132 Bài viết
8 Theo dõi
Quỷ Quyệt 4: Chìa Khóa Quỷ Dữ

Insidious: Khi biết điểm dừng có lẽ mới là kết thúc tốt nhất?

01:47 - 09.01.2018
Insidious là chuỗi seri phim kinh dị gồm có 4 phần phim. The Last Key là phần cuối cùng mới được công chiếu ngày 5/1/2018 vừa qua.

Insidious là chuỗi phim kinh dị siêu nhiên Mỹ - Canada năm 2010 do James Wan đạo diễn cùng kịch bản được viết bởi Leigh Whannell. Bộ phim được ra mắt lần đầu vào ngày 1 tháng 4 năm 2011. Các phần phim tiếp theo được công chiếu vào năm 2013, 2015 và gần đây nhất - phần 4 của seri mang tên Insidious: The Last Key mới công chiếu vào ngày 5 tháng 1 năm 2018  như một lời hạ màn dành cho chuỗi seri trên.

Khoan nói đến những thành công mà phần đầu đem lại, khoan nói đến những pha rùng rợn đến thót tim của The Further, chúng ta hãy cùng nhìn lại dòng chảy thời gian mà loạt phim Insidious mang lại. Loạt phim hiện gồm có 4 phần với thời gian trong phim không theo tuyến tính mà có sự đan xen giữa các phần tiền truyện và hậu truyện. Thứ tự đúng của các phần dựa trên thời gian xảy ra sự kiện chính trong mỗi phim là: Insidious 3 (năm khởi chiếu 2015), Insidious: The Last Key (năm khởi chiếu 2018), Insidious 1 (năm khởi chiếu 2010) và Insidious 2 (năm khởi chiếu 2013).

Timeline của các phần "Insidious"

Insidious: The Last Key là cú hạ màn cuối cùng mà đạo diễn James Wan muốn đem lại cho khán giả. Nhưng suy cho cùng, Insidious 4 đã đủ thỏa mãn người xem chưa hay chỉ là một cái kết lủng củng, rời rạc kéo dài cho chuỗi seri đình đám?

Nội dung rời rạc, chưa có tính đột phá 

Insidious 4 tiếp nối phần 3 và là lời giải thích thỏa đáng cho Insidious 1. Xoay quanh hồi tưởng giữa quá khứ và hiện tại của bà Elise, những câu chuyện đau lòng trong quá khứ của bà dường như trở thành nguyên nhân sâu xa cho công việc nhà tâm linh của mình. Cùng sự kết hợp hai nhà ''âm binh'' hài hước - Tucker (Angus Sampson) và Specs (Leigh Whannell), những câu chuyện ở ngôi nhà mà Elise ở hồi nhỏ dần được sáng tỏ.

Từ nhỏ, Elise đã có khả năng đặc biệt có thể nhìn thấy ''cõi âm''

Nhưng dường như Insidious 4 chưa làm được điều đó một cách trọn vẹn. Những đau đớn về cả thể chất lẫn tinh thần của cô bé chưa đầy 10 tuổi dường như được mô tả khá rời rạc và thiếu chặt chẽ, những hình ảnh kinh dị chỉ xuất hiện trong chớp nhoáng và chưa thực sự ám ảnh người xem. Cả mạch phim phần mở đầu cứ chậm dần chậm dần và không đưa ra cao trào gì, như chỉ là một sự dựng lại một câu chuyện bình thường không có điểm nhấn.

Đến giữa phim, trong cuộc truy đuổi tên Ác Ma Chìa Khóa năm xưa dường như khiến mạch phim có thay đổi đôi chút, tạo kịch tính với người xem hơn. Nhưng dường như những tình tiết đó vẫn chưa đủ mạnh để người xem có cảm giác sợ hãi thực sự mà chỉ là những pha giật mình đúng nghĩa.

Người con gái đã từng cầu cứu chị em nhà Elise cứu sống

Những đứa cháu gái mới gặp sau mấy chục năm xa cách cũng dần bị đưa vào Cõi Vô Định

Hay cả kết phim, sau khi trải qua bao nhiêu sự tìm kiếm cùng sự giúp đỡ của các cộng sự cũng như của cả cháu gái mình, Elise dường như vẫn chưa ''tự tay'' bắt được tên Ác Ma như lời ban đầu đã nói. Ác Ma Chìa Khóa nguy hiểm, gian xảo là thế mà lại bị biến mất chỉ cần một màn soi đèn không thể đơn giản hơn. Phải chăng sự hủy diệt của Ác Ma Chìa Khóa có quá đơn giản?

Lại âm hưởng màu ''xanh'' ma mị, liệu đó là sự tổng thể hay chưa có tính đột phá?

Có thể nhận thấy qua 4 phần phim, mà sắc ma mị chủ đạo của chuỗi phim là màu xanh cùng phông nền tối. Phải chăng đó là sự tổng thể cho cả chuỗi seri vì căn bản ngay từ đầu, The Further vẫn là điểm đích đến cho Elise cần phải tìm kiếm?

Suốt cả seri, màu xanh ma mị vẫn là chủ điểm

Nhưng dường như Insidious là chuỗi phim kinh dị đầu tiên hình ảnh ma quỷ không cần có sự tác động của máu. Không cần phải máu me trải đầy, không cần phải là những rừng sâu hay chỉ đơn giản là những chiếc gương phản chiếu trong nhà vệ sinh, ở Insidious xây dựng hình ảnh quỷ dữ một cách khá đời thường và gây ám ảnh lớn với một màu sắc chủ đạo. Đó là những gì đời thực nhất nhưng lại gây ấn tượng nhất cho bộ phim, dù ở Insidious 4 này thì hình ảnh Ác Ma Chìa Khóa vẫn chưa thực sự nổi bật cho lắm.

Nếu không làm được, thì cầu cứu mẹ ngay!

Một trong những chi tiết gây nhiều ý kiến nhất trong phim có lẽ là đoạn kết cuối. Hình ảnh người mẹ của Elise xuất hiện rồi tiêu diệt tên Ác Ma Chìa Khóa một cách không-thể-dễ-dàng-hơn làm cho người xem cảm thấy hụt hẫng vô cùng. 

Ở đâu có mẹ, ở đấy có bình yên

Có lẽ sau cùng thì Insidious: The Last Key để lại thì sự hài hước có lẽ còn cao hơn cả kinh sợ. Nếu như phần 1 và 2 để lại cho người xem sự thỏa mãn cùng từng pha thót tim thì The Last Key dường như gây thất vọng khá lớn trong phòng vé. Insidious có lẽ chỉ nên dừng lại ở phần 3, khi mà Elise có những dự cảm rồi chiến đấu với Quỷ Mặt Đỏ khi chiến đấu vào Cõi Vô Định để gặp người chồng mới mất của mình thì seri phim phải chăng sẽ để lại ấn tượng hơn chứ không phải là sự dài dòng của Insidious 4?

Suy cho cùng, Insidious: The Last Key cũng chỉ là sự giật mình?

[]

Bài viết liên quan trên HayTv