100 Bài viết
1 Theo dõi

[REVIEW] Us: 'Kẻ thù nguy hiểm nhất của ta là chính chúng ta'

Siêu phẩm kinh dị mới của đạo diễn Jordan Peele - Us (Chúng ta) là một câu chuyện khiến người xem phải ngẫm nghĩ nhiều về xã hội, về những sự kiện đang diễn ra xung quanh hoặc nhìn lại bản thân mình và tự hỏi, liệu trong sự sung sướng và hạnh phúc mà chúng ta đang tận hưởng hay trải nghiệm, có ai đó đang sống trong bất hạnh và khổ đau mà ta chẳng hề hay biết, hoặc tệ hơn là ngoảnh mặt làm ngơ?

1. Một bộ phim đa thể loại

Những khán giả đã xem Us (và trước đó là Get Out) sẽ hiểu yếu tố kinh dị không phải là mấu chốt quyết định thành công của bộ phim, mà chính sự tinh tế trong việc lồng ghép các yếu tố, thể loại khác nhau mới thể hiện sự cao tay của Jordan Peele. Đây vừa là một tác phẩm chính kịch, vừa kinh dị, vừa khoa học viễn tưởng và cũng có rất nhiều câu đùa hài hước đan xen khéo léo.

Đạo diễn Jordan Peele (trái) bên cạnh hai diễn viên chính trong phim

Jordan Peele quả hiểu làm cách nào mà yếu tố rùng rợn và tiếng cười có thể kết hợp tốt với nhau. Mảng hài trong Us khá duyên dáng và không bị gượng, chủ yếu đến từ hành động và lời nói của nhân vật ông bố Gabe Wilson - do Winston Duke thủ vai.

Tưởng bỏ Wakanda đi đóng phim kinh dị cho ngầu nhưng hóa ra Winston Duke vẫn là cây hài của 'Us'

Nhưng sau tràng cười đó, chính là khoảnh khắc mà bạn phải thót tim theo dõi các nhân vật thoát khỏi doppelganger của mình.  Không cần jump-scare và cũng không cần phải quá máu me, góc quay kết hợp với âm nhạc cuốn hút và sự hiện diện của các doppelganger đã đủ khiến khán giả phải rợn người. Phải lâu lắm rồi, bản thân người viết xem phim kinh dị đã lâu mới có cảm giác thực sự bị cuốn vào câu chuyện như thế.

2. Nội dung nhiều lớp nghĩa, đặc sệt các hình ảnh biểu tượng

Ngay từ phần intro của bộ phim, Jordan Peele đã cho người xem rất nhiều ẩn ý của ông với cảnh 1 chuồng thỏ từ từ được zoom ra xa. Hình tượng con thỏ trong Do Thái giáo tượng trưng cho người di cư, để ám chỉ những người ngoại quốc nhập cư vào Mỹ với mong muốn đổi đời, có một cuộc sống tươi đẹp hơn. Hình ảnh con thỏ hiền lành bị nhốt trong chuồng ở đầu phim giống như là muốn nói lên việc những người nhập cư này đang sống trong một xã hội mà họ chỉ là những tù nhân dù cho họ chẳng làm gì sai cả.

Yếu tố chính trị và sắc tộc cũng được Jordan Peele cài cắm khéo léo để lên án tình trạng xã hội hiện tại. Red - phiên bản ác quỷ của Adel đã tự nhận mình là một người Mỹ, và khi Red cắt đầu chú thỏ nhồi bông của Adel, người xem có thể ngầm hiểu rằng, người Mỹ ghét dân nhập cư như thế nào, một sự phân biệt đối xử rõ ràng ở xã hội hiện đại.

Yếu tố chính trị còn được rải rác trong từng ngóc ngách của bộ phim: Ám chỉ “bức tường của Trump” thông qua hàng người nắm tay "Hand Across America", cho đến các thông điệp sâu xa hơn về tinh thần như “kẻ thù nguy hiểm nhất của ta là chính chúng ta”, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, bình đẳng nam nữ…

Kẻ thù lớn nhất của chúng ta... chính là 'chúng ta'?

Us khiến người xem phải ngẫm nghĩ nhiều về xã hội, về những sự kiện đang diễn ra xung quanh hoặc nhìn lại bản thân mình và tự hỏi, liệu trong sự sung sướng và hạnh phúc mà chúng ta đang tận hưởng hay trải nghiệm, có ai đó đang sống trong bất hạnh và khổ đau mà ta chẳng hề hay biết, hoặc tệ hơn là ngoảnh mặt làm ngơ?

3. Show diễn của Lupita Nyong'o

Có lẽ chúng ta có thể đổi tên phim này từ Us thành Adel & Her Family, khi xuyên suốt 2 tiếng của bộ phim là một màn trình diễn xuất sắc của diễn viên gốc Kenya. Lupita hóa thân xuất sắc vào cả hai nhân vật khác nhau, một hiền lành và một ác quỷ, tuy hai mà một, tuy một mà hai.

Lupita không chỉ thể hiện hình ảnh người mẹ mạnh mẽ đầy cảm xúc...

...Mà còn xuất sắc khắc họa nhân vật phản diện ác quỷ vô hồn

Người xem hoàn toàn bị thuyết phục rằng hai con người này tuy rất khác biệt với người kia nhưng ẩn sâu bên trong, họ có một điều gì đó hoàn toàn tương đồng, một điều gì đó mà chỉ có hai người mới biết được mà thôi. Chi tiết này được thể hiện tài tình bằng ánh mắt như soi thấu tâm can của đối phương khi hai nhân vật này nhìn nhau.

Thế nhưng đó cũng lại là điểm trừ của bộ phim khi vô tình, Lupita lại làm lù mờ rất nhiều vai trò của các nhân vật khác trong gia đình nhà WIlson. Ông bố Gabe ngoài những câu đùa thì cũng không có vai trò gì đặc biệt.

Không biết các nhân vật phụ mờ nhạt là vì diễn xuất quá sáng của Lupita hay vì chủ ý của đạo diễn muốn giao vai trò "cân team"" cho vai nữ chính?

Các nhân vật phụ trong phim như gia đình nhà Tyler không đóng góp quá nhiều vào mạch truyện mà chỉ đóng vai trò là vật cản cho những kẻ măc áo đỏ. Âm nhạc trong phim cũng được Jordan Peele lồng ghép vô cùng tốt khi người xem chỉ cần nghe nhạc cũng có thể cảm nhận được nỗi sợ trong từng chuyển động của hội áo Đỏ.

4. Kết

Có thể nói, thành công của Us đến từ sự cân bằng. Tác phẩm vừa có chiều sâu nội dung, nhưng cũng không bỏ quên những yếu tố mang tính dẫn dắt như âm thanh, hình ảnh. Đặc biệt, bộ phim đã chứng tỏ Jordan Peele không phải một kẻ ăn may với Get Out, sự sáng tạo của nam đạo diễn được khẳng định với hai tác phẩm cùng một phong cách nhưng không hề đồng nhất. Trong khi thể loại phim kinh dị đang trên đà phát triển với ê hề “món mới”, Us vẫn là một lựa chọn thú vị mà những kẻ “sành ăn” chắc chắn không nên bỏ qua.

Xem thêm:

Jordan Peele - đạo diễn 'Get Out' và 'Us': diễn viên hài thăng hoa với sự nghiệp…phim kinh dị

Phim kinh dị hề IT Chapter 2 máu me 'nổ mắt' nghĩa đen, nữ diễn viên chính trợn ngược nhãn cầu vẫn không lau hết!

[TOY STORY 4] Búp bê quỷ ám Slappy đối đầu biệt đội đồ chơi có lai lịch như nào?

Bài viết liên quan trên HayTv