Đâu là tác phẩm thất bại nhất của nhà văn Kim Dung?

Tin Tức
05:50 - 07.04.2019
Trong một cuộc phỏng vấn, chính bản thân nhà văn Kim Dung thừa nhận tác phẩm khiến mình thất vọng nhất chính là Thần điêu hiệp lữ (Thần điêu đại hiệp). Điều này khiến công chúng không khỏi ngỡ ngàng bởi đây là bộ phim được chuyển thể tới 9 lần và từng được nhiều người yêu thích.

Cố nhà văn Kim Dung là tác giả của nhiều thiên truyện kiếm hiệp được yêu thích bậc nhất trong văn đàn Trung Quốc. Các tác phẩm của ông cũng có ảnh hưởng sâu rộng tới nền văn học nghệ thuật Trung Hoa hiện đại. Mỗi thiên truyện của Kim Dung đi vào lòng người như một bản ngã khiến công chúng càng quen thuộc hơn, ấn tượng hơn với thế giới võ hiệp.

Trong số hệ thống tác phẩm đồ sộ, nhiều tiểu thuyết còn được chuyển thể nhiều lần và được công chúng đón nhận nhiệt tình nhờ màu sắc ấn tượng và nội dung hấp dẫn.

Tuy nhiên, trong một lần phỏng vấn, cố nhà văn Kim Dung đã từng thừa nhận bản thân mình thất vọng nhất với thiên truyện Thần điêu hiệp lữ (Thần điêu đại hiệp) - tiểu thuyết từng được chuyển thể thành phim truyền hình tới 9 lần. Mặc dù không chia sẻ rõ lý do vì sao ông cho rằng đây là tác phẩm thất bại nhất của chính mình nhưng điều này khiến không ít fan hâm mộ tò mò. 

Nhiều người tin vào giả thuyết hình mẫu nam chính Dương Quá trong phim Thần điêu đại hiệp có phần nhàm chán và...ngu xuẩn. Khác với những anh hùng cái thế khác sống vì sứ mệnh với cuộc đời thì Dương Quá cả đời chỉ xoay quanh chữ "tình" để rồi ôm mộng suốt mấy mươi năm. 

Xem thêm: Bí ẩn của trùm Hội Tam Hoàng đội lốt ông hoàng giải trí, đến Thành Long cũng phải quỳ gối, Lưu Đức Hoa nể phục

Thêm vào đó, trong khi Quách Tĩnh ngày đêm luyện tập, Kiều Phong liên tục đại chiến mới có được thành quả là võ công cao cường, tuyệt đỉnh thiên hạ. Dương Quá không mất quá nhiều công sức bỗng nhiên trở nên mạnh một cách kỳ lạ khiến nhiều người cảm thấy mâu thuẫn.

Bên cạnh giả thuyết này, một nguyên nhân khác cũng được đưa ra bàn luận là vì Kim Dung từng buộc lòng phải thay đổi cốt truyện để chiều lòng độc giả của Thần điêu hiệp lữ. Ban đầu, Tiểu Long Nữ vốn bị độc nội thương rồi chết. Nam Hải Thần Ni không có thật và ý định để Quách Tương nên duyên cùng Dương Quá để thỏa di nguyện của Quách Khiếu Thiên và Dương Thiết Tâm, cũng là một lần hồi tưởng lại Anh hùng xạ điêu.

Vào lúc mới sáng tác, Kim Dung vốn định để cho Tiểu Long Nữ chết. Nhưng sau khi ra mắt, độc giả ném đá dữ dội tình tiết này cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Thậm chí, nhiều fan cuồng Kim Dung còn đến đốt cửa tờ Minh Báo đăng tải truyện Thần điêu hiệp lữ. Minh Báo cũng bị tấn công và ném đá không ít lần.

Xem thêm: Ai mới thực sự là 'ác nhân' hiểm độc nhất trong thế giới kiếm hiệp Kim Dung?

Trước sự hâm mộ và cũng là áp lực khủng khiếp này, Kim Dung buộc lòng thay đổi tình tiết trong truyện để Dương Quá tương phùng với cô cô Tiểu Long Nữ sau 16 năm. Sự thay đổi này cũng khiến thiên truyện có vài phần thiếu hợp lý, thiếu tự nhiên. 

Bản thân Tiểu Long Nữ khi ngã xuống sống lại có thể "lội ngược dòng" kỳ tích bằng cách ăn tôm cá dưới vực để giải độc quả là phi lý và đầy mâu thuẫn. Sau sự trở lại của Tiểu Long Nữ, Quách Tương từ nhân vật chính trở thành kẻ dư thừa, lụy tình, bám chặt người trong mộng không buông, không thể thoát khỏi cảnh giới “tình không biết tự bao giờ, chỉ hướng về một người mà yêu say đắm, người sinh ra rồi sẽ chết, chết rồi lại có thể hồi sinh”.

Từ nhân vật đáng lẽ được hưởng hạnh phúc, Quách Tương trở thành nữ nhân xấu số phá hoại cuộc tình của người khác. Có lẽ khi thay đổi như vậy, Kim Dung tự cảm thấy thất bại sâu sắc. Cố nhà văn nuối tiếc và không vừa lòng với Thần điêu hiệp lữ. Vẫn biết rằng Kim Dung vẫn luôn viết ra những câu chuyện với kết thúc có hậu, thế nhưng đôi lúc, các câu chuyện của Kim Dung vẫn xen kẽ những tình tiết bi thương.

Chuyện tình Dương Quá - Quách Tương có lẽ cũng giống như trong Tuyết sơn phi hồ, khi nam nhân vật chính Hồ Phi cũng phải trải qua cái chết của 2 người con gái mà anh yêu thương, Trình Linh Tố và Viên Tử Y, để rồi sau đó kết đôi với Miêu Nhược Lan, cô con gái trẻ của Miêu Nhân Phụng.

Xem thêm: Những nữ nhân có võ công cao cường nhất trong tiểu thuyết Kim Dung, Diệt Tuyệt sư thái chỉ xứng làm hầu cận!

Nhưng việc để Tiểu Long Nữ sống sót sau 16 năm, đoàn tụ với Dương Quá đã khiến Thần điêu hiệp lữ trở thành tác phẩm để đời của Kim Dung trong lòng đại đa số người đọc.

Các thiên truyện của Kim Dung được sáng tác và ra mắt công chúng thông qua báo chí. Thần điêu hiệp lữ lần đầu tiên được Kim Dung cho đăng tải trên Minh báo vào năm 1959 và liên tục trong 3 năm. Khi nhận được phản đối mạnh mẽ từ phía người hâm mộ và độc giả, Kim Dung liên tục phải sửa chữa tác phẩm của mình. Để sửa tình tiết như nội dung mà chúng ta từng đọc, từng xem trên màn ảnh, hẳn ông đã phải nhọc tâm suy nghĩ nhiều.

Cái khó xử của Kim Dung khiến ông cảm thấy đây là tác phẩm thất bại nhất có lẽ chính là sự hối tiếc với Quách Tương. Sinh tử của nhân vật sẽ ảnh hưởng đến đánh giá của người đọc với tác phẩm và địa vị của Kim Dung trong giới võ hiệp. Cũng khó trách ông lại luôn băn khoăn như vậy. 

Nhưng đến cuối cùng, sau hơn nửa thế kỷ qua đi, thế giới võ hiệp của ông vẫn là thế giới biết bao thế hệ tôn sùng, yêu mến. 

 Xem thêm: 5 tác phẩm kinh điển của võ hiệp Kim Dung mà bạn không thể không biết

Bài viết liên quan trên HayTv