85 Bài viết
0 Theo dõi

Tuổi thơ nghèo khó không được học võ nhưng Châu Tinh Trì vẫn được xem là mạnh hơn cả Chân Tử Đan, sự thật thế nào?

Tin Tức
Châu Tinh Trì, ông vua hài của nền điện ảnh Hồng Kông và một bên là Chân Tử Đan, võ sư thực chiến của điện ảnh võ thuật. Chân Tử Đan và Châu Tinh Trì ai hơn ai?

Câu nói “Xét về võ công Chân Tử Đan còn thua Châu Tinh Trì. Thực chiến của Châu Tinh Trì là không thể xem thường”. Đây là câu nói được lưu truyền cũng đã khá lâu và nó được phát ra từ Nguyên Bưu, một trong “bộ ba vàng” nhóm Thất Tiểu Phúc, tức là sư đệ của Thành Long và Hồng Kim Bảo.

Xem Thêm: Những nữ nhân giỏi võ nhất màn ảnh là ai?

Lẽ đương nhiên, lời nói thì gió bay, lời nói thì cũng chỉ là lời nói vì Châu Tinh Trì và Chân Tử Đan chưa bao giờ chạm trán. Hơn nữa đây chỉ là lời nhận xét của riêng Nguyên Bưu mang ý kiến cá nhân, lại còn trên bàn nhậu.

Tuy nhiên thay vì cười xòa cho qua thì nhiều người, nhất là những bậc tôn sư võ học và người hâm mộ lại thừa nhận đó không phải không có cơ sở.

Nguyên Bưu là một đạo diễn, diễn viên võ thuật nổi tiếng của Hồng Kông cùng thời với tất cả những cái tên khác như Thành Long, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan. Vốn là một người đại diện cho Vịnh Xuân QUyền trên màn ảnh, đồng thời cũng là một tay diễn có tâm nên dù không nổi tiếng như các sư huynh khác nhưng mỗi lời của Nguyên Bưu đều có ít nhiều sức nặng.

Chẳng biết Chân Tử Đan có thấy chạnh lòng không khi nghe những lời đó của Nguyên Bưu nhưng nếu công bằng mà xét lại thì thấy rằng dù trái tai và đem so sánh với các tác phẩm của Châu Tinh Trì thì lại thấy nhiều mâu thuẫn.

Xem Thêm: Chu Chỉ Nhược rốt cuộc có phải ác nữ?

Chân Tử Đan thì khỏi nói, anh nổi tiếng là một trong nhựng trụ cột của làng võ thuật Hồng Kông, võ sư nổi tiếng chuyên đóng các phim võ thuật hành động thuần chất.

Còn ngược lại, Châu Tinh Trì lại là một đạo diễn, diễn viên của thể loại phim hài...nhảm, chẳng cần nói cũng biết họ không hề liên quan đến nhau chứ đừng nói là chạm chán mà so tài. Nhiều người còn cho rằng Châu Tinh Trì có khuôn diện của thư sinh là nhiều, có thể ông cũng biết võ nhưng nếu trong một trận so tài, hẳn “Diệp Vấn” sẽ đo ván anh trong 3 chiêu tức khắc.

Nhưng nói đi thì nên xét lại, ngay từ nhỏ Châu Tinh Trì cũng đã có niềm đam mê rất lớn với võ học, thần tượng của ông chính là Lý Tiểu Long. Lần đầu tiên xem phim Lý Tiểu Long anh đã khóc “một dòng sông” vì cảm động và cũng chính Lý Tiểu Long là người truyền nhiệt huyết để Châu Tinh Trì cố gắng.

Sau đó bằng quyết tâm của mình Châu cũng đã bái sư, sư phụ của ông chính là Hoàng Thuần Lương, đệ tử của Diệp Vấn vậy nên xét theo vai vế Châu Tinh Trì chính là sư điệt của Lý Tiểu Long. Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh, việc Châu Tinh Trì có võ và có thể chiến đấu với Chân Tử Đan là hoàn toàn có cơ sở.

Xem Thêm: Bóc mẽ ngay 23 tình tiết này của Avengers End Game giúp bạn đoán được tình hình

Từ nhỏ vì nhà nghèo nên cơ hội học hỏi không được may mắn như những người bạn khác, cơ hội thành danh của Châu Tinh Trì cũng bó hẹp hơn. Nhưng điều đó chưa chắc đã là kém may mắn vì hiện tại ông cũng chính là ông vua của thể loại phim hài nhảm cơ mà. Đam mê võ thuật, thần tượng Lý Tiểu Long nhưng Châu Tinh Trì chẳng có cách nào khác là tự luyện tập.

Lúc đó, thập niên 70 của thế kỷ 20 ở Hồng Kông rộ lên phong trào học võ và đóng phim như thời nay người ta làm youtuber vậy. Người ta thường thấy một cậu bé nhỏ thó thường xuyên đấm đá trong công viên, hăng say dù những thế võ của cậu chẳng...giống bất cứ môn công phu nào.

Bởi Châu Tinh Trì không có tiền, nên ông đành đấm đá bao cát ở nhà, tự học qua các chương trình võ thuật trên TV, chỉ cho đến khi ông bái Hoàng Thuần Lương và học Vịnh Xuân chân truyền thì mới chính thức bước chân vào nền võ học.

Tuy biết đến võ học từ sớm nhưng lại đến muộn vì hoàn cảnh không cho phép, nhưng Châu Tinh Trì rất chăm chỉ và trân trọng cơ hội của mình. Từ khi được bái sư Châu TInh Trì thường xuyên thức dậy từ sớm và tập luyện đến tối muộn, việc đấm bao cát, đánh mộc nhân, hít đất… là chuyện thường mỗi ngày. Ai cũng phải nể phục tinh thần thượng võ chẳng thua kém ai của Châu Tinh Trì.

Tinh gia sau đó luyện tập rất nhiều loại võ từ Vịnh Xuân Quyền, Karate, Boxing… kết hợp cả đông tây, hiện đại và truyền thống. Trong một lần xuất hiện trên truyền hình Đức, Châu Tinh Trì từng được yêu cầu thi triển võ công. Anh đã nhẹ nhàng quật ngã anh chàng người Đức trước sự cổ vũ của hàng chục khán giả.

Khi đóng Tuyệt đỉnh kungfu năm 2004, Châu Tinh Trì từng phô bày hình thể với cơ bắp rắn chắc. Thử hỏi nếu không phải người luyện võ từ lâu, sao Tinh gia có được thân hình lực lưỡng như vậy?

Tuy nhiên thời thế chọn người, với thân võ học đó nhưng Châu Tinh Trì lại bắt đầu sự nghiệp diễn xuất và thăng hoa trong thể loại phim hài. Cũng bởi đôi mắt biết nhìn xa trông rộng của ông, biết được cái gì sắp đến, biết được cái khán giả “thèm”, đón bắt thị hiếu dù nhiều người nói phim hài nhảm, phim không bao giờ có chiều sâu, không thể có giải thưởng, không xứng đáng sánh vai với phim võ thuật,...nhưng cũng như khi luyện võ Châu Tinh Trì đều bỏ ngoài tai những lời ác ý mà chỉ tập trung vào sự nghiệp.

Đã từng có lúc Châu Tinh Trì tham gia cùng một bộ phim với Chân Tử Đan. Chân Tử Đan nói: “Trong phim đó, tôi đóng vai thứ chính còn Châu Tinh Trì, Ngô Mạnh Đạt đóng vai phụ tuyến ba, tuyến bốn. Trên trường quay, có lúc tôi và Châu Tinh Trì không có cảnh nên rảnh rỗi trò chuyện.

Lúc đó tôi chưa biết Châu Tinh Trì là ai, chỉ nhớ hình như cậu ta có dẫn chương trình thiếu nhi. Cậu ta hỏi tôi đấm cú móc như thế nào, tôi liền thị phạm cho cậu ta xem. Nói chuyện xong mới biết Châu Tinh Trì cũng học quyền anh, cậu ta hỏi tôi chỉ là thăm dò võ thuật mà thôi”.

Vậy nên để biết rằng ai cao ai thấp thì xưa nay đều cần thực chiến mà xác nhận, hơn nữa cái chúng ta thấy để phán đoán cũng chỉ là trên phim ảnh chứ đã có cao thủ nào sống chết để chúng ta được biết đâu. Vậy nên mạnh hay yếu, hơn hay thua chính là tùy vào cảm nhận của mỗi người, nhưng từ đây cũng đừng ai cho rằng Tinh gia là người không biết dụng võ nữa.

Bài viết liên quan trên HayTv