Những ‘’hot mom’’ của phim Việt 2017

Tin Tức
02:54 - 25.12.2017
Phim Việt 2017 gây ấn tượng khá mạnh mẽ với hình tượng các bà mẹ, đặc biệt là ‘’mẹ chồng’’ cùng các câu chuyện liên quan… đã để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ.

2017 là một năm đáng chú ý của phim Việt về cả điện ảnh lẫn truyền hình. Rất nhiều bộ phim đã ra mắt, hay có, dở có, kỉ lục mới cũng có mà những con ghẻ của điện ảnh cũng tồn tại. Từ kỉ lục doanh thu 171 tỉ đến những sự im lặng đáng sợ của phim ra rạp, hay những hiện tượng phim truyền hình,... đã tạo nên một năm nhộn nhịp mà cũng nhiều cảm xúc cho điện ảnh nước nhà.

Thế nhưng, dẫu cho là bao nhiêu thể loại từ phim học đường đến phim tình cảm, phim đề tài xã hội cho đến phim thời trang, hành động thì vẫn có một dạng nhân vật mà hầu như phim nào cũng có nhưng để lại ấn tượng khá mạnh: những bà mẹ.

Khoan nói rằng phim nào chẳng có mẹ, vì nói vậy chẳng khác gì bảo phim nào mà không có con người? Những bà mẹ ấn tượng trên phim Việt năm nay không đơn thuần là những người chỉ mang chức danh phụ huynh cho có. Họ tác động vào phim, khiến nhân vật chính thay đổi và khiến khán giả ghi nhớ, hoặc, chính họ là những nhân vật chính.

1. Bà Tư trong Có căn nhà nằm nghe nắng mưa

Có căn nhà nằm nghe nắng mưa là một phim về tình mẫu tử, tập trung vào câu chuyện tìm lại đứa con của bà Tư (NSƯT Kim Xuân). Vì lòng thương con và niềm tin vào đứa con trai hiền lành, bà Tư đã xúi Nam (Khắc Minh) trốn đi khi cậu bị tình nghi đã giết chết người bạn thân. Từ đó, Nam không quay về. 30 năm sau, khi bà Tư càng ngày càng già yếu và sắp lú lẫn, bà mới được gặp lại đứa con trai nhưng trong một hình hài khác.

Poster phim ''Có căn nhà nằm nghe nắng mưa''

Tình mẫu tử của bà Tư và con trai được đẩy lên cao trào ở cuối phim, với diễn xuất đỉnh cao của NSƯT Kim Xuân khiến rất nhiều khán giả rơi nước mắt. Xem xong bộ phim, ai cũng chỉ muốn về nhà ôm mẹ vào lòng và nói "yêu mẹ" thật nhiều.

2. Bà Phương, Bà Bằng và Bà Điều trong Sống chung với mẹ chồng

Là một trong hai "cơn sốt" trên truyền hình trong năm, Sống chung với mẹ chồng hướng đến mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu nên tất nhiên những bà mẹ trong phim chính là tâm điểm.

Bà Phương - bà mẹ chồng ''hot'' nhất 2017

Bà Phương (NSND Lan Hương) chính là bà mẹ chồng được nhắc đến nhiều nhất trong năm. Những câu nói như "Ai cho phép cô cưỡi lên người con trai tôi" hay "Nhà tôi thật vô phúc khi có con dâu như cô" gần như trở thành trào lưu trên mạng xã hội và cũng là những dấu hiệu đặc trưng khi nhắc đến bộ phim lẫn nhân vật này. Dù cay nghiệt với con dâu và tạo ra vô số tình huống oái ăm, cũng như khiến hạnh phúc lứa đôi bị chia lìa, nhưng không ai có thể phủi bỏ tình thương con mà bà Phương dành cho Thanh (Anh Dũng). Người ta thấy căm giận bà Phương ở phương diện mẹ chồng nhưng lại thông cảm cho bà ở phương diện mẹ đẻ, tính ra đây là một nhân vật thành công và để lại trong lòng người xem nhiều ấn tượng nhất.

Còn bà Bằng (NSƯT Lan Hương) trong vai mẹ ruột của Vân (Bảo Thanh) lại mang đến một hình tượng người mẹ dịu hiền và từ tốn với con. Ban đầu, khán giả rất thích bà Bằng vì những bài học mà dạy cho Vân rất tốt, cách bà nói chuyện cũng tâm lý và có cân lượng, hoàn toàn trái ngược với bà Phương. Nhưng càng về sau, người ta càng nhận ra sự lý tưởng ở bà Bằng thật ra cũng... không lý tưởng cho lắm. Bà vẫn là một người mẹ rất chuẩn mực ở xã hội Việt Nam, sống theo Nho giáo với quan niệm "tam tòng tứ đức", cam chịu và vô tình làm con cái khó xử. Nhưng dù sao, bà Bằng vẫn là một người mẹ thương và hiểu con.

Ông Bằng (Công Lý) và bà Bằng - bố mẹ đẻ của Minh Vân

Bà Điều (Minh Phương), lại là một bà mẹ chồng và mẹ đẻ kiểu khác trong phim. Bà luôn bị đặt trong tình huống tội nghiệp, gây thương cảm, tâm tính cũng hiền lành nhưng cái áp đặt về luân thường, sự nối dõi tông đường quá lớn, vô tình gây ám ảnh và khổ sở lên con cái. Khán giả xem phim mà vừa thương lại vừa tức bà Điều. Bà bị Trang (Thu Quỳnh) cảnh giác, tránh né nhưng cũng vì bà mà bé Đậu phộng vô tình bị bắt cóc. Cũng may, cuối cùng gia đình đã đoàn tụ, hiềm khích mẹ chồng con dâu cũng bị xóa bỏ.

Một bà Điều thương con cháu nhưng có những suy nghĩ cổ hủ, phong kiến

3. Ba Trân, Bà Hai Lịnh và Bảy Loan trong Mẹ chồng

Tương tự như Sống chung với mẹ chồng, phim điện ảnh Mẹ chồng cũng tập trung vào chuyện làm dâu nhà chồng, thế nên những người mẹ vẫn là điểm nhấn quan trọng. 3 bà mẹ chồng trong phim với 3 tính cách khác nhau đã tạo ra cái nhìn khá bao quát cho những bà mẹ chồng trong xã hội thực.

Poster phim ''Mẹ chồng''

Nếu bà Hai Lịnh (Diễm My) cay độc, ác nghiệt với con dâu vì chuyện nối dõi tông đường để nhận lại quả báo là một đời ngồi liệt một chỗ, vừa đáng hận vừa đáng tội thì Bảy Loan (Ngọc Quyên) lại là một hình tượng trái ngược. Bảy Loan suốt đời sống trong cảnh cam chịu, kể cả khi mình hạnh phúc hay không. Cô có được tình thương của mẹ chồng, của người chồng, có luôn đứa con trai nối dõi, thế nhưng cả cuộc đời cô lại thầm lặng đến mức... nửa phim mới có câu thoại đầu tiên. Bảy Loan là một hình tượng rất phổ biến của phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa, nhẫn nhịn và làm tròn bổn phận. Dù bị lép vế với các nhân vật còn lại, nhưng Bảy Loan lại khiến những người phụ nữ phải suy ngẫm khá nhiều về phận làm vợ, làm dâu, liệu rằng cứ nhịn nhục như thế có hạnh phúc hay không.

Cuối cùng, ấn tượng nhất chính là Ba Trân (Thanh Hằng). Đây là nhân vật trọn vẹn nhất trong Mẹ chồng, khi cố vừa thể hiện được hình tượng một người mẹ thương con, nhưng cũng bị quyền lực làm mờ mắt, đến nỗi vứt bỏ cả tình yêu. Ba Trân của Thanh Hằng cũng cay độc, cũng ác nghiệt với người khác nhưng bù lại, cô được yêu và được đau khổ vì yêu. Những thứ như tình yêu chắc chắn là xa xỉ với phụ nữ thời xưa, thế nên Ba Trân mới là một người mẹ trọn vẹn, đa diện nhất trong năm nay.

Còn bạn, bạn chọn người mẹ nào là ấn tượng nhất trong năm 2017 trong điện ảnh Việt?

Bài viết liên quan trên HayTv