85 Bài viết
0 Theo dõi

Hồng Kim Bảo, ‘đại ca’ trong giới võ thuật điện ảnh Hồng Kông, đến Thành Long cũng phải nể sợ và nỗi dằn vặt chịu thua trước Lý Tiểu Long

Tin Tức
Với những ai đam mê phim võ thuật chắc chẳng còn lạ lẫm gì với các vai diễn của Hồng Kim Bảo trong những bộ phim ‘Kế Hoạch A’, ‘Ngũ Phúc Tinh’, ‘Thất Tiểu Phúc’... người được mệnh danh là ‘ông béo’ hay ‘bọ ngựa’ của làng võ thuật và điện ảnh Hồng Kông.

1. Cuộc đời và sự nghiệp

Hồng Kim Bảo sinh ngày 7 tháng 1 năm 1952, tên thật của ông là Hồng Tam Mao - nổi tiếng xưa nay, sau trước đều là 'đại ca' của những đàn em cùng thế hệ như Thành Long, Lý Liên Kiệt, Nguyên Bưu.

Hồng Kim Bảo sinh ra vào đúng thời khắc gia đình ông kiệt quệ về tài chính, ông sớm ý thức được gia cảnh và tự lựa chọn con đường đi cho riêng mình. Vốn gia đình ông có giàu truyền thống nghệ thuật lẫn võ thuật, bà ngoại Hồng Kim Bảo chính là nữ diễn viên Tiễn Tự Anh, một trong những diễn viên đời đầu của điện ảnh võ thuật Trung Quốc.

Hồng Kim Bảo và những năm đầu sự nghiệp

Bởi sự khích lệ đó, năm 9 tuổi ông đã bỏ học để tầm sư học...võ, ông bái lão sư Vu Chiêm Nguyên làm thầy và theo thầy học võ học kịch tại trường kinh kịch Hồng Kông. Sau khi bái sư, Hồng Kim Bảo lập tức nhận được chức ‘đại ca’ trong nhóm Thất Tiểu Phúc và trở thành người dẫn đầu về cả võ nghệ và diễn xuất, nhóm có nhiều thành viên nhưng duy chỉ có ông, Thành Long và Nguyên Bưu là sau này đạt được thành công trên đỉnh của cả võ học và điện ảnh.

Hồng Kim Bảo thời trẻ và khi về già

Hồng Kim Bảo chỉ biết với nhiệt huyết yêu nghề, kính nghiệp, trong nghiệp diễn xuất Hồng Kim Bảo luôn chấp nhận mọi khó khăn, vất vả. Ông cùng Thành Long nhiều lần lăn lộn ở phim trường những mong kiếm được vài vai phụ, ông cũng là một trong những diễn viên ban đầu tham gia đóng thế cho Lý Tiểu Long (cũng là thần tượng và nỗi chiến bại ông không bao giờ quên). Rồi năm 14 tuổi ông được sư phụ giới thiệu cho một vai diễn phụ trong một bộ phim điện ảnh, năm 16 tuổi ông rời trường kinh kịch và không lâu sau bị chấn thương phải nằm liệt giường trong thời gian rất dài, đó là lý do vì sao ông trở nên tăng cân không kiểm soát.

Xem Thêm: Ai mới là người mạnh nhất Võ thuật Hồng Kông

Ba người Nguyên Bưu, Thành Long và Hồng Kim Bảo

Bắt đầu từ những năm 1967 ông chạy đôn chạy đáo tới các võ đường, trường quay rồi từ năm 1970 khán giả Hồng Kông bắt đầu quen tai với cái tên Hồng Kim Bảo. Sau khi bị chấn thương vã tĩnh dưỡng ông lại tiếp tục đam mê với sự nghiệp, tới các võ đường, phim trường để tập luyện và ghi danh. Rồi nghiệp diễn của ông chính thức có bến đỗ khi hãng phim Golden Harvest được thành lập, họ đã có thư mời Hồng Kim Bảo về đoàn làm diễn viên, người tư vấn và chỉ đạo võ thuật.

Tuy vậy ban đầu ông vẫn chỉ bắt đầu với những vai phụ, đặc biệt trong bộ phim Long Tranh Hổ Đấu (1973) cùng với Thành Long. Đến năm 1977 ông mới có vai chính đầu tiên trong phim Tứ Đại Môn Phái, đưa tên tuổi ông lan sang khắp đại lục, ông còn được tin tưởng giao thêm ghế đạo diễn và chỉ đạo các bộ phim như Tam Đức Hòa Thượng Dữ Thung Mễ Lục (1977), Túy Quyền (1978), đặc biệt là đỉnh cao Lâm Thế Vinh (1979) khi người ta nói Thành Long cũng đã có chỗ đứng thì một năm sau Kim Bảo cũng làm được điều tương tự.

Vai diễn đấu với Lý Tiểu Long

Từ đó sự nghiệp của Hồng Kim Bảo như diều gặp gió. Trong thập niên 80 là giai đoạn đại thành công trong sự nghiệp của ông, chứng minh ông là người đi đầu ngành công nghiệp điện ảnh Hồng Kông về dòng phim kinh dị - võ thuật - hài hước ba trong một, chính là các bộ phim võ thuật hài hay phim ma hài cương thi. Điển hình chính là Quỷ Đả Quỷ (1980),  Cương Thi Tiên Sinh (1985). Dòng phim này đã đưa tầm “mát tay” trên ghế đạo diễn của ông lên tầm cao mới, đem lại không chỉ lợi nhuận, danh tiếng mà cả quyền lực cho ông.

Từ những năm 1990 trở đi ông dần vắng bóng trên màn ảnh, một phần là do bất đồng giữa ông với Golden Harvest khiến ông rời bỏ hãng phim này sau 21 năm gắn bó cộng thêm những căn bệnh về tiêu hóa, béo phì khiến sức khỏe của ông sa sút nhiều. Mặc dù vậy ‘bọ ngựa’ vẫn chưa đến lúc hết thời, ngón võ của ông vẫn nhanh, uy mãnh ông vẫn tiếp tục tham gia đóng phim hành động hơn nữa đều tự mình đảm nhận những phân cảnh đánh đấm nguy hiểm. Trong giai đoạn này dù vắng bóng nhưng chưa một ai dám nói những bộ phim Hồng Kim Bảo có tham gia là ít Chàng Trai Tốt Bụng (1997) đánh dấu ca tái hợp trở lại với Thành Long, Thục Sơn Truyện (2001), vai phản diện đầu tiên trong Sát Phá Lang (2005), Đoạt Soái (2008) và gần đây nhất là Lão Vệ Sĩ (2016).

Hồng Kim Bảo chưa bao giờ cần đến diễn viên đóng thế

Với những cống hiến đồ sộ đó ông được Cục nghệ thuật biểu diễn Hồng Kông vinh danh tại đại lộ ngôi sao, đồng thời ông cũng giành được hai giải nam chính xuất sắc trong lễ trao thưởng Giải thưởng Điện ảnh xuất sắc Hồng Kông lần thứ 2 (1982) và lần thứ 7 (1988)

Xem Thêm: Tiểu Lý Phi Đao Tiêu Ân Tuấn và câu chuyện đến giời mới tiết lộ

2. Hồng Kim Bảo “đại ca” của những đại ca

Vì sao nói vậy, vì ngay khi tham gia vào nhóm Thất Tiểu Phúc ông đã được xem như đại sư huynh tức là người lớn nhất, giỏi võ nhất trong đám đệ tử của Vu Chiêm Nguyên đại sư. Về sau này, ông được vinh làm “đại ca” chính bởi sự đại lượng, nâng đỡ đàn em và sự đam mê kính nghiệp với điện ảnh, đam mê đưa võ học Trung Quốc ra thế giới. Chính sự nhiệt thành, quyết tâm và quan tâm tới văn hóa quốc gia cũng như chăm lo cho hậu bối, ông được lớp nghệ sĩ đàn em xưng là “đại ca”. Tuy rằng ông vẫn thường nói “tôi rất thẹn khi nghe các em gọi như vậy” (bởi vẫn còn đó tượng đài Lý Tiểu Long).

Cặp huynh đệ thân thiết Hồng Kim Bảo và Thành Long

Ông có mối quan hệ rất tốt với các vị đạo diễn bởi quá khứ xông pha khắp các phim trường, không phim trường nào không thấy Hồng Kim Bảo lặn lộn ở đó, rồi mỗi khi có vai diễn, ông thường gọi thêm những đàn em như Thành Long, Nguyên Bưu, Nguyên Hoa để chia sẻ cơ hội xuất hiện trên màn ảnh. Rồi khi đàn em nổi tiếng ông cũng chẳng ngần ngại mà tham gia đóng phim cùng khi họ nhập vai chính, ông lặng lẽ vào vai phụ để tô điểm. Có lẽ vậy mà khi bộ phim Lâm Thế Vinh đạt được thành công, công chúng ai cũng mừng cho ông.

Khi ngồi ghế đạo diễn ông cũng một lòng giúp đỡ những diễn viên mới trong đó có cả Dương Tử Quỳnh (phim Hoàng Gia Sư Tỷ), Ngô Kinh, Phạm Băng Băng, chỉ cần họ có đam mê thì ông đều xem họ như hạt thóc tốt mà một công vun đắp bằng cả tấm lòng.

Vậy nên Hồng Kim Bảo thực sự nhận được sự kính yêu của nhiều lớp diễn viên qua các thế hệ, quan hệ khăng khít bền chặt đó ông chưa bao giờ cho rằng “làm vì lợi ích”.

Xem Thêm: 10 môn võ học thành danh trên màn ảnh của Kim Dung

Nhiều lớp diễn viên được tay ông chỉ bảo

3. Nỗi dằn vặt suốt 40 năm vì thua trước Lý Tiểu Long

Lý Tiểu Long vừa là thần tượng vừa là đối thủ mà Hồng Kim Bảo muốn vượt qua, cũng là người mà ông thấy kính trọng nhất. Cho tới giờ ông vẫn luôn trăn trở về trận đấu cách đây mấy chục năm vì ông đã thua từ ngay khi có ý định giơ một ngón chân khỏi mặt đất.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên của tờ Thời báo Bắc Kinh, ông đã chia sẻ

Trận đấu với Lý Tiểu Long trong phim

“Trong giới giang hồ hay ngành điện ảnh, thực lực và danh tiếng rất quan trọng. Tôi nhờ nhiều năm lăn lộn, lại có tuổi nữa nên ai ai cũng gọi hai tiếng đại ca”

Nhưng hai chữ “đại ca” vừa được cất lên ông chợt khựng lại rồi cười lớn “ “Tôi là đại ca trong giới võ học, có thể đánh bại Lý Tiểu Long. Người đó không phải đối thủ của tôi” rồi ông đón lấy ánh mắt ngỡ ngàng của cậu phóng viên và chữa rằng “Vì Lý Tiểu Long không ở đây, tôi mới có thể nói càn như vậy đấy”

Cho thấy diễn biến tâm lý của ông, từ tự hào đến thẹn thùng và thống khoái. Thực sự ông đã thua, không thẹn mà rất tự hào. Nhưng vì để thua nên tâm hồn háo thắng của một thanh niên vẫn chưa buông tha ông khi đã ở tuổi lục tuần.

Thực chất khi đóng phim Long Tranh Hổ Đấu ông đã có cơ hội xuất hiện với Lý Tiểu Long trong cảnh tỷ thí, sau đó ông rất vui sướng và xem Lý Tiểu Long là hình tượng: “Lý Tiểu Long rất lợi hại, những năm qua, tôi chưa bao giờ dám phủ nhận điều đó. Năm đó, tôi đảm nhận vai trò chỉ đạo võ thuật phim Ngũ lôi oanh đỉnh, Lý Tiểu Long từ Mỹ trở về đến tham quan phim trường. Tôi rất hâm mộ anh ấy, vừa nhìn thấy anh đã vồn vã: ‘Anh thật lợi hại’. Không ngờ, câu nói này khiến anh ấy hiểu nhầm, tưởng tôi có ý khiêu chiến.

Anh ấy hỏi tôi muốn gì. Lúc đó, tôi hiểu anh ấy muốn tấn công và tôi chẳng thể làm gì hơn là chấp nhận tiếp đòn. Không ngờ, chân tôi vừa mới nhấc lên đã thấy chân anh ấy giơ trúng mặt mình. Anh ấy không đả thương tôi mà chỉ dừng chân trước đầu tôi và hỏi tôi thấy sao. Tôi chỉ có thể trầm trồ và thán phục vì tốc độ quá nhanh, sau vài giây, tôi đã thất bại hoàn toàn”

Hồng Kim Bảo và cái "thẹn" hơn 40 năm

Vì trận thua đó mà đến giờ ông vẫn thường thẹn khi được gọi hai chữ “đại ca”

4. Hồng Kim Bảo của hiện tại

Chuyển biến xấu về sức khỏe và tuổi già đã khiến ông không thể tham gia đóng phim trong thời gian gần đây. Kể từ sau bộ phim Lão Vệ Sĩ (2016) ông đã không xuất hiện thêm lần nào nữa.

Cho tới khi phóng viên vô tình bắt gặp ông trên chiếc xe lăn đi chợ rồi hình ảnh đó xuất hiện nhiều hơn khiến nhiều người nói sự nghiệp của ông đã hết. Nhưng khi được hỏi ông vẫn nói “giải nghệ? Đợi tôi 150 tuổi hãy nghĩ đến”

Hồng Kim Bảo nếu đem so sánh với Lý Tiểu Long có thể nói là hai tượng đài được nhiều kính trọng. Dù một lớn một nhỏ nhưng nào ai dám nghi ngờ cái tâm và cái tầm của ông với nhiều thế hệ diễn viên sau này.

Bài viết liên quan trên HayTv