Gia Đình Siêu Nhân

[Review] The Incredibles 2: 14 năm chờ đợi gói gọn trong 132 phút thăng hoa

08:58 - 15.06.2018
Sự trở lại của “Gia đình siêu nhân” trong năm 2018 này chắc chắn là điều bất ngờ và đáng mong chờ nhất.

*Cảnh báo: bài viết có thể tiết lộ trước nội dung phim

Đã 14 năm kể từ cái ngày The Incredibles ra mắt và mang về tượng vàng Oscar ở hạng mục “Phim hoạt hình xuất sắc nhất” khán giả mới có cơ hội được tái ngộ với gia đình Parr trong phần thứ hai này, nên mặc dù là phim hoạt hình và hướng tới đối tượng trẻ em, nhưng không ngạc nhiên khi mình thấy rất nhiều bạn độ tuổi ngoài 20 vẫn hào hứng thưởng thức bộ phim. Đó cũng là điều dễ hiểu vì The Incredibles (2004) đã trở thành một phần ký ức tươi đẹp của nhiều người, và cuộc hội ngộ này giống như cuộc gặp với tuổi thơ vậy!

The Incredibles 2 lấy bối cảnh ngay sau kết thúc của phần trước, tức là khi kẻ phản diện The Underminer xuất hiện và đe dọa đến sự an nguy của thành phố. Nhà Parr lúc này phải đương đầu với kẻ thù mới, rắc rối mới khi đạo luật chống siêu anh hùng vẫn đang cản trở họ trong việc thực hiện việc nghĩa. Nhưng rồi một nhà tài phệt xuất hiện với kế hoạch đưa các anh hùng trở lại và buộc chính phủ phải gỡ bỏ đạo luật kia.

Nội dung phần 2 này có liên kết vô cùng chặt chẽ với phần 1 và cách mà nhà làm phim xử lí câu chuyện cũng cực kỳ khôn ngoan. Những gì diễn ra trong phần 2 này là hoàn toàn có cơ sở và không hề trở nên vô lý vì quả thực trở ngại lớn nhất đối với nhà Parr và những siêu anh hùng khác lại chưa được giải quyết. Và đạo diễn Brad Bird đã rất sáng suốt khi lựa chọn điều này làm xương sống cho cả bộ phim.

Vì hướng tới đối tượng khán giả nhí nên The Incredibles 2 đi theo motif vô cùng đơn giản, dễ hiểu và dễ đoán, nhưng không vì thế mà nó trở nên nhàm chán. Ngược lại, sự chặt chẽ trong nội dung cùng với những pha hành động gay cấn, kịch tính khiến khán giả không thể rời mắt và lấy lòng cả những người khó tính nhất.

Một điều dễ nhận thấy trong phần này là nỗ lực đổi mới của các nhà làm phim khi đưa Helen Parr/Elastic Girl lên làm nhân vật trung tâm và dẫn dắt câu chuyện. Điều này càng trở nên đáng khen ngợi hơn bao giờ hết vì đã đề cao được vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống, họ không chỉ ở nhà nội trợ mà có thể cáng đáng được những công việc to lớn khác như cứu thế giới.

Sự nổi tiếng của Helen đương nhiên sẽ khiến  Bob Parr/ Mr.Incredibles cảm thấy không vừa lòng. Đây là chi tiết mà mình cảm thấy hơi đáng tiếc khi các nhà làm phim đã hơi cường điệu hóa thái độ của nhân vật về việc này, làm ông giống như một kẻ phân biệt giới tính đang ghen tỵ với thành quả của vợ. Nhưng rất may là điều này đã được dừng rất đúng lúc khi Mr.Incredibles nhận ra được tầm quan trọng của việc Elastic Girl đang làm.

Một điểm sáng khác của bộ phim chính là yếu tố hài hước vô cùng duyên dáng. Mọi nhân vật đều có thể gây cười nhưng chắc chắn mình sẽ giành sự ưu ái cho cậu bé Jack-Jack và “dì” Edna nhiều hơn. Jack- Jack đương nhiên là dễ thương và có nhiều spotlight hơn trong phần này, nhưng Edna Mode thì đúng là không thể chê vào đâu được.

Nhưng việc quá tập trung vào Jack-Jack cũng dẫn tới một nhược điểm. Do cậu bé có quá nhiều năng lực (mình không biết nữa, trên dưới 10 siêu năng lực chăng?) nên khán giả sẽ dễ bị rối do liên tục những biểu hiện khác nhau được bột phát một cách dữ dội.

Và sẽ thật thiếu sót khi không nhăc đến phản diện của phần này. The Underminer xuất hiện đầu phim không phải là phản diện chính, nhưng việc hắn biết mất tiêu suốt phần còn lại của phim thực sự hơi khó hiểu. 

Nhưng không sao hết, vì phản diện chính sẽ bù đắp điều đó. Nếu như bạn đã quá ấn tượng với Syndrome ở phần 1, thì chắc chắn phản diện ở phần 2 này cũng sẽ ấn tượng không kém. Động cơ thủ ác rõ ràng, sâu sắc và hoàn toàn vì lý tưởng của riêng mình đã trở thành thương hiệu chỉ có ở vai phản diện của The Incredibles.

Ngoài ra, những tình tiết gần gũi trong đời sống hàng ngày như chuyện hẹn hò của Violet hay việc học của Dash cũng được đưa vào phim khiến The Incredibles 2 không chỉ là một bộ phim về siêu anh hùng hoành tráng mà còn thể hiện những khía cạnh gia đình rất đời thường mà mỗi người xem đều nhìn thấy mình ở trong đó.

Không cần phải bàn cãi gì nữa, The Incredibles 2 chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng khi quyết định ra rạp thưởng thức. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không mua vé và đi xem ngay trong quãng thời gian rảnh rỗi này!

The Incredibles 2 đang được chiếu trên toàn quốc từ 15.6.2018.

Bài viết liên quan trên HayTv