241 Bài viết
0 Theo dõi

[Review] "Tách vỏ" Búp Bê Nga (Russian Doll) - Bộ phim đang làm mưa làm gió của Netflix

“Tôi xin lỗi vì đã hét” Nadia thảng thốt “Nhưng tôi đang có một ngày tệ hại vô tận.” Và tiền đề của toàn bộ series đang siêu hot của Netflix nằm gọn trong hai câu thoại này.

Sau khi rời bữa tiệc sinh nhật 36 tuổi ở khu East Village, New York để đi tìm mèo lạc, cô nàng Nadia bị xe đâm chết tại chỗ. Cô nàng bừng tỉnh dậy, vẫn ở bữa tiệc sinh nhật 36 tuổi, lại đi tìm mèo, và lại chết. Cô nàng lại tỉnh dậy, lại đi dự tiệc, và lại chết. Nghe có quen thuộc không nhỉ, hình như chúng ta mới xem phim này hè năm ngoái mà? Bạn nhầm rồi, đây không phải là Happy Death Day mà là Russian Doll, series Netflix đang làm mưa làm gió đầu năm 2019 này.

Thật khổ cho Nadia, có ai đón sinh nhật mà hoạt động chính chỉ có chết ..

...lại chết..

...và chết tiếp.

Bạn sẽ làm gì, sẽ hoảng sợ hay tìm cách để không phải lặp đi lặp lại một vài tiếng đồng hồ điên loạn suốt cuộc đời vô tận của mình? Lúc đầu, Nadia cũng không nghĩ nhiều lắm, Rời khỏi bữa tiệc lần thứ 2, cô gầm lên: “Vũ trụ đang muốn chơi tôi đấy, nhưng còn lâu tôi mới đồng ý nhé!”. Nadia (Natasha Lyonne), một lập trình viên game với mái tóc xù bông như nhà văn Cynthia Heimel, nói chuyện thì mỉa mai như diễn giả Fran Lebowitz, cũng giống như mọi cô gái già chán ghét thế giới khác. Cô nàng, chỉ đơn giản là không quan tâm.

Chân dung Nadia, nàng gái già “độc thân vui vẻ”

Nửa đầu của Russian Doll được dành cho màn “test game” truyền thống: tìm hiểu luật chơi, thử thách giới hạn, bóc tách những thuật toán nền tảng, loại bỏ những biến số hiển nhiên. Ở “màn chơi” đầu, Nadia tỉnh dậy và được cô bạn thân Maxine (Greta Lee) “luồn” cho một điếu thuốc. Cô nàng không ngần ngại gì “làm một hơi” và quậy phá tưng bừng trước khi lao ra đường bị xe đâm chết. Tỉnh dậy, Nadia kiên quyết tin rằng thứ thuốc quái quỷ kia đã làm mình gặp ảo giác và điên tiết tìm ngay cái thằng bán “thuốc đểu”. Nhưng hóa ra thứ cô nàng hút lại là ketamine. “Chúng ta vẫn thử ketamine suốt mà, ở lễ rửa tội của Louis í.” Maxine nói.

Điếu thuốc của Maxine ..

...thực ra lại không phải lý do Nadia cứ chết đi sống lại.

Nếu không phải do chất kích thích thì có phải Nadia đã phát điên không? Mẹ của cô đúng là có tiền sự bệnh thần kinh thật, dù chẳng biết là bệnh gì và bà thì đã mất từ khi còn trẻ hơn Nadia. Cô nàng đành phải từ chối chuyến du lịch đi Bellevue để mò đến một giáo đường Do Thái, điều tra xem có đứa nào bỏ bùa mình không. Theo Nadia, nơi tổ chức tiệc vốn là một trường học Do Thái, có khi cô nàng “chọc giận” vào thế lực siêu nhiên nào đấy mất rồi cũng nên.

Mọi chuyện trở nên phức tạp khi Alan (Charlie Bennett) xuất hiện - một anh chàng cũng đang “vật vã” trong vòng lặp thời gian không khác gì Nadia. Alan khốn khổ với cuộc đời chỉ có 24 tiếng mà còn vẫn bị “hành” đến mức tệ hại, bạn gái thì “cắm sừng” không thèm hối lỗi và “đá” luôn anh chàng. Bị ép phải nhập hội với Nadia, Alan cùng cô tạo nên một cặp đôi vừa đối lập vừa hài hước, và mối quan hệ của họ chính là điểm sáng giúp series trở nên nhân văn hơn hẳn. Giống như một con búp bê Nga thực sự, sau khi tách được phần nắp, bộ phim mở ra nhiều tầng lớp ý nghĩa sâu sắc. Ở nửa sau của phim, Russian Doll khai thác chiều sâu những vấn đề nội tâm nằm bên trong mỗi nhân vật, gửi gắm thông điệp quan trọng về nhân sinh, sự sống và cái chết.

Bộ đôi Alan và Nadia hợp sức tìm lời giải cho vòng lặp thời gian

Series phim được sản xuất bởi chính Natasha Lyonne (đánh dấu lần đầu tiên cô đóng vai trò biên kịch và đạo diễn) cùng với Leslye HeadlandAmy Poehler. Russian Doll vừa có sự chặt chẽ, vừa có sự tự tin, lại có một nét duyên “khó cưỡng”. Thành công lớn nhất của phim là diễn xuất xuất sắc đến từ Natasha, cô đã thổi hồn cho nhân vật Nadia, góp phần quan trọng nhất tạo nên sức hấp dẫn cho cả series. Bên cạnh đó, những màn thể hiện khác của Russian Doll cũng thú vị không kém. Mọi vai phụ đều đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa mạch truyện, và ai cũng làm tốt vai diễn của mình.

Nếu Happy Death Day hấp dẫn như một món street food, thì Russian Doll phải nằm trong menu một nhà hàng sang trọng. Series 8 tập từ Netflix có thể khiến bạn phải hoài nghi khi mới bắt đầu xem, nhưng chắc chắn hương vị ấn tượng, riêng biệt của Búp Bê Nga sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Bài viết liên quan trên HayTv