85 Bài viết
0 Theo dõi
Điểm cộng đồng haytv
80%80%
Thể loại
Tâm lý - Lãng mạn

Tổng hợp những bộ phim về nghiệp quả, luân hồi đáng suy ngẫm

Tin Tức
11:36 - 21.03.2019
Dù xưa nay hay sau trước câu nói “gieo nhân nào gặt quả đó” không phải chỉ là nói để răn đời mà thực sự theo một vài khía cạnh của cuộc sống, 'Nhân' và 'Quả' là những khái niệm tồn tại và tham chiếu đến mọi mặt của đời sống xã hội.
  1. 1. Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân

Đây là một bộ phim vô cùng nhân văn, gây được dấu ấn rất lớn với khán giả trong thời gian đó và cho đến giờ vẫn là bộ phim xuất sắc nhất chủ đề nhân quả của Phật Giáo.

Đời người trải qua sinh, già, bệnh chết nào có ai thoát được. Sinh ra trong hình hài nhỏ bé, đến già vẫn là đứa trẻ mà thôi

Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân hàm chứa bên trong không biết bao nhiêu những phép ẩn dụ, hoán dụ tinh tế. Họa phẩm điện ảnh này của đạo diễn Kim Ki-Duk đã gây được tiếng vang rất lớn từ trước khi bộ phim được công chiếu. Mạch phim là một câu chuyện nhẹ nhàng, trầm lắng nhưng cũng rất tinh tế, mỗi hình ảnh đều mang lại sự thư thái cho người xem. Giống như Đức Phật từng nói “đời người là một dòng chảy, ta có thể thả mình theo nó hoặc để nó cuốn lấy ta”. Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân là bốn mùa của cuộc sống, bốn mùa của trời đất nhưng cũng được ngầm hiểu trời đất giao hòa với con người, là bốn mùa bốn giai đoạn sinh, lão, bệnh, tử rồi lại sinh. Lẽ trời là như vậy, có cái sinh ra thì phải có thứ ra đi, “người chết là để người sống mở mắt”.

Tuổi trẻ khao khát cũng là tuổi trẻ không cứu vãn

Chùa Tháp trong phim cũng hiện ra rất chân thực với cuộc sống thường ngày, những suy tư trăn trở của tăng nhân dù lớn tuổi hay chỉ là một chú tiểu thường ngày quét chùa, khắc chữ. Vậy rốt cuộc lại cuộc sống là gì, bốn mùa của trời giao hòa với con người ra sao, cốt lẽ của đạo lý luân hồi chuyển kiếp, nghiệp quả và chúng sẽ được trả bằng cách nào? Chuẩn mực đạo đưc, hành xử của con người với thiên nhiên, giữa con người với con người liệu hoàn toàn có phải do nhân quả quy định, có cách nào để tiêu trừ nhân xấu, năng tích thiện để có được quả tốt?

Khao khát lứa đôi là dạng cảm xúc mãnh liệt nhất

Đạo diễn Kim Ki-Duk không ngần ngại chỉ ra những mặt tốt xấu của con người, tức là phần con và phần người. Ngay cả trời đất cũng không toàn vẹn, người sống trên đời cũng không cần quá nguyên tắc nhưng tuyệt đối phải giữ cho được bản ngã, làm rõ phần bản năng ngu muội và phần thức tỉnh, hướng thiện thanh cao. Tất cả đều được đưa vào phim như một bản giao hưởng trầm lắng đầy tính nhân văn, bác ái và dễ cảm thụ.

2. Lời Thú Tội

Đây là một bộ phim thú vị của Nhật Bản, Lời thú Tội - Confession từ đạo diễn Tetsuya Nakashima, một vị đạo diễn có trái tim lành lặn dù hoàn cảnh sinh trưởng của ông rất hỗn loạn, đầy sứt mẻ và tăm tối mà theo triết lý nhà Phật chính là Liên Hoa vươn lên từ bùn quánh.

Tuổi trẻ tác ác dễ nhất

Có lẽ bởi vậy nên với Confession ông đã thể hiện sự thấu cảm của mình đến cuộc sống thông qua cái nhìn rất “chắc tay” của một tên sát nhân hơn nữa là một tên sát nhân ở lứa tuổi học đường.

Lẽ thường thường thấy tuổi trẻ tuổi mới lớn là tuổi phá phách, bất cần. Chúng chưa tự hình thành cho mình được ý thức bảo vệ mình và tôn trọng những người xung quanh bởi cái tôi quá lớn. Cũng như khi ta mãn kiếp phải luân hồi chuyển thế, dù một đời ta dày công cất trữ được bao nhiêu kinh nghiệm, dù ta có sống chậm và triết lý đến đâu thì khi chuyển thế làm lại một hài nhi, ta đều sẽ có lại bản ngã bởi cái tôi, cái ngông cuồng, cái tự cho là đúng lại được hình thành. Và ta chưa đủ thời gian để luyện rèn và không gian để thành tựu.

Tội ác bởi chuyển sinh?

Vậy nên tuổi trẻ cũng là lúc ta dễ làm ác nhất. Nếu như tham chiếu trên góc độ khoa học thì đây chính là lúc tâm sinh lý thay đổi khiến não bộ bị ức chế, dễ kích động là điều hoàn toàn dễ hiểu. Chỉ có điều liệu rằng có phải bởi kiếp trước chúng ta gây nghiệp như “cô Yến” nói nên kiếp này ta mới phải đọa vào thân xác này và tiếp tục trầm luân? Vì kiếp trước là một phạm trù tâm linh cho đến giờ chúng ta vẫn mơ hồ, cũng chưa ai chứng minh được, kiếp trước xét cho cùng chính là “điều răn” mà xã hội nhân văn cần thiết phải nói với chúng ta, là tiền đề để ta biết mình thật nhỏ bé, giúp ta bảo lưu những phần tốt của mình và không tác ác gây tội nghiệt sâu dày.

Thế nhưng xuyên suốt bộ phim sẽ khó để ta thấy được những vị thánh thiện nhẹ nhàng đó, nghiệp lành đó chỉ thoáng qua đầu ta nhưng đáng nói là chỉ thoáng qua khi ta làm việc ác. Dĩ nhiên vì “nhân chi sơ tính bổn thiện”, vì không có cái ác hoàn toàn cũng không hề có cái thiện viên mãn, chỉ cần là người thì chúng ta đều sẽ có vọng động. Nhưng có thể hiểu rằng những điều thiện lóe lên đó chính là vì chúng ta cũng đang hổ thẹn, hổ thẹn vì làm ác, hổ thẹn vì thương sinh - thương cho những người bị ta hại. Mạch phim chủ yếu là những phẫn nộ, phẫn uất bao trùm, nhưng sẽ càng ngày càng khiến ta thấy rằng “làm ác không giúp ta vơi đi phẫn nộ”, “ta cố làm thương người khác nhưng kẻ đau đầu tiên lại là ta”, “có nhiều cách để làm ác nhưng lời nói lại là thứ giết người đau đớn nhất”.

Vậy nên Lời Thú Tội chỉ dành cho những tâm hồn đã trên thuyền Bát Nhã vượt qua được nghịch cảnh, thấu hiểu nó, niềm đau và phẫn nộ, trả giá thế nào thì mới cảm được toàn bộ giá trị của phim.

3. Departures - Khởi Hàng

Khởi Hàng trong giáo lý nhà Phật là gì?

Tôi vẫn thường khuyên bạn mình, những tâm hồn khi đang u uất và quay cuồng với đôi con ngươi biến mất sau lớp lòng trắng tìm đến Departures. Thất tình, thất nghiệp, chán nản, tăng cân, stress cực độ, người thân bỏ rơi hoặc ra đi,... tất cả đều sẽ biến mất bởi món quà huyền diệu từ Departures.

Những giai điệu cuộc sống ngọt ngào

Đây không hẳn là một bộ phim về nhân quả, nhưng thiết nghĩ rằng nếu bạn nên xem nó, bạn sẽ sinh ra được một hạnh tốt, hạnh tốt đó nảy nở trong vạn ức của bạn, sinh ra nhiều triết lý cũng chính là giúp bạn gieo được vô vàn những nhân tốt sau này. Chẳng phải thủ thắng với hành động thật thanh cao sao.

Trải nghiệm Departures tôi đã từng rất xung động, nhưng mỗi lần tôi thấy tuyệt vọng thì Departures lại đem đến cho tôi mạch sống dâng tràn. Người ta thường nói “vật chất quyết định ý thức” nhưng theo tôi mọi khía cạnh cuộc sống đều sẽ chỉ tham chiếu đến một mức nào đó chân chính có thể chạm đến mà thôi. Và mỗi lần xem Departures tâm bình an của tôi đối diện với sóng gió cuộc đời lại thêm một phần tĩnh tại.

Nói thế nào để bạn hiểu đây? Giống như tôi đi một mình, lần đầu tiên là một chiếc bè nhỏ nhưng mỗi lần kinh qua, chiếc bè của tôi lại cứng rắn như thêm được những chiếc khiên và khi tôi có một chiến hạm, khi ở trong chiến hạm tôi không cần phải lo lắng xem sóng gió ngoài kia lớn thế nào nữa.

Người chết là để người sống mở mắt

Departures là câu chuyện cuộc sống cảm động, tươi sáng, đầy tình người. Bộ phim kể về một nhạc công cello sống ở Tokyo bị mất việc, được người bạn đời của mình động viên khích lệ, cả hai đã dọn về một vùng quê để bắt đầu cuộc sống mới. Cuộc sống vốn đầy những bất ngờ, tựa như món quà phù hợp dành tặng người xứng đáng vậy. Ở vùng hẻo lánh này, người nhạc công mất việc có duyên với một công việc mới, nửa kì dị đáng kiêng kị lại vô cùng ấm áp và nhân văn. Người nhạc công không còn buồn nữa. Tại vùng quê này, anh và người vợ của mình tìm lại được nhiều cảm hứng trong trẻo với cuộc sống vốn dĩ luôn bình yên và tràn đầy vui thú. Và cuộc sống của người nhạc công, vốn dĩ tưởng như đứt đoạn rồi bế tắc, nay bỗng sang một trang mới, đầy hứng khởi, thêm muôn vàn yêu thương.

4. Bước Chân An Lạc (Walk With Me)

Đây là bộ phim kể về Thiền sư Thích Nhất Hạnh, một vị Thiền sư nổi tiếng của Việt Nam. Chạm vào cuộc đời của ông, cùng ông đi mỗi bước chân, chiêm nghiệm về triết lý sống yêu thương bao trùm rộng khắp của nhà Phật, tôn giáo hòa bình nhất thế giới.

Trao yêu thương đến chúng sinh trên khắp thế giới

Bước Chân An Lạc là hành trình của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và tăng nhân làng Mai, đồng thời cũng là một bộ phim tài liệu để thiền định. Dù cho bạn là ai, những người đến cửa Phật để tìm sự an lạc nhất thời, những người con của Phật hiện đang ngắc ngoải, những người am hiểu hay mới chập chững tu hành, tìm hiểu Phật Pháp, hay con xin thưa với tất cả những bậc Thiền sư Đức lớn khác Bước Chân An Lạc quả thực là tiếng khánh vang rền tịnh tan mọi khổ não.

Thân tướng Thiền sư thích Nhất Hạnh rất đỗi từ bi

Bộ phim đã được thực hiện trong 3 năm và đó là một hành trình không định trước, một hành trình thiền định trong cộng đồng những con người dốc lòng từ bỏ của cải vật chất để an nhiên sống đời tu hành ở một miền nông thôn miền Nam nước Pháp. Không bằng kịch bản mặc định như thông thường, Walk with me như một tuyệt phẩm ngẫu hứng tùy duyên đã dẫn dắt người xem có dịp hạnh ngộ với thế giới tu hành của vị chân sư nổi tiếng Thích Nhất Hạnh, đồng thời khắc họa khá rõ nét cuộc đời của một cộng đồng thiền sinh đã quyết tâm từ bỏ của cải vật chất đời thường, cùng hướng tâm về một đời sống tâm linh, cùng thực hành pháp chánh niệm của Phật giáo.

Bài viết liên quan trên HayTv