148 Bài viết
6 Theo dõi
Điểm cộng đồng haytv
98%98%
Xác sống 8

The Waling Dead - Ai là người lương thiện và người nào là kẻ độc ác trong thế giới này?

09:41 - 18.04.2018
Vậy là cuộc chiến có thể coi là cuộc chiến giữa thiện và ác trong series The Walking Dead đã đi đến hồi kết với các kết có vẻ là rất viên mãn cho hầu hết người xem. Tuy nhiên nhìn lại từ khi Negan xuất hiện cho đến này, chúng ta có thể thấy được làn ranh giới mong manh giữ thiện và ác.

Thiện ác là hai mặt của một con người - chủ đề muôn thuở để khai thác trong điện ảnh

Trả lời câu hỏi của một khán giả trong chương trình Talking Dead phát sóng sau tập phim về việc giả sử nếu Negan giết Michonne trong tập đầu Season 7 thay vì Glenn, liệu Rick có tha mạng cho hắn không. Andrew Lincoln (Rick) đã đáp chắc chắn không chút suy nghĩ rằng: “Không”.

Rick không phải là hình mẫu mà người xem nên thần tượng

Kể từ khi tham gia The Walking Dead vào cuối Season 6, Jeffrey Dean Morgan đã thể hiện xuất sắc vai diễn Negan và nhận được nhiều sự mến mộ từ khán giả. Và có vẻ như rất nhiều người đã đóng đinh Negan là kẻ phản diện, là kẻ ác trong series The Walking Dead.

Đóng đinh Negan là kẻ phản diệu liệu có quá một chiều và thiếu công bằng?

Tuy nhiên khi được đặt câu hỏi rằng giữa Rick và Negan, ai mới là kẻ tàn ác hơn, Jeffrey Dean Morgan đã không ngại ngần đáp rằng, nếu khán giả thực sự theo dõi lại từ đầu và nhìn nhận một cách công tâm dựa trên hành động của hai người này, thì Rick chắc chắn là “độc ác” hơn Negan nhiều, rất nhiều là đằng khác.

Sẽ như thế nào nếu kẻ ác luôn ám ảnh với suy nghĩ mình làm mọi thứ đều đúng với lương tâm?

Chưa tính tới hành động Rick làm trong tập cuối mùa phim này, khi mà anh giết chết những thành viên The Saviors đã đầu hàng, trong đó có cả người đã cứu mạng mình; hay hành động giả vờ hàng xong cứa cổ Negan, khi Negan đã có xu hướng buông bỏ chấp nhận.

Các mùa gần đây nhân vật Rick có vẻ hành xử thật hơn cả ngoài đời

Chúng ta nên quay lại thời điểm Season 6, có thể thấy rằng các cư dân Alexandria chính là những người đã châm ngòi mâu thuẫn trước khi thỏa thuận tiêu diệt một căn cứ của The Saviors để đổi lấy lương thực từ Hilltop.

"Mọi người thử so sánh tỷ lệ giết chóc giữa hai nhân vật ấy đi? Rick đã giết chết hơn 50 người của tôi trong lúc họ đang ngủ. Chính điều đó đã khởi đầu tất cả.

Negan thậm chí còn chẳng biết đến sự tồn tại của nhóm anh ta trước đó. Tôi còn chưa làm gì cả! Người của tôi còn chưa làm gì người của anh ta cả.

Ngươi khơi mào cuộc chiến thiện ác lại là chính Rick

Họ gặp phải một người (Jesus) nói rằng: ‘Đám kia là kẻ xấu’, và thế là Rick đáp luôn: ‘Để chúng tôi giúp anh tiêu diệt chúng’. Sau đó thì anh ta tới diệt sạch một tiền đồn của tôi” – Jeffrey Dean Morgan chia sẻ, tất nhiên là với một giọng điệu hài hước chứ không hề căng thẳng.

Rick không hề có châm ngôn “Con người là nguồn nhân lực như Negan”. Vậy nên trong trường hợp đổi vai trò, nếu hồi đó là nhóm Negan giết sạch một căn cứ của Rick, Rick có thể sẽ bắt họ quỳ xuống và xử tử hết họ chứ không chỉ đơn thuần là giết 1, 2 cá thể như Negan đã làm.

Con người chưa chắc đã phải là nguồn lực với Rick trừ những người thân cận

Ai đó đã nói :

Giá mà có kẻ ác ở đâu đó âm thầm thủ ác, và chỉ cần phải tách chúng ra khỏi chúng ta để diệt trừ. Nhưng đường biên giới giữa cái thiện và cái ác chạy qua trái tim của mỗi con người. Và ai sẵn sàng phá hủy một phần trái tim của chính mình chứ?

Cần có một kẻ ác để hoàn thiện mình hơn - Negan Tào Tháo của The Walking Dead

Tào Tháo trong tân tam quốc 2010 được xây dựng như một kẻ gian hùng, kẻ có một mục tiêu cả đời và không từ một thủ đoạn nào để có thể đạt được mục tiêu cuối cùng đó.

Không sợ đời hiểu nhầm, nhắm đến mục tiêu cuối cùng, đó chính là thước đo của một con người thành công

Negan tuy có cá tính hiểm ác cũng như đã hành hình dã man nhiều người vô tội bằng nhiều cách khách nhau như đập nát sọ, ném vào lò thiêu, tuy nhiên hắn làm mọi điều đó chỉ để đạt được mục đích cuối cùng là giữ cho cộng đồng The saviors được ổn định tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Với một tôn chỉ duy nhất "Con người là nguồn nhân lực" Negan có thể không ngần ngại giết một vài người bằng phương pháp máu lạnh để răn đe, nhưng khá do dự khi phải kết liễu một cộng đồng hay tham chiến bằng toàn bộ nguồn lực.

Công bằng mà nói The Savior đúng thật là đã cứu được rất nhiều người trong thế giới đại dịch

Chúng ta có thể thấy điểm tương đồng giữa Negan và Tào Tháo ( không phải là cả 2 diễn viên đều có gốc Hán thôi đâu nhé) luôn sử dụng con người một cách tối đa nhất, và ngay kể cả khi phải kết liễu một ai đó cũng cần có mục đích cụ thể, tạo được một lợi thế.

Đặt ngược lại trong thế giới the Walking Dead, nếu Negan là người mà khán giả đã theo dõi hơn 8 năm trời, đã có thời gian để thấy nhân vật Negan phát triển như thế nào thì chắc chắn kẻ ác có thể là bất kì ai nhưng chưa chắc đã là Negan.

Nếu xuất hiện ngay từ mùa một thì liệu cái mác ác nhân có được đóng cho Negan không?

Hãy cùng nhìn lại những gì mà nhóm Rick đã trải qua, đã làm để tồn tại chúng cũng tệ hại chẳng khác những gì Negan đâu. Từ xử tử nhóm ăn thịt người, rồi triệt hạ nguyên một tiền đồn của The Saviors không cần lý do, đến việc gần đây nhất là giết sạch nhóm The Saviors đã đầu hàng với một lời hứa hẹn.

Tạm kết

Thiện ác luôn có trong mỗi con người chúng ta, và phong cách phim hiện tại cũng đang dần dịch chuyển để có thể gần gũi hơn với cuộc sống, chúng ta đã ít thấy những siêu anh hùng lý tưởng với lý lịch cực kì trong sạch không tý vết, mà sẽ dần thấy thật nhiều Jessica Jones, The Punisher, thấy Captian dần biến đổi không còn tin "ngây thơ" như hồi 1945

Tất nhiên "Dù sao thì câu chuyện này cũng cần một kẻ đóng vai ác. Và kẻ đó chính là tôi”. Jeffrey Dean Morgan chốt lại như vậy.

["Nhảm nhí","chém gió","A.Q","Xạo lồn"]

Bài viết liên quan trên HayTv