'Lật Mặt Nhà Có Khách': Ám ảnh, rùng rợn nhưng đong đầy cả nước mắt và nụ cười

Tin Tức
11:46 - 11.04.2019
Sau 3 phần 'Lật Mặt' rất thành công, sự trở lại lần thứ 4 của nhà sản xuất Lý Hải khiến cho người xem không chỉ ám ảnh, giật mình, mà còn thấm đẫm cả tình yêu và giá trị nhân văn.

Một kịch bản vừa phải và dễ chịu

Lật Mặt 4: Nhà Có Khách” với kịch bản kinh dị pha hài hước, nhưng nội dung hoàn toàn không khô cứng hay nặng nề, mà tạo ra được nhiều cung bậc cảm xúc từ vui vẻ đến tò mò, ngạc nhiên thậm chí cảm động với những trường đoạn cuối cùng của phim.

Yếu tố hù dọa của phim chỉ dừng lại ở Jumpscare bất ngờ đồng thời cũng bởi chính diễn biến tâm lý của nhân vật, chủ yếu đến từ là bộ ba hài hước Mạc Văn Khoa, Huy Khánh, Hoàng "mèo". Những đoạn "dọa ma" cũng vừa đủ và "khéo" để khiến khán giả giật mình nhưng không bị khó chịu. 

Việc sử dụng hiệu ứng âm thanh và các góc máy từ trên cao xuống rất "nét" làm cho bộ phim tăng thêm phần kịch tính. Nỗi sợ qua âm thanh rùng rợn, réo rắt của tiếng cửa sổ, cửa ra vào cót két rất chói tai, tiếng mưa và sấm chớp, thậm chí một cảnh quay có kết hợp thêm cả tiếng kèn đám ma vô cùng rùng rợn khiến khán giả không thể buồn ngủ qua suốt gần hai tiếng của bộ phim.

Hầu hết trong phim, ma hay “khách” không trực tiếp xuất hiện, nhưng lại luôn "có mặt" xuyên suốt từ đầu đến cuối bộ phim. Chỉ có điều bạn có cảm nhận được sự xuất hiện của họ bằng trực quan của bạn không thôi.

Đặc biệt tình tiết bất ngờ của “Lật Mặt 4” chính là liên tục xoáy vào cảm giác tò mò của khán giả, những câu hỏi đau đáu như “rốt cuộc là thế nào?”, “ai là khách?” ai là ma?”, “rốt cuộc thì người này là ai?” luôn theo đuổi tất cả các nhân vật và cả khán giả theo dõi phim cho đến những phút cuối cùng.

Những câu hỏi đó sẽ luôn thường trực, khi bạn tưởng đã đoán được nội dung phim thì cũng chính là lúc bạn nhận ra câu chuyện vẫn chưa kết thúc, vẫn còn nhiều bí ẩn đằng sau câu chuyện, suy đoán lại rẽ sang hướng mới, thêm tình tiết mới, sự đánh lạc hướng liên tục khiến khán giả đi hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác, rồi đẩy cao trào bởi những cú giật mình đến "thót tim" vì những vị “khách” không mời mà đến luôn ẩn hiện đâu đó.

Sự diễn xuất duyên dáng của cả 3 diễn viên chính

Cây hài làm cho “Lật Mặt 4” chiếm đến 80% yếu tố hài hước thì còn ai vào đây nữa. Bộ ba phiền toái, nhát gan Mạc Văn Khoa, Huy Khánh, Hoàng mèo làm cho cả bộ phim vừa ám ảnh lại vừa hài hước, duyên dáng.

Mạc Văn Khoa với lỗi diễn đậm chất quê, mộc mạc dản dị nhưng phải nói là rất tự nhiên. Khác với Huy Khánh và Hoàng "mèo", lối diễn của Khoa mộc mạc rất chân thật, như đang giao tiếp với khán giả, giọng địa phương bị xem là điểm yếu khi xưa nay trong quan niệm lại được Khoa vận dụng như thế mạnh trước sau của mình. Khi bị ma hù “khách” dọa, thần thái của anh chàng cũng rất chân thực, hài hước. Xem phim sợ ma đấy nhưng bị Khoa “cù” thì còn khó thở hơn.

Huy Khánh là đàn anh trong nhóm 5 người, diễn xuất thì khỏi nói nhưng qua “Lật Mặt 4” mới thấy Huy Khánh diễn hài cũng rất duyên. Cảm giác về nhân vật được Huy Khánh hóa thân lúc thì trưởng thành, khi lại như một đứa trẻ. Canh cho Khoa tắm nhưng bị hù lại bỏ Khoa một mình, điệu chạy nhón chân của Huy Khánh khiến khán giả bật cười thành tiếng.

Hoàng "mèo", nhân vật tròn vai nhất, cảm xúc nhất với chủ đề hài hước của phim đương nhiên sẽ là đối tượng đem ra cho chúng bạn làm trò hù dọa. Đây cũng chính là nhân vật nhát gan nhất trong bộ ba hài hước.

Nhưng Trời trêu ngươi hay do Lý Hải cố tình, anh luôn bị thua cuộc, phải làm “bình phong” đen đủi mà luôn dẫn đầu đoàn thám hiểm để tìm hiểu sự thật.  Như diễn viên Hoàng "mèo", người đóng rất tròn vai diễn của mình trong bộ ba hài hước, khi bị dọa ma như sắp chết đến nơi vẫn lúng búng trong miệng thì mấy ai còn thấy sợ nữa.Sợ đến "tụt quần", khóc thành tiếng ấy vậy mà vẫn bị bè lũ bạn thân đẩy vào tình thế dở khóc dở cười.

Quả thực khi trải nghiệm trọn vẹn “Lật mặt 4” bạn sẽ không thể quên đi ba gương mặt này. Nói vậy không phải Katleen Phan Võ hay Jay Quân mờ nhạt, nhưng vai diễn của họ đảm nhiệm nhiệm vụ khác, hơn là yếu tố hài hước, chính là mang đến những cảm xúc thăng hoa của tình yêu, tình mẫu tử để bộ phim trọn vẹn hơn.

Những giọt nước mắt từ tình mẫu tử

Sắc thái cuối cùng của “Lật mặt 4” mà khán giả khổng thể ngờ tới đó chính là tính cảm xúc của tình yêu, tình mẫu tử, tình cảm gia đình.

Nghệ sĩ Tú Trinh, nữ nghệ sĩ gạo cội của đất diễn phương Nam. Trong Lật Mặt 4, diễn viên Tú Trinh chính là điểm nhấn diễn xuất của toàn bộ tác phẩm, bà hóa thân vào vai một người mẹ thương con hết mực. Vẻ đẹp tạo hình trong vai diễn làm diễn viên Tú Trinh hiện lên tảo tần, hi sinh và tình nghĩa làm cho bộ phim trở nên giàu giá trị nhân văn hơn bao giờ hết.

Vào vai mẹ của nữ chính Vy, Tú Trinh thể hiện trọn vẹn cảm xúc của bà sau từng cử chỉ, biểu hiện trạng thái trên gương mặt chính là nụ cười hiện từ, thái độ quan tâm, săn sóc cho con và lũ bạn. Từng miếng cơm, ngụm nước, đối đãi với tất cả như con ruột không khỏi khiến người xem thấy bình thản trong lòng say những trường đoạn hành động, sợ hãi hay hài hước.

Vai diễn đặc biệt của nghệ sĩ Tú Trinh cũng chính là “nhân tố bí ẩn” đem đến nhiều cảm xúc cho bộ phim. Để khán giả không khỏi bật ra câu hỏi: Rốt cuộc người phụ nữ này là ai? Điều gì khiến bà  phải che giấu? Tại sao căn nhà luôn tối tăm, đứa em tên Hoàng rốt cuộc đang ở đâu? Và tại sao “khách” lại thường xuất hiện trong nhà.

Tình mẫu tử, bao dung đến vô lượng được nghệ sỹ Tú Trinh thể hiện rất "chắc tay", để cho đến cuối phim, chắc chắn nhiều khán giả mà vốn từ đầu phim bị vai diễn của diễn viên Tú Trinh “hù” đến yếu lòng, sẽ phải bật khóc vì những gì bà che giấu và nặng mang trong lòng bấy lâu nay.

Hình ảnh cuối phim khi nữ diễn viên  bước đi trên đồng hoa, mái đầu điểm bạc ngoái lại, nụ cười thêm một lần nữa sáng lên như điều gì muốn nói đã trút hết, chỉ còn lại sự thanh thản...

Bảy chồn: "điều bất ngờ" cuối cùng của bộ phim

Hóa ra đạo diễn Lý Hải cũng muốn sắm một vai để đời trong “Lật Mặt 4”. Bảy chồn, người đàn ông với nhiều “đồ chơi” nhất bộ phim cũng chính là cứu tinh của bộ ba hài hước. Bảy "chồn" xuất hiện ngay từ đầu phim khi nhóm bạn về quê thăm mẹ và nghiên cứu bối cảnh chụp ảnh.

Vừa nhìn thấy nhóm bạn, Bảy chồn đã dõi theo bằng cặp mắt cực kỳ nguy hiểm, tựa hồ như có điều gì ẩn dấu đằng sau nhân vật này, khiến khán giả nghĩ ngay rằng Bảy "chồn" chính là nhân vật để “mở nút”, đóng vai trò quan trọng của bộ phim.

Và đúng như mong đợi, vai diễn Bảy "chồn" của Lý Hải xuất hiện “bao ngầu”, khiến khản giả vừa tò mò lại vừa thích thú.

Cuối cùng, sớm thôi bộ phim sẽ được công chiếu tại Mỹ và Úc

Ngày 8/4 vừa qua Lý Hải tuyên bố sẽ đem phim mới “Lật Mặt 4” tấn công hai thị trường lớn là Mỹ và Úc. Đạo diễn cho biết:

Từ năm 2010 đến năm 2019, doanh thu của phim Hàn Quốc chiếu tại Mỹ đã tăng trưởng 40 lần. Tôi tin là để có được quả ngọt này phải có những người xây những viên gạch nền tảng đầu tiên và tôi mong muốn khán giả quốc tế có một cái nhìn tích cực hơn đối với điện ảnh Việt Nam".

Điều khiến tôi tin rằng sẽ chạm vào tim khán giả nước ngoài chính là các cảnh hoành tráng đậm chất Việt"

Tại Mỹ, “Lật Mặt 4” sẽ được công chiếu ngày 19/4 tức là sau gần 1 tuần công chiếu ở quê nhà. Tiếp đó phim sẽ “oanh tạc” kinh đô điện ảnh của Úc từ ngày 15/5.

Hi vọng rằng đây sẽ là bước đi đúng đắn của đạo diễn Lý Hải, chúc “Lật Mặt 4” sẽ thành công.


Bài viết liên quan trên HayTv