"Cả một đời ân oán": Sống chung với người cũ của chồng khác nào sống chung với lũ đợi ngày cuốn phăng tất cả

Tin Tức
11:05 - 18.01.2018
Một người có danh có phận trong gia đình lại chấp nhận cảnh sống chung với tình cũ của chồng như thể đang tự rước sóng gió cho chính gia đình mình. Nhưng ẩn sâu trong lớp vỏ gai góc, bà Lan (NSƯT Mỹ Uyên) cũng nào có sung sướng, hả hê gì.

"Xã hội bây giờ hiện đại, chứ có phải thời phong kiến đâu mà năm thê bảy thiếp sống chung một nhà" - câu nói của mẹ đẻ Dung (Hồng Diễm) quả không sai khi nói về trường hợp gia đình bà Lan (NSƯT Mỹ Uyên) trong Cả một đời ân oán. Đường đường là người vợ chính chuyên được cưới hỏi đàng hoàng, đường đường là phu nhân của tập đoàn Vũ Gia lớn mạnh, có trong tay sự quyền uy và một gia đình êm ấm khiến người người ao ước, vậy mà cuộc sống hạnh phúc của bà Lan bỗng chốc sụp đổ khi bà Mai (Minh Phương) - tình cũ của chồng lại tìm đến nhà cùng đứa con trai để "đòi nợ".

Bà Mai và cậu con trai Phong gây nên sóng gió từ khi bước chân vào nhà bà Lan

Nói "đòi nợ" thì chính xác hơn nên dành từ này cho Phong (Hồng Đăng) vì bà Mai vốn là người hiền lành, từ tốn lại hiểu chuyện. Về phần Phong, tuy ban đầu anh còn từ chối cha, từ chối Vũ Gia nhưng sau cùng, anh lại chính là người tạo ra sóng gió cho gia đình vốn đang hạnh phúc này.

Sự xuất hiện của Phong như mối đe dọa khôn lường đến cuộc sống của bà Lan, cuộc sống hạnh phúc của gia đình bà đang đứng trước cơn sóng dữ sẵn sàng cuốn phăng hết tất cả những thứ bình yên khiến bà như ngồi trên đống lửa mà sống trong lo sợ. Sao mà không lo được khi bà sắp sửa bị cướp mất tất cả những điều tốt đẹp mà đáng ra bà vẫn luôn có. Thế nên, từ một phu nhân của tập đoàn Vũ Gia lớn mạnh, bà trở nên toan tính và đầy ân oán, hai mẹ con bà Mai như cái gai trong mắt bà. Nhiều khi nhìn mà cảm thấy thật đáng ghét, nhưng người ta vẫn lại thấy thương nhiều hơn cho người phụ nữ ấy.

Với bà Lan, bà Mai như cái gai trong mắt mà bà muốn nhổ tận gốc

Ai mà chẳng thấy thương cho một người phụ nữ vốn coi gia đình là tất cả lại sắp bị phá hoại bởi những người đã là quá khứ. Ai mà chẳng thương cho một người vợ chính chuyên, được cưới hỏi đàng hoàng lại phải chịu sống chung với nhân tình cũ và cậu con riêng của chồng. Và rồi, ai mà chẳng thương cho một người luôn cố tỏ ra mạnh mẽ nhưng thực chất bà lại không mạnh mẽ đến thế.

Sống chung với tình cũ của chồng dù có danh có phận, có quyền có uy thì cũng có khác nào sống chung với lũ khi mà những thứ mà mình vốn có lại sắp bị cơn lũ ấy cuốn trôi hết tất cả. Mọi thứ có thể sụp đổ trong chớp mắt, đó là gia đình, là tương lai của bản thân bà và con cái. Bản năng của một người vợ, một người mẹ không cho phép bà Lan nhún nhường để phải chịu mất tất cả. Bà cố gắng tạo cho mình lớp bỏ mạnh mẽ, xù lông nhím để bảo vệ cho gia đình, bảo vệ cho con cái. Nhưng nào mấy ai hiểu, mỗi lần phóng ra một chiếc gai để gây sát thương cho đối phương cũng là lúc con nhím tự làm đau chính mình.

Bản năng của người mẹ, người vợ không cho phép bà Lan nhún nhường

Chứng kiến con dâu thân thiết với tình cũ của chồng, bà càng như ngồi trên đống lửa

Bà Lan cũng vậy, bà nào có vui sướng, hả hê gì khi ra oai trước người khác. Nhưng chứng kiến đứa con trai mà mình mang nặng đẻ đau lại không hiểu cho mẹ, cô con dâu hiểu chuyện lại thân thiết với tình cũ của chồng, thử hỏi ai là người chịu nổi. Bà như lạc lõng, cô độc trong Vũ Gia khi cố gắng bảo vệ những thứ đáng lẽ phải thuộc về mình. Nhưng may mắn thay, bên bà vẫn còn có ông Quang (Mạnh Cường), ông sống chân thành với bà, coi bà là một phần không thể thiếu trong cuộc đời này. Đời người phụ nữ có một người chồng như vậy bên cạnh ủi an cũng là niềm may mắn và hạnh phúc, là sự đền bù lớn sau những mất mát mà bà phải trải qua.

Sau những nỗi lo sợ, mối đe dọa hạnh phúc gia đình tan vỡ...

May mắn thay, bên cạnh bà Lan vẫn là người chồng sống chân thành

Bà Lan là một nhân vật có nội tâm sâu sắc, phải là một người dày dặn kinh nghiệm và tinh tế mới có thể làm tốt một vai diễn có nhiều cảm xúc như vậy. Và NSƯT Mỹ Uyên chính là người phù hợp nhất khi thành công thể hiện một bà Lan với cảm xúc đa chiều, ẩn đằng sau lớp vỏ cứng rắn, ánh mắt hằn học là một người luôn run sợ biến cố sẽ cướp mất hạnh phúc gia đình của bà.

Bài viết liên quan trên HayTv