85 Bài viết
0 Theo dõi
Điểm cộng đồng haytv

Luận giải 'Thủy Hử': Vì sao Cao Cầu là nhân vật đầu tiên xuất hiện trong nguyên tác? Dụng ý thực sự của Thi Nại Am về con số 108 vị anh hùng?

Tin Tức
03:55 - 04.04.2019
Một trong Tứ Đại Danh Tác, nét đẹp của văn hóa anh hùng Trung Hoa chính là 'Thủy Hử', dù rằng vẫn còn nhiều tranh cãi về cái đúng đắn của tình hiệp nghĩa hay núp bóng làm ác của 108 vị anh hùng thì chúng ta cũng phải thừa nhận rằng 'Thủy Hử 'quả là một thiên anh hùng ca đẹp, bi tráng và nhiều lớp ý nghĩa

Tranh cãi về nguồn gốc ra đời

Thủy Hử là một trong Tứ Đại Danh Tác, niềm tự hào của Trung hoa. Thủy Hử có tên nguyên gốc dịch ra chính là “Bến nước”, là thiên anh hùng ca văn hóa lưu truyền đến hiện nay của người Trung Quốc.

Xem Thêm: Châu Tinh Trì và Chân Tử Đan ai mạnh hơn?

Có nhiều ý tranh cãi xung quanh Thủy Hử xem ai mới là người sáng tác nên thiên tuyệt tác này, Thi Nại Am hay La Quán Trung.

Tuy nhiên cho đến hiện tại, đa phần đều đã thiên về Thi Nại Am, cho đây là một danh tác do ông sáng tác bao gồm 120 hồi. Nhưng các phiên bản Thủy Hử mà chúng ta thường thấy chỉ bao gồm phần lớn các bản chỉ có 70 hồi bởi trải qua nhiều biến cố, nhiều lần biên tập, xuất bản lại của các bậc cổ nhân Kim Thánh Thán, Mai Thị bản.

Còn theo Lỗ Tấn, Thủy Hử có 6 phiên bản nhưng chỉ gồm 2 loại, loại 70 hồi và loại trên 70 hồi. Ngoài ra còn đó tồn tại một cuốn sách sách mang tên Thủy Hử Hậu Truyện gồm 40 hồi, viết tiếp về hậu vận của những anh hùng còn lại của Lương Sơn cùng con cái của những anh hùng đã khuất tề tựu lại trừ gian đạo, kháng quân Kim.

Nhưng dù có bao nhiêu bản thể, thì nổi tiếng vẫn ghi tên một Lương Sơn Bạc anh hùng, ghi tạc hình bóng khí thế non sông Trung Hoa cổ.

Khai lập Lương Sơn Quán Thế

Bộ tiểu thuyết và phiên bản truyền hình của Thủy Hử đều chia làm hai phần. Quá trình tập hợp những vị anh hùng thảo dã, thủy khấu, tướng quân...để hình thành quân khởi nghĩa Lương Sơn được Thi Nại Am diễn đạt trong 70 hồi đầu. Tuy nhiên ban đầu, mong muốn của Thi Nại Am chính là mang đến một dụng ý nghệ thuật tương phản giữa kẻ anh hùng chẳng được thời thế, bị vua khinh không trọng, nhưng với kẻ tiểu nhân xun xoe nịnh nọt lại dỏng tai nghe, chẳng khác nào "vì tiếng chim hay mà Thiên Tử không màng lời can gián". Vậy nên nhân vật đầu tiên xuất hiện ông mô tả lại là Cao Cầu chứ không phải Thác Tháp Thiên Vương Tiều Cái hay bất cứ nhân vật Lương Sơn nào.

Cao Cầu là một tên quan tham, dụng ý của Thi Nại Am chính là muốn đả kích triều đình mục ruỗng, gần giống với Thiên Đình trong Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân. Cao Cầu giỏi nịnh bợ lại được thời vận, từ một gã lông bông thảo dân gặp may liên tiếp cuối cùng trở thành sủng thần của Tống Huy Tông, phong đến chức Thái Úy cao cao tại thượng.

Hắn ngoài gây bè kết cánh với các nịnh thần khác như Dương Tiền, Lương Trung Thư làm bại hoại triều cương còn khiến trung thần bị hại hoặc chán nản từ quan dẫn đến Huy Tông buông thả.

Đây chính là điều kiện tiên quyết để Lương Sơn anh hùng tụ họp, vì đa phần bọn họ đều là những vị quan lại quá chán nản với triều chính mà tụ họp.

Đồng thời Lương Sơn hơn 108 người nhưng cũng có những thảo khấu hành xự bất lương hoặc không ra cung cách gì mà thường ngạo nghễ, xem thường thế thái thậm chí là nhân mạng thường dân. Vậy nên trong nội hàm Lương Sơn cần những vị quan có cốt cách, thần trung chí thế để làm nền tảng dẫn dắt.

Xem Them: rốt cuộc Chu Chỉ Nhược là thiện hay ác?

Lương Sơn ban đầu được khai lập không phải bởi Tống Giang mà là Tiều Cái ngoại hiệu Thác Tháp Thiên Vương. Theo quan niệm của đạo giáo Thiên Đình của Trung Hoa, Thác Tháp Thiên Vương chính là Tổng lãnh Thiên Binh Thần Tướng của Thiên Đình, trưởng quản hàng vạn thiên binh hùng hậu.

Việc so sánh Tiều Cái như muốn thay cho cái to lớn, đàng hoàng mà một người thủ lĩnh mở ra Lương Sơn.

Tuy nhiên Tiều Cái chỉ xuất hiện trong vài hồi rồi trúng tên chết sớm ở trại Tăng Đầu. Vậy nên ông không được liệt vào 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc. Nhưng đó cũng là một dụng ý, bởi Thác Tháp Thiên Vương trưởng quản Thần Tướng vậy có thể ví Tiều Cái trưởng quản 108 vị anh hùng, hơn nữa cái chết của Tiều Cái là cần thiết để Tống Giang bước lên làm thủ lĩnh. Tựu chung lại Tiều Cái khai lập Lương Sơn quán thế quần hùng còn Tống Giang tiếp nhận danh vọng và hưng vượng Lương Sơn với tôn chỉ trừ gian diệt bạo.

Con đường lên Lương Sơn của mỗi vị anh hùng cũng có hoàn cảnh không giống nhau. Với Tống Giang thì đường đến Lương Sơn gian nan nhiều uẩn trắc vì ông là người luôn trung thành với triều đình. Nhưng Lương Sơn chi lộ lại thẳng tắp với Lý Quỳ vì ông coi việc làm phản khi quan lại hà hiếp nhân dân là đương nhiên, theo đúng luân lý thời đó “quan bức thì dân phản”, vậy nên đây cũng là yếu tố giúp Thủy Hử dễ đi vào lòng nhân dân.

Từng người một lên Lương Sơn, xuất thân thôn dã hàn vi có, người làm quan lớn cũng có. Lương Sơn sau đó liên tục thu nạp những vị anh hùng cho đủ số đúng tròn 108 vì sao thiên giới. Đây cũng là một dụng ý nữa của Thi Nại Am gần với Phong Thân Diễn Nghĩa của Hứa Trọng Lâm. 108 vì sao này chia ra đủ số 36 vị Thiên Cang và 72 vị Địa Sát.

Đồng thời nếu đem so sánh với Tử Vi Huyền Số trong chiêm tinh đạo hay Huyên Thiên Bảo Luân trong loạt Tây Du Ký, 36 phép Thiên Cang ứng đủ với số anh hùng Lương Sơn tham chiếu đến Bát Giới, 72 phép địa sát lại ứng với Thất thập nhị huyền công của Tề Thiên Đại Thánh. Hẳn rằng đây không phải sự trùng hợp mà là dụng ý nghệ thuật của những vị cổ nhân xưa khi thảo bút vẽ nên danh tác. Đây là một điểm làm sáng lên tinh thần anh hùng nghĩa sĩ của thực tế nhưng lại được họa trên nền tranh tựa thần tiên, ví như 108 vì tinh tú hạ phàm giúp dân rồi mắc đọa lại chầu trời.

Quay Trở lại với Tống Giang, sau khi Tiều Cái chết, ông được xem là Thánh Tổ, là “tinh thần” của Lương Sơn (giống với “tinh thần Khoa Phụ” trong Phong Thần Diễn Nghĩa) được anh em tôn kính.

Tóm lại khai lập Lương Sơn quán thế có công đầu của Thác Tháp Thiên Vương Tiều Cái, hay hiểu đơn giản Tiều Cái chính là thủ lĩnh khai sơn của 108 vì sao kia.

Tam Thập Lục Thiên Cang Tinh, danh hiệu và hậu vận

Lương Sơn 108 vị anh hùng mỗi người một vẻ, tài năng, tính cách cũng phong phú muôn trùng. Có những người giỏi chinh chiến mã yên như Quan Thắng, Lâm Xung, Hô Duyên Chước, Tần Minh, Đổng Bình… Đánh bộ tiêm kích như Lý Quỳ, Lỗ Trí Thâm, Võ Tòng… Thủy chiến giỏi như anh em Trương Hoành, Trương Thuận, Lý Tuấn… Rồi có người trước làm quan văn mà mưu lược chẳng thua thiên thời Ngô Dụng, Chu Vũ… hoặc lại giỏi đột tập, phục kích những tịch mịch cao thủ như Thời Nhiên.

Với sức người nhưng chẳng thua thiên binh thần tướng, Lương Sơn bạc trở thành tổ chức hùng mạnh kịch liệt đấu tranh vì giang sơn xã tắc mà lại lấy người dân nghèo lam lũ làm chủ thể khích lệ chiến đấu. Vậy nên lẽ dĩ nhiên triều đình chẳng thể làm ngơ, họ dũng mãnh tinh tấn bách chiến bách thắng lại đồng thời thu nạp thêm nhiều nghĩa sĩ dưới quyền làm quân lực trở nên hùng hậu, khí thế ngút trời, khoác danh nghĩa “chính khí hạo thiên”.

Tuy nhiên sau khi quy về triều đình phụng sự (bởi thủ lĩnh Tống Giang vẫn mang nặng tinh thần trung quân ái quốc), tức là trải qua giai đoạn cực thịnh phát triển. Mặc dù tham gia giúp triều đình dẹp loạn nước Liêu, quân Lương Sơn chiến thắng một hơi đánh đến dinh phủ Liêu Quốc thì Huy Tông hạ lệnh nghị hòa (do gian thần xúi dục). Khiến Lương Sơn ai nấy đều căm phẫn.

Xem Thêm: Những nữ nhân có võ công cao cường nhất trong tiểu thuyết Kim Dung

Lương Sơn tướng lĩnh cũng binh sĩ liền đó tiếp tục nhận lệnh dẹp phản loạn Điền Hổ, Vương Khánh, khí thế mạnh mẽ đến mức giặc Điền Hổ lẫn Vương Khánh bại trận mà quân Lương Sơn không hao tổn một binh. Có thể nói lúc này bởi chước thân quá trung thành mà Tống Giang vô tình khiến mình và toàn bộ nghĩa sĩ cùng những vị huynh đệ còn lại của Lương Sơn trở thành quân cờ của tiểu nhân Cao Cầu, để hắn mặc sức giật dây Huy Tông.

Sau đó khi đánh tới giặc Phương Lạp, tự tin cũng vẫn khí thế như sóng thần nhưng trận này quân Lương Sơn đã đến hồi thiên vận không dung, làm toàn quân bị tổn thất vô cùng nặng nề không chỉ binh sĩ mà tướng lĩnh, những người nổi tiếng của Lương Sơn vong mạng cũng rất nhiều.

Trời cao điểm tận số cho những tướng lĩnh Lương Sơn, buộc họ quy vị phụng mệnh trời về quản sao chiếu sáng. Trận Phương lạp có tổng cộng 103 tướng lĩnh Lương Sơn tham chiến, thì tử trận hết 59 người - Tống Giang bàng hoàng mà đau xót đến ngẩn người, 10 người thương tích nặng ốm chết dọc đường, 7 người chán nản dứt áo ra đi không về triều phục mệnh nữa. Vậy là anh em Lương Sơn như tay với chân cuối cùng chỉ còn 27 người sau nạn Phương Lạp hồi kinh trình báo. Dù công trạng to lớn đến đâu, Lương Sơn cũng đã mất đi dũng khí tinh tấn, một Lương Sơn ốm yếu đang hấp hối chờ tan rã. Những người còn sống phụng mệnh cũng chẳng có kết cục tốt đẹp gì.

Sau khi thác quy vị thành 36 vì sao thiên cang sau:

Vị trí thứ nhất: Thiên Khôi Tinh - Tống Giang, hiệu danh Hô Báo Nghĩa, Tổng binh kinh đô đầu lĩnh: phụng mệnh làm quan, sau bị gian thần Đồng Quán giả lừa thánh chỉ uống rượu độc chết.

Vị trí thứ hai: Thiên Cương Tinh - Lư Tuấn Nghĩa, hiệu danh Ngọc Kỳ Lân, làm Tổng binh đầu lĩnh, sau nạn Phương Lạp hồi kinh làm quan cũng bị gian thần Đồng Quán giả truyền thành chỉ bắt uống rượu thủy ngân rồi rơi xuống sông chết.

Vị trí thứ ba: Thiên Cơ Tinh - Ngô Dụng, hiệu Trí Đa Tinh, treo cổ tự vẫn khi nghe tin Tống Giang giáo đầu vong mạng.

Vị trí thứ tư: Thiên Nhàn Tinh - Công Tôn Thắng, hiệu Nhập Vân Long, xuất gia tu đạo huyền môn vân du đó đây

Vị trí thứ năm: Thiên Dũng Tinh - Quan Thắng, hiệu Đại Đao, chức Mã Quân Thanh Long Tướng, ngã ngựa thương vong

Vị trí thứ sáu: Thiên Hùng Tinh - Lâm Xung, hiệu Báo Tử Đầu, chức Mã Quân Xích Long Tướng, ốm nặng sau trận Phương Lạp và ra đi.

Vị trí thứ bảy: Thiên Mãnh Tinh - Tần Minh, hiệu Tích Lịch Hỏa, chức Mã Quân Hổ Tướng, tử trận trong trận chiến Phương Lạp.

Vị trí thứ tám: Thiên Uy Tinh - Hô Diên Chước, hiệu Song Tiên, chức Mã Quân Hổ Tướng, sống đến hơn 100 tuổi nhưng vẫn dũng mãnh, trong một lần cứu giá Tống Cao Tông đã tử trận.

Vị trí thứ chín: Thiên Anh Tinh - Hoa Vinh, hiệu Tiểu Lý Quảng, chức Mã Quân Bát Hổ Tiên Phong Sứ, treo cổ tự vẫn theo Tống Giang.

Vị trí thứ mười: Thiên Quý Tinh - Sài Tiến, hiệu Tiểu Toàn Phong, chức Quân Sư Lệnh Sứ, từ quan làm thường dân sống ung dung tự tại

Vị trí thứ mười một: Thiên Úy Tinh - Lý Ứng, hiệu Phác Thiên Bằng, chức Quân Sư Lệnh Sứ, sau từ quan làm dân buôn bán, giàu có trường thọ.

Vị trí thứ mười hai: Thiên mãn Tinh - Chu Đồng, hiệu Mỹ Nhiêm Công, chức Tiết Độ Sứ quận Thái Bình.

Vị trí thứ mười ba: Thiên Cô Tinh - Lỗ Trí Thâm, hiệu Hoa Hòa Thượng, chức Mã Quân Thống Bộ Đầu Lĩnh, sau này tu hành tại chùaLục Hòa, viên tịch đột ngột.

Vị trí thứ mười bốn: Thiên Thương Tinh - Võ Tòng, hiệu Hành Giả, chức Mã Quân Thống Bộ đầu lĩnh, sau khi Hoa Hòa Thượng viên tịch buồn bã tu hành tại chùa lục hòa một mình, 80 tuối mới mất.

Vị trí thứ mười lăm: Thiên Lập Tinh - Đổng Bình, hiệu Song Thương Tướng, tử trận Phương Lạp

Vị trí thứ mười sáu: Thiên Tiệp Tinh - Trương Thanh, hiệu Một Vũ Tiễn, chức Mã Quân Bát Hổ Tiên Phong Sứ, tử trận Phương Lạp.

Vị trí thứ mười bảy: Thiên Ám Tinh - Dương Trí, hiệu Thanh Diện Thú, chức Mã Quân bát Hổ Tiên Phong Sứ, một trong 10 người chết bệnh sau trận Phương Lạp.

Vị trí thứ mười tám: Thiên Hữu Tinh - Từ Ninh, hiệu Kim Sang Thủ, chức Mã Quân Bát Hổ Tiên Phong Sứ, tử trận Phương Lạp

Vị trí thứ mười chín: Thiên Không Tinh - Sách Siêu, hiệu Cấp Tiên Phong, chức Mã Quân Bát Hổ Tiên Phong Sứ, tử trận Phương Lạp

Vị trí thứ hai mươi: Thiên Tốc Tinh - Đới Tung, hiệu Thần Hành Thái Bảo, chức Tổng lĩnh do thám, sau khi Tống Giang mất, từ quan về quê chăm lo thờ Ngọc Hoàng, một hôm cười vang mà mất.

Vị trí thứ hai mươi mốt: Thiên Dị Tinh - Lưu Đường, hiệu Xích Phát Quỷ, chức Bộ Quân Đầu Lĩnh, tử trận Phương Lạp.

Vị trí thứ hai mươi hai: Thiên Sát Tinh - Lý Quỳ, hiệu Hắc Toàn Phong, chức Bộ Quân Đầu Lĩnh, sau khi tống giang mất cũng tuẫn tiết theo, sau hai người Tống Giang và Lý Quỳ được chôn cất bên nhau ngoài đầm Lục Nghi thành Sở Châu.

Vị trí thứ hai mươi ba: Thiên Vị Tinh - Sử Tiến, hiệu Cửu Văn Long, chức Mã Quân Bát Hổ Tiên Phong Sứ, tử trận Phương Lạp.

Vị trí hai mươi tư: Thiên Cứu Tinh - Mục Hoằng, hiệu Một Già Lan, chức Mã Quân bát hổ Tiên Phong Sứ, bệnh mất sau trận Phương Lạp

Vị trí thứ hai mươi lăm: Thiên Thoái Tinh - Lôi Hoành, hiệu Sáp Sí Hổ, chức Bộ Quân Đầu Lĩnh, tử trận Phương Lạp.

Vị trí thứ hai mươi sáu: Thiên Thọ Tinh - Lý Tuấn, hiệu Hỗn Giang Long, chức Thủy Quân Đầu Lĩnh, sau biến cố Phương Lạp, họ không trở về phụng mệnh triều đình làm tới Xiêm La làm quan.

Vị trí thứ hai mươi bảy: Thiên Kiếm Tinh - Nguyễn Tiểu Nhị, hiệu Lập Địa Thái Tuế, chức Thủy Quân Đầu Lĩnh, tự vẫn trong trận Phương Lạp.

Vị trí thứ hai mươi tám: Thiên Bình Tinh - Trương Hoành, hiệu Thuyền Đầu Hỏa, chức Thủy Quân Đầu Lĩnh, ốm bệnh sau trận Phương Lạp mà chết

Vị trí thứ hai mươi chín: Thiên Tội Tinh - Nguyễn Tiểu Ngũ, hiệu Đoản Mệnh Nhị Lang, chức Thủy Quân Đầu Lĩnh, tử trận Phương Lạp

Vị trí thứ ba mươi: Thiên Tổn Tinh - Trương Thuận, hiệu Lãng Lý Bạch Điều, chức Thủy Quân Đầu Lĩnh, tử trận Phương Lạp.

Vị trí thứ ba mươi mốt: Thiên bại Tinh - Nguyễn Tiểu Thất, hiệu Hoạt Diêm La, chức Thủy Quân Đầu Lĩnh, bị cách chức về quê chăm mẹ rồi mất ở tuổi 60.

Vị trí thứ ba mươi hai: Thiên lao Tinh - Dương Hùng, hiệu Bệnh Quan Sách, chức Bộ Quân Đầu Lĩnh, ốm nặng qua đời sau trận Phương Lạp

Vị trí thứ ba mươi ba: Thiên Tuệ Tinh - Thạch Tú, hiệu Phanh Mệnh Tam Lang, chức Bộ Quân Đầu lĩnh, tử trận Phương lạp

Vị trí thứ ba mươi tư: Thiên Bảo Tinh - Giải Trân, hiệu Lưỡng Đầu Xà, chức Bộ Quân Đầu Lĩnh, tử trận Phương Lạp tại của đèo Ô Long.

Vị trí thứ ba mươi lăm: Thiên Khốc Tinh - Giải Bảo, hiệu Song Vĩ Hạt, chức Bộ Quân Đầu Lĩnh, em trai Giải Trân, cùng chết với anh tại cửa đèo Ô Long.

Vị trí thứ ba mươi sáu: Thiên Xảo Tinh - Yến Thanh, hiệu Lãng Tử, chức Bộ Quân Đầu Lĩnh, sau trận phương lạp ông mai danh ẩn tích.

36 vị Thiên Cang Tinh sau Thiên Thủy Hử đều phục mạng về trời. Nhân gian sau này xem 36 vì tinh tú tùy vào mỗi chòm sao mà xử thuật chiêm tinh tiên đoán thời vận, trước sau của quá khứ, vị lai trong Trời Đất. Đồng thời với danh nghĩa thủ hộ dân gian, ba sáu vị sao này chính là những mãnh tướng bảo vệ bình yên cho nhân dân, trừ tà ma, diệt ác khấu.

72 vì sao Địa Sát

Toàn bộ những con số 36, 72, 108 đều là những “tinh số” của người Trung Hoa với ngụ ý thâm sâu. Sau 36 vì sao Thiên Cang chính là 72 vì sao Địa Sát bảo toàn cho quy luật Đất - Trời - Người. Cộng tổng lại chính là 108 vì sao tinh tú.

72 vì sao Địa Sát ứng với

37 Địa Khôi Tinh - Thần Cơ Quân Sư, Chu Vũ

38 Địa Sát Tinh - Trấn Tam Sơn, Hoàng Tín

39 Địa Dũng Tinh - Bệnh Uý Trì, Tôn Lập

40 Địa Kiệt Tinh - Xú Quận,  Mã Tuyên Tán

41 Địa Hùng Tinh - Tỉnh Mộc Hãn, Hác Tư Văn

42 Địa Uy Tinh - Bách Thắng Tướng, Hàn Thao

43 Địa Anh Tinh - Thiên Mục Tướng, Bành Kỷ

44 Địa Kỳ Tinh - Thánh Thuỷ Tướng Quân, Đan Đình Khuê

45 Địa Mãnh Tinh Thần Hoả Tướng Quân, Ngụy Định Quốc

46 Địa Văn Tinh Thánh Thủ Thư Sinh, Tiêu Nhượng

47 Địa Chính Tinh Thiết Diện Khổng Mục, Bùi Tuyên

48 Địa Tịch Tinh Ma Vân Kim Sí, Âu Bằng

49 Địa hạp Tinh Hoả Nhãn Toan Nghê, Đặng Phi

50 Địa Cường Tinh Cẩm Mao Hổ, Yến Thuận

51 Địa Âm Tinh Cẩm Báo Tử, Dương Lâm

52 Địa Phụ Tinh Oanh Thiên Lôi, Lăng Chấn

53 Địa Hội Tinh Thần Toán Tử, Tưởng Kính

54 Địa Tá Tinh Tiểu Ôn Hầu, Lã Phương

55 Địa Hựu Tinh Trại Nhân Quý, Quách Thịnh

56 Đị Linh Tinh Thần Y,  An Đạo Toàn

57 Địa Thú Tinh Tử Nhiêm Bá, Hoàng Phủ Đoan

58 Địa Vi Tinh Nuỵ Cước Hổ, Vương Anh

59 Địa Tuệ Tinh Nhất Trượng Thanh, Hổ Tam Nương

60 Địa Hao Tinh Tang Môn Thần, Đào Húc

61 Địa Mặc Tinh Hỗn Thế Ma Vương, Phàn Thuỵ

62 Địa Xương Tinh Mao Đẩu Tinh, Khổng Minh

63 Địa Cường Tinh Độc Hoả Tinh, Khổng Lượng

64 Địa Phi Tinh Bát Tý Na Tra, Hạng Sung

65 Địa Tẩu Tinh Phi Thiên Đại Thánh, Lý Cổn

66 Địa Xảo Tinh Ngọc Tý Tượng Kim, Đại Kiện

67 Địa Minh Tinh Thiết Địch Tiên, Mã Lân

68 Địa Tiến Tinh Xuất Động Gia,o Đồng Uy

69 Địa Thoái Tinh Phiên Giang Thần, Đồng Mãnh

70 Địa Mãn Tinh Ngọc Phan Cang, Mạnh Khang

71 Địa Toại Tinh Thông Tý Viên, Hầu Kiện

72 Địa Chu Tinh Khiêu Giản Hổ, Trần Đạt

73 Địa Ẩn Tinh Bạch Hoa Xà, Dương Xuân

74 Địa Di Tinh Bạch Diện Lang Quân, Trịnh Thiên Thọ

75 Địa Lý Tinh Cửu Vĩ Quy Đào, Tông Vượng

76 Địa Tuấn Tinh Thiết Phiến, Tử Tống Thanh

77 Địa Nhạc Tinh Thiết Khiếu, Tử Nhạc Hoà

78 Địa Tiệp Tinh Hoa Hạng Hổ, Cung Vượng

79 Địa Tốc Tinh Trúng Tiễn Hổ, Đinh Đắc Tôn

80 Địa Trấn Tinh Tiểu Già Lan, Mục Xuân

81 Địa cơ Tinh Thao Đao Quỷ, Tào Chính

82 Địa Ma Tinh Vân Lý Kim Cương, Tống Vạn

83 Địa Yêu Tinh Mô Trước Thiên, Đỗ Thiên

84 Địa U Tinh Bệnh Đại Trùng,  Tiết Vĩnh

85 Địa Phục Tinh Kim Nhãn Bưu, Thi Ân

86 Địa Tịch Tinh Đả Hổ Tướng, Lý Trung

87 Địa Không Tinh Tiểu Bá Vương, Chu Thông

88 Địa Cô Tinh Kim Tiền Báo Tử, Thang Long

89 Địa Toàn Tinh Quỷ Kiểm Nhi, Đỗ Hưng

90 Địa Đoản Tinh Xuất Lâm Long, Trâu Uyên

91 Địa Giốc Tinh Độc Giác Long, Trâu Nhuận

92 Địa Tú Tinh Hãn Địa Hốt Luật, Chu Quý

93 Địa Tàng Tinh Tiếu Diện Hổ, Chu Phú

94 Địa Binh Tinh Thiết Tý Bác, Sái Phúc

95 Địa Tổn Tinh Nhất Chi Ho,a Sái Khánh

96 Địa Nô Tinh Thôi Mệnh Phán Quan, Lý Lập

97 Địa Sát Tinh Thanh Nhãn Hổ, Lý Vân

98 Địa Ác Tinh Một Diện Mục, Tiêu Đỉnh

99 Địa Xú Tinh Thạch Tướng Quân, Thạch Dũng

100 Địa Số Tinh Tiểu Uý Trì, Tôn Tân

101 Địa Âm Tinh Mẫu Đại Trùng,  Cố Đại Tẩu

102 Địa Hình Tinh Thái Viên Tử, Trương Thanh

103 Địa Tráng Tinh Mẫu Dạ Xoa, Tôn Nhị Nương

104 Địa Liệt Tinh Hoạt Diêm La Vương, Đình Lục

105 Địa Kiện Tinh Hiểm Đạo Thần Úc, Bảo Tứ

106 Địa Hao Tinh Bạch Nhật Thử , Bạch Thắng

107 Địa Tặc Tinh Cổ Thượng Tảo, Thời Thiên

108 Địa Cẩu Tinh Kim Mao Khuyển Đoàn, Cảnh Trụ

Thiên Thủy Hử truyện khép lại, mỗi vị anh hùng với năng lực, tính cách khác nhau và số phận sau cùng của họ cũng khác nhau. Nhưng mạn đàm ta thấy rằng Thi Nại Am an bài cho họ mà phần nhiều của 108 vị anh hùng đều tử trận, số còn lại 27 người hồi kinh phụng mệnh cũng bị gian thần hãm hại tức tưởi hoặc phải từ quan. Thế sự lúc đó bại hoại vậy nên dù là anh hùng nhưng thấy rằng cái ngu trung của Tống Giang lại là nguyên nhân tiên quyết khiến Lương Sơn mất đi bản sắc.

Nhưng dù sao trân giá trị của tác phẩm cũng đã phác họa một bức tranh vô cùng có chiều sâu, sinh động về con người mà số lượng nhân vật thuộc vào hàng rất lớn của tiểu thuyết xưa, không thể phủ nhận Thủy Hử là một thiên đại danh tác trước sau hay xưa nay đều hiếm có.

Bộ phim Thủy Hử hiện nay đã được làm lại hơn 10 lần cùng vài bộ phim điện ảnh khác lấy bối cảnh hoặc phóng tác theo phần hậu truyện Thủy Hử cũng được sản xuất.

Bài viết liên quan trên HayTv