241 Bài viết
0 Theo dõi

Tù trưởng Hiccup và câu chuyện muôn thuở: Chúng ta làm được gì nếu mất đi đôi cánh?

Tin Tức
Bí Kíp Luyện Rồng: Vùng Đất Bí Ẩn đã khép lại hành trình tình bạn 9 năm của cậu bé Hiccup ngày nào với Toothless (Răng Sún). Đây là cái kết đẹp cho sự chờ đợi của cả fan nhí đến fan lớn tuổi của bộ phim. Đằng sau câu chuyện “luyện rồng” không còn là tình bạn vượt giới hạn mà còn là câu hỏi muôn thuở: nếu tự mình bước đi, chúng ta sẽ làm được gì?

Áp lực từ chính những điều trong quá khứ...

Những khán giả gắn bó với Bí Kíp Luyện Rồng - How to Train Your Dragon từ ngày đầu tiên đến giờ chắc chắn không còn nhỏ nữa. Trải qua 9 năm, thế giới và suy nghĩ của khán giả thay đổi, cậu bé Hiccup (Nấc Cụt) ngày nào cũng đã trở thành tù trưởng, đứng đầu bộ tộc Viking lừng danh.

Ra mắt lần đầu tiên năm 2010, series phim hoạt hình giả tưởng này ngay lập tức “lấy lòng” được lượng người xem đông đảo, thống lĩnh doanh thu phòng vé với 495 triệu USD kèm theo hai đề cử của mùa Oscars năm ấy. Tiếp bước thành công, phần 2 của loạt phim về Hiccup đạt doanh thu lên tới hơn 621 triệu đô la, khuấy đảo cộng đồng yêu phim ảnh. Đỉnh cao huy hoàng của quá khứ khiến cho phần ba, Bí Kíp Luyện Rồng: Vùng Đất Bí Ẩn mang trên vai áp lực của chính những gì mình đã làm được.

Trong phần 1, thông qua hành trình thu phục những chú rồng hung tợn, khán giả xúc động bởi câu chuyện tình bạn giữa Răng Sún là Hiccup hay bài học nhân văn về việc hãy mở lòng đón nhận thế giới mới mẻ, phá bỏ định kiến và làm theo tiếng gọi của con tim.

Đến phần 2, Hiccup ngày nào không còn là cậu bé ngây thơ vụng về nữa mà đã trưởng thành, mạnh mẽ đầy quyết đoán. Mặc dù doanh thu khủng gấp rưỡi so với phần trước nhưng nhiều khán giả vẫn hụt hẫng với hành trình vượt qua giông bão chưa thật sự đột phá của nhân vật. Bù lại phần kỹ xảo hoành tráng, tính cách nhân vật có chiều sâu đã ghi điểm trong lòng công chúng, giúp Bí Kíp Luyện Rồng vẫn là một trong số những bộ phim đáng xem. Đây cũng chính là điều khiến phần 3 gánh trên mình nhiệm vụ nặng nề: đem đến cái kết viên mãn, trọn vẹn hay biến phim thành series “đầu voi đuôi chuột”!

Ngay cả bản thân những người làm phim của How to Train Your Dragon cũng hiểu rõ điều đó. Lời của mẹ anh chàng Hiccup chính là câu hỏi trăn trở của người hâm mộ: “Các con sẽ là gì nếu như không có rồng ở bên?”

...Nhưng ai rồi cũng phải lớn lên, trưởng thành là có trách nhiệm với những người xung quanh

Sau phần 2, Hiccup đã chứng minh được khả năng của mình và xây dựng cuộc sống hòa bình giữa con người và loài rồng. Nhưng với cương vị là tù trưởng, trách nhiệm của cậu bé Nấc Cụt còn lớn hơn thế nữa. Ngôi làng sẽ tiếp tục sống như thế nào? Những người dân Viking sẽ làm gì tiếp theo? Hiccup lãnh đạo như thế nào nếu cứ mãi cuốn theo những cuộc phiêu lưu bất tận? Bí Kíp Luyện Rồng: Vùng Đất Bí Ẩn chính là câu trả lời cho tất thảy điều này.

Câu chuyện về sự trưởng thành không còn xa lạ trong điện ảnh nữa. Con người lớn lên và gánh trên mình vô vàn trách nhiệm của “người lớn”. Christopher Robin trong series phim cùng tên đã bỏ quên những người bạn thơ ấu bởi cuộc sống khắc nghiệt. Trước gánh nặng kinh tế và nỗi đau mất mát, Michael Banks cũng chẳng thể nào hồn nhiên với thế giới tuổi thơ cùng cô bảo mẫu Mary Poppins. Trưởng thành chưa bao giờ dễ dàng, nhất là đối với cương vị của một người tù trưởng trẻ như Hiccup.

Khoảng thời gian gắn bó với Toothless và chiến đấu chống lại cái ác trong hai phần trước xuất phát từ tâm hồn lương thiện, trái tim quả cảm của Hiccup. Sự giúp đỡ của Răng Sún đã khiến cậu lần lượt chinh phục thử thách. Nhưng cũng chính vì thế, cậu bé không tự tin vào khả năng của bản thân mình. “Không có rồng, mình sẽ chẳng làm được gì cả!”. Sự giận dữ, bất lực trong lời thú nhận với Astrid của Hiccup cũng giống như niềm băn khoăn của nhiều người trẻ: chúng ta sẽ làm được gì đây nếu mất đi đôi cánh? 

Câu trả lời tưởng chừng như hết sức đơn giản nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận ra: chúng ta đã có những gì không quan trọng, quan trọng hơn là cái chúng ta đã vượt qua được bản thân mình. Thất bại, đứng lên - vòng xoay đó luôn tiếp diễn, nhưng sau mỗi lần vấp ngã bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nhiều!

Lời tạm biệt với Toothless của Hiccup cũng giống như cuộc chia tay của hai con người trong mỗi chúng ta: chia tay những gì thuộc về quá khứ để tiếp tục bước đi dù phía trước có đơn độc. Khi còn trẻ, chúng ta luôn nghĩ rằng bạn bè sẽ mãi ở bên nhau, gắn bó bất kể thời gian hay khó khăn. Nhưng khi đã lớn, thế giới của chúng ta không còn là những buổi tụ tập, gặp gỡ, phiêu lưu cùng bạn bè. Nó là thế giới của trách nhiệm giữa bản thân với người xung quanh. Trưởng thành, chính là điều giản dị như vậy.

Bài viết liên quan trên HayTv