Các vũ trụ đồ sộ nhất thế giới đến từ Hollywood

Tin Tức
Đây là khái niệm mới xuất hiện kể từ khi có ‘vũ trụ siêu anh hùng’ của Marvel và DC. Liền sau đó chính là sự khai sinh của những vũ trụ khác, ám chỉ những thế giới mà câu chuyện đó và các nhân vật trong câu chuyện được diễn ra.

Khái niệm vũ trụ trên màn ảnh không quá rộng lớn như mọi người vẫn nghĩ chỉ trừ một vài vũ trụ mà trong đó khái niệm thiên hà, các hành tinh và cả những chuyến du hành thực sự được xác định (trong khoảng không gian của vũ trụ).

Vậy nên, có thể hiểu đơn giản vũ trụ là thế giới riêng biệt, tách khỏi một thế giới khác nơi các câu chuyện và nhân vật xoay quanh câu chuyện đó tác động riêng lẻ đến chính bản thân vũ trụ đó. Cũng có một vài trường hợp các vụ trụ kết hợp nhau bằng “crossover” nhưng không quá nhiều.

Vũ trụ siêu anh hùng Marvel

Đây chính là vũ trụ rộng lớn nhất, đồ sộ nhất của Hollywood, cũng là vũ trụ khai sinh nên khái niệm vũ trụ điện ảnh của hiện tại.

Trước đó cũng xuất hiện, nhưng phạm trù này chỉ diễn ra đối với truyện tranh và chỉ khi xâm lấn điện ảnh, người ta bắt đầu nghe, quen rồi hiểu thậm chí sâu hơn về đối tượng này.

Có thể nói Marvel và vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) chính là cơn gió đầu tiên báo hiệu giông tới cho những vũ trụ khác nối tiếp về sau, vũ trụ quái vật, vũ trụ The conjuring…

Trong vũ trụ Marvel chính là tồn tại các nhóm siêu anh hùng, thực thể quyền năng và các ác nhân với mưu đồ xâm chiếm thế giới mà điển hình gây sốt nhất chính là character Thanos lừng danh.

Được miêu tả là vũ trụ rất rộng lớn, thậm chí còn nối tiếp bởi khái niệm “thuyết đa vũ trụ” vậy nên hoàn toàn có thể nói không ngoa rằng, MCU chính là thương hiệu nổi trội nhất hiện tại.

Vũ trụ quái vật

Chính thức ra đời từ năm 2014 từ phần phim Godzilla, tuy nhiên phải đợi cho tới khi bộ phim Kong: Skull Island ra mắt thì người ta mới chính thức “quen tai” hơn với cái vũ trụ này.

Trong thế giới của quái vật, các Kaijju cổ đại có lịch sử “xưa như Trái Đất” thì chúng mới chính là chủ thể của tự nhiên chứ không phải con người.

Những cổ Kaijju đó đã chính thức được xác nhận và sẽ oanh tạc màn ảnh rộng vào cuối tháng 5 này, những cái tên như Rodan, Mothra, Kumonga, Ghidorah… và sau cùng là vua quái vật Godzilla. Tất cả sẽ cùng xuất hiện trong trận chiến lịch sử dữ dội nhất của các thế lực trên cả tự nhiên.

Vũ trụ này xoay quanh chúng và con người chỉ có thể chứng kiến chứ chẳng cách nào can thiệp hay thay đổi được. Godzilla: King of monsters sẽ ra rạp ngày 31/5 tới.

Vũ trụ Alien (Quái vật không gian)

Thẳng thắn mà nói, công bằng mà nói thì đây mới chính là vũ trụ thực sự đầu tiên, lừng danh hơn cả bởi dù không định hình hay công nhận tuy nhiên với những gì mà 7 phần phim thể hiện (phần thứ 8 đang được khởi động) thì quả thực đây xứng đáng là đối thủ cạnh trawnh mặng độ với MCU.

Dù rằng MCU là vũ trụ đầu tiên được gọi tên cũng như trở thành thương hiệu. Nhưng để mà nói khai thác được thực chất cái khái niệm “vũ trụ” thì Alien đã đi tiên phong từ lâu, thành công cũng từ lâu.

Phần phim đầu tiên ra mắt 1979 thực sự lập tức đem lại thành công vang dội, từ đó trở thành thương hiệu quái vật lạnh gáy nức tiếng với bất cứ ai.

Xoanh quanh những chuyến du hành gần như bất tận trong không gian, tàu vũ trụ các thể loại và công nghệ hiện đại và linh hồn của vũ trụ, những quái vật ngoài hành tinh từ Xenomorph tới Predator. Đặc biệt,  càng khai thác lại càng thấy những biến thể mạnh bạo hơn của những chủng quái vật này.

Máu me, ghê rợn và thót tim. Có rất ít người có thể giữ được gương mặt lạnh bởi cơ mặt đã quá mỏi khi liên tục phải nhăn nhó khi xem phim rồi.

Vũ trụ ma ám The Conjuring

Cũng là vũ trụ khai sinh cùng thới với vũ trụ quái vật, nhưng phải tới sau 2014, khi Annabelle và The Conjuring 2 ra mắt, vũ trụ này mới thực sự liên kết, thống nhất để được gọi tên.

Sự thống nhất là tiền đề để tạo nên vũ trụ, tránh nghi hoặc hay thắc mắc của khan giả. Và vì vậy, sau khi công bố “time line” thời gian diễn ra các sự kiện ma ám, danh sách những vụ điều tra của hai nhà ma quỷ học Ed và Lorraine Warren thì vũ trụ ma ám mới thực sự nhất quán.

Với các thương hiệu The Conjuring, Annabelle, The Nun hay gần đây là mẹ ma Llorona quá lạnh gáy đã biến rạp chiếu thành nơi thử thách “kinh hoàng” đúng như tôn chỉ của nó.

Vũ trụ Công chúa Disney

Xin được giới thiệu vũ trụ “ăn nên làm ra” giàu có nhất mọi thời đại. Thậm chí những vị công chúa này cón có thể mua đứt vũ trụ siêu anh hùng, đánh cho vũ trụ quái vật tan tác ngoài rạp và xinh đẹp hơn rất nhiều những conq ủy trong vũ trụ ma ám.

Rất ít phần phim nào của vũ trụ công chúa bị đánh giá thấp, có thấp cũng khuynh đảo thế giới cả tỷ đô la. Người ta có câu “nhất tiếu khuynh nhân thành, tái tiếu khuynh nhân quốc” quả thực không sai với vũ trụ công chúa này.

Được định hình từ những năm trước cả chiến tranh lạnh, Disney chính là chủ sở hữu của những Công chúa lọ lem, Công chúa tóc dài, Người đẹp và quái vật…

Cảm hứng vô tận của vụ trũ này không gì hơn là những công chúa, những người phụ nữ, phù thủy, quái vật cổ tích…

Không những thành công với phim hoạt hình, gần đây những cô công chúa này còn được mạnh tay Live Acction hóa thân bởi diễn viên thực. Vậy là cứ thế “over and over” làm lại và làm lại, mỗi laanflamf lại mới thấy sức nóng không thuyên giảm của các nàng, nhét túi cho Disney hàng tỷ tỷ đô la.

Và sự thực rất “phăn nì ở chỗ” trong top 100 các bộ phim thành công về doanh thu, thì các bộ phim của vũ trụ này đều lọt top 50.

Hiện tại, Aladdin và cây Đèn thần chính là bộ phim mới nhất tời từ vũ trụ này, và dĩ nhiên nó đã quật ngửa Avengers: EndGame, tát thẳng mặt John Wick để chiếm ngôi đầu phòng vé.

Vũ trụ The Lord of the Rings

Còn đây là vũ trụ với những cuộc chiến bất tận hoành tráng nhất. Vũ trụ nơi diễn ra trận đánh Thành Trắng, nơi Minas Tirith biểu tượng của cả văn chương, xã hội và điện ảnh.

Trong những trận chiến vĩ đại nhất của ngành công nghiệp điện ảnh thì series Chúa Nhẫn và The Hobbit góp mặt 2 chiến công lẫy lừng.

Doanh thu của 6 phần phim lên tới hơn 5,8 tỷ đô la, quá sức khinh hoàng.

Vũ trụ Chúa Nhẫn hiện tại bao gồm 2 đại hành trình lớn trong muôn vàn hành trình lớn nhỏ của Trung Địa. Bao gồm hành trình hủy nhẫn và chấm dứt quân đội Sauron lần sau chót và hành trình vô định của người Hobbit Bilbo Bagins.

Sở dĩ nói đây là tượng đài của văn chương, nghệ thuật lẫn điện ảnh, bởi tác giả thiên tài Tolkien đã xuất sắc tạo ra và thổi hồn cho vũ trụ đó và đạo diễn đại tài Peter Jackson lại là người duy nhất có thể linh hồn hóa một thiên truyện bất tận từng được cho rằng “không thể làm phim”.

Bài viết liên quan trên HayTv