85 Bài viết
0 Theo dõi
Điểm cộng đồng haytv

Không phải Tống Giang, Hoa Vinh mới là bậc đại trượng phu trung tín nhất trong 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc

Tin Tức
05:46 - 05.04.2019
Một trong 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc, Hoa Vinh mới là vị anh hùng trẻ tuổi, nhanh nhẹn nhận được nhiều sự yêu mến nhất. Ông xứng đáng là chủ trại đại trượng phu bậc nhất trong tiểu thuyết của Kim Dung.

Văn võ toàn tài

Xuất hiện như là một nhân vật được Thi Nại Am tâm đắc mà sáng tác. Trong tất cả các phiên bản truyền hình thì Hoa Vinh đều được xây dựng là nhân vật trẻ tuổi, nhanh nhẹn, hiếu thắng nhưng cũng rất dũng cảm, biết lý lẽ và đặc biệt là trung thành với thủ lĩnh Tống Giang. Vậy nên Hoa Vinh là người huynh đệ, người anh em được các trại chủ Lương Sơn khác yêu quý.

Xem Thêm: Mạn Đàm Thủy Hử và 36 vị Thiên Cang tinh 72 vị Địa Sát tinh

Ông là đầu lĩnh thứ 9 của Lương Sơn, xếp thứ 9 trong 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc, được sao Thiên Anh Tinh chiếu mạng, sau này khi thác mệnh ông cũng về sao Thiên Anh Tinh mà chiếu sáng nhân thế, nhận danh hiệu Thiên Anh Tinh trong tam thập lục 36 vị sao Thiên Cang chiếu thế.

Hoa Vinh vì giỏi bắn cung nên có hiệu là “Tiểu Lý Quảng”. Lý Quảng thực chất là một vị tướng nhà Hán rất giỏi cung tiễn vậy nên anh em Lương Sơn đặt cho ông biệt danh Lý Quảng và thêm chữ Tiểu với ngụ ý Hoa Vinh chính là người tài giỏi không kém, ví như truyền nhân đời sau của danh tướng này.

Hoa Vinh được mô tả là người có môi đỏ thắm, răng trắng đẹp, mặt khôi ngô và trẻ trung và ngực thì nở nang. Tài bắn tên của Hoa Vinh thì quả là quỷ khóc thần sầu, ông có thể bắn đôi lá liễu đang rơi ở khoảng cách 100 bước chân. Văn võ lẫn hình thái song toàn, Hoa Vinh vừa được lòng anh em nghĩa sĩ Lương Sơn, sau này tham gia đánh Phương Lạp ông cũng là người đốc thúc, hiến kễ cũng như lo lắng cho binh mã.

Xem Thêm: Tuần lễ chiếu phim miễn phí ở Hà Nội, bạn có biết chưa?

Ngoài ra ông cũng là người giỏi nuôi ngựa, hiểu tâm lý và cho rằng chúng chính là những người bạn bên cạnh tướng lĩnh cũng như binh sĩ. Ông cho rằng ngựa là loài có linh tính, biệt hộ chủ, yên binh. Nếu chẳng may chủ nhân bị nạn, chúng có thể liên tục cõng chủ chạy trốn đến khi tim ngừng đập, hay biết trọng nghĩa mà đến thông báo cho viện quân. Vậy nên Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh rất trân trọng chúng, ngoài anh em Lương Sơn, nhất là Tống Giang, Lý Quỳ thì ngựa chính là bàn bẹ mà Hoa Vinh tin tưởng nhất.

Bên cạnh tài bắn cung Thần sầu, ông cũng sử dụng thành thạo những binh khí dài như trường thương, thiết mâu hết sức linh hoạt. Quân địch đã phải dè chừng xạ thủ mạnh nhất Lương Sơn nhưng chúng cũng không biết rằng áp sát được Hoa Vinh cũng đồng nghĩa chúng đã mở cửa tử.

Trong phiên bản Tân Thủy Hử (2011), cảnh phim Hoa Vinh bắn tên phá trận đồ bát quái. Trận đồ bát quái được Gia Cát Lượng sáng tạo trong trận đánh trên bên Ngư Phúc, theo sử sách ghi lai là “tới lui có 8 cửa án theo Bát môn độn giáp là Hưu, Sinh, Thương, Đỗ, Cảnh, Tử, Kinh, Khai, mỗi giờ mỗi khắc biến hóa vô cùng, có thể sánh với 10 vạn tinh binh”.

Anh hùng, khẳng khái, tận trung tận nghĩa

Dù là tướng lĩnh tặc phỉ Lương Sơn hay sau này đầu quân về triều, Hoa Vinh đều nổi tiếng là một tướng giỏi được Tống Giang hết sức trọng dụng.

Trong lần giao chiến ở trại Thanh Phong, Vợ của Lưu Cao (đồng liêu của Hoa Vinh) lên núi Thanh Phong viếng mộ mẹ thì bị Vương Anh - thủ lĩnh trại Thanh Phong bắt về trại định lập làm áp trại phu nhân (đây là một trong những chi tiết khiến người đọc thấy rằng dù là dưới danh nghĩa Thế Thiên Hành Đạo, nhưng nhiều trại chủ Lương Sơn vẫn giữ lối hành xử vô đạo). Tuy nhiên do quen biết, thị khai với các thủ lĩnh Thanh Phong trại rằng là thê tử của quan tri huyện Thanh Phong, Tống Giang biết vậy bèn khuyên Vương Anh thả thị về (cũng là một phần biết rằng Hoa Vinh và Lưu Cao là đồng liêu). Nhưng khi về với chồng, chẳng biết vì lý gì hay do thẹn vị bắt, sợ vía chồng nên thị đã dùng oán báo ơn, vu cho Tống Giang tội câu kết với cường đạo núi Thanh Phong. Lưu Cao lập tức ra lệnh bắt Tống Giang về trại xét xử.

Hoa Vinh biết tin Tống Giang bị oan, ông viết thư gửi Lưu Cao xin thả người. Nhưng Lưu Cao đã khước từ và đuổi người đưa thư của Hoa Vinh. Thấy nghĩa huynh bị tội vạ lây, Hoa Vinh rất lấy làm căm tức và thất vọng vì cách hành xử của Lưu Cao nên đã dẫn quân bất chấp vương pháp mà tới cứu người. Đây là một chi tiết cho thấy tính anh hùng, khảng khái vì tình nghĩa được trọng thời bấy giờ sáng lên trong nhân cách của Hoa tướng quân.

Lưu Cao bị bại, thẹn phải cầu cứu quan Thanh Châu là Mộ Dung Ngạn Đạt. Mộ Dung cử Hoàng Tín đến đánh dẹp quân của Hoa Vinh. Hoàng Tín biết tài Hoa Vinh chẳng dám giao tranh trực tiếp nền dùng mưu lừa bắt được Hoa Vinh. Lúc đó Hoa Vinh thân là người làm quấy nên đã chẳng yên, lại được Tống Giang khuyên giải chứ dễ gì mắc bẫy. Sau đó Hoàng Tín áp giải cả Hoa Vinh và Tống Giang về Thanh Châu. Giữa chừng xe tù bị Yến Thuận, Vương Anh, Trịnh Thiên Thọ cướp, cứu được Hoa Vinh và Tống Giang. Hoa Vinh và Tống Giang từ đó ngày càng thân thiết.

Xem Thêm: Những nữ nhân có võ công cao cường nhất tiểu thuyết Kim Dung

Sau khi trại Thanh Phong bị hạ, Hoa Vinh theo lên Lương Sơn và trở thành một trong Mã Quân Bát Hổ Tiên Phong tướng . Tài bắn cung của Hoa Vinh đã góp công rất lớn trong những lần chinh phạt của quân Lương Sơn. Thêm vào đó, uy tín của Hoa Vinh cũng đã thuyết phục được nhiều người gia nhập Lương Sơn dưới lá cờ "Thế thiên hành đạo". Hoa Vinh đứng đầu trong tám tướng tiên phong của Lương Sơn.

Sau khi nhận chiêu an của triều đình Hoa Vinh tham gia quân đội Lương Sơn, giữ chức Mã Quân Bát Hổ Tiên Phong. Đồng thời là tiên phong cầm đầu, giỏi nhất.

Ông cùng Tống Giang và những anh hùng khác thảo phạt Liêu quốc đến tận kinh đô, sau đó lại cùng xuất chinh quan ải diệt phản tặc Vương Khánh, Điền Hổ, lập được nhiều công lớn. Quân thù bạt vía mỗi khi nghe đến "mục tiễn" (mũi tên có mắt) Hoa Vinh. Quả thực Lương Sơn có được Hoa Vinh chẳng khác nào có được Thiên nhãn.

Tuy nhiên đến trận Phương Lạp, Lương Sơn Bạc tổn thất nặng nề nhưng với võ nghệ cao cường, Hoa Vinh là một trong những người sống sót đồng thời là một trong 27 người chấp nhận hồi kinh phụng mệnh. Cũng bởi ông quá coi trọng Tống Giang, tuy nhiên sau cùng vì Tống Giang mà Lương Sơn cũng bắt đầu bị lợi dụng bởi gian thần.

Khi về triều, Tống Giang bị cẩu tặc Cao Cầu hãm hại, bị ép uống rượu độc chết. Hoa Vinh tới thì đã muộn, Tống Giang cùng Lý QUỳ đã thác. Ông đem thi thể hai người an táng ở đầm Lục Nghi. Một đời theo huynh trưởng chinh chiến, được chỉ bảo và sống tình nghĩa với nhau, Hoa Vinh đau đáu rằng chẳng thể cùng vi huynh chinh chiến hay ngàn chung ruotj thề nữa. Nghĩa khí của người quân tử trung tín sáng lên trong Hoa Vinh chính là ở chỗ một mực trung thành với huynh đệ, anh em. Chỉ cần thấy nạn sẽ không khoanh tay đứng nhìn, mỗi lời hứa của quân tử đều được người anh hùng Hoa Vinh giữ trọn. Vậy là ông đã quyết định tuẫn tiết theo Tống Giang, cùng đại ca đến suối vàng cho có bạn dọc đường. Ông treo cổ ngay cạnh mộ Tống Giang và Lý Quỳ tại đầm Lục Nghi.

Hành động này của Hoa Vinh thời nay có nhiều người nói chưa thỏa, nhưng quán chiếu vào thời đại đó thì đó là loại lễ nghĩa cao khiết nhất mà một người quân tử có thể làm mà chưa chắc ai cũng dám, chính là "không sinh cùng tháng cùng ngay lại nguyện chết cùng tháng cùng năm".

Hành động này thời chiến quốc của Hoa Vinh được xem trọng, chính lẽ nghĩa khí của một bậc quân tử hết mực trung thành với huynh trưởng, cũng là chủ tướng của mình.

Sau khi thác, Hoa Vinh đảm nhận cai quản Thiên Anh Tinh, cùng đứng vào hàng 36 vị tinh tú Thiên Cang thế Thiên hành đạo.

Bài viết liên quan trên HayTv