241 Bài viết
0 Theo dõi

Đừng e ngại đánh giá thấp của giới chuyên môn, hãy ra rạp ngay để tận hưởng Alita - Thiên Thần Chiến Binh khi còn có thể!

James Cameron là cái tên đã quá quen thuộc đối với những người đam mê điện ảnh bởi các tác phẩm kinh điển như Avatar, Titanic, Kẻ Hủy Diệt, ... và hiện đang án ngữ tại các rạp là “đứa con tinh thần” mới của ông Alita - Thiên Thần Chiến Binh.

Alita - Thiên Thần Chiến Binh là dự án được ấp ủ hơn 10 năm của người đạo diễn tài ba James Cameron với phần kịch bản dựa trên loạt tác phẩm truyện tranh 6 tập của Nhật Bản rất ăn khách từ những năm 1990. Ngay từ khi đọc kịch bản người đạo diễn 64 tuổi đã vô cùng tâm đắc và muốn được truyền tải toàn bộ câu chuyện đó lên màn ảnh, tuy nhiên phải chờ tới giờ dự án Alita mới được công chiếu.

Cốt truyện được đầu tư dù không quá xuất sắc

Hiển nhiên, những bộ phim chuyển thể từ truyện tranh sẽ luôn có phần hấp dẫn hơn bởi kịch bản và sự sáng tạo trong kịch bản của người viết, tác động lớn đối với quyết định của người làm phim. Mặc dù phải kể đến vài trường hợp đặc biệt trở thành “bom xịt” như Dragonball Evulution hay Avatar: The Last Airbender.

Nhưng đó là bởi chúng không được nhào nặn kỹ lưỡng dưới bàn tay như của Cameron, tuy lần này ông chỉ đóng vai trò sản xuất, còn người đảm nhiệm trọng trách đạo diễn cho phim là Robert Rodriguez. Alita có chút khác biệt, bởi cốt truyện của Thiên Thần Chiến Binh là sở trường của James - “đạo diễn đến từ tương lai”. Các tác phẩm của James hầu hết đều mang cốt truyện về một tương lai xa, nơi mà khoa học công nghệ phát triển cực cao, vùng đất đó không phải dễ khai thác với bất cứ ai trừ James vì hơn hết ông hiểu và biết cách truyền tải toàn bộ những gì người xem muốn về tương lai đó lên màn ảnh.


Alita - Thiên Thần Chiến Binh kể về một cô bé, thực tế là một Cyborg nửa người nửa máy. Bối cảnh của phim là ở một tương lai xa, nơi xã hội loài người có khoa học công nghệ không tưởng. Chung sống cùng con người lúc đó là những người máy, họ vừa là đồng minh vừa là kẻ thù có thể hủy diệt loài người. Cô bé Alita được tiến sĩ Ido (theo đúng nguyên tác) sau này cũng là cha cô tìm thấy tại bãi phế liệu trông xuống từ bên dưới thành phố bay Zalem. Tiến sĩ Ido đã đưa Alita về trao cho cô một thân thể toàn vẹn, cùng một cuộc sống êm đềm tại thành phố Sắt, nơi nghèo khó đến mạt hạng.
Cốt truyện dù không thực sự mới nhưng được đầu tư cẩn thận và kĩ lưỡng: vẫn là một sự kiện, sự phân chia giai tầng khắc nghiệt nhen nhóm cho những âm mưu sâu xa và rồi nhân vật sẽ là chìa khóa để kết thúc bằng một cuộc chiến. Và đúng như dự đoán Alita là một vũ khí công nghệ tối cao trong thời điểm đó, cô thực sự trở thành mấu chốt để giải quyết tất thảy các sự kiện diễn ra từ quá khứ cho tới hiện tại.

Kỹ xảo và âm thanh xứng tầm James Cameron

Xét về riêng kỹ xảo hình ảnh thì Alita - Thiên Thần Chiến Binh chẳng hề kém cạnh với các ứng cử viên Oscar hiện tại cho hạng mục kỹ xảo hình ảnh xuất sắc như Ready Player OneAvengers: Infinity War.

Bối cảnh của phim ở các góc rộng hay thành phố quá đỗi hoành tráng. Các hiệu ứng kỹ xảo sử dụng trong phim khá chân thật, nhưng vẫn mang chút gì đó giả tưởng để làm vừa lòng các fan của bộ truyện hay những người xem đam mê hiệu ứng hình ảnh đẹp mắt. Một trong những hiệu ứng đắt giá được ca tụng nhất chính là việc kỹ xảo tham gia làm thành phố sắt mà theo đúng như nguyên tác là nơi tối tăm, bẩn thỉu thì khi lên màn ảnh, thành phố có phần tràn ngập ánh sáng và mộng mơ hơn dưới hoàng hôn.

Các phân cảnh chiến đấu cũng hết sức mãn nhãn đậm chất “chiến binh”, không sử dụng nhiều hiệu ứng slow motion để làm đẹp các pha đánh đấm, Alita đấm là đấm, mạnh mẽ dứt khoát đến mức hung hãn, quyết liệt.

Âm thanh của phim rất sống động, được đánh giá là trên cả tuyệt vời, từng cú đấm của Alita kèm theo hiệu ứng đều làm tăng thêm tính trải nghiệm cho người xem. Các trường đoạn chiến đầu vô cùng thuần chất, ít màu mè tập trung vào động tác và âm thanh là chính nên vô cùng chân thật.

Tính cách của nhân vật chính

Xoay quanh Alita và cuộc phiêu lưu của cô, chất “người” được James Cameron và đạo diễn Robert Rodriguez lưu tâm hơn. Bởi công bằng mà nói khi các fan cho rằng Atila bản điện cảnh quá giàu cảm xúc thì có thể lý giải rằng, điện ảnh là vì cảm xúc, nếu nhân vật chính theo nguyên gốc chỉ có chút tình cảm với cha mình - tiến sĩ Ido và người yêu thì trên màn ảnh phần máy sẽ quá lấn át đi chất người, khiến chiều sâu nhân vật bị mờ đi khá rõ rệt.
Alita giành tình yêu, sự hiểu biết của mình cho tất cả mọi người, những đứa trẻ của thành phố sắt, quyết tâm đánh đổ sự độc ác của những kẻ trên cao.

“Ngươi đã đánh giá ta quá thấp, ngươi đâu biết ta có thể làm gì”

Điểm Rotten Tomato có thực sự công bằng?

Hiện tại “Trái cà chua” đang đánh giá độ tươi của Alita ở mức 56% và 94% muốn xem. Nhưng nếu nhìn sang IMDb thì lại thấy một chiều hướng khác. Với 7.6 điểm IMDb thì hẳn đã có sự phân hóa khá rõ nét về đối tượng tiếp nhận của bộ phim. 

Nhìn chung, với cốt truyện dù không quá xuất sắc nhưng với hiệu ứng kỹ xảo vô cùng mãn nhãn, nhạc phim cũng hào hùng thì Alita vẫn xứng đáng để các bạn giành ra chút thời gian của mình chiêm ngưỡng kiệt tác giả tưởng mới của James Cameron. Thậm chí nếu bạn có muốn xem lại Alita thêm một lần nữa thì cũng không phải điều khó hiểu.

Bài viết liên quan trên HayTv