Chiến Binh Báo Đen

[Review] "Black Panther (2018)": Bước đệm hoàn hảo để tiến tới Avengers: Infinity War

05:49 - 22.02.2018
Như chúng ta đã biết, Avengers: Infinity War sẽ được công chiếu vào đầu tháng 5 năm 2018, và có lẽ không ngoa khi nói rằng đây sẽ là bộ phim quan trọng và hoành tráng bậc nhất của Marvel từ trước đến giờ. Và nhiều người đã đặt câu hỏi rằng liệu Marvel có thể làm Avengers: Infinity War thực sự trở thành bom tấn trong nền điện ảnh siêu anh hùng hay không, và để đáp trả câu hỏi đó, Black Panther thực sự là một câu trả lời hoàn hảo.

Là bước đệm để bước tới Avengers: Infinity War, do vậy Black Panther đã được Marvel nhào nặn rất kỹ lưỡng và cẩn thận. Về cơ bản, Black Panther cũng sở hữu khá nhiều điểm chung như những bộ phim trước của Marvel: âm thanh tốt, kỹ xảo ấn tượng, nhiều yếu tố gây hài,… nhưng được cải tiến hơn nhiều ở phần truyền tải nội dung và xây dựng nhân vật.

Lấy bối cảnh ở Wakanda, một đất nước phát triển nhất trên thế giới nhờ vào việc khai thác Vibraninum để chế tạo khoa học công nghệ kỹ thuật, Black Panther sẽ lý giải cho chúng ta toàn bộ những thắc mắc và hoài nghi về những thành tựu của đất nước bí ẩn này. Wakanda thực sự rất đẹp, nhưng vẻ đẹp đó không chỉ bởi những tòa nhà lộng lẫy hay những vũ khí hạng nặng, mà còn bởi sự đa dạng của những truyền thống cổ xưa. Là một quốc gia vừa hiện đại, vừa cổ kính, hoang dã, Wakanda thực sự đã đem lại cho chúng ta một cái nhìn ấn tượng về hình ảnh của một quốc gia đứng đầu thế giới.

Hình ảnh Wakanda nhìn từ trên xuống

T'Challa thừa hưởng sức mạnh từ tổ tiên

Sau cái chết của cha mình là T’Chaka (Civil War), T’Challa lên ngôi và thừa hưởng sức mạnh từ tổ tiên, trở thành Black Panther để bảo vệ đất nước của chính mình khỏi thế giới bên ngoài. Wakanda là một quốc gia rất biết giữ gìn và phát triển truyền thống dân tộc, do vậy, Black Panther sở hữu rất nhiều những khung cảnh trang nghiêm và long trọng, làm cho bộ phim có phần nghiêm túc và bớt “cợt nhả” như những bộ phim trước của Marvel. Không chỉ đẹp bởi Wakanda, Black Panther còn đẹp bởi những cảnh quay đánh nhau, rượt đuổi vô cùng “phê” và thỏa mãn. Các cảnh hành động sẽ được diễn ra liên tục xuyên suốt bộ phim, thế nhưng không hề bị ngang hay “quá tải” mà thay vào đó Black Panther vẫn có những đoạn chốt hạ rất cao trào. Bên cạnh sự thành công trong phần hình ảnh, Black Panther còn vô cùng thành công trong việc lựa chọn âm thanh, những đoạn nhạc đậm chất Châu Phi nhưng lại không hề thô kệch hay nhàm chán.

Những cảnh hành động rất ấn tượng

Black Panther có mạch phim vừa phải, không nhanh cũng không chậm nhưng lại vô cùng cuốn hút. Bằng sự thành công trong việc kích thích trí tò mò của người xem ngay từ những đoạn đầu của bộ phim, chắc chắn rằng chúng ta sẽ không thể dứt ra được một khi đã bắt đầu thưởng thức tác phẩm này. Không chỉ gây ấn tượng bởi hình ảnh Wakanda, Black Panther còn gây ấn tượng bởi cách xây dựng nhân vật. Nhưng mình không bị “hớp hồn” bởi nhà vua T’Challa, mà là bởi nhân vật phản diện Erik Killmonger. Marvel luôn biết cách làm nổi bật những siêu anh hùng của họ, và trong một vài bộ phim, họ quên mất rằng những nhân vật phản diện cũng quan trọng không kém. Erik Killmonger được thủ vai bởi diễn viên Michael B.Jordan thực sự là một thành công không hề nhỏ trong việc lựa chọn vai diễn của đoàn làm phim Black Panther. Sẽ không ngoa khi nói rằng Erik Killmonger là một con “quái vật”, một con “quái vật” đã được nhào nặn bởi sự đau khổ và cô đơn. Michael B.Jordan đã làm rất rất tốt vai diễn này của mình, anh gây được ấn tượng rất mạnh cho khán giả không chỉ bởi thể diện được sức mạnh của nhân vật, mà còn thể hiện được chiều sâu nội tâm của nhân vật nữa.

Sức mạnh cơ thể ..

Sức mạnh nội tâm

Thêm một sự thành công nữa của Black Panther chính là những thông điệp ý nghĩa mà bộ phim đã truyền tải. Bên cạnh lời nhắc nhở về việc “gia đình là số một”, Black Panther còn mang ý nghĩa to lớn hơn. Tất cả chúng ta, dù có thuộc chủng tộc, hay màu da nào đi chăng nữa, thì chúng ta vẫn có một cái tên gọi chung là con người, cùng chung sống với nhau trên một hành tinh, và do vậy, hãy biết trân trọng và giúp đỡ lẫn nhau thay vì luôn tìm cách để sở hữu nhau. Mình thực sự ấn tượng bởi câu nói của vua T’Challa ở đoạn cuối phim: “But in times of crisis the wise build bridges, while the foolish build barriers. We must find a way to look after one another, as if we were one single tribe.” tức “Trong thời kỳ khủng hoảng, kẻ khôn sẽ xây cầu còn kẻ dốt sẽ xây rào chắn. Chúng ta phải tìm cách để bảo vệ lẫn nhau như là một cá thể vậy.” Câu nói này không chỉ có ý nghĩa trong Back Panther, mà còn có ý nghĩa đối với cả thế giới thật của chúng ta hiện tại.

Black Panther đã cho chúng ta biết tới đất nước Wakanda và những gì mà con người tại nơi đây sở hữu, Black Panther chắc chắn sẽ là cầu nối vô cùng quan trọng để dẫn dắt chúng ta đến với Avengers:Infinity War. Có quá nhiều điều để khai thác cũng như sẽ xảy ra tại Infinity War, chỉ cần tưởng tượng rằng nếu Tony Stark có thể tiếp cận được những công nghệ tại Wakanda cũng như số lượng Vibranium khổng lồ tại nơi đây, mình đã rùng mình vì sướng rồi. Chỉ hơi đáng buồn một chút là Black Panther lại không nhắc về viên đá vô cực cuối cùng như mọi người đồn đại, chắc chúng ta phải đợi đến khi xem Avengers thôi.

Viên đá cuối cùng ?!

Tổng kết lại, Black Panther chắc chắn là bộ phim mà các bạn không hề muốn bỏ lỡ một chút nào, không cần biết rằng bạn có phải là fan của Marvel hay không đi chăng nữa. Hãy bỏ ra chút thời gian cuối tuần để ra rạp thưởng thức trọn vẹn bộ phim này nhé, và đừng quên rằng Black Panther sẽ có một Mid – credit và một After – credit nên cố nán lại để xem hết nhé.

[]

Bài viết liên quan trên HayTv