100 Bài viết
1 Theo dõi

Phim nào của Trương Nghệ Mưu tập hợp tất cả những gì khán giả yêu thích nhất từ trước tới nay?

Tin Tức
08:39 - 06.04.2019
Câu trả lời có thể là tác phẩm điện ảnh Shadow (Tạm dịch: Vô Ảnh) đã và đang chiếu trên các rạp nhưng không dành cho người dưới 18 tuổi.

Những phản hồi tích cực

Dù không phải một bộ phim thành công quá lớn về mặt thương mại ở thị trường Trung Quốc, nhưng Vô Ảnh đã nhận được những phản hồi tích cực của giới phê bình.

Tờ The Hollywood Reporter nhận định Vô Ảnh là bộ phim đẹp nhất của Trương Nghệ Mưu với cảm hứng độc đáo từ biểu tượng âm - dương và những bức thủy mặc của Trung Quốc.

Trương Nghệ Mưu tại lễ trao giải Kim Mã tại Đài Loan.(Ảnh: Reuters)

Bộ phim đạt số điểm 92% trên Rotten Tomatoes và 88% trên Metascore. Tại giải thưởng điện ảnh Kim Mã 2018, bộ phim cũng giành được 4 giải thưởng trên 12 đề cử, trong đó có giải Đạo diễn xuất sắc cho Trương Nghệ Mưu.

Có thể nói, Vô Ảnh là bộ phim đẹp nhất của Trương Nghệ Mưu từ trước đến giờ và khi kết hợp với plot twist (sự bất ngờ ở phút cuối), bộ phim đã được nâng tầm hẳn so với Anh Hùng và Hoàng kim giáp. Vì thế, đây có thể sẽ là phim hay nhất trong dòng phim lịch sử của vị đạo diễn họ Trương tài ba này.

Xem thêm: Kinh nghiệm tình trường lừng lẫy, những ngôi sao này vẫn phải mượn rượu bia để 'lên giường'

Thử giải mã thế giới nghệ thuật của Trương Nghệ Mưu

Kịch bản gốc của bộ phim có tên là "Kinh châu truyện", lấy bối cảnh thời kỳ Tam Quốc của Trung Hoa. Vì vậy, Tử Ngu hay Ảnh Tử, trong kịch bản gốc chính là Chu Du. Viên đại tướng của nước Viêm đối địch Dương Thương là Quan Vũ. Và vị vua đầy toan tính của nước Bái chính là Ngô Vương Tôn Quyền. Tuy vậy, qua bàn tay của Trương Nghệ Mưu, bối cảnh phim dường như không còn nhiều liên quan đến lịch sử nữa, phải chăng, đây là ý đồ nghệ thuật của vị đạo diễn tài năng này?

Đổi tên nhân vật là bước đầu để biến một câu chuyện đậm chất lịch sử trở thành một câu chuyện đậm chất kỳ ảo, và Trương Nghệ Mưu có thể thỏa sức sáng tạo cũng như đặt ra những luật lệ cho riêng thế giới của ông. Điều này giải thích cho lý do vì sao trời mưa 7 ngày không dứt, trang phục của nhân vật và toàn bộ bối cảnh phim chỉ có hai màu trắng - đen, cổng thành Cảnh Châu nằm treo leo giữa hai vách đá như trong một câu chuyện thần thoại, hay vũ khí "Bái Cơ" kỳ diệu có sức mạnh vô song đến lạ thường.

Xem thêm: 6 nhân vật sở hữu nhan sắc đỉnh cao nhưng nhân cách là một bầu trời giả tạo

Trong thế giới kỳ ảo của Vô Ảnh, những cơn mưa rào xuất hiện xuyên suốt cả bộ phim. Mưa, về mặt hình ảnh, vừa khiến cho những thế võ trở nên mềm mại, uyển chuyển, vừa khiến cho những trận đánh trở nên hùng vĩ và bi tráng. Những cảnh mưa trong Vô Ảnh không khỏi khiến khán giả liên tưởng đến trận so tài giữa Vô Danh và Trường Không trong bộ phim Anh hùng của Trương Nghệ Mưu vào năm 2002.

Một chi tiết được nhắc nhiều trong nửa đầu bộ phim là hình ảnh thái cực đồ, thể hiện qua màu sắc tổng thể của Vô Ảnh; qua lời thoại của các nhân vật khi nói về sự cân bằng âm - dương; và qua hình ảnh sàn đấu mô phỏng thái cực đồ mà Tử Ngu xây dựng.

Cơn mưa trở thành một yếu tố then chốt trong cả bộ phim mà nếu không có, bộ phim sẽ mất đi 7 phần hay. Mưa tạo nên một không gian ảm đạm và báo trước một cái kết bi kịch. Đồng thời, mưa là hình ảnh ẩn dụ cho sự hồi hộp của những kẻ toan tính, chờ đợi đến nước cờ cuối cùng; cũng là đại diện cho cảm xúc hỗn loạn của Ảnh Tử và Tiểu Ngải, khi phải đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Xem thêm: Tất tần tật về 'Hellboy': Bản reboot 2019 sẽ là sự trở lại hay lụi tàn của chàng Quỷ Đỏ?

Thủ pháp mượn tự nhiên để thể hiện những điều không thể đã được đạo diễn huyền thoại người Nhật Akira Kurosawa sử dụng khéo léo trong đa số tác phẩm kinh điển của mình. Thế nhưng, dưới thời đại điện ảnh của Trương Nghệ Mưu, thủ pháp này được nâng tầm cao hơn, khi ông vẫn sử dụng thiên nhiên (mưa) nhưng lại diễn tả song hành hai dòng cảm xúc đối lập, xuyên suốt chiều dài bộ phim thay vì chỉ trong một phân cảnh như vị tiền bối Akira.

Một chi tiết được nhắc nhiều trong nửa đầu bộ phim là hình ảnh thái cực đồ, thể hiện qua màu sắc tổng thể của Vô Ảnh; qua lời thoại của các nhân vật khi nói về sự cân bằng âm - dương; và qua hình ảnh sàn đấu mô phỏng thái cực đồ mà Tử Ngu xây dựng.

Âm nhạc của bộ phim sử dụng tiếng đàn thập lục và sáo, kết hợp với tiếng mưa ảm đạm, chỉ dừng lại ở hai khúc đầu - kết tương ứng của bộ phim, khi Tiểu Ngải đứng sau cánh cửa, nhìn thấy hết sự biến chuyển trong tính cách của Ảnh Tử và đứng trước lựa chọn khó khăn: Tố cáo hay chấp nhận./.

Nguồn: Phùng Minh Châu/ Toquoc.vn

Xem thêm: 4 cảnh ‘bách hợp’ nóng bỏng nhất mọi thời đại, ai xem cũng phải bứt rứt không yên!

Bài viết liên quan trên HayTv