Kỷ nguyên phim Zombie đã đến hồi kết?

Tin Tức
10:10 - 21.03.2018
Suốt một thời gian dài, zombie trở thành hình ảnh quen thuộc trên màn ảnh nhưng giờ đây, kỷ nguyên của xác sống dường như đang tiến gần đến cái chết

Zombie là sản phẩm được sinh ra từ trí tưởng tượng bằng nỗi sợ của cộng đồng và là một trong những thành phần quan trọng tạo nên sự thành công của dòng phim kinh dị. Ông tổ của dòng phim về zombie chắc chắn phải nói đến Night Of The Living Dead (Xác sống trỗi dậy) của George Romeo ra đời vào năm 1968. Sự thành công của nó đã "kiến tạo" ra một kỷ nguyên mới của zombie, hồi sinh nó qua hàng loạt các video games, sách truyện và quan trọng nhất là điện ảnh.

Night Of The Living Dead - ông tổ của dòng phim zombie

Và rồi cơn sốt zombie làm nên nỗi sợ của cả hành tinh, lan khắp ra các châu lục bằng những tác phẩm ăn khách. Nỗi sợ về căn bệnh zombie lây lan trong cộng đồng, xóa sổ gần như tất cả con người cùng những cuộc đấu tranh sinh tồn, bảo vệ tính mạng, tình thương của con người được lồng ghép qua các tác phẩm tiêu biểu như Train to Busan hay I am Legend28 Days Later...

Nhiều tác phẩm khai thác về đề tài này cũng vô cùng ăn khách

Thế nhưng, sau một thời gian dài chiếm ngôi vương, dường như cũng đã đến lúc zombie phải nhường lại vương miện khi mà khán giả đang dần "miễn dịch" với những nỗi sợ zombie. Sự ra đi của vị "cha đẻ" dòng phim này George Romeo vào tháng 7/2017, người đã có công "hồi sinh" zombie và tạo ra những quy chuẩn cho một xác sống giờ đây đã từ giã cuộc đời tạo ra một cú sốc lớm trong khán giả. Phải chăng, sự ra đi của ông cũng chính là thời khắc đã điểm cho hồi kết của dòng phim này.

George Romeo - người có công lớn trong việc "hồi sinh" dòng phim zombie

Zombie đang ngày càng có dấu hiệu thoái trào mà dấu hiệu đầu tiên chính là series truyền hình The Walking Dead đang mất dần khán giả. Không còn đủ sức để thu hút khán giả buộc các nhà làm phim phải có những động thái thay đổi. Zombie thời hiện đại giờ đây không chỉ đem đến nỗi sợ hãi mà còn được lồng ghép nhiều chi tiết mang hơi hướng thời đại như sự hài hước (Zombieland), tình yêu (Warm Bodies) hay là cả sự mường tượng về một thế giới khi đại dịch zombie được chữa khỏi như series In The Flesh hay The Cured sắp ra mắt.

The Cured - sự hồi sinh của những con người đã từng là xác sống

Sự đổi mới trong khâu kịch bản, khi mà các nhà làm phim không còn tập trung vào việc phát triển đường dây zombie lớn mạnh và buộc những người còn sống phải đấu tranh với sự sinh tồn thì giờ đây, những sang trấn tồi tệ cho những người đã từng là xác sống lại chính là xu hướng để các nhà làm phim kéo lại khán giả. Sau series In The Flesh của Anh quốc kể về một anh chàng zombie được đưa về nhà sau khi được chữa khỏi bệnh vào năm 2016 đã gặt hái được nhiều thành công thì đến 2 năm sau, The Cured sẽ tiếp tục khai thác hình ảnh của những xác sống được hồi sinh. Thế nhưng, cuộc sống của họ khi trở lại làm người lại không thể hòa nhập lại với cộng đồng, bị xã hội xua đuổi, xa lánh. 

Phải chăng sự mới mẻ này cũng sẽ đồng thời thay đổi cả một kỷ nguyên về zombie đã từng rất được yêu thích?

Bài viết liên quan trên HayTv