73 Bài viết
1 Theo dõi

[Review] 'Cold Pursuit' - hú hồn cứ tưởng Liam Neeson đóng nhầm phim

Sớm ghi dấu ấn bằng những vai diễn hành động trong series ‘Taken’ nhưng có vẻ như Liam Neeson không tỉnh táo khi chọn kịch bản nhạt nhẽo và dài lê thê như ‘Cold Pursuit’

Nổi danh từ vai chính trong loạt phim giải cứu gia đình Taken, Liam Neeson sớm trở thành ông bố có số phận đau khổ nhất màn bạc. Bởi trong các sản phẩm điện ảnh của mình, Liam Neeson luôn gặp cảnh tréo ngoe phải cứu thế giới, và lần nào tính mạng vợ con cũng bị đe dọa.

Cold Pursuit, không sai, vẫn tiếp tục đẩy người đàn ông tội nghiệp vào hoàn cảnh khốn cùng. Nhưng trái ngược với những thành công của Taken thì Cold Pursuit dài lê thê và nhàm chán như chiếc xe dọn tuyết chậm rãi lăn trên đường.

Trong Cold Pursuit (tựa Việt: Báo thù), Liam Neeson đóng vai Nels Coxman - một lái xe xúc tuyết trả thù những kẻ buôn lậu ma túy đã giết con trai ông. Bộ phim - làm lại từ bộ phim Kraftidioten (Prize Idiot, 2014) của Na Uy - sẽ chiếu tại Anh từ 22.2 với tựa khác In Order of Disappearance.

Mặc dù là câu chuyện báo thù nhưng nếu đặt phép so sánh với Hai Phượng - một tác phẩm được quan tâm cùng thời điểm thì Cold Pursuit kém xa những pha hành động của hành trình tìm con của chị đại Ngô Thanh Vân.

Tổng thể bộ phim là một chuỗi rời rạc, đan xen nhiều vấn đề khác như tội phạm, ma túy, cuộc tranh đoạt của những thế lực trong xã hội ngầm. Chính điều đó đã khiến hành trình báo thù của người cha - đáng lẽ đã có thể trở nên xúc động - lại trở thành mấu chốt mở ra hết cánh cửa này đến cánh cửa khác. Nhưng khán giả chưa kịp tiêu hóa hết các vấn đề thì lập tức câu chuyện khác lại đổ ập đến.

Phim dài 2 tiếng nhưng lê thê và chậm chạp. Mặc dù pha hút hài hước kiểu Fargo tuy nhiên, các chi tiết gây cười trong phim khiến người xem chỉ biết nhìn nhau cười trừ vì nhảm nhí, không biết có ý nghĩa gì. Chẳng hạn như chi tiết anh chàng sát thủ chỉ chiêu ngủ với cô hầu phòng với giá 20 đô, cảnh hôn nhau chớp nhoáng của hai vệ sĩ đến màn nói tiếng Việt lơ lớ không liên quan của một người phụ nữ. Tất cả được bày ra như một mâm cơm nhiều màu sắc và đa dạng nhưng chẳng có món nào đạt chất lượng, khi xếp đặt cạnh nhau khiến bàn ăn chỉ thêm hỗn độn và thiếu muối.

Các nhân vật trong phim đều không có tính cách hoặc nội tâm rõ ràng. Ngay chính Coxman và anh trai, là con của ông trùm khét tiếng thuở nào nhưng lại bị một tay sát thủ Eskimo lừa phỉnh trắng trợn. Nhưng đỉnh cao của sự nhảm nhí và ấu trĩ phải là ông chủ buôn ma túy Viking. Kẻ đứng đầu thế lực xã hội đen khét tiếng lại có suy nghĩ và hành động nhạt nhẽo đến khó tin. Nếu khán giả đã từng ấn tượng với bố già trong God Father thì sự xuất hiện của Viking khiến nhiều người tự hỏi thế giới ngầm đơn giản đến mức bị một kẻ bốc đồng và ngốc nghếch như anh ta có thể làm đầu sỏ được ư?

Mang một tựa đề đậm chất “giang hồ”, hứa hẹn những pha hành động mãn nhãn nhưng các cảnh đánh nhau giữa Nels Coxman và các gã giang hồ hoàn toàn không tạo nên điểm nhấn. Cũng khó trách bởi Liam Neeson tuổi đã cao, không thể thoải mái bay nhảy như những diễn viên trẻ khác. Suốt 2 tiếng đồng hồ, khán giả chỉ thấy khuôn mặt đau khổ của Liam và những cú đấm nhẹ hều, tiếng thở phì phò vì mệt của nhân vật chính.

Thêm vào đó, nhiều chi tiết phi lý khiến bộ phim trở nên tệ đến mức khó tin. Ví dụ con trai của ông trùm buôn ma túy lại dễ dàng bị bắt cóc, tay chân của Viking chỉ vỏn vẹn có mấy người và không tìm nổi ai đứng đằng sau vụ bắt cóc con mình. Các nhân vật thừa thãi cũng được giải quyết bằng cái chết hết sức lãng xẹt. Có vẻ như Liam Neeson đã quá dễ dãi trong việc chọn kịch bản khiến cho bộ phim hành động cuối cùng trong sự nghiệp trở thành thảm họa không muốn nhìn lại.

Điểm sáng của bộ phim là lựa chọn bối cảnh đẹp, thỏa mãn khán giả. Vùng đất Na Uy tuyết trắng bao phủ, những thị trấn sáng đèn dưới chân núi trở nên thơ mộng trong các khuôn hình của Cold Pursuit. Nhưng nếu chỉ có các cảnh quay như thế kết hợp với nhạc phim thì hẳn đây sẽ là một tác phẩm ngọt ngào êm ái, câu chuyện thanh trừng, báo thù được kể lại trở thành lạc quẻ. 

Nhưng nói gì thì nói, cũng đã đến lúc Liam Neeson nghỉ ngơi an dưỡng tuổi già. Và ông vẫn luôn được khán giả nhớ đến với những vai diễn hành động ấn tượng trong Taken.

Bài viết liên quan trên HayTv