Thế Giới Khủng Long: Vương Quốc Sụp Đổ

[Review] Jurassic World: The Fallen Kingdom: Công thức “Bình cũ rượu mới” chưa bao giờ hết hot ở Hollywood

05:01 - 08.06.2018
Tại sao lại nói phần 2 của Jurassic World là một tác phẩm bình cũ rượu mới? Đơn giản vì nó góp nhặt những yếu tố từ những người tiền nhiệm, cùng với chút biến tấu khéo léo từ đội ngũ sản xuất, và úm ba la, chúng ta có được một bộ phim vừa lạ vừa quen.

(*Bài viết có thể tiết lộ trước nội dung phim)

Ba năm sau thảm họa tại đảo hòn đảo Isla Nublar, người ta bắt đầu tính đến cách giải quyết với những chú khủng long còn sống sót trên đó trong khi núi lửa ở đây đang bắt đầu hoạt động. Claire và Owen một lần nữa quay trở lại đây cùng các đồng nghiệp để cứu chúng.

Jurassic World: The Fallen Kingdom mở đầu bằng cách đẩy nhịp phim lên rất nhanh ngay từ những phút đầu tiên, tạo cảm giác hồi hộp, căng thẳng. Đây là cách làm không mới nhưng nó vẫn dư sức để lôi kéo sự chú ý của khán giả, đặc biệt khi đối tượng lại còn là con khủng long bạo chúa.

Trước khi được công chiếu, khán giả đã đặt những dấu hỏi lớn về khả năng “ăn nên làm ra” của bộ phim vì nhiều ý kiến cho rằng nó có diễn biến khá tương đồng với Jurassic Park: The Lost World (1997) khi nhóm người đến đảo cũng tìm cách đưa khỏng long về đất liền.

Mình xin khẳng định là nó có giống, trailer không “lừa tình” chúng ta như trailer của Avenger: Infinity War hay Deadpool 2 đâu, nhưng điểm tương đồng đó đã được nâng tầm lên ở mức độ cao hơn chứ không chỉ là copy y nguyên, sự việc diễn ra trong không gian hẹp hơn chứ không phải là làm náo loạn thành phố San Diego như trước kia nữa, nên điều đó cũng khiến mọi thứ trở nên căng thẳng hơn, kịch tính hơn, dữ dội hơn.

Nói riêng về hai nhân vật chính một chút. Claire Dearing (do Bryce Dallas Howard thủ vai) phần này đã thực sự lột xác. Xem trong trailer bạn cũng có thể thấy rõ điều đó. Cô ấy bây giờ trông ra dáng một người tham gia vào chuyến phiêu lưu nhiều hơn là một nữ doanh nhân quyền lực mang đôi giày cao gót để chạy trốn khủng long. Và mình thực sự thích sự thay đổi này.

Còn Owen Grady (do Chris Pratt thủ vai) thì vẫn giữ nguyên được sự hài hước của mình. Nhưng điều đáng nói là sự hài hước ấy lại làm mình nghĩ tới vai diễn Star-Lord trong MCU nhiều hơn. Có lẽ Chris Pratt sẽ cần một thời gian nữa để thoát khỏi cái bóng “Sao Chúa” mà anh có được trong phim của MCU.

Jurassic World: The Fallen Kingdom cũng đem một nhân vật quay trở lại với khán giả từ những phần trước là Ian Malcolm (do Jeff Goldblum thủ vai). Tuy nhiên vai trò của ông lại chả thể hiện được điều gì ngoài nói những lời cảnh báo về loài khủng long.

Mình có thể hiểu dụng ý của việc này để kết nối với hai phần phim đầu của thương hiệu Jurassic do Steven Spielberg làm đạo diễn, nhưng từ phần Jurassic World (2015) mình đã xem đây là một bộ phim tách hẳn khỏi thương hiệu cũ, nên sự trở lại này là không thực sự cần thiết.

Ngoài ra phim còn có một số cảnh làm mình vô cùng xúc động và đánh mạnh vào thực trạng buôn bán động vật trái phép ở quy mô khủng long. Cứ nhìn cảnh mấy con khủng long vật vã trong chuồng mà xem, nếu là người yêu động vật bạn sẽ hiểu.

Bên cạnh những điểm mạnh về mặt kỹ xảo và nội dung tương đối nuột nà, phim vẫn có những hạt sạn với mức độ “khủng long” và những tình tiết thừa thãi hoặc chưa được khai thác, chỉ được nhắc đến qua loa cho có.

Mình thấy bộ phim khá là dễ đoán, thật đấy, nhưng mà cái kết thì đúng là…hơi khó xử. Nó sẽ nằm ngoài sức tưởng tượng của bạn. Bản thân mình cũng khá sốc về cái kết này và không nghĩ nó sẽ khả thi. Ý mình là: “Này ông đạo diễn, đây là khủng long đó, không phải là loài dễ để ông chơi đùa đâu nên hãy làm cái kết phim cho cẩn thận vào”. Hy vọng là nếu có phần sau thì đạo diễn sẽ có cách giải thích thỏa đáng cho cái kết lần này!

Chấm điểm: 7/10

Jurassic World: The Fallen Kingdom đang được khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 8.6.2018.

Bài viết liên quan trên HayTv