2 Bài viết
0 Theo dõi

[Review] 5 Bước Để Yêu: 'Anh từng nghĩ không có gì đáng sợ cho đến khi anh thấy em chết'

'5 Bước Để Yêu' (tên gốc 'Fire Feet Apart') là bộ phim của đạo diễn Justin Baldoni kể về câu chuyện tình yêu trái ngang của Will Newman (Cole Sprouse) và Stella (Haley Lu Richardson).

Khi đối diện với cái chết con người ta càng sống thật với mình hơn

Nội dung bộ phim xoay quanh cô gái mang tên Stella với căn bệnh hiểm nghèo u xơ nang, cô phải điều trị căn bệnh về phổi nghiêm trọng này ngay từ lúc nhỏ, cuộc sống của cô chỉ quanh quẩn với việc chiến đấu tại bệnh viện, cầm cự với thuốc thang để được sống tiếp, cơ hội sống của Stella sẽ được kéo dài hơn khi được thay lá phổi mới.

Còn về phần Will, đây có lẽ là mảnh ghép trái ngược với Stella về tính cách, nhưng cùng chung số phận phải chiến đấu với căn bệnh quái ác Will khao khát được tự do, được sống hết mình, được khám phá thế giới như bất cứ một chàng trai nào ở độ tuổi của anh. Câu nói ngắn gọn mà Will nói với Stella đã chừng nào lột tả được niềm khao khát sống mãnh liệt: “Nếu phải chết, tôi muốn thực sự được sống đã, sau đó chết cũng được."

Ngang trái ở chỗ những người mắc căn bệnh này sẽ không được lại gần nhau trong cự li 180 cm tương đương 6 bước chân để không bị lây nhiễm chéo vi khuẩn của nhau. Vậy mà họ đã liều mình “ăn cắp" 30 cm để được gần nhau hơn với 5 bước, Stella nhờ tình yêu mà đã can đảm đấu tranh: “Cuộc sống đã cướp của tôi quá nhiều thứ, vì vậy tôi không ngần ngại việc cướp của nó dù lại một chút".

Đa phần chúng ta, những người khoẻ mạnh sẽ không thể hiểu được cảm giác của những con người bị bệnh hiểm nghèo, họ đang phải hàng ngày đấu tranh để giành giật sự sống, giành lại tình yêu mà cuộc đời đôi khi quá bất công với họ. Một bước chân, một cái chạm ai có thể ngờ đôi khi nó là những thứ quá xa xỉ với những người yêu nhau đến thế.

Anh từng nghĩ không có gì đáng sợ cho đến khi anh thấy em chết"

Diễn biến câu chuyện càng cao trào hơn khi đến lúc phải đưa ra quyết định cho cả hai. Phân cảnh nội tâm càng giằng xé khi Will phải quyết định để Stella bị ngạt nước hay nhiễm khuẩn nếu anh hô hấp cho cô. “Anh ước có thể chạm vào em, nhưng điều đó thôi anh cũng không làm được" Một câu thoại thôi cũng khiến khán giả rơi nước mắt và day dứt với câu chuyện tình yêu ngang trái của hai người trẻ ấy.

Càng đau khổ hơn khi đến lúc Stella được thay lá phổi mới còn Will thì không có tiến triển gì với việc điều trị. Stella sẽ từ bỏ hi vọng 5 năm để sống tiếp với lá phổi mới hay cùng đợi ngày kết thúc cùng Will, đúng là nó chẳng đáng gì so với những giây phút được bên cạnh người mình yêu. Stella thực sự không còn muốn theo đuổi mục đích tồn tại duy nhất của cô nữa, cô không thể sống tiếp khi người cô yêu chẳng thể bước tiếp cùng. Chỉ đến khi Will nhìn thẳng vào tâm can của cô và nói rằng: “hãy làm điều này vì anh" thì cô mới đành chấp nhận được sống.

Năm bước để yêu đã thành công về mặt nội dung khi truyền tải được sự nhân văn, chất chứa bao nỗi niềm của những người mắc bệnh hiểm nghèo. Đóng góp vào sự thành công đó không thể không nói đến sự nhập tâm diễn xuất của 2 diễn viên chính Cole và Haley.

Đôi mắt xanh nhạt và sâu thăm thẳm của Cole, dáng vẻ phong trần, bất cần nhưng lại đầy những nỗi niềm đã để lại cho người xem bao day dứt. Còn Haley lại mang đến sự thông minh, linh hoạt từ tạo hình đến tính cách. Chúng ta đã không thấy đây là một bộ phim nữa mà đang được xem một câu chuyện thật từ chính hai người họ, mang đến những cảm xúc không thể bi cảm hơn. Đạo diễn Justin Baldoni đã thể hiện được cái hay của mình khi lựa chọn dàn diễn viên không thể phù hợp hơn, được đầu tư kỹ lưỡng, chỉn chu từ diễn xuất đến ngoại hình.  
Cô y tá Barb (Kimberly Hebert Gregory). Một phụ nữ da màu, nghiêm khắc nhưng tận tâm với những bệnh nhân của mình. Barb chính là người nhìn thấy và thấu hiểu rõ nhất tình yêu giữa Will và Stella. Nhưng cũng chính cô là người ngăn cản hai người đến với nhau, vì Barb không muốn nhìn thấy chúng phải ra đi

Cậu bạn Poe (Moises Arias). Poe luôn cảm thấy mặc cảm với tình yêu vì theo cậu, người yêu mình sẽ chẳng có gì ngoài khoản viện phí khổng lồ mình mang tới.

Năm bước để yêu có thể coi là sự trở lại mĩ mãn của Cole, chàng trai quen thuộc của Disney với Serie nổi tiếng The Suite Life of Zack & Cody (đóng chung với người anh em trai sinh đôi của mình), sau 1 thời gian dài vắng bóng. Cole đã trưởng thành hơn rất nhiều từ diễn xuất đến ngoại hình, hứa hẹn sẽ là một cực phẩm cho điện ảnh Hollywood.

Vượt ra khỏi ranh giới một tác phẩm điện ảnh, 5 bước để yêu như câu chuyện tình yêu, cuộc đời mà chúng ta vẫn gặp phải hằng ngày. Khi trong thời đại này, những người trẻ mấy ai còn giữ được tình yêu thuần khiết, đôi khi bản thân chúng ta còn không thể hiểu được thế nào là tình yêu, cũng đôi khi chúng ta cũng mù quáng vì tình yêu. “Hãy trân trọng những người bên cạnh bạn, chạm vào người mình yêu, cuộc sống quá ngắn ngủi đừng bỏ lỡ giây phút nào" - đây cũng chính là thông điệp của bộ phim gửi tới khán giả.


 

Bài viết liên quan trên HayTv