21 Bài viết
0 Theo dõi

Ra phim nào hot phim đấy, liệu Netflix có đang xây dựng đế chế riêng?

Tin Tức
09:58 - 19.04.2018
Với hàng loạt series ăn khách, nội dung sáng tạo như 13 Reasons Why, Stranger Things, Sense8... Netflix đang dần chiếm trọn trái tim của các mọt phim, trở thành thương hiệu đảm bảo cho sự thành công của các tác phẩm.

Doanh thu khổng lồ

Có lẽ đã đến lúc cân nhắc Netflix vào vị trí tập đoàn truyền thông lớn thứ 8 thế giới, khi cổ phiếu của hãng truyền hình trực tuyến này tăng tận 9% hôm 17/4, nâng giá trị vốn hóa thị trường lên tới 146 tỷ USD, chỉ kém Disney và Comcast 8 tỷ USD. Trên thực tế, con số ấn tượng này giúp Netflix trở thành công ty có giá trị lớn hơn cả "ông lớn" Time Warner hay 21st Century Fox. Bên cạnh sự tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường cổ phiếu, Netflix còn có thêm 7,41 triệu người dùng trực tuyến trong quý đầu năm nay.

CEO Reed Hastings của hãng Netflix trong một bài phát biểu

Phần lớn lợi nhuận của Netflix đến từ doanh thu trực tuyến và từ 190 quốc gia bên ngoài lãnh thổ Mỹ. Tuy nhiên đây mới là lần đầu tiên trong lịch sử công ty thu được lợi nhuận nhiều hơn từ các thị trường quốc tế. Tính đến cuối quý I, hãng có 68,3 triệu người dùng quốc tế, nhiều hơn so với con số 56,7 triệu người dùng tại Mỹ.

Ted Sarandos, giám đốc nội dung của Netflix, cho rằng 13 Reasons Why có lẽ là series được xem nhiều nhất trên toàn thế giới vào năm 2017. Trong năm nay, hãng sẽ chi tới 8 tỷ USD để đầu tư về mặt nội dung cho các chương trình phát trên kênh. Qua những series phim đình đám của Netflix, có thể thấy rằng kịch bản độc đáo, tình tiết khéo léo chính là nét cuốn hút riêng của kênh truyền hình trực tuyến này.

Khởi đầu từ hãng thuê băng đĩa

Có lẽ khó ai có thể đoán trước được sự lớn mạnh với tốc độ chóng mặt của Netflix sau 20 năm. Vào những ngày đầu thành lập, Netflix chỉ là một công ty nhỏ tại California cung cấp dịch vụ cho thuê băng đĩa, đáp ứng nhu cầu xem lại các bộ phim cũ. Khách hàng thuê phim sẽ nhận được chiếc phong bì đỏ chứa đĩa DVD để xem. Sau 7 ngày, họ phải trả lại đĩa trong cùng chiếc phong bì đó.

Chiếc phong bì đỏ "thần thánh" một thời của Netflix

Với công nghệ hiện đại, Netflix dần trở thành dịch vụ truyền hình hàng đầu thế giới. Kho phim trực tuyến của hãng được bổ sung liên tục với nhiều chương trình truyền hình và phim lẻ nổi tiếng, thậm chí cả phim tài liệu. Hình thức video trực tuyến còn có thể đề xuất phim cho người dùng dựa trên sở thích của họ, khiến Netflix ngày càng được lòng các mọt phim.

Năm 2010, số lượng khách hàng theo dõi Netflix lên đến hơn 20 triệu người. Cùng với sự phát triển như vũ bão của internet, các cửa hàng cho thuê băng đĩa truyền thống dần lỗi thời. Khán giả giờ đây có thể lên mạng và xem phim bất cứ khi nào họ muốn, không tốn thời gian đi thuê hoặc phải chờ đợi từng tập phim trên tivi.

Những series "cộp mác" Netflix ra đời

Năm 2011, Netflix thực hiện bước ngoặt lớn khi lần đầu tiên ra mắt series phim do hãng tự sản xuất là House of Cards, đạt được thành công vang dội. Các phim của Netflix sau này cũng được đăng tải toàn bộ lên website của hãng, tạo điều kiện cho người dùng có thể "cày" hết cả bộ ngay lập tức. Bởi không giống như các kênh truyền hình luôn phải lo lắng về rating hay các phim lẻ phải băn khoăn về doanh thu phòng vé, Netflix chỉ cần số lượng người dùng tăng lên.

House of Cards - series phim đầu tiên do Netflix sản xuất

Thừa thắng xông lên, Netflix không dừng lại ở phim bộ mà đầu tư cả mảng phim điện ảnh. Ngay cả những diễn viên nổi tiếng như Adam Sandler, Brad Pitt hay Will Smith cũng bắt tay với nhà sản xuất phim trực tuyến này. Do sở hữu những lợi thế riêng, Netflix có thể thỏa sức thử nghiệm những bộ phim có kịch bản độc đáo, mới lạ và tính nghệ thuật cao. Những series như Sense8, Stranger Things, Black Mirror, The End of the F**king World... từ đó được ra đời và làm hài lòng những khán giả khó tính nhất.

Với tiềm lực ngày càng tăng lên như hiện nay và tâm lý sẵn sàng đương đầu với thử thách, khán giả có thể đặt niềm tin và hi vọng vào Netflix, tiếp tục "hóng" các sản phẩm sắp tới của hãng.

Bài viết liên quan trên HayTv