132 Bài viết
8 Theo dõi

Phim Kinh Dị hiện nay: Nhiều nhưng không đã!

Tin Tức
04:01 - 15.01.2018
Trong bối cảnh thị trường điện ảnh đang ngày một cạnh tranh khốc liệt, yếu tố mới lạ luôn là tiêu chí hàng đầu để mang những bộ phim đến gần hơn với khán giả. Tuy nhiên, đây cũng là khó khăn lớn nhất mà các ekip làm phim trên thế giới nói chung đang phải đương đầu.

Tháng 1 năm 2018 dường như có hẹn với thể loại phim kinh dị. Từ Hollywood đến Châu Á, từ quá khứ đến hiện tại, từ những con búp bê đầy ám ảnh đến những trò đùa vô hình,... đều được các đạo diễn góp nhặt để đưa vào trong tác phẩm của mình một cách chắt lọc nhất. Nhưng dường như những đề tài ấy vẫn trở nên ''lạc hậu'' so với sự thưởng thức của con người hiện nay.

Phim Kinh Dị tháng 1 - Nhiều nhưng nội dung chưa đủ ''trất''.

Tư duy của khán giả ngày một ''liều'' hơn

Khoảng thời gian trước đây, có thể nói rằng sức hút của dòng phim kinh dị tại thị trường các quốc gia là vô cùng lớn. Tuy nhiên, có một thực trạng rất rõ ràng rằng càng về sau, thì vị thế của thể loại này đã không còn vững mạnh như trước. Đương nhiên sẽ có rất nhiều lý do tác động, nhưng nhìn chung nguyên nhân chủ yếu nhất, vẫn là sự chuyển đổi trong tư duy của những người thưởng thức chúng.

Chỉ với tạo hình đơn giản nhưng Ma Cương Thi xưa cũng đủ để người xem sợ hãi.

Nếu cách đây chừng vài năm, chỉ cần một khoảnh khắc hù dọa có đầu tư trên màn ảnh, một bộ phim đã có thể ghi dấu ấn của riêng mình trong lòng công chúng thì ở thời điểm hiện tại công việc này lại không dễ dàng đến thế. Chính vì sự vận hành, phát triển không ngừng của bối cảnh thời đại cũng như những biến chuyển trong thế giới quan của con người về các vấn đề cuộc sống , mà các nhà làm phim luôn phải đặt mình trong tâm thế thích ứng cao để làm bản thân trở nên mới mẻ.

Trong phim kinh dị, thứ họ cần không chỉ là ''sợ hãi''.

Họ - những con người thưởng thức nghệ thuật qua thời gian đã không còn tư duy của một “em bé” đối với vũ trụ kinh dị. Vậy nên thứ họ cần chắc chắn đã không còn đơn thuần chỉ là hù dọa, mà điều khán giả luôn hướng tới chính là giá trị bên trong, là nỗi ám ảnh dai dẳng đến khắc cốt ghi tâm, nhưng vẫn không thể kém phần sâu sắc. Mức sống con người ngày càng một nâng cao, kéo theo nhu cầu thỏa mãn tinh thần cũng vì vậy mà dịch chuyển. Lúc này mọi chuẩn mực đánh giá các sản phẩm kinh dị của giới truyền thông lẫn người xem sẽ tồn tại một thước đo riêng. Các nhà làm phim không thể chiều lòng tất cả, nhưng ít nhất sẽ phải cho công chúng thấy được sự thay đổi từ bản chất vấn đề mà mình khai thác.

Mà cái họ cần là ''chiều sâu'' sau bộ phim ấy.

Phương Tây vẫn chưa thoát khỏi cái bóng của những tạo hình cũ

Trong vòng một năm trở lại đây, nền điện ảnh Âu - Mỹ đã cho ra mắt rất nhiều những bộ phim kinh dị, thậm chí đã có phần áp đảo các nền điện ảnh khác về mảng này. Tuy nhiên, thị trường phương Tây vẫn chưa thể làm nên một bước đột phá cho riêng mình, tính đến thời điểm hiện tại.

Tạo hình chưa có nhiều đột phá.

Dường như cái bóng thành công của những phần cũ đem lại quá lớn nên trong những seri tiếp theo dường như chưa thể làm thỏa mãn người xem một cách đích thực. Như trong chuỗi seri Insidious, phần 1 và 2 gây cảm giác lắng đọng cho người xem bao nhiêu thì phần 3 và 4 lại gây thất vọng bởi những thứ mãi chẳng mới bấy nhiêu; Phần 1 của Annabelle khiến người ta ám ảnh bấy nhiêu thì đến phần 2 khi xem Annabelle, chúng ta không biết rằng mình đang xem phim kinh dị hay phim hài hước nữa...

Annabelle 2 dường như là phim ''hài hước''?

Những tạo hình kì dị trước giờ vẫn được xem như “kim chỉ nam” của dòng phim kinh dị phương Tây nói chung, đồng thời cũng là chất liệu quan trọng, hình thành mảng miếng hù dọa cho thể loại này. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, có lẽ các nhà làm phim nên vượt ra ngoài khuôn khổ đó để sáng tạo cách thức hù dọa mới mẻ hơn. Bởi lẽ khán giả ở hiện tại đã trở nên “gan dạ” rất nhiều so với ngày trước.

Ngay cả IT cũng chỉ là những sự giật mình thảng thốt.

 Châu Á chú trọng khai thác yếu tố tâm linh

Đi ngược lại với xu thế làm phim đang thịnh hành ở trời Tây, các nhà làm phim châu Á lại khai phá cho mình một lối đi riêng. Không cầu kì, cũng chẳng ồn ào, nền điện ảnh châu Á đã lặng lẽ mang đời sống tâm linh cùng những thông điệp đời sống kí thác vào từng thước phim.

Giao ước chết - The Promise.

Yếu tố tâm linh trong phim kinh dị, luôn là chất “kích thích” trí tò mò của đại bộ phận khán giả. Phim được xây dựng trên nền tảng một kịch bản chỉnh chu và trọn vẹn, nhưng đến cuối cùng lại không đủ ‘lực” để chiều lòng những khán giả khó tính.

Thực trạng ''một màu'' trong phim kinh dị

Những năm gần đây, không khó để nghe được những lời nhận xét có phần tiêu cực đối với phim kinh dị của các quốc gia nói chung. Điều thường gặp nhất, là người ta đang băn khoăn bởi sự “một màu” của các bộ phim, và motif câu chuyện giữa chúng thật sự không có quá nhiều điều mới lạ. Vấn đề đặt ra ở đây, chính là phải chăng các nhà làm phim đang đối mặt với thực trạng “cạn kiệt” ý tưởng ?

Trên thực tế, những bộ phim ra mắt gần đây đều có rất nhiều sự tương đồng, khiến khán giả khó tránh khỏi sự nhàm chán. Cũng giống như người bộ hành thèm khát một ốc đảo giữa sa mạc khô hạn, các tín đồ phim kinh dị đang rơi vào hoàn cảnh không mấy khá khẩm hơn. Khi các bộ phim kinh dị đang đi vào lối mòn của những câu chuyện đã cũ, khi sự sáng tạo trở thành vấn đề bức thiết, thiết nghĩ đây chính là lúc các nhà làm phim phát huy vai trò của mình để mang đến cho khán giả một câu trả lời xứng đáng với những gì họ đã mong đợi.

Các “công thức” làm phim kinh dị, các “khung sườn” xây dựng nhân vật của phim, ngay tại thời điểm này cần được phá vỡ. Chỉ khi vượt qua được những giới hạn và rào cản khuôn khổ nhỏ hẹp về tư tưởng lẫn suy nghĩ, họ - những con người lao động nghệ thuật mới có thể tìm cho mình một chân trời mới. Nghệ thuật là lĩnh vực không có giới hạn, vậy nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực này là điều cần thiết phải xảy ra, để góp phần định hướng một lối rẽ mới cho dòng phim kinh dị toàn thế giới trở về thời kì đỉnh cao, lấy lại vị thế của mình trong lòng khán giả.

Bài viết liên quan trên HayTv