Ở Đây Có Nắng

[REVIEW] Ở Đây Có Nắng: Gia đình không chỉ là huyết thống, mà còn là sự yêu thương

12:43 - 13.01.2018
“Ở Đây Có Nắng” là một trong những bộ phim mở đầu năm mới của điện ảnh Việt cùng thông điệp lớn gửi tới khán giả: “Gia đình không chỉ là mối tương quan huyết thống, mà còn là sự yêu thương gắn bó giữa những tâm hồn. Khi gắn bó yêu thương, ta là gia đình”.

Ở đây có nắng là một trong số hai bộ phim “xông đất” cho điện ảnh Việt năm 2018. Hòa chung không khí đầu năm nhà nhà sum họp, đạo diễn Đỗ Nam và biên kịch Việt Linh đã cho ra mắt Ở đây có nắng với đề tài về gia đình thiêng liêng, rất hợp với khoảng thời gian mà mọi gia đình đều quây quần dịp đầu năm mới.

Poster Ở Đây Có Nắng

Không tập trung vào mối quan hệ chung giữa cha mẹ và con cái hay chỉ riêng tình mẫu tử, Ở đây có nắng khai thác sâu vào đề tài tình phụ tử của chàng MC/đạo diễn truyền hình nổi tiếng Tùng Nhân (Quý Bình) đang hạnh phúc bên cô người yêu là ca sĩ Phương Thùy (Quỳnh Chi) cùng một công việc đang trên đà thăng tiến thì bỗng dưng một ngày anh được làm bố. Cu Bin (Gia Bảo) – cậu con rơi của anh và cô bạn gái cũ đang vướng phải vòng lao lý bỗng dưng xuất hiện khiến anh rơi vào tình huống không biết nên nhận con hay là “đổ vỏ”, nhất là khi cuộc sống showbiz vốn khốc liệt có thể tước đoạt tất cả mọi thứ mà anh đã gây dựng bấy lâu nay. Sau bao ngày chìm đắm trong men rượu với mớ suy nghĩ hỗn tạp, Tùng Nhân quyết định sẽ nhận nuôi giọt máu của mình. Thế nhưng cái ngày hai cha con sum họp cũng là ngày mọi biến cố bắt đầu ập đến.

Có thể thấy, Ở đây có nắng dường như đi theo hướng chú trọng vào việc khai thác mối quan hệ phức tạp, sự ích kỷ của người lớn để rồi làm nổi bật lên tình cảm của hai cha con Tùng Nhân và Cu Bin nhiều hơn là tập trung chủ yếu vào khai thác tình cảm giữa hai cha con. Mối quan hệ giữa Tùng Nhân và Phương Thùy, giữa Tùng Nhân và người yêu cũ Mai Chi (Anh Thơ) hay với cậu bạn cũ định cư ở Pháp – Phan Quang (Huy Khánh). Tất cả những mối quan hệ phức tạp xoay quanh Tùng Nhân và Cu Bin đều là “chất xúc tác” để tình cảm hai cha con thêm bề chặt.

Ông bố nổi tiếng Tùng Nhân từng có một quá khứ đau buồn

Có lẽ do ảnh hưởng của quá khứ chất chồng nỗi đau mà ông bố Tùng Nhân có phần ích kỷ, trẻ con, giận dỗi buồn bực là sẵn dàng trút hết lên những người xung quanh. Diễn xuất của Quý Bình trong vai diễn Tùng Nhân có lẽ không phải nói nhiều bởi anh có quá nhiều kinh nghiệm trong nghề. Tuy nhiên, cách dẫn dắt cảm xúc nhân vật qua các tình huống có phần chưa tới khiến người xem đôi lần hụt hẫng. Nhân vật chính chỉ vừa mới tức giận, đau khổ, ngay lập tức quay ngoắt 180 độ sang trạng thái vui vẻ, hạnh phúc.

Sự trở lại của Quỳnh Chi trên màn ảnh rộng có lẽ không được thành công như mong đợi

Đáng nói nhất phải kể đến cảm xúc của nhân vật Phương Thùy do Quỳnh Chi đảm nhận. Dẫu biết cảm xúc của con gái “sáng nắng chiều mưa” cũng giống như cảm xúc của cô với Tùng Nhân trong phim, giận dỗi rồi lại ngọt ngào nhưng dường như, những tình huống dẫn dắt cảm xúc cho cô trong phim khiến khán giả cảm thấy nó chưa đạt đủ độ và có phần hơi cụt. Nhưng bù lại, diễn xuất tự nhiên của hai diễn viên nhí đã kéo lại cảm xúc của khán giả cho bộ phim. Sự đáng yêu của Cu Bin và cô bé Vui nhí nhảnh đã chiếm được tình cảm của phần lớn khán giả.

Diễn xuất tự nhiên của hai diễn viên nhí đã bù lại cho bộ phim

Có lẽ yếu tố thời lượng là vấn đề mà mọi phim Việt vẫn chưa thể khắc phục, nhiều chi tiết trong phim khiến khán giả thấy thừa thãi trong khi phim còn rất nhiều chi tiết thiếu đáng được khai thác. Giả dụ như sự xuất hiện của Phan Quang do Huy Khánh đảm nhận nhằm chia rẽ hai cha con Tùng Nhân và Cu Bin có phần không cần thiết. Dù rằng chi tiết là chính là ý nghĩa thông điệp sâu sắc mà biên kịch Việt Linh muốn gửi tới khán giả “Gia đình không chỉ là huyết thống, gia đình là sự yêu thương, gắn kết giữa những tâm hồn. Khi ta gắn bó yêu thương, ta là gia đình”, nhưng thiết nghĩ nếu xử lý, thêm thắt tốt cho chi tiết này, lược bớt những chỗ không cần thiết mà tập trung khai thác thêm tình cảm của Tùng Nhân và Cu Bin có lẽ phim sẽ thành công hơn.

Nhân vật Phan Quang của Huy Khánh cho vào thì thừa và lược đi thì thiếu

Điểm cộng dành cho Ở đây có nắng chính là những ca khúc nhạc phim được lồng rất đúng thời điểm để lấy đi nước mắt của người xem. Giọng ca nhẹ nhàng “ba sẽ là cánh chim, cho con bay thật xa” trong ca khúc Cho Con hay ý nghĩa lớn lao của hai chữ “gia đình” trong Nơi Ta Có NhauỞ Đây Có Nắng.

Gia đình không chỉ là mối tương quan huyết thống mà còn là sự gắn bó yêu thương

Cuối cùng, dẫu vẫn còn thiếu xót nhưng đạo diễn Đỗ Nam và biên kịch Việt Linh vẫn thành công khi gửi gắm thông điệp về gia đình, về mối tương quan huyết thống giữa các thành viên trong gia đình đến khán giả, để mỗi chúng ta biết trân trọng hơn những người vẫn luôn bên cạnh, gắn bó, đồng hành cùng chúng ta dù cho giữa ta và họ chỉ là những người xa lạ chẳng hề có mối quan hệ huyết thống, nhưng vắng nhau thì sẽ thấy như mất đi thứ gì quý giá nhất.
Ở đây có nắng sẽ là một bộ phim thích hợp để chúng ta vun vén tình cảm cho gia đình thân yêu nhân dịp đầu năm mới 2018 này. Phim hiện đã được chiếu tại tất cả các rạp trên toàn quốc.

[]

Bài viết liên quan trên HayTv