Lôi Báo

Đánh giá phim Lôi Báo: Giới hạn của phim Việt là đây

03:21 - 23.12.2017
Lôi Báo khởi chiếu vào ngày 22/12 cùng ngày với cuộc phẫu thật thay cơ thể lịch sử ngoài thế giới thực, và cảm giác sau khi xem xong phim được coi là bom tấn hành động đáng chờ đợi nhất của điện ảnh nước nhà đó là một cái nhún vai đầy bất lực: "Phim việt thì chỉ đến vậy mà thôi"

Tóm tắt nội dung phim Lôi Báo

Phim có bối cảnh giả tưởng ở một thị trấn nhỏ, giữa vùng đồi núi lạnh giá. Ở đó có một gia đình sinh sống. Người cha tên Tâm (Cường Seven) là một họa sĩ truyện tranh đang hoàn thành một bộ truyện tâm huyết về nhân vật chính là siêu anh hùng Lôi Báo.

Lôi Báo có thể nói là đứa con tinh thần của nhân vật Tâm

Người mẹ là Linh (Nhã Phương). Họ có với nhau một đứa con trai nhỏ tên Bù (bé Simpa A Bù) và sống vô cùng hạnh phúc. Mọi chuyện êm ấm quá nên biên kịch quyết định cho anh nam chính bị ung thư phổi, mà còn đến giai đoạn cuối, sống được thêm 2 tháng là từ giã cõi đời luôn.

Căn bệnh ung thư phổi là bước ngoặt với nhân vật Tâm

Nam chính trở nên bi ai vô cùng, nhưng hên quá, ông bạn già tên Mã (Hoàng Sơn) của anh lại tiết lộ rằng thật ra ổng không phải kĩ sư nông nghiệp chuyên trồng dâu mà là giáo sư nghiên cứu giải phẫu, cấy ghép cơ thể người. Ông vì chưa tìm được cơ thể phù hợp nên lộn xào nam chính là ung thư đã di căn lên não và chỉ còn sống được 2 tuần nữa thôi.

Hóa ra ông giáo sư trồng dầu lại là nhà phẫu thuật cấy ghép đang lẩn trốn

Quá chán nán trước hung tin nên Tâm vô rừng tự tử nhưng hụt rồi may mắn sao, đêm hôm mịt mờ, có anh soái ca cực ngầu bị bắn chết nằm chình ình nên Tâm và Mã tiện tay đem luôn xác về đổi cho nóng.

May mắn thế nào cơ thể cần thiết lại từ tìm đến với Tâm

Nam chính tỉnh lại phát hiện cơ thể lại có nhiều cảm giác lạ lạ mà quen quen cộng thêm sức mạnh phi thường. Dòng máu anh hùng của anh nổi dậy nên mặc sức tung hoành ngang dọc, hành hiệp trượng nghĩa, kệ luôn sự can ngăn của ông Mã và Linh.

Máu anh hùng trẻ trâu của Tâm đã gây không ít phiến toái

Nhưng anh hùng luôn đi đôi với kẻ xấu nên phản diện xuất hiện, mà không phải một người mà là nguyên một băng đảng. Rồi hàng loạt biến cố xảy ra với siêu anh hùng Lôi Báo đe dọa tính mạng gia đình của anh. Chiến đấu và chiến thắng đó là cái kết duy nhất của anh hùng Lôi Báo.

Chiến đấu và chiến thắng là cái kết duy nhất của nhân vật Lôi Báo

Kịch bản Lôi Báo – Phim Việt vẫn đang khát những biên kịch thực sự có tầm

Thật sự suy nghĩ đầu tiên của tôi khi mới vào phim là nội dung Lôi Báo "được lấy cảm hứng" từ quá nhiều phim khác nhau.

Từ cái mặt nạ trông quen quen giống anh Batnam, hao hao anh Báo đen sắp công chiếu, rồi  chi tiết ung thư đang lặt lìa gần chết giống Deadpool.

Lôi Báo không dứt khoát trong việc chọn thể loại

Phim có khoảng 30% thời lượng dành cho hành động, còn lại dành cho gia đình và các quan hệ xã hội, nên có thể gọi là phim gia đình - hành động. Và có vẻ như Lôi Báo lưỡng lự giữa gia đình và hành động, thành ra đôi chỗ gắng gượng, mất nhịp, phim kết thúc khi hành động chưa thật đã, mà tình cảm gia đình cũng chưa thật đủ.

Đáng lý phim nên đứng hẳn về hành động, hoặc về gia đình, để giữ cho được mạch chính, yếu tố còn lại chỉ là mạch điểm tô cho câu chuyện. 

Mặc dù chủ đề không mới, nhưng quả thực, kịch bản Lôi Báo được thực hiện rất vụng về. Câu chuyện phim luôn luôn chỉ nằm ở lưng chừng như thể không biết nên làm gì, không biết cho nhân vật phát triển ra sao, và không biết cách đẩy kịch tính đến giới hạn của tình huống để mang đến nhiều hơn cảm xúc cho khán giả.

Đơn giản như các chi tiết có thể gây bất ngờ như Chú Mã (do Hoàng Sơn thủ vai) là bác sĩ ẩn vai nông dân, kẻ đã tạo ra tố chất siêu anh hùng cho Tâm, kết cuộc là cha ruột của Tâm. hay Bác sĩ Tuệ (Vũ Ngọc Anh) có vẻ là người sống lụy tình, liễu yếu đào tơ, kết cuộc là một sát thủ máu lạnh, con gái của ông trùm mafia. đều lưng chừng chưa đủ cảm xúc để gây bất ngờ, trầm trồ.

Kịch bản Lôi Báo có quá nhiều lỗ hổng lớn về tính logic và sự liên kết.

Người xem không cần có quá nhiều kiến thức về y học, phẫu thuật, gien các thứ để mà cảm giác có gì đó sai sai trong phim. Nhân vật Tâm bị ung thư giai đoạn cuối mà nhìn vẫn tươi chán, chả có biểu hiện gì đáng kể ngoài vài cái ho húng hắng ra được xíu xiu máu ở đoạn cuối.

Ung thư phổi giai đoạn cuối gần như không ảnh hường mấy đến Tâm

Ông Mã có thể ra nghĩa địa trộm xác người mới chôn đầy ra đó,  việc quái gì lại phải "lộn xào" Tâm là ung thư đã di căn lên não. (Chắc tại đạo diễn kêu chờ Nghĩa chết đổi đúng xác anh này mới được).

Phải chờ đến khi

Rồi đến màn “Cắt ghép” mình kì vọng được xem một màn phẫu thuật căng thẳng nhưng hóa ra những gì trên trailer lại là toàn bộ những gì của ca phẫu thuật thế kỉ, vết sẹo trên cổ Tâm nghe giới thiệu thì có vẻ được đầu tư cũng kha khá những cảm giác vẫn không thật lắm về việc sưng to như vậy.

Màn phẫu thuật kinh điển được kì vọng nhưng hóa ra được tiết lộ hết trong trailer rồi

Rồi nam thanh niên đã phát hiện mình có sức mạnh phi vậy mà lúc đánh với phản diện đẹp trai (Quách Ngọc Ngoan) lại bị anh này cho ăn hành hơi nhiều. Rõ ràng là lúc biểu diễn nhấc được cả con xe máy độ gần  trăm kg luôn mà phong độ lên xuống thất thường quá, lúc đánh nhau chỉ cần lực tay tầm tầm đó là quá thừa để “đấm phát chết luôn” anh sát thủ đẹp trai rồi.

Sức mạnh siêu phàm của Tâm có vẻ hoạt động không mấy trơn tru

Nhà sản xuất và đạo diễn Victor Vũ không thể vượt qua được cái bóng của sự thành công trong các dự án phim trước đó.

Diễn viên trong Lôi Báo – Nguyên dàn soái và bình hoa di động

Đầu tiên là Cường Seven, thật sự khá có ấn tượng với anh này từ phim Truy Sát đóng phản diện. Nhưng với phim này người xem không cảm nhận được tình yêu của vợ chồng. (một phần có lẽ là do Cường Seven chưa có trải nghiệm gia đình nên khó trong việc thể hiện cảm xúc này trên phim)

Cường Seven trong lần thứ hai đóng phim đã nhận vai diễn có vẻ quá sức với anh

Cường 7 diễn cũng khá đạt trong một số đoạn thể hiện sự trẻ trâu đúng như nhận xét cuối phim của nhân vật phản diện “Sức trâu óc bò” khi cãi lại sự chỉ bảo của ông Mã, hay đoạn cà đánh nhau với nhân vật phản diện của Ngọc Ngoan

Thể hiện tốt các pha hành động và tính cách trẻ trâu là quá thành công với Cường 7 rồi

Có lẽ xuất thân là từ một dancer ca sĩ nên việc  nhận một vai cần sự thể hiện sự bất an trong nội tâm giữa hai nhân tính, sức đối với Cường Seven. ( Bản thân đây cũng là phim thứ hai của anh nữa nên thực sự khó hiểu trong việc lựa chọn dàn cast của đạo diện Victor Vũ)

Còn đây là nhân vật khiến cả phim gượng gạo, chán chường nhiều nhất mỗi khi xuất hiện: Ngọc Anh trong vai bác sĩ Tuệ.

Tạo hình trong trailer đã đánh lừa người xem về diễn xuất của Vũ Ngọc Anh

Cách thoại của Á hậu thực sự khiến người xem quá chán nản cho sự nghiệp đóng phim của cô. Lối diễn xuất như cầm giấy đọc thoại quả thực khiến khán giả không thể cảm được nhân vật này ( một phần lớn dẫn tới bất ngờ xoay chuyển phe của bác sĩ Tuệ không gây được sự bất ngờ cho người xem là đây).

Không biết ngoài đời sao cứ trong phim cô khô còn hơn ngói

Cô chưa đủ khả năng để vào vai đòi hỏi những xung đột về mặt cảm xúc dẫn đến những thay đổi về cách hành xử và tính cách nhân vật. Chắc đạo diễn Vitor Vũ chọn cô để câu thêm các fan nam ra rạp chăng?

Ngọc Anh đóng phim chắc chỉ với mục đích câu thêm Fan nam ra rạp?

Mà thôi chị đẹp nên chị có quyền mà

Đặt bên cạnh Vũ Ngọc Anh, Nhã Phương sáng giá hơn rất nhiều.

Đặt cạnh Ngọc Anh thì Nhã Phương sáng giá hơn nhiều

Diễn xuất của Nhã Phương thì không có gì để chê những chỉ dừng lại ở mức tròn vai chứ chưa đến mức thực sự xuất sắc để gánh team (một phần cũng là vì sở trường của Nhã Phương là các vai nữ tính và bánh bèo, hay mè nheo và ướt át nước mắt)

Diễn xuất ở mức tròn vai không khiên cô gánh team được

Còn các chú Tín, chú Sơn thì không có gì để chê rồi. Vai chú Mã của Hoàng Sơn cũng ấn tượng bởi diễn xuất tự nhiên, khiến cho nhân vật này vừa gần gũi mà cũng thật bí ẩn.

Không vai diễn nào có thể làm khó hai lão làng trong ngành

Đáng buồn nhất là nhân vật nam xấu số Nghĩa với tạo hình cực ngầu, những lại không được thoại câu nào và xuất hiện chớp nhoáng quá đáng buồn.

Không có đất diễn nhưng thực sự quá ấn tượng với tạo hình của nhân vật Nghĩa

Bên cạnh đó, tôi ấn tượng nhân vật của anh Ngoan nhất, tạo hình đẹp, thần thái cũng hợp, thoại chất, biểu cảm cũng phong phú.

Phong thái, biểu lộ cảm xúc, mọi thứ đều hoàn hảo với Ngọc Ngoan mặc dù chỉ là vai phụ

Kĩ xỏa và và hành động – Điểm sáng hiếm hoi trong phim Lôi Báo

Nói không sai khi gọi Lôi Báo là một trong vài phim hành động hay trong mấy phim hành động Việt Nam từng sản xuất.

Điều duy nhất làm cho bộ phim đáng xem hơn, và dễ thưởng thức hơn là những màn hành động được chỉ bảo bởi Vincent Wang - đạo diễn hành động cho những bộ phim nổi tiếng như Doctor Strange, Now You See Me 2...

Các cảnh hành động được đạo diễn bởi Vincent Wang là cứu cánh gần như duy nhất của phim

Những góc máy cận thể hiện những màn đối kháng tay đôi mang dáng dấp John Wick khá hấp dẫn và chân thực.Các đòn đánh đẹp và quay rõ để khán giả theo dõi nên không gây rối kiểu xã hội đen giáp lá cà tùm lum.

Các đòn đánh hiệu quả nhưng hơi tiếc khi không mang nhiều bản sắc Việt

Dù hành động khá bài bản, nhiều miếng đánh, nhưng không mới mẻ. Những hành động đột phá như dùng thế võ cổ truyền để bay kẹp cổ trong Dòng máu anh hùng đã không xuất hiện trong Lôi Báo.

Góc máy và chuyển cảnh nhanh, dứt khoát cũng tạo hiếu ứng tốt trong phim

Nhờ sở hữu nền tảng vận động tốt của một vũ công chuyên nghiệp, Cường Seven thể hiện khả năng diễn xuất hành động ấn tượng qua những động tác nhanh gọn, linh hoạt. ( Anh thực hiện đến hơn 90% các phân cảnh hành động)

Cường Seven có tiềm năng để trở thành diễn viên hành động nhờ nền tảng vận động tốt của một vũ công chuyên nghiệp

Điều này phần nào giúp bộ phim không bị quá nhàm chán vì những tình tiết không đủ sức nặng về mặt cảm xúc của các diễn viên.

Quách Ngọc Ngoan cũng tỏ ra không kém cạnh trong vai phản diện Lực với phong cách hành động tối giản nhưng hiệu quả. Cùng với Cường Seven cả hai đã cùng nhau đem đến cho khán giả một số trường đoạn hàng động chất lượng và đã mắt trong phim.

Cảnh chiến đấu cuối phim được xây dựng khá tốt

Điều đáng tiếc là thời lượng của các phân cảnh hành động còn thấp, xuất hiện dàn trải với thời lượng ngắn. Hậu quả là tổng thể hành động chưa đủ gây ép phê đối với khán giả. Trận đánh quyết định cuối cùng diễn ra tương đối chóng vánh và thiếu kịch tính, do các nhà làm phim tỏ ra lạm dụng hiệu ứng slow-motion.

Tổng thể các màn hành động đều tốt nhưng chưa mang lại đủ sự ấn tượng cho khán giả

Cảnh quay tại Đà Lạt đẹp khỏi bàn và kĩ thuật quay phim, xử lý kĩ xảo và âm thanh rất tốt, mượt mà.

Tóm lại về phim Lôi Báo

Thật ra, Lôi Báo gây bất ngờ ngoài dự kiến, tuy còn nhiều thiếu sót nhưng không gây thất vọng hụt hẫng nhiều

Lôi Báo thực sự xứng đáng để các bạn ra rạp ủng hộ phim Việt.

Bài viết liên quan trên HayTv