148 Bài viết
6 Theo dõi
Điểm cộng đồng haytv
100%100%
Kẻ Trừng Phạt Phần 1

Đánh giá Series The Punisher của Netflix – Kẻ định nghĩa lại khái niệm “Hero”

03:24 - 28.12.2017
Nếu Vũ trụ Điện ảnh Marvel luôn mang màu sắc tươi sáng với sự hài hước và những trận chiến kinh thiên động địa nhưng không có một vết máu, thì Netflix đi ngược lại, tạo ra một vũ trụ nho nhỏ của Marvel nơi góc hẻm tại thành phố New York đẫm máu, và đầy những câu hỏi rất đời thường về niềm tin trong cuộc sống nơi chúng ta bị áp đặt bằng luật pháp và những con người đứng trên luật pháp. Đặc biệt là The Punisher

The Punisher là kẻ ngáng đường trong Daredevil – kẻ cướp show mỗi khi xuất hiện

Đã 9 năm kể từ ngày phần phim điện ảnh Punisher: War Zone (2008) ra mắt và thất bại thảm hại trên khắp các phòng vé, dự án cho TV Series riêng về The Punisher đã được tái khởi động trở lại sau khi anh xuất hiện trong DareDevil TV Series Season 2 (2016).

Sau thất bại của phiên bản màn ảnh rộng, The Punisher tiếp tục được khai thác ở phiên bản truyền hình

Ngay lập tức khi xuất hiện trong DareDevil nhân vật The Punisher đã chiếm được cảm tình của khán giả khi thể hiện bản thân là một nhân vật phản anh hùng không khoan dung với cái xấu.

The Punisher chính xác là định nghĩa cho một type nhân vật phản anh hùng không khoan nhượng với cái xấu

Anh đi tìm diệt đến tận cùng những kẻ đã làm hại gia đình mình mà không cần đến sự can thiệp của pháp luật, do những lỗ hổng của hệ thống tư pháp, và do niềm tin của anh dành cho con người đã hoàn toàn biến mất.

Kẻ xấu mà gặp Punisher thì hãy xác định không toàn thây để trở về

Nên trái ngược với Daredevil vốn là một luật sư, The Punisher xuất thân là một lính thuỷ đánh bộ đã thực hiện hình phạt của mình trở thành một kẻ tư hình khét tiếng, sẵn sàng tìm diệt tất cả những kẻ xấu xa đã khiến gia đình anh tan nát.

Đẫm máu và đẫm máu, đó chính là đặc trưng riêng của The Punisher

Có lẽ thế nên Netflix quyết định phát triển phim riêng về Kẻ trừng phạt, nơi anh sẽ tiếp tục đi tìm kiếm sự thật sau cái chết của vợ và hai đứa con, tiếp tục cuộc báo thù đẫm máu, không khoan nhượng trong series riêng.

Series riêng của The Punisher – Tái định nghĩa lại khái niệm “Hero” với khán giả

The Punisher là một kẻ phản anh hùng, giống như Logan, Deadpool… anh ta giết người bằng lý do của mình.

Điểm qua thì những anti-hero thường là những kẻ thường không tuân theo luật pháp, những mệnh lệnh của đồng đội hoặc những tổ chức trực tiếp quản lý. Họ thường hành động đơn độc, sử dụng hành vi bạo lực để tiêu diệt kẻ địch hơn là giải pháp an toàn, hòa bình mà những siêu anh hùng khác thường làm.

Người ta có thể thấy một Deadpool bắn vỡ đầu kẻ địch và văng bậy như điên trên màn ảnh, một Logan điên cuồng sẵn sàng cắt nát kẻ thù ra thành từng mảnh hay một Ghost Rider ăn tươi nuốt sống linh hồn của những kẻ có tội nhưng không ai tàn bạo và bạo lực như Frank “Punisher” Castle.

The Punisher không giả tạo, không hô to khẩu hiệu “thay trời hành đạo”, lý do của anh rất đời thường, rất con người, và rất đau đớn: “trả thù”. Sẽ không có chuyện, kẻ ác thì phải do pháp luật xử lý. Bằng súng, bằng kĩ năng chiến đấu tay không, bằng vào kinh nghiệm của một quân nhân, và bằng vào việc không sợ chết, The Punisher gieo rắc kinh hoàng cho tội phạm thuộc thành phố New York.

Tiếp theo câu chuyện ở Daredevil mùa 2. Lúc này, Frank Castle được cho rằng đã chết. Nhưng thực chất, anh giả danh thành Francis Castiglione đang làm công nhân xây dựng nơi anh dồn sức mạnh thể chất vào những bức tường để chống lại nỗi đau mất vợ mất con vẫn ám ảnh anh hằng đêm.

Những tưởng Punisher đã không còn tồn tại khi hoàn thành xong nhiệm vụ trả thù

Mọi việc thay đổi khi anh muốn cứu người đồng nghiệp đang bị kẻ xấu hãm hại.

Tuy nhiên đâu đó trong xã hội vẫn còn những người cần tới sự giúp đỡ

Đồng thời, một nhân vật có tên Micro xuất hiện, tiếp cận và cho anh những thông tin thêm về những kẻ có trách nhiệm trong cái chết của vợ con anh.

Xuất hiện nhân vật mới Micro sẽ là trợ thủ về mặt công nghệ cho Punisher

The Punisher trở lại, với chiếc áo chống đạn có hình đầu lâu trước ngực, và kĩ năng chiến đấu thượng thừa máu lạnh, anh tận diệt những kẻ đang lợi dụng chiếc áo quân nhân, lợi dụng chức vụ để trục lợi trên chính máu của gia đình mình.

Lại phải khoác lên mình chiếc áo chống đạn có hình đầu lâu

Bộ phim là hành trình không khoan nhượng, nơi chứa đựng rất nhiều những kí ức đau thương của Kẻ Trừng Phạt.

Hắn nhớ vợ, nhớ con, hắn bị thương tổn tâm lý vì tham gia chiến tranh ở Afghanistan, hắn đau đớn nhận ra những kẻ phản bội mình lại là những đồng ngũ của mình.

Kẻ phản bội hóa ra lại chính là những đồng đội đã cùng vào sinh ra tử trong quân ngũ

Bộ phim không có một chút hài hước nào quen thuộc đến từ Vũ trụ Điện ảnh Marvel, thay vào đó, là máu, là nỗi buồn bất tận của việc mất niềm tin, mất hết lẽ sống vào cuộc đời của Frank Castle.

Chỉ có máu và nước mắt trong phim của Netflix

Những nụ cười trong kí ức của anh về vợ con, chỉ làm cho bộ phim u ám hơn, đen tối hơn. Frank quá thẳng thắn so với phần còn lại của thế giới luôn cố gắng sống lươn lẹo để kiếm tiền, vì đồng tiền.

 

Họ bán rẻ đồng đội, họ bán rẻ những người lính, những quan chức biến chất tạo cho New York một diện mạo hôi thối như lời nói của Frank khi đối diện với Daredevil trong mùa 2 của phim Daredevil.

Điều đặc biệt ấn tượng trong bộ phim The Punisher của đài Netflix là tính chất không khoan nhượng trong khi chiến đấu với máu me, xương gãy với những cú máy cận cảnh và trực diện tạo cảm giác rất thật.

Các màn hành động chân thực đến mức thực dụng, không có chỗ cho những động tác thừa hoa mỹ

Kịch bản của The Punisher

Bộ phim mang đến cho chúng ta sự gần gũi, những cảm xúc rất thật, và một hành trình trả thù mà bất cứ ai nếu bị rơi vào hoàn cảnh như The Punisher cũng sẽ muốn làm.

Một kịch bản dày, một câu chuyện nhiều lớp nghĩa với lối dẫn dắt chậm rãi và hấp dẫn làm thoả mãn người xem khi chứng kiến Frank trả thù. Nó là cảm giác vừa thông cảm vừa thống khoái, nó mang một bầu không khí u ám, nhưng lại quyến rũ đến kì lạ.

Frank Castle không tỏ ra mình là kẻ đạo đức giả, đi ngược với những lời mình nói hay chỉ biết nói lý lẽ suông. Khoác chiếc áo chống đạn được sơn hình đầu lâu trắng phía trước, Frank Castle không đại diện cho luật pháp hay lẽ phải.

Không đạo đức giả màu mè và đầy gian trá, với Punisher thì chỉ có tội và vô tội

Từng nhóm băng đảng của khu vực bị anh tiêu diệt với những vũ khí quân sự hạng nặng mà không chút thương xót hay khoan dung. Punisher không để lại tù nhân hay giao những kẻ phạm tội cho pháp luật như phần đa những anh hùng khác hay làm mà sẽ giết sạch hoặc tra tấn kẻ địch tới chết để moi thông tin.

Không có sự khoan nhượng hay thỏa hiệp trong môi lần hành động

 Áp dụng những hiểu biết về vũ khí quân sự, chiến thuật, tâm lý chiến đấu khi còn trong quân ngũ, The Punisher đã khiến không chỉ đám tội phạm mà cả người dân cảm thấy lo sợ trước sự tàn bạo của anh.

Từng là một quân nhân giỏi nên mọi thứ trở nên quá đơn giản với Frank

Với hầu hết mọi người, anh chẳng khác nào hiện thân của ác quỷ nhưng phía sau gã tư hình kia là cả một câu chuyện hoàn toàn khác.

Cùng với Micro, một nhân viên IT thuộc CIA đang giả chết để tránh những kẻ truy lùng, Frank Castle lần ra đường dây những kẻ cầm đầu cho số ma túy được phân phối và giao dịch tại công viên vào ngày mà vợ con anh mất.

Nhân vật Micro có vai trò khá quan trọng khi vừa là bạn, vừa là người dẫn dắt Frank

Cuối cùng chúng dẫn tới chiến dịch Cerberus, chiến dịch cuối cùng của Castle, chiến dịch mà anh muốn quên đi. Những kẻ cầm đầu chiến dịch đã sử dụng xác của những quân nhân tử trận trong chiến tranh làm phương tiện để vận chuyển số ma túy từ Afghanistan về nước.

Họ cùng hợp tác để đi đến cái đích cuối cùng của mỗi người

Chúng, những kẻ cầm quyền, trong khi ngồi một chỗ và ăn sung mặc sướng thì những cựu binh, những người đánh đặt cược cả mạng sống của mình lại trở thành những nạn nhân của chính cuộc chiến mà những kẻ có quyền gây ra.

Hóa ra họ đã cống hiến sai mạng sống của mình cho cái gọi là chính nghĩa

Maria, vợ Frank Castle từng nói:“Đây là điều mà em sợ nhất. Anh ở đây nhưng tâm hồn không ở đây vì anh không biết đâu mới là nhà của mình”.

Và Punisher cũng kể lại câu chuyện về chấn thương tâm lý thời hậu chiến của những người lính. Họ đã từng là những người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất nhưng khi trở về cuộc sống đời thường, họ trở nên khó hòa nhập.

The Puisher cũng chính là câu truyện mặt trái của chiến tranh đối với mỗi người tham gia vào nó

Suốt những năm tháng nghe tiếng súng nổ bên tai, nằm ngủ dưới hố và học thuộc lòng những điều lệnh và chiến dịch đã khiến những người lính trở nên khó hòa nhập công đồng.

Tại đây, lời hứa của một con người có thể thay đổi nhanh như một cú lật bàn tay. Những người đồng đội đã từng vào sinh ra tử có thể quay lại làm phản và chĩa súng vào đồng đội cũ của mình.

Giá trị đồng tiền thao túng và tha hóa tất cả. Tất cả những điều đó, không chỉ làm Frank Castle phát điên mà còn làm những khán giả phải tự đặt câu hỏi rằng, liệu thế giới này còn gì để chúng ta tin vào?

Kẻ phản bội có thể đâm ngay sau lưng nếu bạn không đề phòng

Micro nói với Frank Castle rằng biểu tượng hình đầu lâu trước ngực anh có nghĩa “Memento Mori”, một câu thành ngữ tiếng Latin:“Hãy nhớ rằng ngươi cũng sẽ phải chết”. Micro nói, vào thời La Mã cổ đại, những tướng lĩnh, chiến binh đạt được công trạng lớn trong trận đánh khi trở về sẽ được chào đón long trọng. Để tiền bạc, danh vọng và quyền lực không làm mờ mắt, họ sẽ thuê một người hầu đi sau và liên tục nhắc nhở rằng họ cũng chỉ là con người. Cho dù vinh quang hay quyền lực có cao tới tận mây xanh thì một ngày nào đó cũng sẽ phải chết như bao kẻ khác mà thôi.

Chỉ đơn giản là tiếp tục tiến lên thực hiện sứ mệnh mà mình được sinh ra để làm, đó chính là câu chuyện của Frank

Đó cũng chính là việc của The Punisher làm, tiêu diệt những kẻ khác nhưng rồi một ngày nào đó, anh cũng sẽ ra đi mãi mãi.

Tóm lại về series The Punisher

Nếu bạn tìm một TV Series giải trí cho những buổi tối sau một ngày làm việc một mỏi thì The Punisher không phải một seri như vậy.

The Punisher không đơn giản chỉ là phim giải trí cuối tuần đơn thuần mà là cả một câu chuyện đầy máu và nước mắt

Bạn sẽ thấy sự bạo lực và đen tối trong từng thước phim. Không có lấy một câu nói đùa, những nụ cười trong phim chỉ gượng gạo thoáng chốc rồi biến mất. Tiếng súng luôn sẵn sàng vang lên và máu sẽ đổ thành sông. Nhưng nếu phải đổ máu để định nghĩa chính xác một phản anh hùng và sự bạo lực vốn có của họ, The Punisher TV Series (2017) là một điểm sáng không thể bỏ qua.

["A.Q"]

Bài viết liên quan trên HayTv