Những ngôi sao diễn đi diễn lại vai diễn của chính mình mà vẫn được khán giả yêu mến

Tin Tức
11:57 - 14.05.2019
Đối với mỗi ngôi sao, họ thường có những vai diễn huyền thoại và đó là những vai diễn mà mỗi lần chỉ cần nhắc đến tên thôi là họ đã nhớ về một bộ phim duy nhất. Thế nhưng với các diễn viên sau thì lại ngược lại, họ đã tham gia đóng rất nhiều lần một vai nhưng chưa bao giờ khiến khán giả cảm thấy chán hay nhạt nhẽo.
Có rất nhiều các diễn viên gạo cội cho dù không còn hoạt động trong lĩnh vực giải trí và cũng ít tham gia đóng phim, thậm chí có những người còn chuyển hướng sang nghành nghề khác, tuy nhiên trong sự nghiệp làm diễn viên, họ vẫn luôn là tượng đài với các vai diễn kinh điển. Thú vị hơn là không chỉ một, mà các diễn viên này còn lặp đi lặp lại vai diễn này của họ qua các phiên bản khác nhau nhưng lại ngày càng hấp dẫn, cũng chẳng bị so sánh hay chê bai gì một màu

Kim Siêu Quần trong vai Bao Thanh Thiên

Bao Thanh Thiên còn được gọi là Bao Chửng với làn da đen, vầng trăng khuyết trên trán đã trở thành nhân vật kinh điển trong lịch sử truyền hình Trung Quốc. Các vụ án được phá giả nhờ vào sự tài trí, thông minh sự đoàn kết của Bao Thanh Thiên và thuộc hạ cho đến bây giờ vẫn hằn sâu trong tâm trí khán giả. Đặc biệt Bao Thanh Thiên còn là đại diện cho sự công minh ngay thẳng bậc nhất trong lịch sử, khắc họa từ một nhân vật có thật trong lịch sử, phim Bao Thanh Thiên đã xây dựng được một hình tượng mới mẻ, khiến người xem dường như quên đi bản gốc. Và chắc chắn làm nên thành công của tác phẩm này không thể không kể đến diễn viên Kim Siêu Quần.

Kim Siêu Quần trong
 
Vị thần thám phủ khai phong với tướng mạo đạo mạo, oai dũng chính là vai diễn đáng nhớ nhất trong cuộc đời của Kim Siêu Quần. Nếu không phải là ông, sẽ khó lòng có ai có thể diễn đạt về cả khí chất lẫn diễn xuất như vậy. Ngay từ ngoại hình, Kim Siêu Quần đã để lại ấn tượng đặc biệt cho người xem, ít ai biết được rằng để có thể mang đến hình ảnh một vị quan oai phong, lẫm liệt cả văn cả võ Bao Thanh Thiên, Kim Siêu Quần từng phải ăn để tăng cân nặng của mình lên đến cả 100kg, thậm chí là còn phải kiêng khem cả việc “giường chiếu” để hạn chế tối đa sức khỏe và thời gian thực hiện bộ phim trường kỳ như vậy.
 
Bao Công không phải là vai diễn duy nhất trong cuộc đời Kim Siêu Quần nhưng là vai diễn mang đến cho ông tất cả, danh tiếng, sự nghiệp. Người ta thường nói Bao Công chính là món hời lớn với Kim Siêu Quần vì biến ông từ một người vô danh thành “tỷ phú” trong làng điện ảnh với 700 tập phim, kéo dài hàng mấy năm.
 
Bao Công xuất tuần 2000
 
Bộ phim đã có sức ảnh hưởng vô cùng lớn Đài Loan, Hồng Kông, Singapore và Trung Quốc đại lục. Năm 1997, ông bỏ tiền xây dựng "Xưởng phim Siêu Quần" ở Thanh Đảo (Trung Quốc) để quay phim truyền hình về Bao Chửng. Ngoài Bao Thanh Thiên 1993 mà chúng ta thường nhớ đến, Kim Siêu Quần còn tham gia đóng các phim khác với chính vai diễn Bao Thanh Thiên năm 1995, Bao Công xuất tuần (2000)… vẫn thủ vai Bao Thanh Thiên.
 
 
Riêng bản 1993 là 236 tập phim gồm 41 vụ án ly kỳ hấp dẫn, trong đó có không ít vụ án kinh điển được chuyển thể thành rất nhiều phiên bản như Ly miêu hoán Thái Tử, Xử án Trần Thế Mỹ, Bao Công thật giả, Ngũ Thử đại náo Đông Kinh… Các phiên bản sau này của Kim Siêu Quần mặc dù không thể nói là xuất sắc như bản đầu tiên nhưng không thể phủ nhận được việc sức hút của Bao Thanh Thiên không hề giảm sút.
 
Cả cuộc đời Kim Siêu Quần là để dành cho Bao Thanh Thiên, khởi đầu từ năm 40 tuổi đến U70, Kim Siêu Quần vẫn hết mình và dành vai diễn cuối cùng cho Bao Thanh Thiên.

Hà Gia Kính vai Triển Chiêu

Người đàn ông lịch lãm có vẻ đẹp phong trần này từng được coi là soái ca bậc nhất lịch sử truyền hình Trung Quốc. Bởi ở thời điểm đó, khi mà thị hiếu chung của khán giả hướng đến các vai diễn cổ trang, các vai diễn mang đậm soái khí anh hùng thì Hà Gia Kính với kho tài làm diễn viên của mình đã chinh phục không ít khán giả, từ già đến trẻ, từ phụ nữ đến đàn ông.
 
Nhắc đến Hà Gia Kính, cho dù có bao nhiêu vai diễn cũng không thể bỏ qua Triển Chiêu, thậm chí người ta ít nhớ đến cái tên Hà Gia Kính hơn cả Triển Chiêu. Vốn là một diễn viên phụ không gặp nhiều cơ may trong những ngày đầu khởi nghiệp, Hà Gia Kính còn từng chia sẻ rằng đối với anh “bát cơm nghệ thuật vốn chẳng dễ nhuốt” tưởng chừng có lúc dậm chân tại chỗ nào ngờ lại gặp được vai Triển Chiêu.
 
Soái ca Hà Gia Kính trong
 
Năm 1993, lần đầu tiên Hà Gia Kính nhận lời đóng trong bộ phim dài tập Bao Thanh Thiên và từ đó danh xưng: "Triển đại hiệp" đã được gắn liền với anh. Trong Bao Thanh Thiên, vai diễn Triển Chiêu là một mảnh ghép không thể thiếu trong toàn bộ phim, nếu Bao Chửng đại diện cho uy nghi trí dũng, Công Tôn Sách là tài trí cơ mưu thì Triển Chiêu chính là bậc anh hùng, đại trượng phụ, vừa điển trai, vừa soái khí ngời ngời. Vai diễn đã mang đến danh tiếng khắp châu Á cho Hà Gia Kính. Hà Gia Kính đảm nhận vai Triển Chiêu và góp mặt trong cả 236 tập phim "Bao Thanh Thiên" cùng với Kim Siêu Quần, Phạm Hồng Hiên, đóng góp một phần không nhỏ cho bộ phim kinh điển này.
 
 
Và cũng như Kim Siêu Quần, Hà Gia Kính tiếp tục trở lại với Triển Chiêu trong Tân Bao Thanh Thiên rồiBao Thanh Thiên chi thất hiệp ngũ nghĩa (2009), Bao Thanh Thiên chi huyết đan tâm (2010), Bao Thanh Thiên chi khai phong kỳ án (2011),  củng cố thêm một phần không nhỏ  sự “đo ni đóng giày” cho vai diễn Triển Chiêu kinh điển.
 
 
 
Năm nay đã sang tuổi 60 nhưng Hà Gia Kính vãn khiến khán giả và những người yêu mến ông phải bồi hồi khi giữ được vẻ oai phong, nhuận sắc như hồi đóng Bao Thanh Thiên.

Lâm Chánh An vai Cương Thi

Trong showbiz Hoa Ngữ, thật hiếm có diễn viên nào có thể bước qua được cái bóng kinh điển của Cương Thi Lâm Chánh An, cũng rất ít người lại nổi danh từ vai diễn của các dòng phim ma như ông. Làm quen với môn nghệ thuật thứ 7 không phải từ đóng phim mà là trợ lý cho chỉ đạo võ thuật Lý Tiểu Long, Lâm Chánh An chưa bao giờ nghĩ bản thân mình sẽ trở thành diễn viên.
 
Ông từng là một người khá mờ nhạt, tính cách có phần ngang bướng, mối nhân duyên đưa đẩy khiến ông gặp được ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long, cũng từ đó cuộc đời ông đã thay đổi. Ngay sau khi Lý Tiểu Long qua đời, Lâm Chánh An được Hồng Kim Bảo mời về làm chỉ đạo võ thuật là nhanh chóng đạt được giải thưởng đầu tiên, đó cũng thành quả xứng đáng cho sự học hỏi, rèn luyện lâu dài của ông.
 
Lâm Chánh An khá thành công với series Cương Thi
 
Thế nhưng không phải bất kỳ vai võ thuật nào mang lại danh tiếng cho Lâm Chánh An mà chính là series phim Cương Thi  mới chính là gia tài lớn nhất trong cuộc đời người đàn ông kiên cường này. Khởi đầu với Cương Thi Tiên Sinh năm 1985, Lâm Chánh An tiếp tục tham gia một số các series khác là  "Cương Thi Tiên Sinh II" (1986), "Cương Thi Tiên Sinh III" (1987), "Cương Thi Đấu Ma Cà Rồng" (1989), "Đặc Cảnh Diệt Ma" (1990), "Cương Thi Vật Cương Thi II"(1990),... Sự xuất hiện liên tục qua từng năm và mang đến các siêu phẩm Cương Thi đình đám chính là quãng thời gian rực rỡ nhất của Lâm Chánh An.
 
 
 
 
Ai đó xuất hiện quá nhiều qua từng tập phim sẽ gây nhàm chán thế nhưng Lâm Chánh An thì khác, ở mỗi phần của Cương Thi ông lại có một cách diễn mới mẻ cho dù là cũng vẫn thủ vai đó. Các vai người đàn ông trừ tà phép, thầy bắt ma, hay chính Cương Thi lần lượt chinh phục khán giản, trong vòng gần 10 năm, Lâm Chánh An được coi là diễn viên mang lại các “món ăn” ăn đi ăn lại không thấy chán và ngày càng hấp dẫn hơn.
Cho đến bây giờ mặc dù đã không còn nhưng mỗi lần nhắc đến Lâm Chánh An, ai cũng phải nhớ đến xưng danh “ông hoàng phim Cương Thi” đình đám một thời.

Vương Cương vai Hòa Thân

Sẽ chẳng thể nói là phóng đại khi Hòa Thân chính là nhân vật còn kinh điển hơn cả Lưu Gù và Càn Long. Bởi Hòa Thân không chỉ xuất hiện trong Tể tướng Lưu Gù mà còn trong hàng loạt các seris nổi tiếng khác như Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam, Mộng đoạn Tử Cấm Thành, Hoàng đế thường dân, Thiết tướng quân,… và lần nào cũng là Hòa Thân.
 
Vương Cương vào vai Hòa Thân trong
 
Được biết trước khi đảm nhận vai Hòa Thân, Vương Cương từng không ít lần từ chối vì sợ làm hỏng hình tượng nhân vật được chuyển thể từ bản gốc Hòa Thân điển trai, cao ráo trong lịch sự. Điều đáng nói là có lẽ do đạo diễn Trương Quốc Huy đã nhìn thấy được tài năng và cái duyên ngầm của người đàn ông này nên “năm lần bảy lượt” gửi lời mời. Và thế rồi, Vương Cương đã nhắm mắt xuôi tay thử vai diễn, nào ngờ vai diễn này lại là thành công ngoài mong đợi đối với nam diễn viên vốn chẳng có nhiều ưu thế về ngoại hình này.
 
Tiếp tục thủ vai Hòa Thân trong Bản Lĩnh Kỷ Hiểu Lam
 
Sau Tể tướng Lưu Gù, Vương Cương tiếp tục là mưa làm gió với Bản Lĩnh Kỷ Hiểu Lam, và lần nào cũng vậy, mặc dù là vai diễn đệm cho những nhân vật tài trí hơn người, Hòa Thân vẫn có cách thu hút của riêng mình. Đến nỗi xem phim người ta còn thấy sự xuất hiện của Hòa Thân dày đặc và có ưu thế nhiều hơn cả các vai chính.
 
Vương Cương có cái tài hóa thân vào các vai phản diện không quá ác độc nhưng lại mưu mô, khôn khéo đến mức xem mà như cảm giác ông làm tốt vai diễn khiến khán giả nhầm tưởng cái ác nhiều khi còn lấn sân nhiều hơn cái thiện. Bởi cách mà Vương Cương mang lại vừa nhẹ nhàng lại vừa có gì đó hài hước, phải chăng chính là nhờ vào ngoại hình có phần “khá đáng yêu”, mấy ai còn nhớ một Hòa Thân đẹp đẽ trong lịch sử nữa rồi, hay thay vào đó là một Vương Cương “Hòa Thân” của truyền hình.

Trương Quốc Lập và các vai Càn Long, Ung Chính, Khang Hy

Trương Quốc Lập rất có duyên với các vai diễn là vị vua, đặc biệt là các vị vua được coi là minh quân trong lịch sử. Nếu Kim Siêu Quần đóng đinh với Bao Thanh Thiên, Hà Gia Kính với Triển Chiêu thì Trương Quốc Lập cũng chẳng kém cạnh, nhắc đến các vai diễn vị vua kinh điển, khó lòng bỏ qua Trương Quốc Lập.
 
 
Người ta thường nói vì tính cách của Trương Quốc Lập khá ngay thẳng, thích sự an nhiên, hay suy tính việc to lớn, thậm chí trong đời tư của ông có một chi tiết mà cho dù nhận ngàn lời chỉ trích ông cũng chấp nhận đó là việc chưa một lần cho người vợ Đặng Tiệp một đứa con. Đơn giản là bởi ông từng nhận lời với vợ cũ nếu muốn giành quyền nuôi con sẽ không được đẻ thêm con, chỉ được có duy nhất đứa con trai này.
 
Với lối diễn xuất tự nhiên, Trương Quốc Lập từng mang đến các vai diễn như Càn Long vua trí tuệ liêm minh nhưng vẫn ham mê tửu sắc như bao người đàn ông khác, mặc dù chỉ là vai phụ nhưng lại đặc biệt gây chú ý. Sang đến Khang Hy vi hành, Trương Quốc Lập lại mang đến một vị vụ liêm chính, cương trực, sẵn sàng lam lũ để hiểu được cảnh lầm than của dân nghèo. Sau đó, ông tiếp tục hóa thân vào chân dung vua Ung Chính trong phim Thiếu niên Bảo Thân Vương và một lần nữa đảm nhận vai diễn vua Càn Long trong bộ phim Thiếu niên Gia Khánh.
 
 
Có thể nói gia tài đóng các vai vua của Trương Quốc Lập khá dày dặn, thế nhưng ở mỗi vai diễn, ông lại biến hóa theo những cách khác nhau, không nhàm chán, thậm chí là càng lúc càng khiến khán giả yêu mến hơn. Không mấy ai được như Trương Quốc Lập, bởi các vai vua ông đóng đều có chút gần gũi, hài hước, không tạo cảm giác nặng nề hay khó chịu.

Trương Thiết Lâm với các vai Càn Long, Khang Hy

Cũng tương tự như Trương Quốc Lập, Trương Thiết Lâm cũng không ít lần thủ vai vua trong phim truyền hình. Vai diễn đầu tiên của ông là trong Hán cung Phi Yến (1996), cũng là một vị vua nhưng khác với Trương Quốc Lập, đó lại là một hôn quân.

Hoàng A Mã của Hoàn Châu Cách Cách là vai diễn ấn tượng nhất của Trương Thiết Lâm
 
Nhờ vào tài năng và phong thái uy nghi, đĩnh đạc, ông được mời đóng series phim Hoàn Châu Cách Cách, cho đến bây giờ ai cũng vẫn nhớ về hình ảnh vị Hoàng A Mã vừa khó tính, nghiêm nghị nhưng vẫn rất yêu thương con cái.
 
Sau Hoàn Châu Cách Cách, đã không ít lần ông được giao các vai về vua như Càn Long trong các phim Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam, Long phụng kỳ duyên, Bố y thiên tử, Thiết tướng quân A Quý, Huỳnh Mai hí tông sư truyền kỳ… vua Khang Hy trong Mãn Hán toàn độ; vua Thuận Trị trong Ngự tiền tứ bảo; Vũ Anh đế trong Anh hùng chí; vua Ung Chính trong Nam Thiếu Lâm thập lục phòng; Tống Cao Tông - vị hoàng đế thứ 10 của triều đại nhà Tống trong Mẫu đan đình…

 
Có thể nói, Trương Thiết Lập được ưu ái cho rất nhiều lần với vai diễn này bởi ngoại hình và giọng nói hào sảng, dõng dạc, thể hiện được sự uy nghi hiếm có. Mỗi lần nhắc đến vua trong Trung Quốc, người ta thường nhớ đến Trương Thiết Lập, một nam diễn viên chưa bao giờ làm “chết vai” vì khả năng biến hóa diễn xuất, đổi hình tượng cực kỳ điêu luyện và ấn tượng. 
 
 

Bài viết liên quan trên HayTv