241 Bài viết
0 Theo dõi
Điểm cộng đồng haytv
83%83%
Thể loại
Hành động, Phiêu lưu

Tâm điểm gây tranh cãi: Black Panther trở thành bộ phim siêu anh hùng đầu tiên được đề cử Oscar

Tin Tức
10:44 - 23.01.2019
Việc Black Panther - Chiến Binh Báo Đen nhận được đề cử Oscar đã làm dấy lên những tiếng "xì xào" tranh cãi từ cộng đồng người mê phim ảnh: Liệu bộ phim này có thực sự xứng đáng?

Năm 2009, khi danh sách đề cử giải thưởng Oscar lần thứ 81 được công bố, dư luận đã không khỏi bất bình khi bộ phim siêu anh hùng The Dark Knight của đạo diễn Christopher Nolan không có mặt trong hạng mục Phim hay nhất. 10 năm sau, lần đầu tiên một bộ phim siêu anh hùng đã nhận được đề cử quý giá ở hạng mục này, đó là Black Panther - Chiến Binh Báo Đen, tuy nhiên, sự kiện này lại gây dậy sóng trong công chúng mê điện ảnh về tính xứng đáng của bộ phim này.

Những đề cử The Dark Knight có được

Sau mười năm, mọi chuyện đã có rất nhiều thay đổi, Viện Hàn Lâm Điện Ảnh Hoa Kỳ đã nâng số lượng phim được đề cử cho giải Phim hay nhất từ con số 5 cố định lên đến 10 phim. Điều này nhằm tránh việc bỏ lỡ những bộ phim thuộc "văn hóa đại chúng" như The Dark Knight và phần nào thể hiện Hội đồng trao giải Oscar đã phần nào thừa nhận sai lầm của mình khi tước đi những gì mà ekip của bộ phim về Người Dơi hoàn toàn xứng đáng được hưởng. 

Và những thay đổi này đã có những tác dụng nhất định, khi những bom tấn phòng vé như Up, Toy Story 3 hay Inception nhận đề cử cho Phim hay nhất nhưng dần dần, câu chuyện trở lại mạch cũ khi những bộ phim mang tiếng "hàn lâm" vẫn được chọn lựa trong khi những Skyfall, Star Wars: The Force Awakens, Inside Out hay Wonder Woman đều bị gạt sang một bên dù cũng được giới phê bình đánh giá rất tích cực. Điều này thậm chí còn dẫn đến việc Viện Hàn Lâm định đưa ra một hạng mục Oscar riêng cho các phim đại chúng vào năm ngoái. Tuy nhiên, có lẽ việc này là hơi thừa khi nhìn vào đề cử Phim hay nhất năm nay, chúng ta có tới 3 phim thuộc diện "rất không hàn lâm": A Star Is Born, Bohemian Rhapsody và đương nhiên, Black Panther.

Điểm sáng về diễn xuất của Black Panther - Michael B. Jorrdan

Black Panther như chúng ta đều biết là một bộ phim cực kì thành công tại phòng vé, với trên 700 triệu USD thu về ở Hoa Kỳ (cao nhất năm 2018) và tổng cộng gần 1,35 tỷ USD trên toàn thế giới. Bộ phim cũng được giới phê bình yêu thích với tới 97% cà chua tươi trên Rotten Tomatoes và 88 điểm trên Metacritic, cũng như đã nhận được đề cử cho phim chính kịch xuất sắc nhất tại Quả Cầu Vàng 2019.

Tuy nhiên, nhiều khán giả không coi đây là lý do bộ phim được lựa chọn đề cử giải thưởng danh giá nhất tại Oscar 2019. Những người phản đối cho rằng bộ phim chỉ là một bộ phim siêu anh hùng không mấy khác biệt so với phần còn lại của thị trường, và nó được lựa chọn chỉ để thể hiện Oscar không phải là giải thưởng của riêng dân da trắng cũng như để kéo thêm lượng người xem từ các fan của Marvel. Họ còn chỉ ra rằng, dù được đề cử phim hay nhất năm, nhưng bộ phim hoàn toàn không có mặt ở những hạng mục quan trọng khác về diễn xuất hay kịch bản, đó là một điều khá bất thường. Đương nhiên, có kẻ chê thì phải có người khen, những người bảo vệ Black Panther cho rằng bộ phim có thể chưa đạt được tới tầm của những The Dark Knight hay Watchmen trước kia nhưng khi xã hội thay đổi, nền công nghiệp phim thay đổi thì việc tác phẩm như Chiến Binh Báo Đen nhận đề cử Oscar là một xu thế tất yếu.

Mình thì không hẳn là fan của Black Panther và cũng không phải đối việc bộ phim nhận đề cử Oscar năm nay, theo cá nhân mình, việc phim siêu anh hùng có tên trong đề cử Phim hay nhất năm là một tín hiệu mừng của dòng phim, nhưng chúng ta cũng không nên quá kì vọng dòng phim này sẽ tiếp tục thành công này trong tương lai. Đơn cử như The Silence of The Lambs đã càn quét Oscar năm 1992, tuy nhiên từ sau đó cũng không có quá nhiều cái tên thuộc dòng phim kinh dị thành công ở Giải thưởng danh giá này. Bởi vậy, hãy cứ tận hưởng những ngày tuyệt vời khi chúng ta còn có thể, sắp có Avengers 4: Endgame rồi đó các bạn!!

Bài viết liên quan trên HayTv