Đất nước tỷ dân ngó lơ bom tấn của “nhà chuột”

Tin Tức
09:40 - 09.01.2018
Trung Quốc đại lục luôn được coi là mảnh đất màu mỡ cho các bộ phim của Hollywood bởi doanh số bán vé cao.

Rất nhiều bộ phim của Hollywood tuy thua lỗ thảm hại trên mặt trận Bắc Mỹ, nhưng khi về đến Trung Quốc lại vớt vát được phần nào, đơn giản vì dân số đông, kéo theo là lượng vé bán ra cũng sẽ tăng. Có thể kể ra một số ví dụ lâm vào cảnh “sắp sửa chết chìm thì lại được ném cho phao cứu sinh” như là Warcraft: Đại chiến hai thế giới, hay Tử chiến trường thành. Và mới đây, đất nước tỷ dân một lần nữa lại thể hiện gu điện ảnh khác người của mình, bằng việc ngó lơ bom tấn Star Wars: The Last Jedi. Đây là bộ phim được lòng cả thế giới, trừ Trung Quốc.

Doanh thu của bộ phim được thị trường Trung Quốc cứu vớt

Sau khi càn quét khắp các mặt trận từ châu Mỹ, châu Âu, sang đến châu Á, bộ phim đã thu về hơn 1 tỷ USD. Những tưởng con số này sẽ tiếp tục tăng một cách chóng mặt khi công chiếu tại Trung Quốc, thì không, sự kỳ vọng của Lucasfilm và Disney đã đặt nhầm chỗ. Kết quả thực tế là rất nghèo nàn. Bất chấp quá trình quảng bá rầm rộ và số lượng phòng chiếu khổng lồ, Star Wars: The Last Jedi chỉ thu vỏn vẹn 28,7 triệu USD sau ba ngày đầu trình chiếu. Điều đó khiến bom tấn còn đứng dưới cả một tác phẩm hài hước của điện ảnh Hoa ngữ là The Ex-File 3: The Return of the Exes. Đó là bộ phim đã có tuần thứ hai ra rạp, nhưng vẫn thu 86,7 triệu USD trong kỳ nghỉ cuối tuần vừa qua.

Bộ phim bị dân Trung Quốc ghẻ lạnh

Một trong những nguyên nhân lớn nhất là việc thương hiệu Chiến tranh giữa các vì sao tuy ra đời từ năm 1977, nhưng vẫn còn xa lạ với số đông khán giả Trung Quốc bởi nhiều thế hệ không lớn lên cùng loạt phim này. Trước The Last Jedi, cả The Force Awakens (2015)Rogue One (2016) đều làm mưa làm gió tại phòng vé trên toàn cầu, nhưng cũng chỉ nhận được sự thờ ơ từ quốc gia tỷ dân.

Trong một nỗ lực lôi kéo khán giả Trung Quốc tới rạp, Lucasfilm và Disney thậm chí còn thực hiện một bản phim đặc biệt của The Last Jedi dành cho quốc gia châu Á. Mỗi lần có nhân vật cả cũ lẫn mới xuất hiện, người xem thấy trên góc màn hình có những dòng chữ giới qua tiểu sử của họ bằng tiếng Trung. Song, chừng đó có lẽ là chưa đủ để khán giả Trung Quốc hiểu hơn về lịch sử Star Wars.

Trên các trang mạng xã hội như Weibo, thương hiệu Star Wars luôn bị phàn nàn về mặt hành động. Đối với bộ phận khán giả trưởng thành cùng các tác phẩm kiếm hiệp, họ cảm thấy những trường đoạn giao đấu bằng gươm ánh sáng của các nhân vật trong phim vô cùng trẻ con và thiếu lôi cuốn. Người Trung Quốc dường như chỉ tỏ ra thích thú với một số màn giao đấu của Chân Tử Đan trong tập Rogue One.

Có lẽ người Trung Quốc không thích "đồ chơi trẻ con"?

Tạp chí Forbes đồng thời chỉ ra rằng thị trường Trung Quốc yêu thích các bộ phim giả tưởng, nhưng có màu mè sặc sỡ, như Avatar, Mỹ nhân ngư, hay thậm chí là "bom xịt" Valerian and the City of a Thousand Planets  mới đây.

Họ thích kỹ xảo màu mè hơn chăng?

Bất chấp thất bại tại Trung Quốc, Star Wars: The Last Jedi tới nay đã thu 1,21 tỷ USD toàn cầu. Với tốc độ kiếm tiền hiện tại, bom tấn sẽ sớm vượt qua Fast & Furious 8 cũng như Beauty and the Beast để trở thành tác phẩm điện ảnh ăn khách nhất thế giới năm 2017.

Còn với riêng thị trường Trung Quốc, Disney và Lucasfilm chắc chắn cần đưa ra chiến lược mới dành cho Star Wars. Sẽ là không ngạc nhiên nếu một vai quan trọng của Star Wars IX (2019) được trao cho một gương mặt diễn viên Hoa ngữ nổi tiếng nào đó.

Bài viết liên quan trên HayTv