12 Bài viết
0 Theo dõi
Điểm cộng đồng haytv
100%100%
Sao
Sự Im Lặng

'Silenced': những đứa trẻ khuyết tật bị xâm hại tình dục, những con quỷ đội lốt thầy cô và sự im lặng của những người xung quanh

02:20 - 04.04.2019
Dù đã trôi qua gần 8 năm, nhưng câu chuyện thương tâm về những đứa trẻ khuyết tật bị chính thầy hiệu trường và các thầy cô trong trường xâm hại tình dục vẫn trở thành nỗi ám ảnh với nhiều khán giả.

Silenced được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết Dogani của nhà văn Gong Ji Young. Phim bắt đầu với nhân vật Kang In Ho (Gong Yoo) - một giáo viên mỹ thuật chuyển đến dạy tại ngôi trường dành cho trẻ em câm điếc. 

Ngay từ những ngày đầu tiên, In Ho đã cảm nhận được sự khác lạ tại ngôi trường im lặng này. Những tiếng hét giữa đêm, những đứa trẻ đầy vết thương trên người, lời bào chữa đầy nghi vấn của những nhân viên trong trường đều trở thành khúc mắc trong lòng In Ho. 

Không khí căng thẳng tăng dần khi In Ho phát hiện cô bé Yeon Doo (Kim Hyun Soo) đang bị quản lý kí túc xá ấn đầu vào máy giặt. Sau khi đưa cô bé đến bệnh viện và hỏi thăm, In Ho mới biết Yeon Doo từng bị lạm dụng tình dục bởi chính thầy hiệu trưởng.

Và sự thật khủng khiếp đã dần hé lộ, không chỉ riêng mình Yeon Doo mà cả cô bé thiểu năng Yoo Ri (Jung In Seo) và cậu bé lầm lì Min Soo (Baek Seung Hwan) cũng là nạn nhân của chính những giáo viên biến thái.

Phim không miêu tả rõ ràng hành động lạm dụng, nhưng thông qua biểu cảm của nhân vật, những tiếng hét đầy tuyệt vọng, ánh mắt sợ hãi cùng những giọt nước mắt đầy uất ức của những đứa trẻ đáng thương khiến người xem không khỏi ám ảnh, phẫn nộ trước hành động của những con quỷ đội lốt nhà giáo. 

Những kẻ vẻ ngoài luôn tỏ ra đạo mạo, yêu thương bao dung những kẻ yếu thế, làm tốt vai diễn một con chiên ngoan đạo, nhưng sự thật lại là những kẻ không còn lương tri bởi ham muốn tình dục. Chẳng thể hiểu tại sao những con quỷ dữ ấy thèm khát tìm kiếm khoái cảm trên người những đứa trẻ chưa kịp lớn đến như thế. Một câu chuyện về quyền lực, tiền tài, lợi ích và những thứ mà người ngoài chẳng bao giờ có thể nhìn thấy.

Nạn nhân là những đứa trẻ không thể nghe, không thể nói

Sự im lặng trải dài trong suốt chiều dài bộ phim, không đến từ những đứa trẻ khiếm thính mà đến từ toàn bộ những người còn lại. Từ giáo viên trong trường, bảo vệ, bác sĩ, luật sư, công tố viên,... tất cả đều lựa chọn im lặng trước công lý, im lặng trước đồng tiền. Kể cả người thân của chính các nạn nhân, cũng lựa chọn im lặng, bỏ mặc nỗi đau của con em vì gia cảnh quá nghèo khó. Những người hiếm hoi không lựa chọn thoả hiệp với bóng tối như In Ho, Yoo Jin cũng trở thành những kẻ câm khi không một ai nghe lời họ nói.

Không có ai giúp đỡ những đứa trẻ ấy, trừ những nỗ lực vô vọng từ môt người thầy đến từ Seoul và cô gái làm việc tại Trung tâm Nhân quyền. Dù gia cảnh khó khăn, nhưng thầy giáo In Ho vẫn quyết không thoả hiệp trước những lời dụ dỗ ngon ngọt. Tuy nhiên In Ho vẫn chẳng thể ngờ, đồng tiền dù không chi phối anh nhưng vẫn chi phối được những kẻ khác. Sự thất vọng thấy rõ trên gương mặt anh khi toà tuyên án cực nhẹ cho những kẻ đã xâm hại trẻ em sau hàng loạt tội lỗi được phơi bày ra. Phiên toà kết thúc cũng là lúc, tiếng than ai oán của In Ho cùng các nạn nhân biến mất hoàn toàn khỏi thế giới. Họ không còn quyền được phản kháng.

Bộ phim lên tới đỉnh điểm khi phe cảnh sát tới đàn áp đội biểu tình, In Ho ôm chặt tấm hình học trò gục ngã dưới làn nước xiết, miệng không ngừng đòi công lý cho cậu bé Min Soo xấu số. Nhưng không một ai trả lời. Những tiếng kêu của công lý dần bị vùi lấp dưới sự áp chế của cảnh sát, dưới đồng tiền của những kẻ trọc phú bệnh hoạn, những người giả điếc trong xã hội ích kỷ và vô nhân đạo. Những người như In Ho mãi là kẻ câm trong thế giới tàn nhẫn. Còn những kẻ đại diện pháp luật kia mãi im lặng trước sự thật, lương tâm. Sự câm lặng khiến chúng ta bất lực.

Vào thời điểm ra mắt năm 2011, Silenced là bộ phim duy nhất ở Hàn Quốc đề cập tới vấn đề xâm phạm tình dục trẻ em. Đáng sợ hơn, tội ác lại diễn ra trong môi trường giáo dục, với nạn nhân là những đứa trẻ không thể nghe, không thể nói. 

Cả phim và tiểu thuyết đều dựa trên câu chuyện có thật tại một trường học của trẻ em khuyết tật tại thành phố Gwangju. Ngoài đời thực năm 2005, toà xử 10 giáo viên, bao gồm ông hiệu trưởng, chỉ có hai người bị quản chế, hai người khác nhận án một và hai năm tù giam, số còn lại trắng án. Nhờ Silenced vụ án đã được lật lại và 22 học sinh đã tìm được bến đỗ mới an toàn hơn.

Silenced không chỉ là bộ phim về vấn nạn ở Hàn Quốc. Đó còn là hồi chuông để mọi người phải đánh thức sự im lặng đáng sợ để tìm ra sự thật, đừng để khi con em chúng ta là nạn nhân mới lên tiếng.

Xem thêm: 

6 nhân vật sở hữu nhan sắc đỉnh cao nhưng nhân cách là một bầu trời giả tạo

Từng bị quấy rối tình dục, cô đào phim 18+ thu nhập một năm 41 tỷ giờ ra sao?

[]

Bài viết liên quan trên HayTv