85 Bài viết
0 Theo dõi
Điểm cộng đồng haytv

Đế chế Disney đang dần thoái trào? Nguyên nhân nào khiến "chuột" đang ngày càng khiến khán giả mất niềm tin?

Tin Tức
06:30 - 18.03.2019
Disney - Tuổi thơ của hàng triệu triệu trẻ em trên thế giới, tuổi thơ của cả chúng ta đang dần trở thành kẻ chạy theo trào lưu, sử dụng chiêu trò truyền thông để tranh cử Oscar, thậm chí thuê lại cả đạo diễn mà “chuột” từng kịch liệt phản đối.

Có phải đế chế Disney đang bước vào giai đoạn thoái trào nên cần có những mánh lới để thu hút lại khán giả?

Xem Thêm: Captain Marvel đại chiến Shazam

  1. 1. Truyền thông lộ liễu

Đề cao sắc tộc trong phim đang là vấn đề nổi cộm không chỉ riêng Disney mà là toàn bộ Hollywood. Tuy nhiên bởi tính chất nhạy cảm nên việc lồng ghép vấn đề này cần phải thật khéo léo nếu không sẽ làm sai lệch tính nhân văn vốn có và biến thông điệp thành trò cười.

Câu chuyện xảy ra với ngay Disney khi ngoài phim hoạt hình xuất sắc thì lần đầu tiên phim truyện Siêu anh hùng của hãng được đề cử Oscar, một phần vì tính sắc tộc của phim mang lại.

Không thể phủ nhận Black Panther rất hay, hay dưới định nghĩa của một phim siêu anh hùng, hay vì người da màu là một siêu anh hùng và đất nước anh ta sống có công nghệ còn hơn Mỹ. Tuy nhiên từ một quá trình hay cho đến chiêu bài truyền thông lộ liễu có lẽ cũng chỉ cách nhau vừa bằng “một bộ phim hoạt hình”.

Chưa bàn tới chất lượng và đúng đắn của thông điệp, một bộ phim siêu anh hùng được đề cử hạng mục Phim hay nhất của Oscar đã là chuyện “xưa nay hiếm”. Nhưng bởi Black Panther nếu đem so cùng mâm với những tác phẩm như Green Book hay BlacKkKlansman quả thực thì nói Black Panther đuối là quá nhân đạo rồi.

Tuy nhiên mới đây khi trailer của Avengers 4: End Game ra mắt thì ngay tối đó Poster của End Game cũng xuất hiện luôn, nhưng chỉ 4 tiếng sau khi tấm poster đó được đăng tải, những người tinh mắt đã thấy được động thái “lén lút” của Disney khi thêm tấm poster khác có tên của nữ diễn viên Danai Guria người đóng vai Tướng quân Okoye trong ngay chính Black Panther mà Disney được vang danh trong Oscar vừa rồi. Nhiều người gay gắt cho rằng đó không thể là một sự thiếu xót nên xem nhẹ, vì dù sao được mệnh danh là “đế chế” thì Disney không thể có những hành động sai sót như vậy. Nhất là vừa rồi chính hãng cũng ra rả kêu gọi cho Black Panther trong kỳ Oscar

Tuy nhiên với 3 Oscar giải thì Black Panther vẫn xuất sắc là một trong những phim thành công nhất của Disney về cả doanh thu, thương mại và truyền thông.

2. Những trò lố hay là 'cuộc chiến công chúa'

Điển hình nhất lại đến từ cái tên Captain Marvel hiện đang làm mưa làm gió ở rạp hiện nay. Bởi công chúa thì cũng là con người, mỗi công chúa lại được nhào nặn và thể hiện tính cách riêng biệt, tuy nhiên đa phần các công chúa của Disney trong thời gian gần đây đều có xu hướng nổi loạn khiến đối với trẻ nhỏ thì cổ xúy, kích động, đối với người trưởng thành xem phim thì thấy hơi...lố.

Xem thêm: Wonder park và Wonder Land, liệu có phải cú thay đổi ngoạn mục?

Captain Marvel trước khi ra rạp cũng đã vấp phải kiếp nạn vạ miệng của Brie Larson dù rằng cô chỉ góp ý trên tinh thần xây dựng. Nhưng nhiều người cho rằng phát ngôn “có quá nhiều người da trắng” của Brie là không tôn trọng người da trắng, “có vấn đề với đàn ông” dẫn tới ngay sau đó họ đổ xô vào Rotten Tomato kéo lượng tuowngt ác “độ tươi” của Captain marvel xuống còn 36% chỉ trong tích tắc.

Hay trước đó ta có thể nói đến sự nổi loạn của công chúa Brave Merida, tính cách quá bốc đồng của cô khiến nhiều phụ huynh lo lắng sẽ ảnh hưởng không tốt đối với con cái của họ. Sau đó là cơn sốt công chúa Elsa, tuy nhiên điều khiến phụ huynh băn khoăn ở chỗ cách đối xử chia cắt của cha mẹ với Elsa như nhốt con trong phòng, cầm tù con gái, không được gặp ai kể cả em gái thân thiết, cực hình đó kéo dài cho đến khi Elsa trưởng thành,...

Công chúa của Disney đa dạng về tạo hình, tính cách, năng lực và số phận nhưng đều mang nhiều những giá trị nhân văn thu hút trẻ nhỏ. Nhưng bên cạnh đó nếu nhìn bằng con mắt khác cũng có thể thấy trong nội bộ các công chúa và trong mỗi cô công chúa dều còn những điều chưa thỏa đáng mà sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, dù là phần nhỏ.

3. Sa thải bằng được vị đạo diễn liên quan đến vấn đề ấu dâm nhưng lại.... thuê lại sau thành công của Aqua Man

Vào giữa năm ngoái, 7/2018 mạng xã hội được một phen tranh luận gay gắt về vấn đề của vị đạo diễn 2 phần phim Guardian of The Galaxy James Gun khi nhiều người “đào” lại những dòng twitt từ thờ xa lắc xa lơ của ông về vấn đề...ấu dâm, hiếp dâm.

Nhiều luồng quan điểm cho rằng để vị đạo diễn đó tiếp tục làm phim sẽ không có kết quả tốt cho con cái họ hoặc dù không có thì cũng cần nặng tay trừng trị hành động đó, vì Gun chưa hành động nhưng suy nghĩ của ông ta đã quá lệch lạc. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng “cú” twitt này đã ở thời điểm quá xa, cách đây gần 10 năm nên không thể nào đánh giá được con người Gun ở hiện tại. vậy là tranh cãi giữa đuổi và không đuổi vị đạo diễn tài năng diễn ra vô cùng gay gắt.

Xem Thêm: Đâu là nguồi gốc mối thâm thù giữa Skull và Kree?

Cuối cùng Disney đã ra quyết định của mình khiến nhiều người cho rằng đó thực sự là một động thái tốt khi suy cho cùng Disney vốn được xây dựng trên nền tảng gia đình, phục vụ cho trẻ em là chủ yếu nên vấn đề ấu dâm phải được “làm mạnh” để giữ niềm tin của bậc cha mẹ

" Thái độ và những tuyên ngôn xúc phạm của James Gunn là không thể bào chữa và không phù hợp với giá trị của studio chúng tôi. Vì vậy chúng tôi quyết định chấm dứt hợp đồng với anh ấy." Chủ tịch Alan Horn của Disney tuyên bố.

Nhưng sau hơn nửa năm, tối hôm 15/3 vừa rồi thì dân mạng lại được phen xôn xao khi Disney trực tiếp thông báo sẽ thuê lại Jame Gun cho cái ghế đạo diễn của Vệ Binh Giải Ngân hà phần 3 sắp tới.

Có phải Disney đã tự cười vào thương hiệu của chính mình, đi ngược lại những giá trị mà “chuột” đã nói hay chính xác hơn là vì lợi nhuận mà quên đi những giá trị cao cả như vừa chia sẻ? Đó là hành động đúng về kinh tế nhưng đã ngang nghiên chà đạp lên đạo đức của thế giới Wonder Land Disney.

Nhưng tất cả những điều đó liệu có phải hoàn toàn là chiêu trò, bê bối và sa thải James Gun chỉ là quân bài trấn an dư luận tạm thời, sự chạy theo kinh tế khiến công chúa tha hóa cũng là điều được dự tính trước, hay Black Panther và sự phân biệt chủng tộc có còn tồn tại trong nội bộ nhà “chuột”?

Hi vọng rằng trong tương lai Disney sẽ cho chúng ta câu trả lời thích đáng và mong rằng đó sẽ không phải là những chiêu trò để nhằm lấy lại vị thế của “đế chế” mộng mơ.

Bài viết liên quan trên HayTv