Hè này cày phim? Đọc ngay cẩm nang yêu quái Tây Du Ký từng 'củ hành' Tôn Ngộ Không quên lối về

Tin Tức
Hành trình thỉnh kinh của sư đồ Đường Tăng chưa bao giờ là êm đềm với sự xuất hiện của liên tiếp các yêu quái cực mạnh.

Hoàng Phong Quái 

Hoàng Phong Quái đã dùng dầu trong chén Lưu Ly làm mù mắt Tôn Ngộ Không và tạo ra cơn lốc Tam Muội Thần Phong thổi bay Đại Thánh đi hàng vạn dặm.

Dù được Già Lam chữa khỏi mắt, nhưng Tôn Ngộ Không không có cách nào chống lại Tam Muội Thần Phong.

Hoàng Phong Quái vốn là con chuột đắc đạo ở Linh Sơn, do ăn trộm dầu trong chén lưu ly của Phật tổ mà trốn xuống trần. Nó đã thổi trận gió vàng Tam Muội Thần Phong làm Ngộ Không bị mù. Tề Thiên Đại Thánh cuối cùng phải nhờ tới hộ pháp Già Lam chữa mắt và nhờ Linh Cát Bồ Tát thu phục con yêu quái. 

Hồng Hài Nhi 

Hồng Hài Nhi là con của Ngưu Ma Vương và Thiết Phiến Công Chúa. Tuyệt chiêu của Hồng Hài Nhi là Tam Muội Chân Hỏa, ngọn lửa không thể bị dập tắt bởi nước thông thường. Hồng Hài Nhi từng thổi lửa khiến Hành Giả hồn lìa khỏi xác, trôi lềnh bềnh trên sông, may nhờ Bát Giới mới hồi tỉnh được. Cuối cùng Hồng Hài Nhi được Quan Âm Bồ Tát thu phục và trở thành Thiện Tài đồng tử.

Độc Giác Tỷ 

 

Độc Giác Tỷ không có sức mạnh vô song như Ngưu Ma Vương, cũng không có bản lĩnh thổi ra ngọn lửa bất diệt như Hồng Hài Nhi hay sự gian xảo của Bạch Cốt Tinh nhưng nó lại có 1 bảo bối vô địch, có thể hút các binh khí khác vào, đó chính là Kim Cang Trát!

Đánh không lại Tề Thiên Đại Thánh, Độc Giác Tỷ liền lấy bảo bối ra đối phó, hút lấy Kim Cô Bổng vào trong. Mất đi vũ khí sở trường, Ngộ Không bối rối và đánh phải rút lui đi tìm cứu viện của thiên binh thiên tướng!

Sau đó Ngộ Không đi mời các thiên binh thiên tướng tới cứu, có cả Lý Thiên Vương, Na Tra. Nhưng rốt cục binh khí của tất cả đều bị yêu quái hút lấy. Cuối cùng chỉ có Thái Thượng Lão Quân mới hàng phục được nó. Hóa ra yêu nghiệt này là con trâu của Thái Thượng Lão Quân, lấy trộm vòng Kim Cương và trốn xuống trần.

Bạch Cốt Tinh

Vai diễn Bạch Cốt Tinh do nữ diễn viên Dương Xuân Hà đảm nhận.

Bạch Cốt Tinh xuất hiện khá nhiều trong các truyền thuyết liêu trai xưa của Trung Quốc. Nhân vật phản diện này thường được miêu tả là một người con gái xinh đẹp, mưu mẹo và vô cùng độc ác trong các tác phẩm truyền hình.

Tuy nhiên, tính cho đến nay vẫn không có vai diễn Bạch Cốt Tinh nào có thể vượt qua được Dương Xuân Hà của Tây Du Ký phiên bản 1986 cả về dung mạo và khí chất.

Trong phim, Bạch Cốt Tinh vốn là bộ xương trắng tu luyện tại động Bạch Cốt Lĩnh, do hấp thụ linh khí trời đất mà tu luyện được thành tinh. Yêu tinh này đã năm lần bảy lượt biến thành nhiều hình dạng khác nhau từ cô gái, bà lão cho đến ông cụ hòng bắt được Đường Tăng để ăn thịt.

Nhền Nhện Tinh

Màn tắm dưới suối của 7 chị em yêu tinh Nhện được nhiều người đánh giá là cảnh “nóng bỏng” nhất trong Tây Du Ký của nữ đạo diễn Dương Khiết. Theo Sina, đạo diễn Dương Khiết đã yêu cầu đội đạo cụ phải tạo ra bảy con nhện với bảy màu sắc đúng với màu trên trang phục của bảy yêu nữ nhện tinh lần lượt có tên là A Hoàng, A Lam, A Lục, A Thanh, A Tranh, A Tử, A Xích.

Đến nay chỉ còn duy nhất “đại nhện tinh” Diêu Gia thỉnh thoảng vẫn xuất hiện trước công chúng, còn lại 6 chị em của cô trong phim đều đã "mất tích" khỏi làng giải trí xứ Trung từ nhiều năm trước.

Bách Nhãn Ma Quân 

Bách Nhãn Ma Quân hay Đa Mục Qúai xuất hiện ở nạn Bàn Tơ . Tên này nguyên là sư huynh của 7 con yêu nhền nhện, giả làm đạo sĩ ở Hoàng Hoa quán, dùng trà táo đỏ để hạ độc thầy trò Đường tăng. Khi giao chiến với Ngộ Không, yêu quái cởi áo ngoài, giơ tay lên để lộ cả ngàn con mắt, làm Ngộ Không ê ẩm, mềm nhũn, phải chui xuống đất trốn chạy. Nó chỉ bị khắc chế bởi Tỳ Lam Bồ Tát, mẹ của Mão Nhật Tinh Quân. Con yêu quái bị hiện nguyên hình là một con rết dài bảy thước, dưới mỗi chân đều có một con mắt. 

Tỳ Bà Tinh

Tỳ Bà Tinh xuất hiện ở nạn thứ 44 trong Tây Du Ký. Vốn là một con rết nằm ở Lôi Âm Tự hàng ngày nghe giảng kinh, khi Như Lai lấy tay đẩy nó thì ngay cả ngài cũng bị đốt rất đau.

Khi Đường Tăng bị mắc kẹt tại Nữ Nhi Quốc thì Tỳ Bà Tinh xuất hiện, bắt Đường Tăng về đòi thành thân. Khi giao chiến với Tôn Ngộ Không, con nữ yêu đã chích vào đầu làm Ngộ Không đau đớn phải tháo chạy.

Sau này phải nhờ tới sự giúp đỡ của Nhật Mão Tinh Quân, Tề Thiên đại thánh mới thu phục được yêu quái này.

Bạch Thử Tinh

Yêu tinh chuột xinh đẹp do nữ diễn viên Thường Thanh thể hiện.

Bạch Thử Tinh hay còn gọi là yêu tinh chuột bạch vốn là con nuôi của Thác Tháp Thiên Vương Lý Tịnh trú ngụ tại Động Vô Đáy. Trong phim, Bạch Thử Tinh vừa gặp mặt đã phải lòng Đường Tăng. Ả tìm mọi cách để bắt được sư phụ về thành thân nhưng kế hoạch bất thành.

Hoàng Mi Lão Phật 

Đây nguyên là một tiểu đồng lông mày vàng giữ khánh cho Phật Di Lặc. Nhân lúc Phật dự hội, tên này lấy cắp bảo bối xuống trần lập ra Lôi Âm tự giả, đóng giả Phật tổ để lừa Đường tăng. 

Yêu quái có hai món bảo bối rất lợi hại là cái túi Hậu Thiên và cái não bạt vàng. Tôn Ngộ Không đã từng bị nhốt trong não bạt vàng, phải nhờ đến cái sừng của vị tinh tú Cang Kim Long để thoát ra. Sau đó Ngộ Không cầu viện đến thần tiên mấy cõi nhưng đều thua trận, bị hút vào túi. Con yêu quái chỉ bị hàng phục khi Phật Di Lặc bày kế cho Ngộ Không núp trong trái dưa. 

Cửu Linh Nguyên Thánh

Nguyên là con sư tử chín đầu của Thái Ất Thiên Tôn ở động Bàn Hoàn Cửu Khúc, núi Vạn Linh Trúc Tiết, là ông nội của Hoàng Sư Tinh. Từng bỏ chủ trốn khỏi cung Diệu Nham. Khi Hoàng Sư Tinh đánh thua Tôn Ngộ Không chạy đến cầu viện liền đem quân đánh báo thù. Cuối cùng bắt được Quốc vương và 3 hoàng tử,Đường Tăng,Bát Giới và Ngộ Tịnh. Cuối cùng Ngộ Không liền mời Thái Ất Thiên Tôn thu phục con yêu tinh này.

Bà La Sát

Thiết Phiến công chúa hay còn được biết tới nhiều hơn qua cái tên Bà La Sát, là vợ của Ngưu Ma Vương và là mẹ của Hồng Hài Nhi. Tuy không xuất thân là một yêu quái nhưng Thiết Phiến vẫn được khán giả xếp vào hàng "ác nhân” có tiếng trong phim với tính khí ghen tuông thái quá cùng chiếc quạt Ba Tiêu lợi hại.

Vai diễn này được Dương Khiết tin tưởng giao cho nữ diễn viên Vương Phụng Hà, khi đó đã bước sang tuổi 31. Người đẹp tới từ tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc vừa có tài diễn, vừa biết múa lại hát rất hay khiến đạo diễn Dương Khiết vô cùng ưng ý.

“Cô ấy đóng chuyên nghiệp, tinh thần làm việc rất cao, không nề hà ngại khó ngại khổ”, nữ đạo diễn kể lại.

Ngưu Ma Vương

Hắn vốn là đại ca kết nghĩa của Ngộ Không nhưng do kiếp nạn ở Hỏa Diệm sơn mà Ngộ Không đã động trạm đến vợ hắn và khiến con trai hắn là Hồng Hài Nhi theo phật nên hắn luôn muốn tìm Ngộ Không trả thù . Trong đại chiến với Ngưu Ma Vương, Thạch Hầu đã phải nhờ đến Na Tra và Lý Thiên Vương giúp đỡ mới có thể hằng phục được hắn. So sánh về sức mạnh thì có thể nói Ngưu Ma Vương nhỉnh hơn Tôn Ngộ Không một bậc.

Ngọc Thố Tinh

Thỏ Ngọc xinh đẹp trong Tây Du Ký là vai diễn đầu tiên và cũng là vai diễn thành công nhất trong sự nghiệp của Lý Linh Ngọc. Vẻ đẹp sắc sảo và cuốn hút của diễn viên sinh năm 1963 khi đó đã khiến nữ đạo diễn Dương Khiết vô cùng ưng ý.

Dương Khiết từng chia sẻ Lý Linh Ngọc chính là mẫu phụ nữ tự lập, mạnh mẽ và có chút gì đó ma mị, rất hợp với vai yêu tinh Thỏ trong tác phẩm chuyển thể của bà.

Hẳn nhiều khán giả còn chưa quên tiếng đàn và giọng hát say lòng người của nàng Thỏ Lý Linh Ngọc trong ca khúc Khúc hát Thiên Trúc từng khiến thầy trò Đường Tăng mê mẩn. Ngoài đời, Lý Tinh Ngọc vốn là một ca sĩ sở hữu giọng hát trong trẻo truyền cảm. Cô được công chúng biết tới với danh hiệu “nữ hoàng của những ca khúc ngọt ngào” tại Trung Quốc.

Lục Nhĩ Mỹ Hầu

Thật giả Mỹ Hầu Vương

Đây có thể coi là một trong những kiếp nạn đáng sợ nhất đối với 4 thầy trò Đường Tăng khi không thể phân biệt được đâu là Tôn Ngộ Không, đâu là Lục Nhĩ Mỹ Hầu khi ai cũng nhận là Tôn Hành Giả và mong muốn đưa Huyền Trang đi thỉnh kinh.

Xét về thực lực, Lục Nhĩ Mỹ Hầu có thể coi là yêu quái mạnh nhất, vượt trội hơn cả trong những kiếp nạn mà thầy trò Đường Tăng từng gặp khi nó có thể đánh ngang cơ với Ngộ Không, chẳng nói câu nào nhưng cũng có thể uy hiếp được Đế Thính của thiên đình.

Ngộ Không và Lục Nhĩ đánh nhau cả ngàn hiệp, suốt từ Đông sang Tây, từ Nam đến Bắc mà không phân thắng bại, cũng không đâu có thể phân biệt nổi ai là Tôn Hành Giả thật! Cả trời đất chỉ có Đế Thính nhìn ra nhưng lại không dám nói.

Cuối cùng phải nhờ đến Phật Tổ Như Lai, dùng Đại Thiên Am, có công năng vô cùng, được coi là pháp bảo mạnh nhất trong Tây Du Ký mới có thể chỉ ra được thật giả Tôn Ngộ Không.

Bài viết liên quan trên HayTv