100 Bài viết
1 Theo dõi
Điểm cộng đồng haytv
Captain Marvel

Nhân ngày 8/3, so sánh phim của hai nữ siêu anh hùng: Wonder Woman và Captain Marvel

11:20 - 08.03.2019
Cùng là những cô gái vàng của làng "đánh lộn", Wonder Woman và Captain Marvel được so sánh sức mạnh rất nhiều. Tuy nhiên khi lên phim thì ai là người dành phần thắng đây?

Trong khi Wonder Woman đã lập được bao kì tích phòng vé từ cách đây 2 năm thì Captain Marvel phải đợi tới 8/3 này mới chính thức “lên sàn”. Một người thuộc vũ trụ điện ảnh mở rộng DC (DCEU), người còn lại thì đang chuẩn bị cầm chịch vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), đặt lên bàn cân, phim của ai sẽ chiếm nhiều ưu thế hơn?

Wonder Woman và Captain Marvel: phim ai hay hơn?

  1. 1. Kịch bản

Vì cùng là những phim mang tính bước đệm, nhằm giới thiệu tiểu sử nhân vật trước khi phát triển nhiều hơn ở các phần sau nên kịch bản của cả Wonder WomanCaptain Marvel đều khá đơn giản, không nhiều nút thắt khó đoán.

Cụ thể hơn, Wonder Woman không có nhiều đột phá so với nội dung trong truyện tranh. Kết thúc của phim cũng được đánh giá là thiếu thuyết phục.

Còn về phần Captain Marvel, tuy cố gắng làm mới nhiều điểm nhưng phim lại bị đánh giá là triển khai chưa tốt, kịch bản rời rạc, có những phân đoạn “có cũng được mà không có cũng không sao”.

Kết quả: Hòa

  1. 2. Bối cảnh

Wonder Woman lấy bối cảnh Chiến tranh thế giới thứ nhất, tuy nhiên trên phim thì điều này không được thể hiện rõ.

Trong khi đó, yếu tố hoài cổ lại rất được “trọng dụng” trong Captain Marvel, với bối cảnh thập niên 90 được thể hiện xuyên suốt qua nhiều chi tiết từ nhỏ đến lớn: mạng internet chậm “rè rè” hay chiếc máy nhắn tin “cổ lỗ sĩ”. Kể cả âm nhạc của phim cũng sử dụng những bản nhạc nổi tiếng của giai đoạn lịch sử này như “Come As You Are” của Nirvana hay “Just A Girl” của No Doubt.

Kết quả: Captain Marvel thắng

Wonder Woman lấy bối cảnh Chiến tranh thế giới thứ nhấtNhưng Captain Marvel lại khai thác bối cảnh thập niên 90 tốt hơn hẳn

  1. 3. Hình ảnh và âm thanh

Kỹ xảo vẫn luôn là một điểm mà DCEU chưa thể vượt qua được MCU. Wonder Woman có phần kỹ xảo khá ổn, tuy nhiên nhìn hơi giả ở một vài phân đoạn cần nhiều chi tiết, ví dụ như khi nữ siêu anh hùng đối đầu với nhân vật phản diện. Ngoài ra, âm nhạc của phim không có gì đặc biệt.

Về phần Captain Marvel,như đã nói, phim đã khéo léo sử dụng các bản nhạc phim phù hợp với bối cảnh, đem đến cảm xúc cho khán giả. Kỹ xảo của Marvel Studios thì chưa bao giờ có gì để chê trách. Về phần này, Captain Marvel đã xử lý khéo léo và chỉn chu hơn. Màu sắc hoài cổ của phim cũng bắt mắt hơn hẳn so với Wonder Woman.

Kết quả: Captain Marvel thắng

Kỹ xảo của Captain Marvel chỉn chu và bắt mắt hơn

Kỹ xảo của Wonder Woman còn khá giả ở một số phân cảnh

  1. 4. Nữ chính

Gal Gadot đã thể hiện một Wonder Woman mà ai cũng muốn yêu: mạnh mẽ, khẳng khái, trong sáng, yêu kiều. Trên phim, cô nàng thực sự tỏa sáng như một nữ thần

Còn Captain Marvel của Brie Larson thì lại thuộc tuýp “nữ cường” khiến người khác phải nể. Diễn xuất của hai nữ diễn viên đều tốt, tròn trịa. Tuy nhiên Brie Larson “thua thiệt” hơn chút vì vẻ đẹp hình thể không đọ được với cô bạn đồng nghiệp.

Kết quả: Wonder Woman thắng

Gal Gadot là Wonder Woman xuất sắc nhất trên màn ảnh rộngCaptain Marvel theo phong cách "cool ngầu" nên cũng không thể nóng bỏng như người bạn nhà DC được

  1. 5. Các tuyến nhân vật phụ

Phản diện của cả hai phim đều nhạt nhòa.Phim nào cũng có màn lộ diện bất ngờ “mà chẳng mấy ai bất ngờ” ở phút cuối. Tuy nhiên, Captain Marvel “ăn điểm” nhờ các điểm sáng trong dàn nhân vật phụ như Nick Fury, hai mẹ con Maria, “quàng thượng” lông cam Goose.

Kết quả: Captain Marvel thắng (nhờ "boss" Goose là chủ yếu)

Đẹp trai như Steve của Wonder Woman......Cũng không thắng nổi siêu sao này đâu nhé!

  1. 6. Liên kết với vũ trụ điện ảnh

Captain Marvel liên kết trực tiếp với Avengers: Endgame qua after credit. Thế nhưng nằm trong toàn bộ MCU thì phim lại tạo lỗ hổng logic cho dòng thời gian chung khi phủ nhận khẳng định Thor là người ngoài hành tinh đầu tiên được S.H.I.E.L.D phát hiện.

Còn Wonder Woman thì nói thẳng luôn là chẳng đóng góp được gì nhiều cho vũ trụ điện ảnh chung DCEU cả. Cũng phải thôi vì Warner Bros đã chán ngán việc liên kết các siêu anh hùng sau thất bại của Justice League rồi.

Kết quả: Hòa.

Phim riêng của cả 2 nữ siêu anh hùng đều không đóng góp được nhiều cho vũ trụ điện ảnh chung

KẾT LUẬN: Captain Marvel 5 - 3 Wonder Woman

Tuy có điểm số nhỉnh hơn nhưng Captain Marvel chưa chắc đã đạt được những thành công như Wonder Woman ở phòng vé. Muốn biết hai bộ phim thắng bại ra sao, có lẽ hãy để thời gian và những con số doanh thu trả lời. Dù sao thì 2 phim riêng đầu tiên với các nữ siêu anh hùng “cầm trich” vai chính cũng đã là một bước tiến đáng hoan nghênh trên con đường khằng định tư tưởng nữ quyền của các nhà làm phim Hollywood. Hi vọng trong tương lai chúng ta sẽ còn thấy Black Widow, Harley Quinn và thật nhiều gương mặt nữ anh hùng khác “tung hoành” trên màn ảnh rộng.

[]

Bài viết liên quan trên HayTv