153 Bài viết
2 Theo dõi
Điểm cộng đồng haytv
80%80%
Giải Cứu Công Chúa

[Review] Giải cứu công chúa: Tôi già rồi

02:44 - 13.04.2018
Nếu trẻ con biết dùng IMDb để cho điểm, thì rất dễ hiểu khi phim được 7.7/10, còn không thì tôi cũng không hiểu tại sao điểm số nó lại cao thế nữa, hoặc có thể do tôi đã già và không còn khả năng thưởng thức phim hoạt hình.

Stolen Princess hay Giải cứu công chúa dài khoảng 84 phút, về cơ bản thì đây là khoảng thời gian "chuẩn" đối với một phim hoạt hình, bởi lẽ lũ trẻ chắc cũng chỉ tập trung vào màn hình được ngần ấy thôi. Gần 1 tiếng rưỡi của phim sẽ đưa tới cho bạn một trải nghiệm khá hỗn loạn.

Phim là câu chuyện của một chàng nghệ sĩ hát rong tên Ruslan, luôn mong muốn trở thành một hiệp sĩ. Tình cờ, đúng rồi đấy lại là mô típ tình cờ, Ruslan gặp công chúa Mila, người vừa bỏ trốn khỏi lâu đài vì không muốn có một cuộc hôn nhân bị ép buộc. Mila chia sẻ rằng cô muốn khám phá cuộc sống, muốn biết những điều mới ở phía ngoài tòa lâu đài lạnh lẽo. Như thường lệ, chàng trai chỉ cho cô công chúa những trải nghiệm mới, cái nhìn mới, tưởng chừng như họ sẽ đến được với nhau thì gã phù thủy độc ác lại bắt cô đi. Và Ruslan của chúng ta bắt đầu cuộc hành trình.

Một bộ phim đơn giản, không plot twist cầu kì, cuộc hành trình của Raslan bắt đầu từ kinh đô, đi tìm kiếm manh mối, sự giúp đỡ để tới được lâu đài của gã phù thủy Chornomor. Sau một màn tay đôi kinh điển với "trùm cuối" như một hiệp sĩ thực thụ, Raslan giải cứu được công chúa và họ sống hạnh phúc bên nhau.

Diễn biến của phim dễ gây khó chịu cho ai thiếu kiên nhẫn hoặc khó tính. Khoảng 15 tới 20 phút đầu tiên, phim tập trung vào cuộc gặp gỡ của Raslan với công chúa Mila, rồi hành trình giải cứu cũng phải trả qua nhiều công đoạn. Đi gặp một chú mèo thông thái để biết đường tới lâu đài, đi tìm Fin - một phù thủy từng đối đầu Chornomor để biết phải đánh lại Chornomor như thế nào, rồi tới chỗ chiến binh huyền thoại để lấy bộ giáp cùng thanh kiếm báu.

Các thử thách trên con đường tới lâu đài rất hời hợt và đơn giản. Thoạt đầu, những cảnh này đúng là tạo được sự phấn khích và hồi hộp cho người xem, nhưng cách nó được giải quyết thì quá hụt hẫng, nó không dễ đoán, nhưng nó rất chán. Thậm chí, lúc tìm thấy phù thủy Fin, ta có một phần pha trò gượng gạo một cách khó chịu, lời thoại dài không cần thiết, như để kéo thêm thời gian cho một phân đoạn vốn chả có gì đặc biệt.

Tôi không muốn nói đến đoạn đánh "trùm cuối" nữa. Tưởng như sau tất cả mọi quá trình mà Raslan phải trải qua để tới được vị trí của lâu đài, cuộc tay đôi của vị anh hùng và kẻ phản diện phải gay cấn, hấp dẫn, thì nó lại gây thất vọng. Trận chiến cuối trong The Last Witch Hunter, hay Hừng Đông 2 vẫn còn hay chán. Dứt điểm trong một đường kiếm, nhưng cũng chả thể ngầu như Lothar với Blackhand trong Warcraft. Có thể so sánh với các bom tấn Hollywood là khá khập khiễng và bất công cho một phim hoạt hình, nhưng tôi đã mong có một màn đấu xứng tầm hiệp sĩ tới từ Raslan. Đặc biệt là khi ta có hình ảnh hiệp sĩ đối đầu một con rồng để giải cứu người mình yêu rất truyền thống. Một điều đáng buồn nữa về trận chiến cuối này đó là Chornomor, một phù thủy quyền năng, thay vì sử dụng gậy phép và chiếc mũ tàng hình để đấu với Raslan, lại đi biến thành một con rồng với kích thước to nhưng não thì nhỏ. Rồi bại trận sau một đường kiếm như tôi đã nói ở trên, tất nhiên thì cũng khè lửa và bay lượn được đôi chút.

Phim có đôi chút yếu tố hài hước, như để giải tỏa phần nào sự căng thẳng, sợ hãi trong tâm trí trẻ nhỏ. Còn đối với người lớn, những kiểu đùa đấy đã trở nên quá quen thuộc và khó có thể làm các bạn nhếch mép. Sự đáng yêu tới từ chú chim sẻ và anh chàng hamster béo ú cũng vớt vại lại phần nào, thêm cả phân cảnh của mèo thông thái nữa, nhưng rõ ràng bạn không bỏ tiền ra rạp chỉ để xem 1 phút đấy.

Một yếu tố lạ trong Stolen Princess đó là công chúa không "bánh bèo" như thường thấy, cô cũng biết cách chống trả, cướp được chiếc mũ tàng hình và khiến Chornomor mất thời gian tìm kiếm. Thậm chí còn đánh lại được cả đạo quân bánh ngọt được phù phép. Đây là một điểm khá hay khi nó cũng tạo ra được tính hài hước và khiến bộ phim không theo lối một chiều, chỉ tập trung vào chàng hiệp sĩ.

Tóm lại, phải khẳng định rằng Giải cứu công chúa là một bộ phim hoạt hình cho trẻ em, người lớn sẽ không thể xem nổi đâu, không như Gia đình siêu nhân hay Ratatouille. Nếu bạn là phụ huynh có con nhỏ và cuối tuần không biết đưa chúng đi đâu, bạn biết phải chọn phim gì rồi đấy, còn nếu bạn dẫn người yêu đi, thì đừng có ngu ngốc mà "cho em 2 vé xem Giải cứu công chúa."  Công chúa Mila được giải cứu thật nhưng công chúa của bạn sẽ được giải thoát khỏi bạn đấy. Nếu không thì bạn vẫn có thể xem phim này, để nhận ra bản thân mình đã già tới mức nào và không phù hợp với hoạt hình đơn điệu cho trẻ con nữa.

[]

Bài viết liên quan trên HayTv