241 Bài viết
0 Theo dõi

[Review] Tân Vua Hài Kịch - khi Tinh Gia ngày càng chú trọng đến tính cảm xúc và cảm hứng trong tác phẩm của mình

Sau khi được công chiếu, Tân Vua Hài Kịch đa phần để lại ấn tượng rất tốt trong lòng khán giả, không thiếu các lời khen có cánh dành cho phim của Châu Tinh Trì như “phim đáng xem nhất dịp Tết này”, “phim hài mà không phải hài”, “bộ phim khác biệt nhất của đạo diễn họ Châu”,...

Thật khó để mà đem ra so sánh các bộ phim hài kịch của Tinh Gia, dù ở thời kỳ đỉnh cao do chính ông thủ vai hay những bộ phim hiện tại khi ông đã lui về với công việc biên kịch và đạo diễn. Bởi thường thấy, xưa nay những người xem phim của “Lão Châu” có 2 nhận xét. Những người mê phim ông thì cho rằng đáng cười, có chút duyên, một chút cảm hứng nhưng phim nào cũng như phim nào “bật lên là thấy phong cách Tinh Gia”. Một bên thì cho rằng phim của Châu Tinh Trì chỉ là những phim hài nhảm, và dù rằng ông có cái nhìn hài hước trong điện ảnh, vượt thời đại để kiếm ra tiền thì phim của ông chỉ mãi dừng lại ở tính giải trí.

Vậy Tân Vua Hài Kịch phải như thế nào, để vẫn đáp ứng được cái “nhảm” chọc cười mà vẫn gói thêm chút tình cảm lẫn cảm xúc, thậm chí còn là bộ phim truyền cảm hứng?

Không bàn đến nội dung của phần 1 ra mắt 1999, thì nội dung của Tân Vua Hài Kịch sẽ chiêu đãi khán giả những tràng cười thế nào và cười thế nào cho phải. Ngay từ khi bắt đầu, cái chất của Châu Tinh Trì đã được bộc lộ, hình ảnh của những “bà cô già” đang tập thể dục trên nền nhạc không thể “củ chuối” hơn… Và Như Mộng, nàng nhân vật chính với gương mặt cũng đậm chất Châu Tinh Trì xuất hiện, thần thái ngơ ngơ và không thể thiếu cái nét hài nhảm khi liên tục tấn công khán giả bằng những câu thoại nhạt nhẽo mà gây cười của nhân vật.

Tuy nhiên nếu nói đây hoàn toàn là một bộ phim hài thì rất không đúng, vì lần này Tân Vua Hài Kịch và Châu Tinh Trì lại thêm chút gia vị của tình thân, tình cha con, tinh thần quật cường vì đam mê của Như Mộng, thái độ đối đãi với nghịch cảnh bình thản vô tư của cô và bài học truyền cảm hứng không bao giờ bỏ cuộc.

Tân Vua Hài Kịch không phải chỉ là câu chuyện riêng của Như Mộng, một cô gái thực sự có tài năng và hoàn toàn nhập tâm vào nhân vật đến mức xuất sắc. Còn đó câu chuyện về một ông bố già luôn miệng chửi rủa đứa con gái ngu ngốc đam mê cái nghiệp diễn bạc như vôi, nhưng sau lưng lại luôn âm thầm bảo vệ, yêu thương con đã lấy đi không ít nước mắt của khán giả tại rạp. Câu chuyện của những kẻ có thời nhưng vui quá sớm, những kẻ khinh khi và trù dập người khác, hay chuyện của một diễn viên đã hết thời tìm lại ánh hào quang.

Với tinh thần đó của Như Mộng, không chỉ với những diễn viên nữ mà cả những diễn viên nam của làng giải trí Việt đều thừa nhận “tôi thấy mình trong vai của Như Mộng”. Là bi kịch của đam mê nhưng lại bị đam mê đó đả kích, vùi dập đến có thể bỏ cuộc.

“Để có thể hiểu hết nội dung của phim, đặc biệt là phim của Châu Tinh Trì, bạn chẳng cần phải “bật não” để suy nghĩ quá nhiều, đơn giản vì tình tiết đơn giản, dễ hiểu nhưng lại khó đoán, nên chỉ cần xem và đợi tiếp những tình tiết nối theo sau thôi!”

Công bằng với những ai đam mê phim Tinh Gia mà nói, quả thực Tân Vua Hài Kịch có thể vẫn nhảm mà hài, vẫn sẽ khiến bạn phân vân khi ra rạp, nhưng nếu đã xem qua rồi hoặc xem qua bất cứ phim nào của Châu Tinh Trì, khán giả sẽ thấy thêm chút nước mắt, tinh thần được vực dậy để nguôi bớt lo toan, chút mãn nguyện khi thấy sự bền bỉ được đền đáp xứng đáng. Lại nhắc mình cũng nên như cô nàng Như Mộng - “Hôm nay không gì hơn ngoài Như Mộng”

Bài viết liên quan trên HayTv