Tạo hình của nữ sinh trong "Tháng Năm Rực Rỡ" liệu có phi thực tế?

Tin Tức
11:59 - 09.03.2018
Tuy là bộ phim nhận được đánh giá tốt nhưng "Tháng Năm Rực Rỡ" vẫn nhận về những ý kiến trái chiều về tạo hình của những thiếu nữ trong nhóm Ngựa Hoang và những nữ sinh khác có phần sai lệch

Tháng Năm Rực Rỡ là tác phẩm đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía khán giả Việt trong suốt những ngày qua. Dự án do đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thực hiện được remake từ bộ phim Sunny đình đám của điện ảnh Hàn Quốc. Phim quy tụ dàn diễn viên hai thế hệ đình đám của màn ảnh Việt như Thanh Hằng, Hồng Ánh, Mỹ Uyên, Mỹ Duyên, Hoàng Yến Chibi, Khổng Tú Quỳnh, Jun Vũ, Hoàng Oanh,…

Tháng Năm Rực Rỡ

Tháng Năm Rực Rỡ lấy bối cảnh là hai mốc thời gian năm 1975 và năm 2000, là sự đan xen giữa hiện tại và quá khứ của những cô gái trong nhóm Ngựa Hoang. Phim khiến cho người xem như sống lại với những năm tháng đẹp đẽ của tuổi trẻ tươi đẹp và trân trọng hơn những khoảnh khắc thanh xuân lưng chừng hiện tại.

Một bộ phim về tuổi thanh xuân đáng để thưởng thức

Được đầu tư công phu, chỉn chu từ dàn diễn viên chất lượng cho đến nội dung và hình ảnh. Tháng Năm Rực Rỡ đưa người xem như quay trở về với thời kì của Đà Lạt 40 năm về trước. Tuy nhiên, hình ảnh của những thiếu nữ trong nhóm Ngựa Hoang và những nữ sinh khác những năm 1975 vô tình lại đem về những ý kiến trái chiều cho bộ phim. Một só khán giả sau khi xem xong bộ phim đã cho rằng Tháng Năm Rực Rỡ đã đưa những hình ảnh sai lệch và có phần phi thực tế về nữ sinh Đà Lạt những năm 1975.

Nhưng phim vẫn nhận về những ý kiến trái chiều

Những cô gái 14 tuổi đánh nhau, hút thuốc, trấn lột bạn...

Hình ảnh những cô nữ sinh Đà Lạt từ trước đến nay thường gắn liền với tà áo dài thướt tha nhưng trong phim, phong cách của nhân vật lại mang hơi hướng hiện đại và du nhập của văn hóa phương Tây nhiều hơn là nét cổ điển thường thấy ở thời điểm 1975, và nhất là trông khá giống so với bản gốc của phim. Đặc biệt, những hành động của nhóm nữ quái Ngựa Hoang cùng một số học sinh trong lớp lại nhận về vô số chỉ trích mà theo nhiều khán giá cho rằng đó là sai lệch so với thực tế. Cụ thể, nhóm học sinh đã có những hành động như: hút thuốc, uống rượu, hù dọa cô giáo, đánh bạn trong lớp, hẹn bạn ra rừng thông đánh nhau, lột đồ bạn... Những hình ảnh này khiến không ít người xem hoang mang về chân dung thực tế của ngôi trường tốt nhất của Đà Lạt ở thời điểm những năm 1974 - 1975.

Một cảnh trong lớp học của Tháng Năm Rực Rỡ

Trang phục nữ sinh có phần giống với bản gốc

Những vấn nạn học đường này đều đang là những mối lo ngại lớn trong thực tế ở thời điểm hiện tại nhưng theo ý kiến của nhiều khán giả, những hành động này có phần đi quá so với thực tế của nữ sinh Đà Lạt những năm 1975. Bên cạnh đó, nhiều khán giả cũng lên tiếng bênh vực cho tác phẩm đang rất được quan tâm này: “Tùy vào môi trường nào thì mức độ được phanh phui sẽ khác nhau. Ngoan và chưa hề có khái niệm về những vấn nạn này thì cũng có, mà tệ hơn thì cũng có, huống hồ, phim kể về một trường “tư sản”. Mặt khác, trước năm 1975, tầng lớp giàu có ở miền Nam cũng có tư tưởng và độ ăn chơi không kém ai đâu”.

Nhiều người lên tiếng phản bác ý kiến

Hơn hết, ngay chính cái tên của nhóm nữ quái Ngựa Hoang cũng đã thể hiện hết sự quậy phá, nghịch ngợm của nhóm bạn so với những bạn khác cùng trang lứa. Chính những điều ấy đã gắn kết họ bền chặt hơn và để lại những kỷ niệm chẳng thể nào phai mờ sau bao năm tháng qua đi, tạo nên một tuổi thanh xuân rực rỡ được cháy hết mình. Như những gì mà nhân vật Tuyết Anh (do Jun Vũ thủ vai) đã tâm niệm: “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt, còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”. Cũng bởi vậy mà sau 25 năm xa cách, cô giáo dạy Văn thuở xưa vẫn chẳng thể nào quên hình ảnh của những cô gái trong nhóm nữ quái này. 

Chính những điều ấy đã tạo nên một quãng thời gian thanh xuân đáng nhớ trong cuộc đời của những cô gái trong nhóm Ngựa Hoang

Nghệ thuật và điện ảnh thường có mối tương quan với thực tế, nhưng cũng sẽ chứa đựng những chất liệu phi thực tế, phóng đại để đem đến những câu chuyện độc đáo cùng những giá trị nhân văn sâu sắc. Không ít phim học đường thành công về mọi mặt từ lượt xem, doanh thu cho đến truyền thông, dẫu được khen ngợi hết lời nhưng vẫn phải ngậm ngùi nhận về những ý kiến trái chiều cũng như việc quá xa vời so với thực tế như Vườn Sao Băng, Người Thừa Kế hay Em Chưa 18... Bởi vậy mà nhiều cư dân mạng sau khi thưởng thức Tháng Năm Rực Rỡ đã để lại bình luận hài hước: “Cứ ngoan hiền thời đi học đi, rồi sẽ chẳng có bộ phim nào viết về mình đâu!”.

Xét cho cùng, dẫu bộ phim có hoàn hảo đến đâu thì vẫn có những điểm yếu

Dẫu vẫn bị moi sạn nhưng phải công nhận rằng Tháng Năm Rực Rỡ là bộ phim đáng để thưởng thức bởi sự chỉn chu kỹ lưỡng, một bộ phim remake nhưng lại đậm chất phim Việt theo phong cách người Việt.

Phim chính thức được công chiếu vào ngày 9/3.

Bài viết liên quan trên HayTv