86 Bài viết
4 Theo dõi
Phim
Thu Nhỏ
Điểm cộng đồng haytv
80%80%
Thu Nhỏ

[Review] Downsizing - bộ phim sẽ không bao giờ được công chiếu tại Việt Nam

03:03 - 04.04.2018
“Vì sao Downsizing sẽ không bao giờ được công chiếu ở Việt Nam?” cậu đang tự hỏi điều đó có đúng không? Từ từ rồi mình sẽ nói cho mà biết!

“Thu nhỏ” như cái tên của nó, là một bộ phim điện ảnh viễn tưởng kể về tương lai mà ở đó con người có công nghệ thu nhỏ vật thể sống. Nhưng thay vì giữ kín công nghệ đó rồi thiết kế một bộ giáp có cánh để chế tạo một siêu anh hùng hạt đậu như trong Ant-man thì các nhà khoa học của “Downsizing” lại tổ chức một talkshow công bố thành tựu khoa học vĩ đại này tới toàn thế giới. Mục đích của việc thu nhỏ ban đầu vô cùng cao cả: do sự gia tăng dân số quá nhanh chóng, việc thu nhỏ người sẽ giúp làm giảm tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên cũng như số lượng rác thải ra môi trường.

Thế nhưng dần dần, công nghệ này bị biến tướng, bên cạnh những người thu nhỏ vì môi trường, lại không ít người muốn nhỏ bé để trở nên “giàu có”. Cậu biết đấy, không nói những thiết bị điện tử tinh vi, người tí hon có nhu cầu cuộc sống tiết kiệm hơn hẳn người bình thường. Cứ tưởng tượng mỗi bữa ăn, một gia đình chỉ cần một cái lá rau muống cũng đủ no mà xem. Vì vậy, như một cách trốn khỏi thực tại tù túng và ngột ngạt, họ ký vào hợp đồng thu nhỏ cơ thể để đổi lấy cuộc sống thoải mái hơn về vật chất cũng như để trải nghiệm những tiện ích đáng kinh ngạc mà thế giới thu nhỏ sẽ mang lại. Nhân vật chính của chúng ta, Paul (do Matt Damon thủ vai) cũng là một người như thế.

Mọi thứ trở nên rẻ hơn khi cậu "bé tí"

Matt Damon (giữa) khi đã trở thành người tí hon

Nửa đầu phim, những hình ảnh về người thu nhỏ, thành phố tí hon và quá trình thu nhỏ người thực sự khá ấn tượng, mình thích đoạn này nhất. Phần sau, cụ thể là từ lúc cô Trần Ngọc Lan xuất hiện (đúng đấy, cậu không đọc nhầm đâu, nhân vật nữ chính là một người Việt Nam), phim chán hẳn. Cô này là một yếu tố chính trị không đáng có trong phim, mình nghĩ vậy, vì vai trò của cô không thực sự cần thiết, có nhiều câu thoại thực sự vô cùng ngứa tai, ví dụ như đoạn cuối phim cô này có hỏi Paul :“ At that night on boat, what kind of f*ck you give me?”, rồi chia sẻ cho nam chính 8 kiểu làm tình của người Mỹ. Mình thực sự ghét những phân cảnh kiểu này, không hề gây cười mà chỉ khiến cả phim bỗng nhiên trở nên lố bịch, có nhiều cách khác nhau để hỏi một câu đơn giản :“Anh có thực sự yêu em không?”, hơn nữa, một cô gái châu Á sẽ không bao giờ có thể nói về vấn đề nhạy cảm như tình dục một cách phóng khoáng như vậy cả.

Chi tiết hơn về nhân vật Trần Ngọc Lan, trích nguyên văn từ phim :“Cô Trần bị ngồi tù do các hoạt động tuyên truyền chính trị - môi trường và bị ép buộc thu nhỏ trong một cơ sở nhà tù tại Việt Nam”. Cô này sau đó cùng 16 người khác trốn vào một thùng ti vi và nhập cư trái phép vào Mỹ tuy nhiên chỉ mình cô sống sót và phải cưa bỏ một chân. Sau thời gian nằm viện, Lan lang thang vật vờ trong một thành phố thu nhỏ kiếm sống qua ngày bằng việc đi quét dọn thuê. Như được xây dựng trong phim, cô Lan là một người nhân hậu và tốt bụng. Ngôi làng mà cô từng ở đã bị lũ cuốn trôi do việc xây dựng thủy điện trên sông. Mặc dù mất một chân nhưng cô luôn yêu đời và chuyên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Và giờ thì cậu đã hiểu vì sao bộ phim này sẽ không bao giờ được chiếu ở Việt Nam rồi chứ? Vô tình hoặc hữu ý, đạo diễn đã gán cho Việt nam nhiều tội danh trong phim như xâm phạm quyền con người khi ép buộc thu nhỏ, bắt bớ người dân vì đứng lên biểu tình vì một lý do “chính đáng”, xây dựng thủy điện không có quy hoạch gây thiệt hại,...

Nhân vật Trần Ngọc Lan do một diễn viên gốc Việt tên Hồng Châu thể hiện

Quay lại với nội dung phim, giá như tác giả đi theo con đường mà đoạn đầu đã mở ra, về mục đích cao cả của quá trình thu nhỏ người rồi sau đó cho nhân vật nam chính trở thành một phần của công cuộc giải cứu giống loài, như kiểu phim tiền tận thế thì có lẽ "Downsizing" sẽ trọn vẹn hơn. Còn hiện tại, khi đã xem xong phim, bản thân mình cũng không biết tác giả muốn truyền tải điều gì, có quá nhiều thứ hỗn loạn trong 135 phút mà mình không thể nào rút ra được.

Cho đến cuối cùng khi đã bỏ qua các yếu tố chính trị, “Downsizing” đối với bản thân mình là một bộ phim phù hợp xem để giải trí tuy nhiên nếu được hỏi nó có hay không thì câu trả lời sẽ là không.

Mình xin phép chấm 4/10 cho phim.

 Các cậu có thể xem phim này online nhé, dù sao thì phân đoạn thu nhỏ người cũng rất hay đấy!

[]

Bài viết liên quan trên HayTv