251 Bài viết
14 Theo dõi
Điểm cộng đồng haytv
83%83%

Ứng cử viên hàng đầu của Oscar năm nay vướng phải nghi án đạo nhái

Tin Tức
11:34 - 29.01.2018
Cụ thể, bộ phim "The Shape of water" bị tố đạo nhái một vở kịch có tên “Let me hear you whisper”.

The Shape of water hiện đang là ứng cử viên hàng đầu tại Oscar năm nay với 13 đề cử trên tổng số 24 hạng mục. Thế nhưng mới đây, bộ phim của đạo diễn Guillermo del Toro lại dính nghi án đạo nhái ý tưởng từ vở kịch Let me hear you whisper.

Bộ phim là ứng cử viên hàng đầu tại Oscar năm nay

Các fan của vở kịch này đã chỉ ra điểm tương đồng về mặt nội dung, tình tiết, nhân vật giữa hai tác phẩm này.

Let me hear you whisper kể về một người phụ nữ cô đơn tên là Helen. Cô nhận công việc dọn dẹp ở trung tâm nghiên cứu, nơi diễn ra những thí nghiệm kì quái trên động vật có vú cấp cao. Một ngày Helen nhận ra chú cá heo từng bị nhốt cả đời trong một chiếc xe tăng, nay bị bắt vào trạm nghiên cứu, đang cố giao tiếp với cô. Người phụ nữ nhút nhát và nhiều tổn thương quyết định trò chuyện với cá heo vì nó không thể giao tiếp với ai ngoài cô.

Cả hai tác phẩm đều xoay quanh hai người phụ nữ làm công việc dọn dẹp

Không may, trung tâm nghiên cứu quyết định giết cá heo để nghiên cứu não của nó. Helen cùng bạn bè bí mật lên kế hoạch giải cứu cá heo ra khỏi trung tâm nhưng thất bại. Lúc này những kẻ đứng đầu phòng thí nghiệm đã biết việc Helen có thể giao tiếp với sinh vật này. Họ hứa sẽ tha tội cho cô, nếu cô chịu giúp họ. Nhưng Helen đã từ chối tham gia vào thí nghiệm độc ác này.

Vở kịch được viết bởi Paul Zindel năm 1969 đã ngay lập tức được yêu thích và được chuyển thể thành phim.

Vở kịch đã được chuyển thể thành phim trước đó

Hai tác phẩm không chỉ giống nhau ở bối cảnh chiến tranh lạnh, mà còn ở nhiều chi tiết khác. Ví dụ như cả hai đều kể về một người phụ nữ làm nghề lao công tại một viện nghiên cứu. Cả hai đều nảy sinh tình cảm với sinh vật biển bị giam giữ trong viện nghiên cứu đó, và đều tìm cách giải thoát cho nó.

Cả hai người phụ nữ đều sử dụng cách thức giống nhau để giải cứu sinh vật biển

Điểm khác biệt là nhân vật nữ chính trong The Shape of water bị câm và thay vì cá heo, thì bộ phim lại xây dựng một loài thủy quái được tôn xưng là “Thần sông Amazon”. Nếu trong vở kịch của Paul Zinder, Helen thất bại trong việc giải cứu chú cá heo thì với The Shape of water, Elisa lại thành công với kế hoạch của mình.

Hy vọng đây chỉ là một sự trùng hợp

Dù có nhiều điểm tương đồng giữa hai tác phẩm nhưng các nhà phê bình phim vẫn nghiêng về giả thuyết The Shape of water chỉ vô tình trùng hợp ý tưởng với vở kịch của Paul Zinder.

Ý tưởng của đạo diễn Guillermo Del Toro xuất phát từ câu chuyện của người bạn thân

Trong một cuộc phỏng vấn, đạo diễn Guillermo Del Toro từng chia sẻ, vào năm 2011, ông có gặp gỡ người bạn thân của mình là tiểu thuyết gia Daniel Kraus. Kraus đã gợi ý cho ông về câu chuyện tình giữa một người phụ nữ làm nghề dọn dẹp với một sinh vật biển bị giam giữ trong Trung tâm nghiên cứu thời kì chiến tranh lạnh. Del Toro ngay lập tức say mê với ý tưởng này. Ông dành nhiều năm để xây dựng kịch bản trước khi cho ra đời bộ phim đình đám The Shape of water.

Bài viết liên quan trên HayTv