12 Bài viết
0 Theo dõi

Khá Bảnh, cu Thóc hay chính phim Việt mới là nguyên nhân khiến giới trẻ ưa thích bạo lực và cờ bạc?

Tin Tức
12:15 - 05.04.2019
Những Hai Phượng, Người phán xử ngoại truyện, Thập Tam muội, Thập Tứ cô nương,... đầy cảnh bạo lực nhưng vẫn hút hàng chục triệu view cũng đang góp phần cổ suý hình tượng giang hồ trong lòng giới trẻ.

Khi giang hồ mạng trở thành thần tượng triệu view

Trước khi bị bắt, Khá Bảnh (tên thật Ngô Bá Khá, SN 1993) đã trở thành "hiện tượng mạng" cực kỳ nổi tiếng với hơn 2 triệu người theo dõi trên Youtube - con số mà bất kì người làm sáng tạo nội dung nào cũng mơ ước. Những video văng tục, chửi bới, diễn cách hành xử giang hồ của Khá thu hút một lượng lớn người dùng mạng xã hội quan tâm, đặc biệt là khán giả trẻ. Bất ngờ hơn, Khá Bảnh dần được một bộ phận tung hô như thần tượng thế hệ mới. 

Phim ngắn với nội dung vô bổ của Khá Bảnh có đến 25 triệu lượt xem

Phim ngắn Tình Anh Em của Khá Bảnh ra mắt với thông điệp vô cùng tiêu cực "Xã hội này không có đúng sai, chỉ có kẻ yếu và kẻ mạnh" nhưng lại đạt đến tận 25 triệu views. Một cái tên khác là Dương Minh Tuyền cũng kiếm bộn tiền nhờ những video chửi bới, thậm chí còn được mời đóng hàng loạt phim ngắn mạng như Cô dâu trèo thang, Vượt tường về nhà chồng, Thách thức cô giáo cung Bọ Cạp,... 

Cu Thóc (tên thật Huỳnh Tuấn Anh, SN 1996) mới bị bắt gần đây cũng chuyên diễn những vai chơi bời, lêu lổng trong những dự án Đại gia và gái xinh, Tỷ phú đè đại gia, Chuyện nhà sung túc. Rõ ràng, hình tượng giang hồ đang nhận được sự quan tâm lớn từ người xem. Khá Bảnh và những người bạn đã rất thông minh khi xây dựng một khuôn mẫu vô cùng đi vào lòng người: một đại ca giang hồ tuy nói tục nhưng vẫn sống đẹp, làm điều hay giúp kẻ khó.  

Hình tượng xã hội đen bùng nổ từ phim ảnh

Hình mẫu Khá Bảnh xây dựng vô tình đúng lúc truyền hình Việt cũng bùng nổ phim đề tài xã hội đen. Sau thành công của Người phán xử với hình tượng người trong giang hồ trung thành, ghét sự phản bội, giả dối, hàng loạt bộ phim cùng đề tài cũng được ra đời. Những Quỳnh Búp Bê, Mật mã hoa hồng vàng, Con gái bố già,... ra đời trong sự chào đón của công chúng đều xuất hiện hình ảnh của những tay giang hồ xăm trổ, liên tục đánh đấm, trả thù. 

Những cảnh bạo lực từng gây tranh cãi trong Người phán xử tiền truyện

Các nhân vật giang hồ được khai thác nhiều khía cạnh về góc nhìn cuộc sống, tình cảm, góc khuất nội tâm, con đường  đi vào giới giang hồ,... chiếm được sự đồng cảm của khán giả. Ví dụ như nhân vật Cảnh "soái ca" và đàn em được miêu tả với những hành động nghĩa hiệp, bảo vệ kẻ yếu. Công chúng dần cảm thấy thích thú với một thế giới ngầm bình thường họ ít được tiếp cận.

Một loạt các web-drama cũng "bắt sóng" chủ đề này như Thập Tam muội, Giang hồ chợ mới, Ông trùm - Dẹp loạn giang hồ, Chết thì chịu, Thập Tứ cô nương... Tất cả đều thu hút lượng lớn người xem, lên đến hàng triệu lượt xem mỗi tập. Với lợi thế không cần qua kiểm duyệt, những bộ phim này đều sử dụng nhiều yếu tố bạo lực, sử dụng mã tấu đánh nhau, chửi thề, cảnh nóng...  tràn ngập trên phần lớn thời lượng phim. Ngay cả Hai Phượng - bộ phim được đánh giá cao hiện nay cũng có hình bóng của nhân vật giang hồ.

Ngay cả phần ăn theo Người phán xử ngoại truyện cũng sa đà vào cách khai thác nhiều cảnh bạo lực... không liên quan. Các nhân vật liên tục văng tục, thậm chí gây gổ chỉ vì những xích mích rất nhỏ. Nhiều cảnh tra tấn, sử dụng súng gây khó chịu cho người xem. Mọi thứ được buông lỏng cho đến khi hình tượng giang hồ, xã hội đen phủ sóng từ phim đến đời thực với những triết lí nghĩa hiệp được giới trẻ tung hô khiến nhiều người ngỡ ngàng. Thần tượng của cả một thế hệ sao lại nguy hiểm đến thế. 


My 'sói' mời Lan hút "cỏ" trong Quỳnh búp bê

Để thể hiện màu sắc xã hội đen, các nhà làm phim cũng không tiếc lạm dụng những cảnh hút thuốc lá, hút cần cỏ, đi bar sàn, ma tuý, cờ bạc. Nhân vật Phan Hải (Việt Anh đóng) trong Người Phán Xử sử dụng đủ loại "thuốc lắc", "kẹo thiên đường",... Trong Quỳnh búp bê, My "sói" (Thu Quỳnh đóng) còn công khai mời Lan cave hút cỏ. Người tình của My sau này cũng là nô lệ của ma tuý. Các nhân vật "có máu mặt" như chị Mười Ba trong Thập Tam Muội, ông trùm Phan Quân,... cũng gắn liền với hình ảnh phì phèo thuốc lá. Bên cạnh đó, những cảnh cờ bạc cũng bị lạm dụng như một trò chơi tiêu khiển vui vẻ của dân xã hội đen. Tất cả xuất hiện quá tự nhiên trên truyền hình, mạng xã hội vô hình chung có thể khiến người xem hợp thức hoá những hành vi trên.

Phân đoạn nhân vật Kiên sử dụng ma tuý trong Quỳnh Búp Bê

Không thể quy kết rằng hàng triệu người theo dõi kia thật sự coi Khá Bảnh là một thần tượng để tôn vinh, hay thật sự tôn vinh sự nghĩa hiệp của xã hội đen từ trên phim ra đến ngoài đời. Tuy nhiên người xem là một cộng đồng đa dạng tầng lớp. Không phải ai cũng đủ nhận thức Khá Bảnh chỉ là một hình tượng giải trí hay những bộ phim kia chẳng hề giống ngoài đời thực. Đề tài xã hội đen vẫn luôn có sức hút riêng, nhưng nếu khai thác lệch hướng bằng bạo lực, khán giả trẻ là đối tượng bị tác động nhiều nhất. 

Xem thêm:

Chưa kịp đóng phim đã bị bắt, đạo diễn Đức Thịnh tiết lộ lý do mời Khá Bảnh tham gia phim ‘Chạm mặt Giang Hồ’

Bài viết liên quan trên HayTv