494 Bài viết
0 Theo dõi

'Giao lộ định mệnh' hay câu chuyện 'đạo nhái' của điện ảnh Việt

Tin Tức
âdvc

Giao lộ định mệnh có vẻ như là tác phẩm mà Victor Vũ muốn lãng quên nhất trong sự nghiệp làm phim của mình. Bộ phim bị loại khỏi các đề cử cánh diều vàng năm ấy vì nó bị phát hiện đạo nhái một bộ phim của Mỹ từ thập niên 90 mang tên Shattered. Và nó trở thành vết nhơ lớn nhất trong sự nghiệp điện ảnh của anh.

Một ông chồng đại gia vũ phu (diễn viên Trần Bảo Sơn). Một cô vợ bất tài ham giàu rồi phải trả giá cho sự tự do của mình. Một bà mẹ chồng khó tính đa nghi luôn tìm cách phá cuộc hôn nhân của cậu con trai của mình (diễn viên Diễm My). Một anh người yêu cũ nghèo nghị lực vươn lên có vị trí trong xã hội để rồi lại rơi vào lưới tình của cô người yêu cũ và trả giá bằng cả sinh mạng của mình (diễn viên Hứa Vĩ Văn).

Bộ phim cũng không quên xây dựng một hệ thống nhân vật phụ cực kỳ đa dạng. Từ anh chàng quản lý kiêm bạn thân của anh chồng đại gia (Trần Bảo Sơn), hắn là một người tham tiền (diễn viên Đại Nghĩa). Một tay mafia (siêu mẫu Bình Minh) chủ một sàn nhảy bạn làm ăn với anh chồng đại gia (Trần Bảo Sơn) với vẻ ngoài bóng bảy không tì vết, một khuôn mặt luôn lạnh như băng, đôi mắt luôn đỏ ngầu và giọng nói chậm rãi đáng sợ như phim kinh dị. Cô em kết nghĩa tay mafia, đồng thời cũng là cô bạn gái mới của tay người yêu cũ (Hứa Vĩ Văn) một cô gái cuồng vì yêu tới mức bắn chết người cô yêu mà cứ tưởng là bắn kẻ thù anh chồng đại gia (Trần Bảo Sơn).
Tất cả hứa hẹn một tác phầm điện ảnh chỉn chu, tử tế, và hấp dẫn. 

Ngoài ra bộ phim cũng giữ được tốc độ và nhịp phim rất tốt. Không bị cảnh đầu voi đuôi chuột hoặc cách dẫn chuyện lê thê dài dòng thách thức sự kiên trì của khán giả như phần lớn các bộ phim điện ảnh Việt. Bộ phim giao lộ định mệnh đã tạo được kịch tính hấp dẫn ngay từ phút đầu tiên khi nó bắt đầu là một cảnh tai nạn ở một giao lộ. Đúng như tên bộ phim giao lộ định mệnh. Và từ sau vụ tai nạn ấy nó đảo lộn trật tự cuộc sống của các nhân vật trong phim để từ đó số phận, câu chuyện tính cách của các nhân vật được hé lộ dần dần. Và nhà làm phim cứ thế mà trả lời hết các câu hỏi mà họ đặt ra cho khán giả của mình. Không như một số bộ phim Việt cứ đặt ra câu hỏi rồi bỏ ngỏ ở đấy chẳng thấy có câu trả lời cho nó khiến khán giả sau khi bước ra khỏi rạp là bị chưng hửng.

Tuy nhiên vụ đạo nhái tới 90% này chưa phải là lần đạo nhái lớn nhất của điện ảnh Việt. Điện ảnh Việt Nam có vài bộ phim thuần Việt đình đám nhưng đều "được" sao chép khá nhiều từ nhưng bộ phim nước ngoài. Như Hot boy nổi loạn 1 học hỏi khá nhiều từ Happy together của Vương Gia Vệ (Trung Quốc), Nắng 1 thì xào nấu từ Điều kỳ diệu phòng giam số 7 (Hàn Quốc). Và gần đây phim Mẹ chồng thì nhặt nhạnh khá nhiều từ phim Đèn lồng đỏ treo cao (Trung Quốc). Nhìn qua cái list ta thấy phim Việt phần lớn chỉ dám chôm chỉa từ các phim của Châu Á. Kể cả những phim mua lại bản quyền hẳn hoi cũng toàn là mua lại từ Hàn Quốc hoặc Trung Quốc. Kể cả phim truyền hình người phán xử cũng là mua từ một nước Tây Á nào đó (Iran hay Irag mình không nhớ chính xác). Thì Giao lộ định mệnh là phim Việt hiếm hoi dám chôm chỉa hẳn từ phim Mỹ.

Và phải nói Victor Vũ đã việt hóa bộ phim quá tuyệt vời khi xem phim người ta vẫn thấy nó vẫn rất là Việt Nam, xem phim không có cảm giác như xem phim Mỹ nói tiếng Việt như bộ phim thuần Việt Em chưa 18.

Qua list phim Việt “học hỏi” từ phim nước ngoài nói trên có thể thấy vấn đề lớn nhất của phim Việt là kịch bản chứ không phải là đạo diễn hay diễn viên. Rõ ràng với kịch bản tốt, chúng ta hoàn toàn có phim Việt hay. Phim Giao lộ định mệnh là một bộ phim có các nhân vật được xây dựng và phát triển đầy đủ từ chính tới phụ.

Cho nên câu chuyện bộ phim giao lộ định mệnh bị tố là chôm chỉa từ một bộ phim Mỹ mang tên Shattered nó cho ta thấy vấn đề muôn đời của phim Việt vẫn là khâu kịch bản yếu, lỏng lẻo, không logic. Điều đó khiến cho các diễn viên có tài năng đến may cũng không tạo ra được một bộ phim thuyết phục được người xem.

Bài viết liên quan trên HayTv