Những bí ẩn cho đến giờ vẫn chưa có lời giải đáp về cái chết của Lý Tiểu Long: những dấu hiệu của sự hành hung, đầu độc, 9 vết xước trên quan tài

Tin Tức
05:47 - 22.03.2019
Lý Tiểu Long là ngôi sao võ thuật hàng đầu thế giới, tượng đài mà tới giờ vẫn chưa ai có thể vượt qua được. Nhưng cuộc đời của Lý chưa bao giờ là bình yên và cái chết của ông luôn là dấu hỏi lớn với khán giả và những người nghiên cứu. Thậm chí họ còn cho rằng Lý Tiểu Long do đắc tội với Hội Tam Hoàng nên đã bị sát hại.
  1. 1. Cậu nhóc tinh nghịch và láu cá bậc nhất

Lý Tiểu Long tên thật là Lý Chấn Phiên, Bruce Lee là nam diễn viên võ thuật gốc Hoa nổi tiếng của điện ảnh Hollywood, võ sư - người sáng lập phái Tiệt Quyền Đạo và là 1 trong 100 người có sức ảnh hướng lớn nhất thế giới thế kỷ 20 do tạp chí Times bình chọn.

Xem Thêm: Hồng Kim Bảo người mà Thành Long cũng sợ rốt cuộc là ai?

100 người ảnh hưởng nhất thời đại ở thế kỷ 20

Ông sinh ngày 27/11/1940, dù là người gốc Hồng Kông nhưng lại được sinh ra tại Mỹ. Năm 1939, cha ông đặt chân lên đất Mỹ theo đoàn kịch nói Quảng Đông đến Mỹ để biểu diễn. Và trong hơn 1 năm ở lại đất Mỹ họ đã hoài thai Lý Tiểu Long, người sau này trở thành siêu sao võ thuật hành đầu thế giới.

Ngay từ nhỏ Lý Tiểu Long đã thể hiện tình yêu với võ thuật. Dù sau khi sinh ông, gia đình của Lý Tiểu Long lại chuyển về Hồng Kông, tuy nhiên không phải vì thế mà gây ảnh hưởng đến sự nghiệp điện ảnh vì khi lên 11 tuổi ông đã tham gia bộ phim đầu tiên và lấy nghệ danh là Lý Long rồi cho tới năm 15 tuổi, ông đã tham gia hơn 20 bộ phim vì các đạo diễn thấy được tố chất và tài năng nghệ thuật diễn xuất của Lý Tiểu Long.

Ngay từ nhỏ đã thể hiện tình yêu với võ thuật

Tuy nhiên năm lớp 4 ông đã bị đuổi học do đánh nhau và thường xuyên vắng mặt trong các lớp học. Có thể bới tính cách lém lỉnh, hiếu thắng cộng thêm là một hiện tượng võ thuật nhí thời bấy giờ nên việc bỏ học của Lý cũng không quá quan trọng với bố mẹ ông, thậm chí đây có thể là điều tốt để Lý có thể tập trung phát triển diễn xuất.

  1. 2. Cho tới chàng thanh niên 19 tuổi dám đắc tội với hội Tam Hoàng, Diệp Vấn sư phụ từ chối người học trò

Tuy nhiên, tính hiếu thắng bốc đồng vẫn khiến Lý Tiểu Long gặp nhiều lận đận. Năm 19 tuổi (1959) ông lúc này là một thanh niên với nhiều cá tính, lần đầu tiên đã gây xích mích với Hội Tam Hoàng, điều này khiến cha ông vô cùng lo sợ (cũng có thể đây là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Lý) nên đã chuyển anh đến Mỹ ở cùng với một người bạn của bố ông tại Sanfrancisco. Chỉ với 15$ của bố và 100$ của mẹ, Lý lên đường đến nơi đất khách. Tuy nhiên về sau ông cũng chuyển đến Seatle để bắt đầu sự nghiệp của riêng mình năm 21 tuổi.

19 tuổi đã dám làm chuyện lớn

Ông học khoa triết đại học Washington và lần đầu tiên ông phát triển sở trường của mình Võ Thuật, ông biểu diễn trên đất Mỹ bằng việc mở lớp dạy Kungfu cho các sinh viên trong trường. Với những người Hoa có nhiều ý kiến cho rằng tinh yếu của Trung Quốc không thể dễ dàng truyền bá cho người ngoại quốc như vậy, có lẽ vậy nên Lý gặp phải rất nhiều phản đối của người dân quê hương.

Mùa hè năm 1963, lần đầu tiên Lý Tiểu Long quay trở lại Hồng Kông kể từ khi sang Mỹ để trốn khỏi Hội Tam Hoàng. Nhân dịp quay trở lại ông đã tới xin theo học võ thuật của võ sư Thiệu Hán Sinh rồi sau đó gấp rút trở lại Mỹ.

thành lập võ đường

Cuộc sống của ông vẫn diễn ra bình thường, học hành, hẹn hò, võ thuật… Cho tới khi ông mở và di rời Trấn Phan Võ Quán đến trường đại học rồi trực tiếp dạy võ cho một vài người Mỹ. Sau này Lý Tiểu Long tiếp tục cho mở thêm 2 cơ sở Trấn Phan Võ Quán mặc kệ những lời xì xào của những người Hoa khác.

Năm 1965, Lý Tiểu Long nhận lời thách đấu với Hoàng Trạch Dân khi người này quyết chiến với điều kiện nếu Lý thắng ông có thể tiếp tục dạy kungfu cho người nước ngoài, còn nếu Hoàng Trạch Dân thắng thì Lý buộc phải đóng cửa Trấn Phan Võ Quán hoặc ngưng dạy võ cho người da trắng. Kết quả thì chắc hẳn ai cũng biết, Lý đã hạ Hoàng Trạch Dân ngay từ khi cuộc chiến vừa bắt đầu và ông nghĩ rằng như vậy cũng đã là quá lâu.

Xem Thêm: Những bí mật về con người Thành Long

Nhận lời thách đấu

  1. 3. Sự nghiệp đỉnh cao của một tượng đài võ học

Sự nghiệp của ông được nhắc đến nhiều nhất bởi ông là tượng đài điện ảnh võ thuật của Hollywood, cũng là người mang tinh hoa Trung Quốc lên màn ảnh Mỹ, để nó cắm rễ ở đây và khích lệ những người sau này.

Năm 21 tuổi, khi trở về Hồng Kông ai cũng biết ông theo học võ sư Thiệu Hán Sinh tuy nhiên ít ai biết rằng người đầu tiên Lý tới xin theo học lại chính là sư phụ Diệp Vấn về môn phái Vịnh Xuân Quyền. Tuy nhiên không biết vì lý do gì mà Diệp sư phụ đã từ chối nhận anh.

Lý Tiểu Long và con trai

Trở về Mỹ ông tiếp tục nghiên cứu Vịnh Xuân Quyền và những môn phái khác có cả Nhật Bản, Boxing của Mỹ, quyền Thái, quyền Anh phương Tây, Hàn Quốc để tạo ra môn phái Tiệt Quyền Đạo. Lý Tiểu Long cùng Trấn Phan Võ Quán nổi tiếng từ đó và Lý cũng chính thức trở thành một võ sư.

Năm 1966 Lý Tiểu Long bắt đầu gây chú ý tới khán giả trong bộ phim truyền hình Mỹ có tên The Green Hornet. Bộ phim này chính là bàn đạp để Lý vươn mình trở thành siêu sao võ thuật. Thậm chí trong phần cuối của The Green Hornet, bộ phim còn phải dừng lại giữa chừng vì Lý Tiểu Long còn được ưa thích và nổi tiếng hơn cả diễn viên chính.

Lý Tiểu Long nhận được 400$ cho mỗi phần phim, đồng thời ông cũng nhận dạy võ cho những diễn viên Hollywood khác với học phí 250$ mỗi giờ trong đó có rất nhiều những siêu sao nổi tiếng khác như  Steve McQueen, James Coburn, James Garner, Lee Marvin, Roman PolanskiKareem Abdul Jabbar và cả Chuck Norris.

Không thể phủ nhận, Lý Tiểu Long chính là người đem mang lại danh vọng cho võ thuật Trung Hoa tại đất Mỹ. Đây là lúc sự nghiệp của Lý bắt đầu phát triển, với công việc của một diễn viên nổi tiếng thế giới, một võ sư, chủ nhân của Tiệt Quyền Đạo, chẳng phải dễ gì mà bắt gặp lại một Lý Tiểu Long như cũ bởi ông đang quá bận rộn với kịch bản, dạy học và đóng phim.

Những bức hình hiếm hoi của Lý Tiểu Long

Đếm năm 1970, trong một tai nạn võ thuật bác sĩ đã chẩn đoán ông không thể tiếp tục theo nghiệp võ và đóng phim nữa, bất chấp những lời đó Lý Tiểu Long vẫn theo đuổi sự nghiệp, theo đuổi đam mê. Cũng từ đây ông chính thức bắt tay vào điện ảnh với vai trò người viết kịch bản, đạo diễn đưa tên tuổi của ông nở rộ trên khắp năm châu.

Năm 1971 trong khi tới Ấn Độ để lên kế hoạch cho bộ phim The Silent Flute tuy nhiên sau đó Lý lại nảy sinh những sáng tạo khác và quyết định thực hiện bộ phim Trò Chơi Tử Thần. Cũng trong năm 1971 ông tham gia bộ phim Đường Sơn Đại Huynh vô cùng ăn khách tạo nên làn sóng hâm mộ vô cùng lớn không chỉ ở Hồng Kông, doanh thu của bộ phim đạt tới 3,5 triệu đô la chỉ trong 3 tuần. Sau đó năm 1972, Lý tiếp tục cho ra mắt bộ phim Tinh Võ Môn, đạt doanh thu còn hơn cả Đường Sơn Đại Huynh, cái tên Lý Tiểu Long chính thức trở thành siêu sao Hồng Kông, đây cũng là một bộ phim do ông làm đạo diễn.

Trên đà chiến thắng, cái tên Lý Tiểu Long đang thực sự trở thành làn sóng hâm mộ trên thế giới, Mãnh Long Quá Giang là bộ phim thứ 3 của Lý Tiểu Long gây được sức ảnh hưởng lớn, thậm chí còn hơn cả 2 phim trước cộng lại. Tiếp đến là Long Tranh Hổ Đấu năm 1973, bộ phim đầu tiên đánh dấu sự kết hợp hai nền điện ảnh Mỹ và Hồng Kông

Thành long từng mơ sẽ được như Lý Tiểu Long

Tóm lại, trong giai đoạn từ khi The Green Horrnet thành công cũng chính là lúc tên tuổi Lý Tiểu Long bước lên đài danh vọng, sự nghiệp điện ảnh lẫn võ thuật của Lý đều cực thinh trong thờ gian này.

  1. 4. Cái chết bất ngờ đấy bí ẩn

Nổi tiếng là vậy, nhưng khi sự nghiệp thăng hoa nhất cũng là lúc tài tử vắn số Lý Tiểu Long qua đời với không biết bao nhiêu bàng hoàng, tiếc thương của khán giả.

Gia đình Lý Tiểu Long

Thậm chí nhiều người lục lại quá khứ, ngay từ khi gặp sư phụ Diệp Vấn, Diệp sư phụ đã có sự tiên đoán cho nam tài tử đoản mệnh. Ông cho rằng dáng đi của Lý Tiểu Long cùng làn lông mày định trước rằng Lý Tiểu Long sẽ phải ra đi sớm dù sự nghiệp thành công.

Sự thực hiện tại đến giờ chúng ta vẫn rất mơ hồ về cái chết của ông, thậm chí có những tranh cãi kịch liệt cho rằng Lý Tiểu Long bị ám sát, những dấu hiệu của sự hành hung, đầu độc, 9 vết xước trên quan tài,...

Thông báo của cơ quan pháp y

“Chết do tai nạn bất ngờ” là kết quả được đưa ra khi đã điều tra, pháp y trên thi thể của Lý Tiểu Long. Nhưng với khán giả đây thực sự là một kết luận không thuyết phục.

Những chuyến đi nhỏ

Đầu tiên hãy quay ngược trở lại đêm mà Lý Tiểu Long vĩnh viễn ra đi. Đó là ngày 20 tháng 7 năm 1973, Châu Văn Hoài đến nhà Lý Tiểu Long để bàn về kịch bản bộ phim Trò Chơi Tử Thần, sau đó họ đến nhà nữ minh tinh Đinh Phối để nói về vai diễn của cô. Mặc dù trong lúc tranh luận Lý Tiểu Long vẫn tỏ ra vô cùng tỉnh táo nhưng sau đó khi Châu Văn Hoài ra về để tới nhà hàng trước thì Lý liên tục tỏ ra quan ngại về cơn đau đầu của mình. Ông mượn ĐInh Phối một chút thuốc giảm đau được kê từ bác sĩ cá nhân của cô và lên phòng nằm nghỉ. Sự việc đều diễn biến bình thường cho đến khi Châu văn Hoài gọi điện cho Đinh Phối hỏi rằng tại sao vẫn chưa đến nhà hàng dùng bữa tối. Đinh Phối nói rằng đã cố gắng gọi Lý Tiểu Long dậy nhưng không thể đánh thức ông. Cuối cùng khi Châu Văn Hoài quay trở lại, Đinh Phối cũng gọi bác sĩ riêng của mình tới thì nhận được kết luận Lý Tiểu Long, tượng đài điện ảnh võ thuật đã vĩnh viên ra đi khi mới 32 tuổi.

Mất mát này thực sự khiến công chúng bàng hoàng đến khó tin. Sau khi điều tra rõ và phân tích kỹ, pháp y cho thấy bằng chứng trong dạ dày của Lý Tiểu Long có xuất hiện một nhúm cần sa. Họ kết luận Lý tử vong do “ phù não” có thể do sự tác dụng của thuốc giảm đau và cần sa cùng lúc.

Tranh luận về cái chết bất thường

Tuy rằng đã có kết luận nhưng cái chết của thiên tài họ Lý chưa bao giờ nguôi xuống trong lòng khán giả, đã có những người dốc lòng nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân thực sự dẫn tới cái chết của chàng diễn viên vắn số, chính vì vậy cũng có rất nhiều những quan điểm và chứng minh hay giả thuyết khác nhau, vài điều thuyết phục nhưng vài điều thì không.

luôn đam mê võ thuật

Chết do sử dụng cần sa quá nhiều: Theo chính vợ của ông Linda cho biết, Lý Tiểu Long thường xuyên căng thẳng và stress với công việc nên ông thường sử dụng cần sa như chất để giảm tải căng thẳng nhưng khồng hề nghiện nó. Tuy nhiên trong đêm tại nhà Đinh Phối có lẽ bởi sử dụng thuốc giảm đau cùng cần sa nên đã dẫn đến tình trạng sốc phản vệ khiến nam tài tử lịm dần đi và không được kịp thời chữa trị.

Thành Long rất yêu thương con cái

Chết do “thượng mã phong” :đây quả thực nếu là một lời nói đua thì nó rất ác ý. Tuy nhiên khi Đinh Phối thừa nhận rằng mình và Lý Tiểu Long có mối quan hệ bồ bịch thì mọi chuyện lại trở nên hợp lý. Với dòng tít “Betty Đinh Phối giết chết con rồng trên giường ngủ nhà mình”, bàn đầu Đinh Phối hết sức phủ nhận tin đồn này nhưng khi hứng chịu quá nhiều chửi rủa và căn nhà thì thường xuyên bị ném trứng thối, cô đi tu và thừa nhận mình và Lý có yêu nhau “nhưng tôi không hại chết Lý Tiểu Long”

Đinh Phối chụp hình bên cạnh poster của Lý Tiểu Long

Chết do bị Hội Tam Hoàng ám sát: Nhiều người biết rằng Lý Tiểu Long có quan hệ không mấy tốt đẹp với Hội Tam Hoàng, ngay từ khi trẻ đã có xích mích với họ rồi bị chính người Trung Quốc xem nhẹ vì dạy võ cho người da trắng. vậy có thể trong đem diễn ra sự việc, khi giao hoan với Đinh Phối Lý Tiểu Long đã bị điểm huyệt và dẫn tới cái chết.

Những tấm bình hiếm hoi

Chết do...cắt tuyến mồ hôi: Đây là kết luận khá hợp lý của tiến sĩ Lisa Leon khi cô dày công nghiên cứu và biết rằng Lý bị hội chứng tăng tiết mồ hôi đặc biệt là ở vùng nách khiến ông mất tự tin. Vậy nên ông đã làm phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm để ngăn việc mồ hôi không tiết ra nữa.

Xem Thêm: Nam thần cổ trang Tiêu Ân Tuấn và cuộc đời bất hạnhkỷ niệm ngày cưới

Tiến sĩ Lisa Leon kết luận: “Không ai nhận ra cái chết của Lý Tiểu Long là phù não do sốc nhiệt, và nguyên nhân dẫn đến sốc nhiệt phát xuất từ việc cắt hạch giao cảm cộng với 2 viên Aspirin Đinh Phối đưa. Bản chất của Aspirin là hạ nhiệt bằng cách toát mồ hôi trong lúc hạch giao cảm - cơ quan điều khiển việc toát mồ hôi của Lý đã bị cắt mất. Khoảng hơn 4 tiếng trước khi chết, Lý đã có một sự vận động quá mức bằng những thế võ trước mặt Raymond Chow. Hậu quả là nhiệt độ cơ thể của Lý tăng lên nhưng chỉ được giải phóng bằng hơi thở nên vùng điều hòa thân nhiệt nằm ở hành tủy trong não bị phù, dẫn đến phù não. Đó là lý do Lý chết nhưng nếu may mắn không chết, họ Lý vẫn sẽ phải đối mặt với nguy cơ tàn tật suốt đời vì liệt toàn thân hoặc liệt nửa người…”

Bên những đứa trẻ

Ngoài ra còn rất nhiều những giả thiết khác về cái chết của Lý Tiểu Long như bị người Nhật ám sát, luyện công quá độ…. dù rằng rất hợp lý nhưng việc tôn trọng người đã chết và để quá khứ ngủ yên nhất là khi đã có quyết định của Pháp ý là điều nên làm. Lý Tiểu Long vẫn là tượng đài võ thuật không thể vượt qua, niềm hâm mộ của những người hâm mộ võ thuật cho đến hiện tại.

Luôn tự hào vì mái ấm

5. Những tác phẩm tiêu biểu

Lý Tiểu Long thời trẻ

Đường Sơn Đại Huynh (The Big Boss)

Công chiếu ngày 3 tháng 10 năm 1971, ộ phim kể về một thanh niên nhà quê tên là Trịnh Triều An (do Lý Tiểu Long thủ vai) lên thành phố tìm việc làm. Nhờ sự giúp đỡ của người chú, anh nhận được một chỗ trong một xưởng làm đá cùng nhiều anh em khác, nhưng xưởng này làm ăn bất chính (vận chuyện lậu ma tuý). Sau khi biết anh là người giỏi võ nghệ chúng dùng tiền bạc và đàn bà để mua chuộc anh hòng biến anh thành tay sai cho chúng. Nhưng sau khi những người đồng hương bị giết vì phát hiện ra việc làm mờ ám của bọn chúng, anh đã nhanh chống lại và triệt phá được băng đảng này.

Phim thu về 3.5 triệu đô la

Tinh Võ Môn (Fist of Fury, The Chinese Connection)

Công chiếu ngày 22 tháng 3 năm 1972 Bộ phim kể về Trần Chân (Chen Zhen), do Lý Tiểu Long thủ vai, là đệ tử của Hoắc Nguyên Giáp (một nhân vật nổi tiếng của Trung Hoa, người sáng lập ra Tinh Võ Môn). Được tin sư phụ mất, anh lập tức trở về dự tang sư phụ. Thấy có nhiều ẩn khúc trong cái chết bí ẩn của người thầy, Trần Chân quyết tâm điều tra một mình, sau cùng anh phát hiện ra rằng chính những người trong võ quán của Nhật, đã ra tay dưới sự giúp đỡ của một số tên phản bội trà trộn trong Tinh Võ Môn, lần lượt bọn chúng phải trả giá. Để cho yên chuyện, cảnh sát Thượng Hải yêu cầu Trần Chân phải thí mạng, và đây là bộ phim duy nhất Lý Tiểu Long bị chết, cũng như lần duy nhất anh hôn một cô gái trên phim ảnh.

Mãnh Long quá giang (The Way of The Dragon)

Công chiếu ngày 19 tháng 8 năm 1972. Nhân vật chính trong phim là Đường Long, một thanh niên Hồng Kông sang Roma theo lời giới thiệu của một người chú để giúp đỡ một cô gái. Quán ăn của cô gái đang bị một nhóm xã hội đen phá đám, gây áp lực đòi cô phải bán lại nhà ăn. Do không biết chút tiếng Anh lại ngơ ngác ban đầu anh bị mọi người trong quán coi thường, mọi chuyện chỉ thay đổi sau khi Đường Long giúp đánh đuổi chúng. Cảnh đấu cuối cùng là một cảnh quay tại đấu trường La Mã đổ nát cùng với diễn viên người Mỹ rất nổi tiếng bấy giờ là Chuck Norris.

Long tranh Hổ đấu (Enter the Dragon)

Công chiếu ngày 19 tháng 8 năm 1973. Là bộ phim đánh dấu có sự hợp tác giữa Hồng Kông và Mỹ. Trong phim là nhân vật "Lý" một để tử Thiếu Lâm tự vâng lời sư phụ đi trừng phạt kẻ phản bội sư môn (tên họ Hàn, do diễn viên Thạch Kiên thủ vai). Biết được chị gái của mình bị đệ tử của tay họ Hàn hại chết, với sự giúp sức của một tổ chức an ninh anh quyết định tham gia giải thi đấu võ nhằm đột nhập sào huyệt của bọn chúng là một hòn đảo. Cùng đi với anh còn có hai người bạn nữa là Roper và William, nhưng William sau đó đã bị họ Hàn giết chết trên đảo. Tại sào huyệt của chúng Lý vừa tham gia cuộc tỉ thí võ thuật còn ban đêm với sự giúp đỡ của một nữ tình báo tên là Mỹ Linh anh đột nhập vào sào huyệt của bọn chúng. Lần thứ hai thì anh bị bắt, nhưng cùng với Roper họ đã diệt được băng của họ Hàn

Trò Chơi Tử Thần (Game of Death)

Công chiếu năm 1978, 5 năm sau cái chết của Lý Tiểu Long. Còn được biết đến với cái tên khác như Tử vong du hí, đây là bộ phim cuối cùng của Lý Tiểu Long. Anh vào vai Billy Lo, một diễn viên nổi tiếng bị một tổ chức do Mr. Land cầm đầu đe dọa tống tiền. Vì chống lại chúng nên Billy bị chúng âm mưu ám toán, nhưng không thành, anh chỉ bị thương nặng ở mặt. Sau đó anh làm phẫu thuật mặt và tổ chức một đám tang giả nhằm đánh lừa tổ chức của Mr. Land để dễ bề đối phó. Vì là một diễn viên, anh cải trang để theo dõi chúng tại Macao, Billy đã giết chết cận vệ của Land là Carl (một cao thủ Karate) nhưng sau đó chúng biết anh còn sống và đã bắt Anna Young - bạn gái của Billy gây áp lực, nhưng cuối cùng từng tên trong băng đảng này cũng phải đền tội.

Bài viết liên quan trên HayTv