"Diên Hi Công Lược" đời thực: Trong Hậu cung 3000 giai lệ, vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm những phi tần này

Tin Tức
Trong suốt những năm tháng trị vì với số lượng cung tần mỹ nữ đông đảo trong hậu cung, chỉ có 5 vị phi tần này may mắn nhận được sự sủng hạnh của Càn Long Đế và được vua thương tiếc cho đến khi tạ thế.

Mặc dù Diên Hi Công Lược đã  kết thúc nhưng bộ phim vẫn nhận được sự quan tâm, ưu ái của khán giả khi đưa những màn tranh đấu hậu cung hết sức kịch tính và hấp dẫn dưới thời vua Càn Long lên màn ảnh truyền hình. Sự xuất hiện của hàng loạt mỹ nhân trong vai diễn chính khiến người xem vô cùng xuýt xoa và nhất mực theo sát mạch phim. Chính sự hấp dẫn của tác phẩm này đã khiến không ít người "lật lại lịch sử" triều đại nhà Thanh về vị vua đa tình và họ bất ngờ phát hiện ra dù là người đàn ông quyền khuynh thiên hạ, mỹ nữ vô số thì Càn Long cũng chỉ có yêu thương sâu đậm 5 người phụ nữ trong suốt cuộc đời huy hoàng và trị vì cả một đế quốc Mãn Thanh rộng lớn. 

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân nàyMàn đấu đá hậu cung hấp dẫn để trở thành người được sủng ái nhất của vua Càn Long trong Diên Hi Công Lược đang khiến người xem ấn tượng và khó thể nào bỏ qua trên màn ảnh truyền hình.

1. Phú Sát Hoàng Hậu (Hiếu Hiền Thuần Hoàng Hậu)

Trong Diên Hi Công Lược, Phú Sát Hoàng Hậu do nữ diễn viên Tần Lam thể hiện đã và đang nhận được rất nhiều sự yêu quý của khán giả bởi nhan sắc thanh nhã cùng tính cách trầm lắng, dịu dàng. Và trên thực tế, trong lịch sử triều Thanh, vị Hoàng hậu này cũng không khác nhiều so với hình tượng được xây dựng trong phim. 

Theo dòng lịch sử được ghi nhận, Phú Sát Hoàng Hậu hay còn gọi là Hiếu Hiền Thuần Hoàng Hậu về sau có xuất thân hết sức hiển hách, nàng mang dòng họ Phú Sát ở Sa Tế thuộc Mãn Châu Tương Hoàng Kỳ. Vì có gia thế danh môn, từ năm 16 tuổi, nàng đã được nhà vua Ung Chính tuyển chọn và trở thành người vợ chỉ định hôn phối với Tứ Hoàng Tử Hoằng Lịch - vua Càn Long của Đại Thanh hoàng triều. 

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân này

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân nàyHậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân này

Phú Sát Hoàng Hậu là một người con gái xuất thân hiển hách, nhan sắc hiền hậu, tính tình thuần lương và được Càn Long thương yêu hết mực. 

Vốn là người hiền lành, thục đức, tính tình vô cùng đoan trang, giản dị và hơn hết trong suốt những năm tiếp nhận vị trí mẫu nghi thiên hạ, nàng luôn làm tròn trách nhiệm của mình. Không chỉ tài năng trong việc quán xuyến hậu cung, bà còn là người phụ nữ cư xử hòa nhã, tốt bụng với các phi tần khác trong cung. Chính vì điều này, dù nổi tiếng đa tình, mỹ nhân vô số nhưng Càn Long luôn dành cho nàng một tình yêu đặc biệt, một vị trí tôn trọng trong trái tim nhà vua. 

Thật đáng tiếc, vị Hoàng hậu này lại không có "phúc dày" để được hưởng ân sủng lâu dài của Hoàng đế Đại Thanh. Nàng sinh cho vua 2 vị hoàng tử nhưng cả hai đều yểu mệnh ngay từ lúc còn nhỏ. Vì tâm bệnh nặng nề nên vị Hoàng hậu hiền lương không còn đủ sức khỏe để tiếp tục tại thế. Nàng qua đời khi chỉ mới 37 tuổi. Sự ra đi của hoàng hậu đã khiến cho Càn Long thương tiếc khôn nguôi. Ngoài việc đặt thụy hiệu cho nàng, nhà vua còn tổ chức lễ truy điệu trở thành giai thoại trong lịch sử vương triều Đại Thanh. 

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân này

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân nàyTình yêu của vua Càn Long dành cho nàng trở thành giai thoại sau khi nàng mất. Và nhân vật lịch sử này đã và đang được Tần Lam thể hiện hết sức thành công trong Diên Hi Công Lược. 

2. Cao Quý Phi (Tuệ Hiền Hoàng Quý Phi) 

Trên phim, Cao Quý Phi được xem là vị phi tần đáng ghét nhất hậu cung khi cậy quyền ân sủng cùng chức vị mà tạo nên nhiều sóng gió giữa các vị mỹ nhân. Bà không coi ai ra gì do xuất thân cao quý đến vua Càn Long cũng e dè. Và trong tim nhà vua, bà nhận được ít sự sủng ái so với nhiều phi tần khác.

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân nàyTrên phim đáng ghét bao nhiêu thì lịch sử lại khiến khán giả sửng sốt bấy nhiêu khi nói về Cao Quý Phi. 

Tuy nhiên, trong lịch sử triều đại ghi nhận, Cao Quý Phi được xem là một trong những vị phi tần được vua Càn Long sủng ái hết mực. Với xuất thân từ dòng dõi Mãn Châu Tương Hoàng Kỳ, tầng lớp Bao y danh giá, bà được chỉ định trở thành trắc phúc tấn của tứ hoàng tử Hoằng Lịch và sau khi lên ngôi, Càn Long sắc phong bà trở thành Cao Quý Phi. 

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân này

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân nàyCũng như Phú Sát Hoàng Hậu, Cao Quý Phi được vua Càn Long hết sức yêu chiều và sủng ái, ban phong vị cao trong hậu cung. 

Năm Càn Long thứ 10 (1745), trong lúc bệnh nặng, bà được vua Càn Long sắc phong thành Hoàng Quý Phi nhưng chỉ sau 2 ngày kế vị, bà cũng qua đời và được vua phong tặng Tuệ Hiền Hoàng Quý Phi. 

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân nàySự ra đi của bà trở thành nỗi đau của nhà vua. Và ngoài việc được ban thụy hiệu, bà còn được nhà vua ban cho hợp táng vào Dụ lăng địa cung. Đây được xem là ân sủng với những vị phi tần được sủng ái nhất của vua Càn Long sau khi qua đời. 

3. Nhàn Phi (Kế Hoàng Hậu)

Nhàn Phi tên thật là Ô Lạp Na Lạp Thị, là con gái của Tá lĩnh Na Nhĩ Bố thuộc dòng dõi cao quý. Ban đầu, bà được chỉ định trở thành Trắc phúc tấn của tứ hoàng tử Hoằng Lịch. Đến khi lên ngôi, vua Càn Long sắc phong bà trở thành Nhàn Phi. Và cuộc sống của vị phi tần này về sau là những bước tiến dần đến vị trí cao nhất hậu cung của vương triều Đại Thanh. 

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân này

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân nàyNhàn Phi trong lịch sử từng bước trở thành vị Kế Hoàng Hậu được yêu chiều sủng ái nhưng hết sức đáng thương. 

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân này"Nhất tỷ" Xa Thi Mạn đang khiến khán giả vô cùng ấn tượng trước vai diễn Nhàn Phi trong Diên Hi Công Lược. 

Theo lịch sử ghi chép thì Nhàn Phi từng bước trở thành Nhàn Quý Phi sau khi Cao Quý Phi qua đời và chỉ xếp sau Phú Sát Hoàng Hậu. Đến khi vị Hoàng Hậu đầu tiên của vua Càn Long qua đời, với sự sủng ái, thương yêu của hoàng đế Càn Long, bà chính thức thăng tiến trở thành Kế Hoàng Hậu của nhà vua. 

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân này

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân nàyTrong suốt thời gian trở thành Hoàng Hậu, bà vẫn được nhà vua yêu chiều hết mực, được Càn Long đưa đi cùng vi hành xuống Giang Nam, tổ chức tiệc sinh nhật linh đình.

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân nàyThế nhưng, sau chuyến đi định mệnh đó, bà ngay lập tức bị nhà vua Đại Thanh ghẻ lạnh cho đến khi qua đời, Hoàng đế Càn Long cũng không thèm quan tâm đến, chỉ lạnh lùng an táng sơ sài và cũng chẳng truy phong cho bà. 

Và cho đến nay, điều này vẫn là uẩn khúc lớn nhất của triều đại nhà Thanh và bà được nhiều khán giả đánh giá là vị Hoàng hậu đáng thương nhất lịch sử Thanh triều. 

4. Lệnh Phi (Lệnh Ý Hoàng Quý Phi)

Ngụy Anh Lạc trong Diên Hi Công Lượclà nhân vật có thật trong lịch sử triều đại nhà Thanh. Tên thật của bà là Ngụy Giai Thị, có xuất thân từ Ngụy Thị. Với sự sủng ái của vua Càn Long, vị mỹ nhân này cũng trở thành giai thoại trong lịch sử thăng tiến bậc nhất hậu cung ngày ấy. Từ Quý Nhân trở thành Tần, rồi đến Phi và cuối cùng là Quý Phi. 

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân này

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân này

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân này

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân nàyMặc dù những ngày còn tại thế, bà chỉ là Hoàng Quý Phi nhưng vì là mẹ ruột của Gia Khánh Đế nên khi qua đời bà được truy phong tước vị Hoàng Hậu. Ngoài tước vị cao quý, Lệnh Phi còn được xem là mỹ nhân tri kỷ trong cuộc đời của vị vua đa tình Càn Long và nhận được sự sủng ái lâu dài của nhà vua. 

Càn Long tuy cung tần mỹ nữ vô số nhưng con nối dõi lại không có nhiều và Lệnh phi chính là người sinh cho vua đến bốn Hoàng tử và hai Hoàng nữ. Thế nhưng, trong số đó, lại không có mấy người sống thọ, niềm an ủi duy nhất chính là Thập ngũ Hoàng tử Vĩnh Diễm sau này trở thành Gia Khánh đế. 

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân này

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân này

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân nàyLệnh Phi qua đời vào năm 49 tuổi, ngoài việc ban thụy hiệu Lệnh Ý cho bà, Càn Long còn viết bài thơ tưởng niệm người xưa - Lệnh ý Hoàng quý phi vãn thi. Không những vậy, bà còn là người thứ 5 được hợp tác cùng vua ở địa cung. 

5. Thuần Phi (Thuần Huệ Hoàng Quý Phi)

Trong Diên Hi Công Lược, Thuần Phi được xây dựng thành hình tượng nhân vật với tính cách khác lạ nhất hậu cung. Mặc dù là phi nhưng lại không tranh sủng, không quan tâm thậm chí là còn sử dụng chiêu trò để né tránh thị tẩm của Hoàng đế. 

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân nàyTrên màn ảnh, Thuần Phi Tô Tinh Hảo là vị phi tần bí ẩn và kỳ quái nhất hậu cung Càn Long khi không màn tranh sủng mà lại hết sức tận tâm với Hoàng hậu nương nương. 

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân này

Hậu cung đông đúc nhưng vua Càn Long chỉ yêu sâu đậm 5 vị mỹ nhân nàyTên thật của Thuần Phi trong sử sách gọi là Tô thị - mỹ nữ được vua Càn Long sủng ái nhất. Không xuất thân cao quý lại là người Hán, khi đến tuổi trưởng thành, bà trở thành Cách Cách của tứ hoàng tử Hoằng Lịch. Do xuất thân bình dân, cộng thêm gia cảnh không phải quan viên và lại là người Hán nên dù sinh con trai bà cũng không được chỉ định thành Trắc Phúc Tấn. 

Vị mỹ nhân này được sủng ái và sinh ra hoàng tử, chính vì điều này mà vị thế của gia đình bà cũng được nâng lên. Trong suốt nhiều năm sống trong hậu cung, bà được vua chỉ dụ tấn phong Thuần Phi Tô Thị trở thành Thuần Quý phi. Nếu nói đến chức vị, bà chỉ xếp sau Phú Sát Hoàng Hậu, Cao Quý Phi cùng Nhàn Phi mà thôi. Còn nói đến sự sủng ái thì sau khi bà tạ thế vẫn khiến Càn Long thương tiếc khôn nguôi, đặc biệt còn xây dựng một tòa Minh lâu ngói màu lục và dựng văn bia trước mộ bà. 

Bài viết liên quan trên HayTv