Thực hư về những truyền thuyết 'khác hẳn' về Tây du Ký mà không phải ai cũng biết

Tin Tức
Có rất nhiều những tình tiết chỉ xuất hiện trong tiểu thuyết hay truyền miệng và cả truyền thuyết thần thánh tồn tại trong dân gian mà bạn chưa biết.

Tôn Ngộ Không có thực sự được sinh ra từ tinh thạch của Nữ Oa?

Đương nhiên là không, hay chính xác hơn là tác giả chính của “vũ trụ Tây Du” chưa từng xác nhận.

Theo mô tả ban đầu, trứng đá Ngộ Không nằm ở nước Ngạo Lai, thuộc Đông Thắng Thần Châu. Hứng Nhật Nguyệt, uống tinh hoa Thiên Địa, hữu duyên với tạo hóa nên đản sinh ra sinh mạng, trí tuệ rồi định hình thành giống thần hầu hiếm có, oai lực phi thường.

Còn theo thuyết hiện đại dung hợp với những truyền thuyết và tác phẩm khác (chủ yếu là từ Phong thần diễn nghĩa và phim Châu Tinh Trì) thì cho rằng, Ngộ Không sinh ra từ thần thạch của Nữ Oa luyện ra khi vá trời. Do luyện thừa một viên nên tinh thạch rơi xuống núi Hoa Quả, bởi là đá thần nên mới hội được nhiều duyên tái tạo như vậy.

Nhưng dù sao, đó cũng chỉ là truyền thuyết hiện đại, còn trong tác phẩm chính gốc không bao giờ đề cập đến vấn đề này.

Sa tăng từng ăn thịt Đường tăng đến…9 lần.

Như theo tiểu thuyết gốc, Sa Tăng là Quyển Liêm Đại Tướng, vị thần canh điện ngọc của Ngọc Hoàng thượng đế. Trong hội bàn đào năm đó, vì lỡ bất cẩn làm vỡ chén lưu ly nên ông bị đày xuống phàm gian làm yêu quái trên sông lưu sa.

Sa Tăng đã từng giải thích với Quán Âm Bồ tát về 9 chiếc đầu lâu trên cổ rằng “Ta ở nơi đây đã ăn thịt vô số người, từ trước đến giờ những người đi qua đây đều bị ta ăn thịt. Phàm là đầu lâu còn sót lại, ta đều ném xuống sông Lưu Sa này, và chúng đã chìm hết xuống đáy. Nước con sông này lông ngỗng cũng không thể nổi lên, nhưng kỳ lạ, chỉ có chín cái đầu lâu của người đi lấy kinh này, là nổi lềnh bềnh trên mặt nước, không chìm xuống. Ta cho rằng đây là những vật lạ, nên đã lấy dây xâu lại thành một chuỗi vòng đeo lên cổ, để khi rảnh rỗi lấy ra xem”.

Đó chính là 9 kiếp trước của Đường Tăng, Kim Thiền Tử chuyển thế đầu thai đến 9 lần và lần nào tới sông Lưu Sa cũng đều bị Sa Tăng ăn thịt. Đến kiếp thứ 10, nhờ có sự bảo hộ của Ngộ Không mới thuận lợi qua kiếp nạn, còn thu phục Sa Tăng làm đệ tử.

Đường Tam Tạng không chỉ được đệ tử bảo hộ mà còn có các vị kim cang luôn đi theo

Đó chính là sắp đặt của Thiên Thần và Phật Tổ nhằm bảo vệ cho Đường Tăng khi đi thỉnh kinh. Hẳn đương nhiên khi rời Đông thổ đại Đường, hành trình lúc này chưa tới Ngũ Hành sơn sẽ không có ai bảo vệ cho Đường Tăng. Vậy nên trách nhiệm của những vị Kim Cang này chính là lo lắng cho ông.

Kể cả sau khi đã đủ đệp tử, họ vẫn dõi theo và thường xuyên trợ giúp 4 thầy trò. Điển hình chính là thường xuyên tiếp tế cơm chay, mách nước cho Ngộ Không tìm ai để trợ giúp và đôi khi là chiến đấu cùng.

Như trong nạn Hoàng phong lĩnh, họ chính là người chữa mắt cho Đại Thánh hay nạn Hồng Hài Nhi, Kim cang cũng xuất hiện trợ giúp.

Trư Bát Giới tại sao lại chỉ có thể giữ chức Tịnh Đàn sứ giả?

Bởi Ngộ Năng tâm chưa hoàn toàn cởi bỏ gánh nặng trần tục, ham ăn, ham nói, thường xuyên gây chuyện lại tham sắc dục.

Phật Tổ thuyết với Ngộ Năng rằng, làm Tịnh Đàn sứ giả vừa được ăn ngon lại ít việc rất hợp với con. Nghe đến việc vừa no vừa nhàn, Ngộ Năng mới ậm ừ cho qua nhưng thực chất lòng đã rất hoan hỉ.

Bài viết liên quan trên HayTv