Và Em Sẽ Đến

[Review] Be With You (2018): Một bản remake thành công và giàu cảm xúc

07:54 - 06.04.2018
Lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh vào năm 2004, Be With You đã làm mê mẩn cộng đồng yêu phim trên toàn thế giới nói chung, và người Nhật nói riêng, bởi nội dung nhẹ nhàng, sâu lắng, cùng ý nghĩa nhân văn mà nó mang lại.

(Bài viết có tiết lộ nội dung phim)

Đến năm nay, đạo diễn Lee Jang-Hoon đã đem đến khán giả một phiên bản remake hoàn toàn khác của Be With You, vẫn vẹn nguyên những giá trị đã làm nức lòng khán giả, đồng thời đem đến những điểm nhấn nhất định của xứ sở kim chi.

Cả hai bộ phim kể trên đều được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết “Ima, Ai ni Yukimasu” (tạm dịch là “Về bên anh”) của nhà văn Takuji Ichikawa. Câu chuyện xoay quanh một gia đình ba người, người mẹ sau khi mất đã hứa với hai bố con là sẽ trở lại vào mùa mưa năm sau. Và đúng như lời hứa, cô đã trở lại, nhưng hoàn toàn mất trí nhớ. Vì vậy, hai bố con tìm cách giúp mẹ nhớ lại những gì đã bị lãng quên. Những tưởng họ sẽ được hạnh phúc mãi mãi, nhưng cơn mưa đã mang người mẹ đến, thì cũng sẽ mang người mẹ đi. Mãi mãi!

Bản remake lần này đã đem đến cho mình rất nhiều cảm xúc, và khiến mình tương đối hài lòng, bởi sự sáng tạo trong cách thể hiện, nhưng vẫn bám sát bản gốc để không đánh mất đi những giá trị nhân văn.

Đạo diễn Lee Jang-Hoon đã có cách giới thiệu vô cùng dễ thương và dễ hiểu về Vùng Mây – nơi người đã mất sẽ trú ngụ cho đến khi họ không còn tồn tại trong tâm trí người thân nữa. Mình có thể hiểu đây là tiền đề để dẫn tới những sự kiện tiếp theo, nhưng thú thực là đoạn đầu tiên ấy đã khiến mình cảm thấy hơi hoang mang, vì không biết có vào nhầm phòng chiếu hay không?

Nhưng sau đó, dường như cái cảm giác ấy đã biến mất bởi sự hài hước mà nửa đầu bộ phim mang lại. Các bạn biết kiểu chọc cười nhẹ nhàng, dễ thương, hóm hỉnh của điện ảnh Hàn Quốc nó như thế nào rồi đấy.

Sau đó là khi người mẹ (Son Ye Jin) quay trở về nhưng bị mất trí nhớ. Hãy thử tưởng tượng, nếu là bạn, thì bạn sẽ làm gì khi đột nhiên một đứa trẻ chạy đến và nhận bạn là mẹ, rồi một người đàn ông khác thì nhận bạn là vợ? Chắc chắn là bạn sẽ có chút hoài nghi và hoang mang, đúng không? Và đó chính là cách mà đạo diễn Lee Jang-Hoon đã thể hiện. Nó thực tế đến mức bạn phải phì cười vì nó quá đời, quá thật.

Và nếu nửa đầu bộ phim khiến bạn cười, thì mình cam đoan rằng, nửa sau sẽ khiến bạn khóc, sụt sùi, nghẹn ngào, tiếc nuối và thương cảm thay cho các nhân vật, như cái lúc người mẹ chuẩn bị mọi thứ trước khi ra đi, hay đứa con đứng trên sân khấu và nói những lời từ trái tim. Sự quặn lòng càng gia tăng khi chứng kiến cảnh hai bố con bất lực, chẳng thể làm gì để giữ mẹ lại được, và chắc chắn, tiếng gào khóc của người bố vang vọng khắp cánh rừng sẽ còn ám ảnh mình mãi.

Tuy không phải cái kết như nhiều người mong muốn, nhưng mình tin chắc đó là một cái kết có hậu. Nó buồn, nhưng không thể khác được. Được yêu lại từ đầu, được trải qua tất cả mọi thứ một lần nữa, điều đó có mơ cũng chẳng có được. Ấy vậy mà Be With You lại mang đến cho khán giả cảm giác ấy, người mẹ đã đem đến cho hai bố con cảm giác ấy, một lần nữa được hạnh phúc, được hoàn thành những gì còn dang dở, và để trở nên mạnh mẽ trong lần thứ hai chia tay.

Be With You sẽ là câu chuyện cổ tích thần kỳ mà bạn sẽ muốn thưởng thức trong những ngày mưa rét như thế này. Hãy ra rạp ngay từ ngày 6.4.2018 để xem bộ phim, và đừng quên cho Haytv biết cảm xúc của bạn nhé!

Chấm điểm: 9/10

Bài viết liên quan trên HayTv