Lăn Đến Bên Em

[Review] “Lăn” đến bên em: Từ lời nói dối “không chớp mắt” đến câu chuyện tình đặc biệt trên màn ảnh

08:35 - 11.05.2018
Quả là một đặc ân khi được thưởng thức một tác phẩm tươi mới đến từ nước Pháp!

(*Bài viết có thể tiết lộ trước nội dung phim)

Trước tiên xin khẳng định, “Lăn” đến bên em là một bộ phim tình cảm. Đó là điều đương nhiên và hoàn toàn dễ nhận thấy ngay từ cái tiêu đề rất lãng mạn. Và nếu bạn nghĩ bộ phim sẽ chạy theo motif thường thấy là về một chàng trai hay một cô gái bỗng nhiên vướng phải lưới tình từ đối phương, để rồi trải qua bao thăng trầm họ cũng đến được với nhau, thì xin chúc mừng, bạn đã đúng. Nhưng nếu với suy nghĩ  đó mà bạn bỏ qua “Lăn” đến bên em thì quả thực là đáng tiếc.

Bộ phim xoay quanh một doanh nhân trung niên tên là Jocelyn. Ông ta đã sắp đi qua một nửa đời người nhưng vẫn giữ thói quen sống lêu lổng như một cậu thiếu niên mới lớn. Hình tượng này của nhân vật được làm rõ ngay từ những khoảnh khắc đầu khi ông ta trêu đùa cô nhân viên ở sân bay, bước đi với dáng vẻ bất cần đời, và thường xuyên trải qua những mối tình một đêm.

Đoạn này dường như đạo diễn đã đi hơi nhanh khi dẫn dắt các tình tiết khá qua loa và dễ khiến cho khán giả hiểu nhầm đó là phần thừa. Có thể thông cảm là vì đạo diễn muốn bộ phim tập trung vào vòng xoáy tình cảm của hai nhân vật chính, nhưng đoạn mở đầu cũng tương đối quan trọng trong việc tạo nền tảng cho toàn bộ diễn biến phía sau của bộ phim.

Tiếp theo, khả năng được cho là thượng thừa ở nhân vật Jocelyn đó là khả năng nói dối, lại không thực sự đến mức đỉnh cao. Chỉ có thể coi đó là sở thích quái đản của ông ta và có chăng là do mọi người quá dễ bị lừa mà thôi.

Và chính sở thích nói dối “không chớp mắt” ấy đã đưa Jocelyn đến với một cuộc tình khiến ông ta thay đổi mãi mãi.

Một lần, Jocelyn tình cờ làm quen với Florence, một người phụ nữ tàn tật. Nhưng ở cô lại chẳng toát lên chút tẻ nhạt, chán chường nào đối với khiếm khuyết của mình cả. Cô ấy trông thật lỗng lẫy, duyên dáng, lạc quan và giàu nghị lực. Xin dành lời khen ngợi cho nữ diễn viên Alexandra Lamy đã nhập vai một cách xuất sắc, khiến mình phải nhớ mãi về nụ cười tỏa nắng của cô.

Tất nhiên là khi mới quen, một tay chơi thứ thiệt như Jocelyn chỉ để ý Florence vì vẻ ngoài xinh đẹp mà thôi. Nhưng cô đâu chỉ có vẻ ngoài. Mình sẽ không tiết lộ quá nhiều về người phụ nữ này, mà chỉ xin dành tặng bốn từ: “cực kỳ phi thường”. Như chúng ta thấy trong trailer, Florence thậm chí còn biết chơi tennis và đó cũng đủ để chứng mình cho bốn từ trên rồi. Dĩ nhiên trong phim không chỉ có vậy nhưng nếu nói hết ra thì còn gì là hay nữa, đúng không?

Hai nhân vật chính có tính cách khá trái ngược nhau tựa như hai cực của nam châm vậy. Nhưng bạn biết rồi đó, hai cực trái dấu thì sẽ hút nhau, và thật ngạc nhiên là hai kẻ không có điểm gì chung lại có thể vẽ nên một bức tranh lãng mạn đến vậy trên phông nền nước Pháp xa hoa và tráng lệ.

Có lẽ trong lịch sử điện ảnh không ít lần chúng ta được chứng kiến điều này, nhưng chưa bao giờ nó trở nên nhàm chán. Có thể ví Florence như một người huấn luyện thú tài năng khi đã thuần hóa được “con ngựa hoang” Jocelyn.

Nếu có điều gì đáng tiếc ở tác phẩm này thì có lẽ là những phân đoạn nội tâm được khai thác chưa tới. Nó diễn ra khá ngắn ngủi và hoàn toàn không thấm thía là bao so với thời lượng của những cảnh lãng mạn và hài hước. Thế nhưng đó lại là yếu tố quan trọng nhất để khán giả đánh giá nhân vật cũng như thấy được diễn biến tâm lý của họ thay đổi ra sao. Tiếc thay là phần này hơi bị thiếu!

Còn để nói về cảnh mình thích nhất trong phim chắc chắn là cảnh Florence chơi tennis rồi! Một cô gái tàn tật nhưng vẫn thi đấu đầy nghị lực trên sân thực sự tạo nên một nguồn cảm hứng lớn lao cho tất cả mọi người. Và cứ nhìn cái cách cô quăng vợt, xoay người hay mỉm cười trong trận đấu mình đều cảm thấy ngưỡng mộ!

Khán giả đều biết điều gì cần đến sẽ phải đến, chúng ta đều có thể thấy trong trailer là Jocelyn định thú nhận với Florence, nhưng nút thắt sẽ được cởi ra như thế nào? Hãy ra rạp để thưởng thức ngay tuyệt phẩm lãng mạn này nhé!

“Lăn” đến bên em đang được công chiếu tại Việt Nam từ 11.5.2018.

Bài viết liên quan trên HayTv