132 Bài viết
8 Theo dõi
Điểm cộng đồng haytv
92%92%
Sao
Quỷ Quyệt 4: Chìa Khóa Quỷ Dữ

Insidious 4: The Last Key - Khi nỗi sợ chỉ dừng lại ở mức giật mình?

10:15 - 05.01.2018
Insidious: The Last Key khởi chiếu ngày 5/1/2017 trên các rạp trên toàn quốc.

Dường như bối cảnh và mốc thời gian của Insidious: The Last Key diễn ra trước cả ba phần đầu tiên. Một ngày nọ, nhà ngoại cảm Elise Rainier nhận được cuộc điện thoại cầu cứu của một người đàn ông đang sinh sống trong chính căn nhà cũ của bà thưở nhỏ. Thông qua hồi tưởng đan xen giữa quá khứ và hiện tại, tuổi thơ bất hạnh của bà khi chứng kiến Ác Ma Chìa Khóa chi phối người bố của mình làm những điều sai trái được thể hiện hết sức ám ảnh và rùng rợn. Nhưng dường như đó vẫn chưa đủ để Insidious 4 trở thành bộ phim đúng chất ''kinh dị''.

''Bàn tay chìa khóa'' chi phối toàn bộ nhận thức của con người

The Last Key - chiếc chìa khóa mở ra ''Cõi Vô Định''

"Ác ma chìa khoá" - con quỷ dữ độc ác, tàn nhẫn, quỷ quyệt nhất trong số những đối thủ mà Elise gặp phải - tên ác ma đã thao túng nhiều linh hồn, gây ra cái chết oan nghiệt cho rất nhiều phụ nữ vô tội. Nó chẳng hề hiện hữu hẳn như các phần trước mà nó làm cho linh hồn con người ta lìa khỏi xác, khiến cho con người ta chịu sự chi phối và hành động theo lời gọi của nó.

Hình ảnh rùng rợn của Ác Ma Chìa Khóa

Từng âm thanh ''xoẹt xoẹt'' tóe ra lửa khi bàn tay ấy chạm vào đâu là từng pha giật mình cho khán giả. Lấy cảnh cánh tay có 5 chiếc chìa khóa làm chủ đạo với thủ đoạn tàn sát duy nhất: chọc vào thanh quản để khiến người ta trở nên im lặng, tên sát nhân Ác Ma kia dường như trở thành một nỗi ám ảnh kinh hoàng với những ai nằm trong tầm ngắm của nó. Không trực tiếp lộ diện, nhưng hành động giết người gián tiếp của tên Ác Ma lại là điều khiến người ta hoảng sợ nhất.

Ác Ma có ý định cướp đi linh hồn con gái út của em trai bà - Christan

Hay là chính bản thân bà cũng suýt thì trở thành nạn nhận cho Ác Ma

Insidious 4 dường như đã hoàn toàn phá vỡ hình tượng ma mị mà series phim đã xây dựng từ trước. Không còn kiệm lời, vô hồn, lạnh lùng với làn da trắng như bôi vôi, cặp mắt mở to không biết chớp, nụ cười tươi đến lạnh sống lưng nữa mà những con ma đã được bình thường hoá tối đa khi biết đón tiếp linh hồn người sống ở cõi vô định, biết khóc lóc, sợ sệt, diễn giải như những người bình thường,... 

Một Ác Ma Chìa Khóa tưởng chừng mạnh mẽ nhưng hóa ra lại ''yếu đuối'' vô cùng

Một trong những điều khiến khán giả thất vọng nhất có lẽ là Ác Ma bị đánh bại khá dễ dàng. Chẳng mạnh mẽ như khi chiếm hữu linh hồn và thao túng bố của Elise, chẳng độc ác và dứt khoát như chọc đứt dây thanh quản của các cô gái,... Ác Ma Chìa Khóa lại bị văng xa và biến mất chỉ cần một cú soi đèn của người mẹ quá cố của Elise. Phải chăng đó là điều khiến chúng ta cảm thấy hụt hẫng nhất?

Vượt mọi sự thách thức của Elise cùng hai cộng sự của mình, tên Ác Ma Chìa Khóa vẫn cứ ''nhởn nhơ'' mãi và đi thâu tóm các linh hồn khác

Con gái út của em trai bà cũng trở thành một nạn nhân của Ác Ma Chìa Khóa

Thế nhưng chỉ cần ánh sáng của chiếc đèn, tên Ác Ma lại biến mất một cách nhanh chóng và dễ dàng

Ở đâu có mẹ, ở đó có bình yên!

Một trong những chi tiết đáng giá trong bộ phim chính là tình cảm thiêng liêng giữa mẹ con nhà Elise. Biết người bố bảo thủ và không tin vào ma quỷ, biết con gái mình có khả năng đặc biệt,... Bà đã để cho những đứa con bé bỏng của mình cảm thấy bình yên nhất để lấp đi sự giáo điều khắt khe của người bố. Và rồi dù khi mất đi rồi, khi Elise đã trở thành một bà lão thì mẹ của bà vẫn như một anh hùng, hiện ra bất cứ lúc nào để bảo vệ người con của mình.

Ở đâu có mẹ, ở đấy có bình yên

Liệu cái kết đột ngột và nhanh chóng, liệu cuộc điện thoại của bố Candal từ phần 1 sẽ báo hiệu điều gì mới? Insidious 4 chắc hẳn vẫn chưa làm thỏa mãn người xem nhưng nó đã và đang hoàn thiện một mảnh ghép còn thiếu trong seri Insidious. Tuy vậy nhưng bạn hãy cứ ra rạp và trải nghiệm thử một lần vì biết đâu bạn sẽ thích nó. Và sau tất cả, tôi cho rằng tương lai của Insidious ít nhiều sẽ phụ thuộc vào sự thành công của The Last Key.

[]

Bài viết liên quan trên HayTv