73 Bài viết
1 Theo dõi

[Review] 'LOVE, DEATH + ROBOTS' - bữa tiệc đen tối, độc đáo, kì lạ và giàu trí tưởng tượng của Netflix

Với chủ đề chung là “tình yêu, cái chết và robot”, Love, Death & Robots là tập hợp tác phẩm của các họa sĩ, nhà hoạt họa (animator) tới từ khắp nơi trên thế giới với hình dung về một vũ trụ nơi con người, máy móc, công nghệ và ma thuật tồn tại song song.

Thể loại anthology (phim hợp tuyển) bao gồm các tập phim riêng rẽ với nội dung độc lập đang ngày càng được Netflix tận dụng hiệu quả kể từ sau Black Mirror. Với Love, Death & Robots, dịch vụ trực tuyến này một lần nữa chứng tỏ sự ưu việt của dòng phim hợp tuyển khi đem tới 18 tập phim hoạt hình ngắn hoành tráng, thú vị và độc đáo.

Với chủ đề chung là “tình yêu, cái chết và robot”, Love, Death & Robots là tập hợp tác phẩm của các họa sĩ, nhà hoạt họa (animator) tới từ khắp nơi trên thế giới với hình dung về một vũ trụ nơi con người, máy móc, công nghệ và ma thuật tồn tại song song. Phản ánh trí tưởng tượng không biên giới của những nhà làm phim, series hoạt hình ngắn này chắc chắn sẽ lôi cuốn khán giả “mọc rễ” trước màn hình từ tập đầu cho tới tập cuối bởi các ý tưởng mới mẻ, thậm chí là điên rồ.

Khái niệm “tình yêu” trong phim không còn chỉ là tình cảm nam nữ đơn điệu. Đó có thể là tình cảm của một nữ phi công với chiếc máy bay chiến đấu vừa cà tàng vừa đen đủi của cô ấy, tình yêu giữa những người người nông dân lái robot chiến đấu chống lại lũ quái vật ngoài hành tinh trong tập Suits, tình đồng chí trong 2 tập The Secret WarShapeShifter, câu chuyện tình cảm đầy nghi vấn giữa hai phi hành gia trong Beyond the Aquila Rift hay tình bạn thắm thiết giữa một anh công nhân và nữ hồ ly…

Dù ở tập phim nào thì tình yêu trong Love, Death & Robots đã được nhào nặn ít nhiều để phù hợp với tình hoàn cảnh đặc biệt trong mỗi câu chuyện được kể. Bối cảnh càng độc lạ, tình cảm của các nhân vật theo đó cũng trở nên quái chiêu. Nhiều tập phim của Love, Death & Robots chứa các tình tiết bạo lực, máu me, trong khi số khác không ngần ngại phơi bày những bộ phận cơ thể nơi khoái cảm tình dục không còn là đặc ân chỉ dành cho con người.

Điển hình chính là tập phim The Witness khi phần lớn thời lượng tập phim là cuộc chạy trốn của một cô gái trần truồng khỏi kẻ sát nhân giữa những tòa nhà châu Á hồng rực màu neon. Người xem có lẽ không nên thưởng thức các tập phim bạo lực và phô bày này tại nơi công cộng. Thế nhưng, những chi tiết đó không hề gợi dục mà trái lại, góp một phần không nhỏ vào ý nghĩa vào bộ phim.

Thường xuyên hiện diện trong các tập phim, cái chết là một chủ đề xuyên suốt tạo nên hơi hướng kinh dị và đen tối cho toàn bộ loạt phim. Ngay từ tập đầu tiên Sonnie's Edge, khán giả đã được chứng kiến màn sát phạt giữa hai quái vật và sau đó là cảnh thanh trừng cũng dã man không kém. Tương tự, tập phim chốt lại cả mùa là Secret War cũng là một bể máu khi nhóm lính Xô Viết quyết định tấn công hang ổ của lũ quái vật được triệu hồi từ địa ngục.

Chiến tranh có thương vong đã đành, đằng này ngay cả những tập phim “hiền lành” và hài hước nhất là Three Robots kể lại chuyến du lịch của 3 chú robot tới Trái Đất hậu tận thế hay When The Yogurt Took Over nói về viễn cảnh khi… sữa chua thống trị loài người, tương lai chết chóc và đen tối vẫn luôn rình rập. Các nhân vật trong Love, Death & Robots thường xuyên bị thương, bị tấn công, bị giết một cách tàn bạo không hề che đậy.

Đơn cử như trong tập Helping Hand, người nữ phi hành gia đã phải lựa chon giữa từ bỏ một phần cơ thể hoặc chết giữa không gian vũ trụ. Hay như trong tập Shapeshifter, người xem được tận mắt chứng kiến màn tử chiến của 2 con ma sói để báo thù cho người anh em - đồng đội của mình. Dù là hoạt hình nhưng người xem thậm chí hoàn toàn có thể cảm thấy nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần của các nhân vật trong từng tập phim. Các nhân vật đã phải tranh đấu, đổ máu và thậm chí là hy sinh trong một hành trình cân não. Đây cũng là một trong những điểm nhấn thú vị mà series hoạt hình 18+ này đem lại.

Được coi là Black Mirror phiên bản hoạt hình người lớn, mối giao thoa giữa công nghệ và truyền thống thường xuyên được nhắc nhở trong Love, Death & Robots. Tập phim đầu Sonnie's Edge cho khán giả thấy sức mạnh của trò chơi kết nối tiềm thức của người - quái vật và cách người ta “upload” tư duy của một cá nhân lên mạng.

Tập phim Three RobotsZima Blue “thông não” chúng ta về viễn cảnh tương lai lũ robot trở nên thông minh và giống người như thế nào. Trong khi đó, thế giới của steampunk mang hơi thở thập niên 80 được trở lại trong nét vẽ của các nhà hoạt họa về phi vụ cướp tàu trong Blindspot hay nàng hồ ly chín đuôi bị biến thành robot trong Good Hunting. Đôi khi tiến bộ công nghệ giúp con người có được cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng hầu như trong mọi trường hợp, chúng chỉ đem lại bất hạnh và khổ đau, cuối cùng là tận diệt cho các nhân vật.

Với thời lượng tối đa là 15 phút một tập phim ngắn, Love, Death & Robots là sự lựa chọn hoàn hảo để giải trí trong dịp cuối tuần. Ngoài phần nội dung mới mẻ, điên rồ và tăm tối, mỗi bộ phim ngắn trong series còn đem đến phong cách hoạt họa đa dạng từ vẽ tay (Fish Night, Good Hunting), cách điệu như The Witness cho tới kỹ xảo tả thực tới mức không khác gì phim người đóng. Robot, người sói, ma cà rồng, cáo chín đuôi, thậm chí cả… giả lập những cách chết của Hitler, tất cả đều có trong Love, Death & Robots hiện đang chiếu trên Netflix.

Xem thêm: 

Bài viết liên quan trên HayTv