241 Bài viết
0 Theo dõi

[Review] 'Dear Ex' - Ai yêu anh ấy trước?

Một người chồng đồng tính mất vì căn bệnh ung thư, một góa phụ uất ức vì chồng dành tiền bảo hiểm cho tình nhân, một gã trai đồng tính dốc lòng vì một vở kịch và một cậu thiếu niên căm thù người mẹ - từng ấy nhân vật tạo nên câu chuyện “lố bịch”, trào phúng mà sâu cay trong ‘Dear Ex’ - Ai yêu anh ấy trước?

Ra mắt khán giả cách đây gần một năm, Dear Ex là món ăn không dễ cũng chẳng kén người. Phim không đạt đến đỉnh cao về phong cách, mạch kể không làm khó người xem, nó chỉ là câu chuyện nhỏ bé bên trong những nhân vật có mối quan hệ đặc biệt. Để rồi từ đó, một cách cố ý, các câu chuyện nhỏ sắp xếp, ghép lại thành một bi kịch lớn trong xã hội - ai cũng sẽ được yêu và được thứ tha.

Một câu chuyện về gia đình

Dear Ex được kể bằng lăng kính của cậu bé 13 tuổi Tống Trình Hy. Cha cậu mới mất vì ung thư gan, nhưng tiền bảo hiểm của cha lại dành cho một người đàn ông khác. Điều đó khiến cho mẹ Trình Hy bực tức, giận dữ và tìm mọi cách để lấy lại số tiền thuộc về mình.

Người mẹ qua cái nhìn của cậu thiếu niên 13 tuổi bỗng trở nên xấu xí, vô duyên và đầy thô lỗ. Trong suy nghĩ của cậu, Lưu Tam Liên là người phụ nữ chỉ mê tiền, tìm mọi cách để lấy lại món tiền bảo hiểm của cha. Tất cả những gì cậu bé suy nghĩ về mẹ chỉ toàn là tính từ tiêu cực: ồn ào, nóng nảy và cực đoan khiến cậu căm thù, không muốn sống chung.

Cách suy nghĩ của Tống Trình Hy khiến cho nhiều khán giả bỗng giật mình sao mà giống thế. Có lẽ ai cũng đều đã trải qua khoảng thời gian tranh cãi với cha mẹ, cảm thấy cha mẹ tự cho mình cái quyền can thiệp vào cuộc sống của con mà không xin phép. Những mâu thuẫn nối tiếp nhau khiến mối quan hệ của Lưu Tam Liên và Tống Trình Hy như kẻ thù, cậu thà sống trong nhà kẻ luôn bị coi là người phá vỡ hạnh phúc gia đình mình còn hơn là ở cùng mẹ.

Nhưng trái ước với bà mẹ ồn ào Lưu Tam Liên, mẹ của A Kiệt lại là người phụ nữ từ tốn. Trong lời nhắn nhủ của bà với Lưu Tam Liên, người ta thấy sự trăn trở của đấng sinh thành đã gần đất xa trời. Họ chẳng ồn ào, chẳng ngày nào cũng kè kè ở bên con cái để nhắc nhở nữa. Họ chỉ lặng lẽ ở bên cạnh cuộc đời của con, lo lắng và cầu mong con tìm được hạnh phúc cho riêng mình. Niềm vui của bà mẹ A Kiệt bỗng chốc trở thành nỗi tội nghiệp khi bà chẳng ước ao con thành đạt hay giàu có mà chỉ muốn cậu con trai tìm được người bạn đời, gửi gắm hạnh phúc.

Đề cập đến vấn đề đồng tính nhưng câu chuyện của Dear Ex vẫn là mảnh ghép xuất phát từ nền tảng gia đình. Bi kịch gia đình trong Dear Ex là bi kịch đứt gãy sợi dây gắn kết, những người thân không đặt vào vị trí của nhau để thấu hiểu và thông cảm.

Ồn ào như Lưu Tam Liên hay ôn tồn như mẹ A Kiệt cũng đều xuất phát từ tình yêu đối với con. Xã hội và những áp lực, khoảng cách khiến cho những thế hệ không còn tìm thấy tiếng nói chung. Nhưng đến đến cuối cùng, người luôn ở lại và bên cạnh ta chỉ có gia đình, máu mủ ruột già.

Ai cũng có một bi kịch nhỏ

Đi sâu vào từng nhân vật, câu chuyện mà Dear Ex nói đến không còn là câu chuyện giữa hai người đồng tính nữa mà là bi kịch tan vỡ giữa những con người trong xã hội.

Với Tống Chính Viễn, đó là nỗi đau đớn khi không thể sống đúng với giới tính của mình. Ông là một giáo sư được nhiều người ước vọng, có một gia đình nhiều người ngưỡng mộ, nhưng bản thân Tống Trình Viễn mãi đến cuối đời mới dám can đảm chọn con tim thay vì nghe lý trí. Những định kiến xã hội và sự hèn nhát của bản thân cũng chính là nguyên nhân khiến cho vợ ông - Lưu Tam Liên sau này rơi vào bi kịch của sự cô đơn và nỗi dằn vặt, ám ảnh bị lừa dối.

Lưu Tam Liên là mẫu người điển hình cho những bà mẹ thể hiện tình yêu, sự quan tâm với con sai cách. Mọi hành động của cô, ngay cả việc đòi tiền bảo hiểm cũng đều xuất phát từ tình yêu và lo cho tương lai của con. Nhưng cách thể hiện của Lưu Tam Liên không những không khiến con trưởng thành mà còn làm cho mối quan hệ mẹ - con trở nên căng thẳng, không thể hòa giải.

Cả bộ phim, Lưu Tam Liên là nhân vật khóc nhiều nhất. Nhưng giọt nước mắt không hẳn đến từ việc cô phải chịu quá nhiều bất công. Mà nó đến từ lý do cô không thể giải thoát cho bản thân mình.

Chồng thừa nhận đồng tính, Lưu Tam Liên liên tục nhận sai và hứa sửa đổi. Cô phát điên, gào thét khi Tống Trình Viễn ở bên người tình, cầu xin ông giữ bí mật với con. Đến khi con bỏ đi sang ở nhà A Kiệt, cô vẫn cặm cụi mang đồ ăn, thuốc thang đến, lau dọn nhà cửa cho A Kiệt. Thái độ nhượng bộ của Lưu Tam Liên trong mọi vấn đề đã đẩy tâm lý nhân vật vào một thế bị đè nén. Cô chính là mẫu hình của rất nhiều thế hệ phụ nữ - cam chịu, uất ức, rồi từ đó căm thù tất cả mọi việc trên thế gian. Và cũng chẳng tin vào tình yêu nữa. Như những gì cô hỏi bác sĩ tâm lý, và cũng là hỏi chính mình: “Có phải tất cả đều là giả dối không?”

A Kiệt là nhân vật có tâm lý phức tạp nhất trong bộ phim. Bên trong anh tồn tại hai con người - một kẻ bất cần trong cách sống, hy sinh hết mình với nghệ thuật và một gã trai si tình, cố gắng níu giữ mạng sống cho người mình yêu.

Trong tình yêu, đôi mắt và khuôn mặt của A Kiệt tràn đầy sức sống bao nhiêu thì khi Tống Trình Viễn mất đi, anh trở thành một kẻ chỉ có nỗi buồn bã, tuyệt vọng. Bi kịch của A Kiệt, là bi kịch của những con người tìm thấy tình yêu nhưng không được hưởng hạnh phúc trọn vẹn.

“Cháu học toán giỏi thế này, vậy có biết 10.000 năm là bao lâu không? 10.000 năm là khi người cháu yêu muốn trở thành một người bình thường, sau đó bỏ rơi cháu. Từ đó, mỗi ngày đều là 10.000 năm". Chỉ một câu nói của A Kiệt cũng khiến bộ phim như dài thêm hàng thế kỷ và đắm chìm trong nỗi buồn không dứt. Giống như A Kiệt, anh mắc cạn trong lời tạm biệt chưa kịp nói với người yêu quá cố.

Vậy ai yêu anh ấy trước?

Xét cho đến cùng, câu hỏi ai là người thứ 3 xen vào mối quan hệ vẫn là một lời bỏ ngỏ. Lưu Tam Liên? Hay là A Kiệt?

Sẽ chẳng có một câu trả lời đích đáng bởi cả ba người đều đã sống hết mình cho tình yêu, gia đình và những thang giá trị mà họ cho là đúng. Ai đúng ai sai không còn quan trọng nữa. Cho dù là Lưu Tam Liên hay A Kiệt dành tình yêu cho Tống Chính Viễn trước thì đến cuối cùng, họ cũng đã có câu trả lời cho chính mình. Và cởi bỏ gánh nặng cho bản thân.

Đó mới chính là cuộc sống mà Dear Ex muốn mang đến - một cuộc sống mà chúng ta đang trải qua - chẳng có ai hoàn toàn đúng và cũng chẳng có ai hoàn toàn sai.

Dear Ex không chỉ có sức nặng về mặt nội dung mà còn mang đến cho khán giả những khuôn hình hoàn hảo và hình ảnh ẩn dụ sâu sắc. Hơn 130 phút của phim toàn là các cảnh quay tối tăm, u ám. Nhưng đến cuối cùng, ánh sáng đã về với cuộc đời của những con người đau khổ. Phải gói ghém lại nỗi đau thôi, vì còn rất nhiều thứ chờ đợi ta ở phía trước.

Bài viết liên quan trên HayTv